Bí Mật Kinh Mân Côi 31: Vua liền đi tìm hoàng hậu để tỏ cho bà biết về các đặc ân cũng như lời hứa của Đức Mẹ. Vua cầm cỗ tràng hạt đưa lên trước mắt hoàng hậu (đã bị mù) và tức thì mắt hoàng hậu lại được nhìn thấy như thường.

Bông Hồng 31

Hoàng hậu Blancô Castillô

Blancô Castillô, hoàng hậu Pháp quốc, rất là sầu thảm vì hai mươi năm sống trong son sẻ.

Thánh Đaminh gặp hoàng hậu, khuyên hoàng hậu hãy đọc kinh Mân Côi hằng ngày để xin Chúa ban cho ơn được làm mẹ, và hoàng hậu đã trung thành nghe theo lời khuyên của thánh nhân.

Vào năm 1213, bà đã cho ra đời đứa con đầu lòng là Philip, nhưng con trẻ lại chết yểu trong lúc tuổi thơ.

Lòng sùng mộ của hoàng hậu không vì thế mà tàn lụi, trái lại, hơn bao giờ hết, bà chạy đến kêu cầu Đức Mẹ cứu giúp.

Bà phân phát nhiều xâu chuỗi Mân Côi cho các triều thần của mình cũng như cho dân chúng ở các tỉnh trong vương quốc của bà, xin họ cùng với bà cầu phước với Chúa cho lần này được hoàn toàn.

Vậy, vào năm 1215, vua thánh Louis được hạ sinh, một vị vua đã trở thành vinh quang cho nước Pháp và mẫu mực cho các vua Kitô giáo.

Vua Alphongsô VIII

Bí Mật Kinh Mân Côi 31 - Ảnh vua Alphongso VIII.
Ảnh vua Alphongso VIII

Alphongsô VIII, vua nước Aragon và Castillô, đã sống một đời sống buông tuồng, do đó, đã bị Thiên Chúa dùng cách này cách nọ trừng phạt, mà một trong những cách ấy là vua bị bại trận và phải đến ẩn trốn ở một thành phố thuộc một trong những nước đồng minh của vua.

Xẩy ra là thánh Đaminh bấy giờ đang ở thành ấy vào ngày Giáng Sinh, rao giảng kinh Mân Côi như ngài vẫn thường làm, minh tỏ về các ơn ích mà kinh Mân Côi ban cho chúng ta. Một trong những điều ngài đề cập đến là ai thành khẩn đọc kinh Mân Côi sẽ chiến thắng địch thù và sẽ chiếm lại được những gì đã thất trận.

Vua chăm chú nghe và sai người đến với thánh Đaminh hỏi những điều ngài giảng có đúng thật như vậy không.

Thánh Đaminh bảo đảm với vua là không còn gì chân thật hơn như vậy, nếu vua muốn biết thật hư ra sao, vua hãy thực hành việc tôn sùng này và gia nhập Hiệp Hội Mân Côi.

Vua liền dứt khoát đọc kinh Mân Côi mỗi ngày suốt cả một năm trời. Ngay Giáng sinh năm kế tiếp, Đức Mẹ đã hiện ra với vua, lúc vua vừa chấm dứt kinh Mân Côi cuối cùng mà nói:

“Hỡi Anphongsô, con đã phụng sự Mẹ cả một năm vừa qua bằng cách sốt sắng đọc kinh Mân Côi hằng ngày, vậy Mẹ đến để thưởng cho con đây: Mẹ đã xin được Con Mẹ tha thứ tội lỗi cho con. Mẹ ban cho con xâu chuỗi Mân Côi này; con hãy đeo nó, Mẹ hứa với con là không một kẻ thù nào có thể hãm hại được con nữa.”

Sau khi Đức Mẹ biến đi, vua mừng rỡ khôn tả và hết sức phấn khởi.

Vua liền đi tìm hoàng hậu để tỏ cho bà biết về các đặc ân cũng như lời hứa của Đức Mẹ. Vua cầm cỗ tràng hạt đưa lên trước mắt hoàng hậu (đã bị mù) và tức thì mắt hoàng hậu lại được nhìn thấy như thường.

Sau đó ít lâu, vua triệu tập binh lính, với sự liên kết của các đồng minh, đã tấn công địch quân một cách ác liệt. Vua bắt họ phải trả lại phần đất mà họ đã chiếm cứ, phải sửa lại những gì xúc phạm đến vua, và hoàn toàn triệt hạ họ.

