(DUCMEMARIA.COM) Sau đây là 7 tác dụng tuyệt vời của việc tận hiến cho Đức Mẹ Maria mà Thánh Louis de Montfort chỉ ra cho chúng ta trong tác phẩm Thành Thực Sùng Kính Đức Trinh Nữ Maria. Lợi ích là vô vàn, bạn hãy cùng theo dõi và tận hiến cho Đức Mẹ nhé.

213.     Bạn thân mến, hãy tin rằng nếu bạn trung thành với những việc thực hành nội ngoại của việc tôn sùng này là những gì sẽ được tôi vạch vẽ thì những tác dụng sau đây sẽ xuất phát trong linh hồn của bạn:

1.  Hiểu biết về tình trạng bất xứng của chúng ta

IMG 3470 7 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Việc Tận Hiến Cho Đức Mẹ Maria

Nhờ ánh sáng được Thánh Linh soi cho bạn qua Mẹ Maria là vị hôn thê trung thành của Ngài, bạn sẽ nhận ra sự dữ nơi các hướng chiều từ bản tính sa ngã của mình và bạn cảm thấy không thể nào có được một sự lành nào ngoại trừ những gì Thiên Chúa làm nơi bạn như là Tác Giả của lãnh vực tự nhiên và ân sủng.

Nhờ kiến thức này, bạn sẽ khinh chê bản thân mình và nghĩ về mình như là một vật đáng ghê tởm. Bạn sẽ coi bản thân mình như là một con ốc sên làm bẩn hết mọi sự bằng chất nhờn của nó, như là một con cóc đầu độc hết mọi thứ bằng nọc độc của nó, như một con rắn hiểm ác chỉ tìm cách lừa đảo.

Sau hết, Đức Trinh Nữ Maria khiêm tốn sẽ chia sẻ lòng khiêm tốn của Mẹ với bạn, nhờ đó, mặc dù bạn cảm thấy mình đáng ghê tởm và muốn bị người khác khinh khi, bạn sẽ không khinh bỉ nhìn bất cứ một ai.

2.  Được thông dự vào đức tin của Mẹ Maria

214.     Mẹ Maria sẽ chia sẻ đức tin của Mẹ với bạn. Đức tin của Mẹ trên thế gian này mạnh mẽ hơn đức tin của các vị tổ phụ, các vị tiên tri, các vị tông đồ và các vị thánh.

Giờ đây Mẹ đang ngự trên trời Mẹ không còn đức tin này nữa, vì Mẹ thấy hết mọi sự một cách tỏ tường trong Thiên Chúa bằng ánh sáng hiển vinh.

Tuy nhiên, với sự đồng ý của Thiên Chúa toàn năng Mẹ đã không mất đức tin này khi về trời. Mẹ đã giữ lấy nó cho thành phần tôi trung của Mẹ nơi Giáo Hội chiến đấu.

Thế nên, bạn càng thân tình với Vị Nữ Hoàng quí phái và Trinh Nữ trung thành này bạn sẽ được đức tin tác động trong đời sống thường nhật của bạn. 

Đức tin sẽ khiến bạn ít lệ thuộc vào những cảm xúc hữu giác và đặc biệt. Vì nó là một thứ đức tin sống động được linh hoạt bởi tình yêu giúp bạn có thể làm hết mọi sự chỉ vì yêu hơn là bất cứ một động lực nào khác.

Nó là một đức tin mạnh mẽ, bất khả chuyển lay như một tảng đá, khiến bạn vững mạnh và trung kiên giữa những cơn giông tố bão bùng.

Nó là một đức tin chủ động và sâu xa, một đức tin, như là một chiếc chìa khóa thông hành huyền diệu, giúp bạn tham dự vào các mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô cũng như của định mệnh cuối cùng của con người và vào chính cõi lòng của Thiên Chúa.

Nó là một đức tin can trường tác động bạn thực hiện và không ngần ngại thi hành những điều vĩ đại cho Thiên Chúa và cho phần rỗi của các linh hồn.

Sau hết, đức tin này sẽ là cây đuốc bừng cháy của bạn, là chính sự sống của bạn với Thiên Chúa, là mật kho Khôn Ngoan thần linh của bạn, và là khí giới toàn năng cho bạn trong việc soi sáng những ai đang ngồi trong tăm tối và trong bóng sự chết.

Nó làm nóng lên những ai đang ơ hờ nguội lạnh và cần đến thứ vàng của tình yêu nhiệt thành. Nó phục hồi sự sống cho những ai bị chết đi bởi tội lỗi.

