(DUCMEMARIA.COM) Trong một thông điệp ngày 1 tháng 10 đánh dấu kỷ niệm 60 năm Nigeria độc lập khỏi sự cai trị của nước Anh, Giám mục Matthew Kukah của Sokoto đã nói “Vùng Đất Của Chúng Ta Bây Giờ Là Một Bể Máu” vì các cuộc bách hại Kitô hữu do người Hồi giáo gây ra.

Giám mục Matthew Kukah: “Vùng đất của chúng ta bây giờ là một vũng máu”

“Giấc mơ ngày hôm qua nay đã trở thành cơn ác mộng.” Ngài nói về tình hình đất nước Nigeria hiện tại: “60 năm và chuyện đổ máu đã gắn liền với chúng ta như một nét văn hóa trong việc sinh tồn, vậy chúng ta nên ăn mừng như thế nào đây?”

“Các cô gái Chibok đâu? Leah Sharibu đâu? Những kẻ giết người được hậu thuẫn đã tràn ngập vùng đất của chúng ta, chúng là ai? Vùng đất của chúng ta bây giờ là một vũng máu. Thưa tổng thống, xin hãy thiết lập lại mọi thứ trước khi quá muộn”.

“Tôi cầu nguyện cho ngài rằng Thiên Chúa sẽ chạm vào trái tim của ngài để ngài bám chặt những lý tưởng của những lãnh đạo tiền nhiệm. Đây không phải là Nigeria mà họ mơ ước”, vị Giám mục nói trong thông điệp gửi đến (ACN).

«Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét » (Mt 10, 17-22)

Trong bối cảnh giết hại Kitô hữu bởi phần lớn nhà nước Hồi giáo, và Giám mục nói về sự ưu ái dành cho những tín đồ Hồi giáo tham gia vào chính phủ, điều này vi phạm Hiến pháp, “<Chủ nghĩa toàn trị> đã trở thành hệ tư tưởng mới của chính phủ này. Theo hệ tư tưởng này, người ta ước tính rằng Tổng thống đã bàn giao 85% các vị trí chủ chốt cho người Hồi giáo miền bắc và đã đảm bảo rằng những người có cùng đức tin của ông ta nắm chặt quyền lực trong các lĩnh vực quan trọng nhất của quốc gia chúng ta; quốc hội và cơ quan an ninh!”

Cameroon & Nigeria đang trở thành mảnh đất giết người lớn nhất của các Kitô hữu trên thế giới do các cuộc tấn công của Boko Haram và Fulani chiến binh.

International Christian Concern (ICC) ước tính từ 50.000 đến 70.000 Kitô hữu đã bị giết trong thập kỷ qua ở quốc gia Tây Phi này.

Boko Haram says it will not release girls
Các bé gái bị Boko Haram bắt giữ. Ảnh: telegraph.co.uk

Nigeria là quốc gia của 206 triệu cư dân, gần như phân chia đồng đều giữa người Hồi giáo và Kitô hữu. Hồi giáo thống trị ở miền Bắc, và Kitô giáo ở miền Nam. Hầu hết các vụ giết người diễn ra ở nơi hai nửa của đất nước gặp nhau.

Các cuộc tấn công của những người chăn gia súc Fulani (theo đạo Hồi) nói riêng đã có ảnh hưởng tàn phá đối với nông dân Kitô giáo – hàng ngàn người đã chạy trốn, để lại những vùng đất nông nghiệp màu mỡ.

543 Kitô hữu Nigeria bị giết trong hai tháng đầu năm 2020

543 Nigerian Christians Killed In First Two Months of 2020 - Back to  Jerusalem
Ảnh: backtojerusalem.com

Theo một nhóm có trụ sở tại Nigeria được gọi là Inter-society, ít nhất 350 Kitô hữu đã bị giết ở Nigeria trong hai tháng đầu năm 2020. Theo một nguồn tin khác của Báo Vanguard, “320 người đã thiệt mạng ở Nigeria trong tháng 1/2020” và theo Sahara Reporters, “223 người đã chết ở Nigeria trong tháng 2/2020”. Đây là tổng cộng 543 Kitô hữu bị giết ở Nigeria trong hai tháng đầu năm 2020.