Thật ra, vua được may mắn đến nỗi binh lính tha hồ đánh đuổi từ mọi phía theo chiến thuật của vua, như thể hễ vua ra trận là phần thắng bao giờ cũng về tay vua.

Điều này không có gì là lạ bởi vì vua không bao giờ xuất trận mà không qùi gối sốt sắng đọc kinh Mân Côi.

Vua cũng chủ trương cho tất cả mọi phần tử trong triều thần của vua gia nhập Hiệp Hội Rất Thánh Mân Côi, và cũng muốn thấy rằng các quan chức và tôi tớ của mình mộ mến Hiệp Hội.

Hoàng hậu gia nhập Hiệp Hội và cũng bắt đầu đọc kinh Mân Côi.

Bà và chồng bà kiên trì phục vụ Đức Mẹ, sống một cuộc đời thật là thánh đức.

Bông Hồng 32Don Perez

Thánh Đaminh có một người anh em họ tên là Don Perez, cũng gọi là Pedro, một con người

dẫn đầu về một cuộc sống vô luân nặng nề. Khi ông nghe thấy người anh em họ của mình đang rao giảng về những sự diệu kỳ của kinh Mân Côi, và thấy rằng có một số người vì thế đã trở lại và đã cải thiện đời sống, thì nói:

– “Tôi đã tuyệt vọng về ơn cứu rỗi của mình, nhưng bây giờ tôi phải nỗ lực trở lại. Tôi phải thực sự lắng nghe con người Chúa gửi đến đây.”

Thế là, một ngày nọ, ông đã đến nghe một bài giảng của thánh Đaminh. Khi thánh nhân nhìn thấy ông, ngài tấn công tội lỗi hơn bao giờ hết, và tận đáy lòng, ngài xin Thiên Chúa Toàn Năng soi động người anh em họ của ngài, để người anh em họ ấy thấy được thực trạng khốn nạn là dường nào của linh hồn ông ta.

Mới đầu, Don Perez cảm thấy hơi sao xuyến, nhưng ông ta không dứt khoát thay đổi đời sống. Ông lại đến nghe thánh Đaminh giảng một lần nữa, và người anh em họ của ngài, sau khi thấy rằng con tim chai đá như của ông ta bị xúc động bởi một cái gì phi thường, liền la lớn lên rằng:

– “Ôi Chúa Giêsu, xin ban sự ấy cho toàn thể cử tọa để họ thực sự thấy được tình trạng của một người vừa mới trở về nhà của Chúa.”

Bấy giờ mọi người đột nhiên thấy Don Perez hoàn toàn bị bao vây bởi một băng qủi dưới hình thù những con thú dữ tợn đang cầm buộc ông ta bằng những sợi xích lớn. Dân chúng khiếp đảm đổ xô đi trốn làm cho chính Don Perez lại càng hoảng sợ hơn họ khi ông ta thấy sao mọi người lại bỏ ông chạy mất như vậy.

Thánh Đaminh nói với tất cả mọi người hãy đứng tại chỗ, rồi nói với người anh em họ của ngài là:

– “Vô phúc thay một con người như ngươi, hãy nhận thức tình trạng hư đốn của mình và hãy gieo mình xuống dưới chân Đức Mẹ. Hãy cầm lấy xâu chuỗi Mân Côi này; hãy sùng kính lần hạt và thật lòng thống hối về tất cả mọi tội lỗi của mình, và hãy nhất tâm cải thiện đời sống.”

Vậy Don Perez qùi gối xuống, đọc trọn một tràng hạt Mân Côi; đoạn ông ta xin xưng tội với hết lòng thống hối ăn năn. Thánh Đaminh truyền cho ông ta đọc kinh Mân Côi mỗi ngày; ông ta hứa làm theo như thế và đã
tự viết tên mình vào danh sách hội viên của Hiệp Hội Mân Côi.

Khi ông ra khỏi nhà thờ, mặt mũi của ông không còn kinh khiếp nữa, mà rực rỡ như các thiên thần. Sau này, ông đã kiên trì trong việc tôn sùng phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi, sống một đời sống Kitô hữu thật đàng hoàng và chết một cái chết thật tốt lành.

Dịch giả Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh.

Leave a Reply