Nó lay động và biến đổi những tấm lòng cẩm thạch cũng như những cây hương bá Núi Lebanon bằng thứ lý lẽ nhẹ nhàng thuyết phục. Cuối cùng, đức tin này sẽ kiên cường bạn trong việc chống lại ma quỉ cùng với các kẻ thù khác của ơn cứu độ.

3.  Tặng ân của tình yêu tinh tuyền

MOM AND SON DUCMEMARIA.COM 7 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Việc Tận Hiến Cho Đức Mẹ Maria

215.     Người Mẹ của tình yêu mỹ lệ này sẽ giúp cho lòng của bạn thoát khỏi tất cả những gì là đắn đo thận trọng quá đáng cũng như nỗi sợ hãi đê hèn thái quá.

Mẹ sẽ mở rộng nó ra trong việc vâng theo các giới luật của Con Mẹ (Ps. 118:32) một cách sốt sắng nhanh nhẹn và tự do thánh hảo của thành phần con cái Thiên Chúa.

Mẹ sẽ làm cho lòng của bạn tràn đầy tình yêu tinh tuyền vốn được chất chứa nơi Mẹ là kho tàng của nó. Bấy giờ bạn sẽ không còn tác hành như bạn vốn làm trước đó, những việc làm chỉ vì hãi sợ vị Thiên Chúa là tình yêu, mà làm chỉ vì tình yêu tinh tuyền.

Bạn sẽ nhìn lên Ngài như là một Người Cha yêu thương và cố gắng làm hài lòng Ngài trong mọi lúc. Bạn sẽ tin tưởng nói cùng Ngài như một người con với cha của mình.

Nếu bất hạnh bạn nhỡ phạm đến Ngài bạn sẽ hạ mình xuống trước Ngài và khiêm tốn xin Ngài thứ tha. Bạn sẽ chân thành hiến dâng lên Ngài đôi tay của bạn và vì mến yêu Ngài chỗi dạy khỏi tội lỗi của mình.

Bấy giờ bạn sẽ tiếp tục cuộc hành trình tiến đến với Ngài một cách bình an và thoải mái, đầy những hy vọng.

4.  Vững vàng trông cậy nơi Thiên Chúa và Mẹ Maria

216.     Đức Mẹ Ân Phúc sẽ làm cho bạn đầy lòng trông cậy vô biên nơi Thiên Chúa cũng như nơi Người:

1.      Vì bạn sẽ không còn tự mình tiến đến với Chúa Giêsu mà bao giờ cũng qua Mẹ Maria, Người Mẹ yêu thương của bạn.

2.      Vì bạn đã hiến cho Mẹ tất cả mọi công nghiệp của bạn, các ơn huệ cùng các việc đền bồi để tùy Mẹ sử dụng, Mẹ truyền sang cho bạn các nhân đức của Mẹ và mặc cho bạn những công nghiệp của Mẹ. Nhờ đó bạn có thể tin tưởng thưa cùng Thiên Chúa rằng: “Đây là Mẹ Maria, người nữ tỳ của Chúa, xin hãy thực hiện nơi con theo lời của Chúa” (Luke. 1:38).

3.      Vì giờ đây bạn đã hoàn toàn hiến thân cho Mẹ Maria, thân xác và linh hồn, Mẹ, Đấng quảng đại với ai rộng lượng, và càng quảng đại hơn cả những ân nhân tốt lành nhất, sẽ hiến bản thân Mẹ lại cho bạn một cách tuyệt vời nhưng thực sự.

Thật vậy, bạn có thể không do dự để thưa cùng Mẹ rằng: “Con là của Mẹ, Ôi Đức Trinh Nữ, xin hãy chiếm lấy ơn cứu độ cho con” (Cf. Ps. 118:94), hay cùng với người môn đệ yêu dấu là Thánh Gioan, “Con đã nhận Mẹ, Người Mẹ Phúc Ân, làm tất cả của con”.

Hoặc bạn cũng có thể nói như Thánh Bonaventura rằng: “Hỡi Mẹ ơn cứu độ yêu dấu, con sẽ tin tưởng và không sợ làm hết mọi sự vì Mẹ là sức mạnh của con và là niềm hãnh diện của con nơi Chúa”, hay ở chỗ khác: “Con là tất cả của Mẹ và tất cả những gì con có là của Mẹ, Ôi Vị Trinh Nữ hiển vinh, diễm phúc hơn tất cả mọi thụ sinh.

Con xin đặt Mẹ như dấu ấn trên trái tim con, vì tình yêu của Mẹ mạnh như sự chết”. 