Điều này có nghĩa rằng 9 Kitô hữu đang chết mỗi ngày trong năm nay ở Nigeria vì đức tin của họ, tờ Back To Jerusalem cho biết.

Leah Sharibu: “Tôi sẽ không chối bỏ Đức Giêsu Kitô”

Boko Haram, nhóm khủng bố Hồi giáo đã bắt giữ các nữ sinh ở ở Dapchi, Nigeria. Sau đó 105 nữ sinh được trả tự do nhưng duy nhất cô Leah Sharibu, 15 tuổi không được thả vì cô không chịu phủ nhận đức tin của mình, cô không được lên xe để về Dapchi.

Theo các đặc phái viên Ruth Maclean và Isaac Abrak của báo Guardian ở Nigeria cho biết, trong số 105 nữ sinh được nhóm Boko Haram thả ngày 21 tháng 3 năm 2018, cô là tín hữu Kitô duy nhất không được thả vì cô không muốn phủ nhận đức tin kitô giáo của mình.

Ngày 21 tháng 3, vào khoảng 8 giờ sáng, một chiếc xe tải dừng trước trường nội trú Dapchi, miền bắc-đông Nigeria. Bà Rebecca Sharibu nhận ra cô con gái Leah không có ở trên xe. Các cô gái trong đoàn trở về nói cho bà biết: “Leah không lên xe, cô từ chối theo đạo Hồi. Khi các tên khủng bố của nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram bắt cô phải tuyên xưng đạo Hồi và phải mang khăn bịt mặt hijab thì cô từ chối nhiều lần, cô nói: ‘Đây không phải là đức tin của tôi’. Và thế là người ta không cho cô lên xe. Xe đi mà không có cô ấy”.

Cầu nguyện cho tôi

Khi xe lên đường, cô Leah nói: “Các bạn nói giùm cha mẹ tôi cầu nguyện cho tôi”. Cha của cô nói với báo Guardian: “Tôi vui vì biết Leah không từ chối đức tin của mình để cứu mạng mình. Tôi nghĩ con tôi có quyết định này sau khi đã suy nghĩ chín chắn. Đó là đứa con gái rất suy nghĩ”. Ông rất buồn và xin nhà nước làm điều gì đó để cứu con mình.

‘Nhà nước Hồi giáo ở Tây Phi’, thường được gọi là Boko Haram là một nhóm vũ trang Hồi giáo được thành lập và có trụ sở tại Nigeria, cũng hoạt động tại Cộng hòa Sát, Niger và phía Bắc Cameroon.

photo 2722 Bách hại Kitô hữu ở Nigeria: "Vùng đất của chúng ta bây giờ là một bể máu"

Đêm 19 tháng 2 năm 2018, 110 nữ sinh tuổi từ 10 đến 18 bị bắt ở trường Dapchi. Một đoàn xe lính của nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram bắt các em.

Trên xe đi từ trường đến nơi giam giữ có 5 em bị chết do chiếc xe quá tải.

Vụ bắt cóc tập thể này gợi nhớ lại vụ bắt cóc 276 nữ sinh ở Chibok tháng 4 năm 2014.

Từ năm 2009, các xung đột giữa nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram và quân đội Nigeria đã làm cho 20.000 người bị thiệt mạng và 1,6 triệu người phải di cư.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Kitô hữu đang chịu đựng sự bách hại hàng ngày hàng giờ trên khắp thế giới, đặc biệt tại Nigeria. Xin Mẹ Maria gìn giữ Đức Tin của họ và cầu chúc cho tất cả Kitô hữu được ơn bền đỗ đến cùng trong Đức Tin dành cho Thiên Chúa.