Bác sĩ hàng đầu về hô hấp, công tác tại Bộ Y tế Nga, gần đây đã từ chức vì bất đồng xung quanh việc công bố vaccine Covid-19 của Nga đầu tiên trên thế giới. Ông cho rằng vaccine của Putin và chương trình thử nghiệm đã vi phạm đạo đức y tế khi thử nghiệm trên người cách vội vàng và công bố quá sớm, mới chỉ hơn 2 tháng thử nghiệm.

Theo Daily Mail, giáo sư Alexander Chucalin đã rời Bộ Y tế Nga sau khi cố gắng ngăn chặn việc Nga công bố vaccine covid-19 Sputnik V nhưng bất thành.

Alexander Chucalin Bác Sĩ Hàng Đầu Của Nga Từ Chức : vaccine Sputnik V (Covid-19) Của Nga Không An Toàn Và Vi Phạm Đạo Đức Y Tế

Ông cáo buộc hai đồng nghiệp đã vội vàng đưa vaccine vào sản xuất hàng loạt. Giáo sư Chucalin nhắc đến tên của giáo sư Alexander Gintsburg, giám đốc Viện Nghiên cứu Gamaleya và giáo sư Sergey Borisevich, nhà virus học hàng đầu, mang hàm đại tá trong quân đội Nga.

Hai người trên là những chuyên gia đi đầu trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

“Các ông đã phát triển vaccine theo đúng quy trình và được cộng đồng khoa học quốc tế công nhận hay chưa?”, giáo sư Chucalin nói, cho rằng vaccine chưa được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn.

“Tôi thực sự rất thất vọng về một số nhà khoa học của chúng ta, những người đưa ra tuyên bố thiếu trách nhiệm về việc phát triển vaccine”, ông Chucalin nói.

Ông Chucalin không nêu lý do từ chức, nhưng trả lời trên tạp chí Nga Nauka i Zhizn (Khoa học và Cuộc sống), ông nói: “Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng vaccine an toàn khi sử dụng trên người”.

“An toàn phải được đặt lên hàng đầu. Chúng ta vẫn chưa rõ cơ thể người phản ứng với loại vaccine này ra sao”, ông Chucalin nói.

Giáo sư Chucalin là người sáng lập Viện nghiên cứu về hệ hô hấp Nga. Ông nói: Cần phải xem xét tất cả dữ liệu khoa học về vaccine, để đảm bảo rằng nó không gây ảnh hưởng đến con người, đặc biệt là sau vài năm”.

“Có những thứ không biểu hiện ngay lập tức sau khi tiêm vaccine mà phải sau 1-2 năm. Ảnh hưởng lâu dài của vaccine Sputnik V đối với cơ thể người hiện chưa được kiểm chứng”, giáo sư Chucalin nói.

Và một trong những nhà virus học hàng đầu của Nga thậm chí còn cảnh báo rằng vắc-xin có thể làm tăng sự lây lan của Covid-19. Giáo sư Alexander Chepurnov nói nguy hiểm tồn tạităng ca bệnh với thiết kế sai của vaccine.

Alexander Chepurnov Bác Sĩ Hàng Đầu Của Nga Từ Chức : vaccine Sputnik V (Covid-19) Của Nga Không An Toàn Và Vi Phạm Đạo Đức Y Tế

Những người tạo vaccine đã không công bố các báo cáo khoa học về vắc xin, Giáo sư Alexander Chepurnov nói tiếp: Họ cần phải giải thích mức độ trung hòa, và chi tiết về liều lượngcó khả năng cao của việc tăng tỉ lệ nhiễm trùng do kháng thể hay không.

Nga hiện chưa công bố kết quả nghiên cứu khoa học về vaccine Sputnik V. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho rằng, cần xem tài liệu tham khảo để đánh giá liệu vaccine này có thực sự an toàn hay không.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa Covid-19. Vaccine Sputnik V được sử dụng cho người từ 18-60 tuổi. Những người trên 60 tuổi có nên dùng vaccine hay không thì đang được các chuyên gia Nga đánh giá.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết một vaccine Covid-19 được phát triển ở Nga đã được cơ quan quản lý y tế phê duyệt chỉ sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người.

Ông Putin nói vaccine này đã vượt qua tất cả các thử nghiệm cần thiết, và cho biết thêm con gái của ông đã được tiêm.

Các quan chức Nga cho biết họ có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng trên diện rộng vào tháng Mười.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga, và gợi ý rằng các nhà nghiên cứu Nga có thể đã đi đường tắt.

Trong bối cảnh có lo ngại về độ an toàn của vaccine này, Tổ chức Y tế Thế giới tuần trước yêu cầu Nga tuân thủ các quy định quốc tế về sản xuất vaccine chống Covid-19.

Vaccine của Nga không nằm trong danh sách sáu vaccine đang trong giai đoạn ba của WHO.

Giai đoạn ba có liên quan đến thử nghiệm trên người trên diện rộng.

DucMeMaria.Com tổng hợp từ Dailymail.co.uk & bbc.com