Hoặc dựa theo các cảm thức của vị tiên tri: “Lạy Chúa, tâm can của con không có lý do nào để mà kênh kiệu hay vênh vang; con không tìm kiếm những gì là cao cả và lạ lùng ngoài tầm tay của con; tuy vậy con vẫn chưa khiêm hạ.

Thế nhưng con đã khuấy động linh hồn con lên và cảm thấy được can đảm. Con là một con trẻ, được cai sữa cho khỏi những thứ khoái lạc trần gian, và ngả mình vào lồng ngực của mẹ mình. Chính ở nơi lồng ngực này mà con có được tất cả mọi điều thiện hảo” (Cf. Ps. 130:1-2).

4.      Điều sẽ còn làm cho lòng tin cậy nơi Mẹ của bạn gia tăng hơn nữa đó là, sau khi tin tưởng hiến dâng cho Mẹ tất cả những gì bạn có để sử dụng hay giữ lấy như Mẹ muốn, bạn sẽ ít đặt lòng tin tưởng nơi bản thân bạn và nhiều hơn nữa vào Mẹ là Đấng bạn nhận lấy như một kho tàng.

An ủi biết bao và ủi an biết mấy khi một người có thể nói rằng: “Kho tàng của Thiên Chúa, nơi Ngài đã cất tất cả những gì Ngài quí báu nhất, cũng là kho tàng của tôi”. Một con người thánh đức đã nói: “Mẹ là kho tàng của Chúa”. 

5.  Hiệp thông với tinh thần của Mẹ Maria

217.     Linh hồn của Mẹ Maria sẽ được truyền đạt cho bạn để Chúa được vinh quang. Tinh thần của Mẹ sẽ thay cho tinh thần của bạn để hân hoan trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Chuộc của Mẹ, thế nhưng chỉ khi nào bạn trung thành với những thực hành của việc tôn sùng này mà thôi.

Như Thánh Ambrôsiô nói: “Chớ gì linh hồn của Mẹ Maria ở trong mỗi một người chúng ta để tôn vinh Chúa! Chớ gì tinh thần của Mẹ Maria ở trong từng người chúng ta để hoan hỉ trong Thiên Chúa!”

Một con người thánh thiện ở thời đại chúng ta đây với một đời sống hoàn toàn được chìm đắm trong Mẹ Maria đặt vấn đề là “khi nào thì ngày hạnh phúc ấy xẩy ra, khi Người Mẹ của Thiên Chúa được đăng quang trong tâm can của con người như là vị Nữ Hoàng, qui phục họ cho quyền thống trị của Người Con cao cả và vương giả của Mẹ đây?

Khi nào các linh hồn hít thở Mẹ Maria như thân thể hít thở khí trời?” Lúc ấy đến thì sẽ xẩy ra những điều kỳ diệu trên trái đất này. Thánh Linh, khi thấy vị Hôn Thê yêu dấu của mình lại hiện diện trong các linh hồn thì sẽ đến với họ bằng quyền năng cao cả.

Ngài sẽ làm cho họ đầy những tặng ân của Ngài, nhất là ơn khôn ngoan, nhờ đó họ sẽ làm phát sinh ra những sự diệu kỳ của ân sủng.

Hỡi bạn thân mến của tôi ơi, khi thời phúc lộc ấy xẩy đến, thời điểm Maria, khi ấy nhiều linh hồn, thành phần được Mẹ Maria tuyển chọn và được Đấng Tối Cao trao cho Mẹ, sẽ hoàn toàn ẩn mình trong thâm cung của linh hồn Mẹ, trở thành những sao bản sống động của Mẹ, yêu mến và tôn vinh Chúa Giêsu?

Ngày ấy sẽ tỏ rạng chỉ khi nào việc tôn sùng tôi chỉ dẫn đây được hiểu biết và mang ra thực hành. Ut adveniat regnum tuum, adveniat regnum Mariae: “Lạy Chúa, xin cho nước Chúa trị đến, cho triều đại Mẹ Maria trị đến!”

6.  Việc biến đổi nên giống Chúa Giêsu

2cd43b d42af44142b745cc8d4d7e3260fef28c mv2 7 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Việc Tận Hiến Cho Đức Mẹ Maria

218.     Nếu Mẹ Maria, Cây Sự Sống, được vun trồng cẩn thận trong linh hồn của chúng ta bằng việc trung thành với việc tôn sùng này, thì vào thời điểm thích thuận Mẹ sẽ trổ sinh hoa trái là chính Chúa Giêsu.

Tôi đã từng thấy nhiều linh hồn đạo hạnh tìm kiếm Chúa Giêsu cách này hay cách khác, và rất thường xẩy ra chuyện họ làm việc thâu đêm mà họ chỉ có thể nói rằng “dù làm việc cả đêm chúng tôi cũng chẳng kiếm được gì hết” (Lk. 5:5).

Chúng ta có thể nói cùng họ rằng “Các bạn đã làm việc khó nhọc mà lại chỉ được chút xíu; Chúa Giêsu chỉ có thể được nhận biết một cách mờ nhạt trong các bạn”.

Thế nhưng nếu chúng ta đi theo con đường vô nhiễm của Mẹ Maria, sống việc tôn sùng tôi chỉ dẫn đây, chúng ta sẽ luôn làm việc giữa thanh thiên bạch nhật, chúng ta sẽ làm việc ở một nơi thánh, và chúng ta sẽ làm việc không nhiều lắm.

Không có tối tăm nơi Mẹ Maria, cho dù là một bóng mờ nhạt nhất vì không bao giờ có bất cứ tội lỗi nào nơi Mẹ. Mẹ là một nơi thánh, một nơi cực thánh, nơi các thánh nhân được hình thành và khuôn đúc.

219.     Xin chú ý là tôi nói rằng các thánh nhân được khuôn đúc nơi Mẹ Maria. Rất khác nhau giữa việc khắc một bức tượng bằng những nhát búa và đục đẽo, và việc làm tượng bằng một cái khuôn.

Nhà điêu khắc và chuyên viên làm tượng làm việc khổ công và cần nhiều giờ để làm các bức tượng bằng phương pháp thứ nhất. Thế nhưng, phương pháp thứ hai không mất công nhiều và lại chỉ cần ít thời giờ. Thánh Âu Quốc Tinh nói cùng Đức Mẹ rằng “Mẹ đáng được gọi là khuôn đúc Thiên Chúa”.

Mẹ Maria là một cái khuôn có thể hình thành con người ta thành hình ảnh của vị Thiên Chúa làm người. Bất cứ ai được đổ vào cái khuôn thần linh này đều nhanh chóng được hình thành và khuôn đúc thành Chúa Giêsu và Chúa Giêsu thành họ. Chỉ tốn phí chút đỉnh và trong một thời gian ngắn họ sẽ trở thành như Chúa Kitô vì họ được đổ vào chính cái khuôn hình thành một vị Thiên Chúa làm người.

220.     Tôi nghĩ tôi có thể so sánh rất khéo một số vị linh hướng và những con người đạo hạnh với các điêu khắc gia, thành phần muốn sản xuất Chúa Giêsu trong họ cũng như trong người khác bằng cách phương pháp khác với phương pháp này. Nhiều người trong họ cậy dựa vào khả năng của mình, vào tài khéo và nghệ thuật, và đẽo gọt một cách liên tu bất tận với cái vồ và cái đục trên một tảng đá cứng hay một khúc gỗ dở dang xấu xí, cố gắng để sản xuất ra những gì tương tự như Chúa chúng ta.

Có những lúc họ không thể sản xuất ra một thứ hình tượng khả chấp, hoặc vì họ thiếu kiến thức và cảm nghiệm về con người của Chúa Giêsu, hay vì một cú đẽo vụng về, đã làm hư đi cả công trình. Thế nhưng ai chấp nhận cái bí mật về ân sủng ít được biết đến mà tôi cống hiến cho họ này có thể xứng đáng được sánh với những thợ luyện kim hay thợ đúc, thành phần khám phá ra cái khuôn Maria tuyệt vời, nơi Chúa Giêsu được hình thành một cách rất thần linh lại rất tự nhiên.

Họ không cậy dựa vào khả năng của mình nhưng vào tính chất tuyệt hảo của cái khuôn này. Họ lao mình mất tiêu trong Mẹ Maria là nơi họ trở nên những kiểu mẫu thực sự của Con Mẹ.

221.     Bạn có thể nghĩ điều này là một so sánh tuyệt vời và có sức thuyết phục. Thế nhưng, có bao nhiêu người hiểu nó? Hỡi người bạn của tôi ơi, tôi xin bạn hãy hiểu biết nó.

Nhưng, xin hãy nhớ rằng chỉ có những chất tan chảy và hóa lỏng mới có thể đổ vào một cái khuôn đúc. Tức là bạn cần phải nghiền tán và tan chảy con người cũ Adong nơi bạn nếu bạn muốn được hình ảnh giống vị tân Adong nơi Mẹ Maria.   

7.  Tôn vinh Chúa Kitô hơn

222.     Nếu bạn chân thành sống việc tôn sùng này, bạn sẽ tôn vinh Chúa Giêsu trong vòng 1 tháng hơn là trong nhiều năm bằng một việc tôn sùng gay go đòi hỏi khác. Đây là những lý do tại sao tôi lại nói như thế:

1)   Vì bạn làm hết mọi sự nhờ Đức Trinh Nữ như việc tôn sùng này đòi hỏi, thì dĩ nhiên bạn loại bỏ các ý hướng của mình cho dù là tốt lành mấy đối với bạn.

Bạn phó dâng chính bản thân mình cho những ý hướng của Đức Mẹ, dù bạn không biết những ý hướng ấy của Mẹ ra sao.

Nhờ thế bạn được tham dự vào cái phẩm chất cao quí của những ý hướng nơi Mẹ, những ý hướng tinh tuyền đến nỗi Mẹ tôn vinh Chúa bằng những tác động nhỏ nhất của Mẹ, chẳng hạn như việc Mẹ quay tơ hay thêu thùa, hơn là Thánh Laurensô chịu tử đạo kinh rợn trên giường sắt nung đỏ, thậm chí hơn tất cả mọi việc làm anh hùng nhất của các thánh nhân hợp lại!

Mẹ Maria thu tích vô vàn công nghiệp và ân sủng trong cuộc đời trần thế của Mẹ nhiều đến độ việc đếm các vì tinh tú trên trời, các giọt nước biển khơi hay các hạt cát trên bờ biển còn dễ hơn là đếm các công nghiệp và ân sủng của Mẹ.

Bởi vậy Mẹ tôn vinh Thiên Chúa hơn tất cả mọi thần thánh đã hay sẽ tôn vinh Ngài. Mẹ Maria, kỳ công của Thiên Chúa, khi các linh hồn phó mình cho Mẹ thì Mẹ không thể nào không thực hiện những việc kỳ diệu nơi họ!

223.     2) Nơi việc tôn sùng này, chúng ta không căn cứ vào các ý tưởng và hành động của chúng ta mà là muốn cậy dựa vào những trang bị của Mẹ Maria khi tiến đến và thậm chí khi nói với Chúa Giêsu.

Bấy giờ chúng ta tác hành một cách khiêm nhượng hơn hẳn những ai thầm kín cậy dựa vào những trang bị của mình và tự mãn về chúng; nhờ đó chúng ta tôn vinh Thiên Chúa hơn, vì Ngài được hoàn toàn tôn vinh chỉ ở nơi tâm hồn hèn mọn và khiêm hạ mà thôi.

224.     3) Đức Mẹ, bằng tình yêu bao la của Mẹ đối với chúng ta, tỏ ra niềm nở nhận lấy trong bàn tay trinh trắng của mình tặng vật hoạt động của chúng ta, làm cho chúng mặc lấy một vẻ đẹp lộng lẫy tuyệt vời, và hết sức vui vẻ đích thân dâng chúng cho Chúa Giêsu. Chúa được tôn vinh qua cách thức này hơn là khi chúng ta hiến dâng chúng bằng đôi tay tội lỗi của mình.

225.     4) Sau hết, không bao giờ bạn nghĩ về Mẹ Maria mà Mẹ Maria lại không nghĩ về Thiên Chúa cho bạn. Không bao giờ bạn chúc tụng hay tôn vinh Mẹ Maria mà Mẹ Maria lại không cùng bạn ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa. Mẹ Maria hoàn toàn thân nghĩa với Thiên Chúa. Thật vậy, tôi xin nói rằng Mẹ chỉ thân tình với Thiên Chúa thôi, vì Mẹ hiện hữu trong sự liên hệ tuyệt đối với Ngài.

Mẹ là âm vang Thiên Chúa, nói năng và phản ứng chỉ duy một mình Thiên Chúa. Nếu bạn nói “Maria”, Mẹ nói “Thiên Chúa”. Khi Thánh nữ Isave chúc tụng Maria, gọi Mẹ diễm phúc vì Mẹ đã tin, thì Mẹ Maria, âm vang trung thực về Thiên Chúa, đã đáp lại bằng bài ca vịnh của Mẹ: “Linh hồn em tôn vinh Chúa” (Lk. 1:46).

Những gì Mẹ Maria làm hôm ấy thì Mẹ thực hiện trong hết mọi ngày. Khi chúng ta ca ngợi Mẹ, khi chúng ta yêu mến Mẹ và tôn vinh Mẹ, khi chúng ta dâng cho Mẹ bất cứ điều gì, thì bấy giờ, nhờ Mẹ Maria và trong Mẹ Maria, Thiên Chúa được ca ngợi, tôn kính, mến yêu và lãnh nhận tặng vật của chúng ta.


Dịch giả Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh <thoidiemmaria.net>