Bí Mật Kinh Mân Côi 37-40: Canh tân một đan viện, biến cải một giáo xứ.

Bông Hồng 37Canh Tân Một Đan Viện

Bí Mật Kinh Mân Côi 37 - Canh Tân Một Đan Viện
Dần dần, các chị đã từ bỏ những theo đuổi trần tục hư ảo của mình. (Ảnh minh họa)

Một người sang trọng kia đã cho một trong mấy người con gái của mình vào tu ở một đan viện lỏng lẻo đời sống tu trì, với những nữ tu kiêu sa, chỉ chuyên chú tìm kiếm những vui thú trần tục.

Trái lại, vị giải tội của chị nữ tu này lại là một linh mục sốt sắng, hết sức sùng mộ phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi.

Vì muốn hướng dẫn chị nữ tu này đi vào con đường nhân đức cao hơn, ngài truyền cho chị hằng ngày phải lần hạt Mân Côi để tôn kính Rất Thánh Trinh Nữ, cùng với việc suy gẫm về đời sống, cuộc thương khó và vinh hiển của Chúa Giêsu Kitô.

Chị nữ tu sung sướng thực thi việc đọc kinh Mân Côi, rồi dần dần chị trở nên “chướng” đối vơí những thói buông tuồng của các chị nữ tu trong tu viện.

Chị tăng tiến lòng yêu thinh lặng và cầu nguyện, mặc kệ sự khinh khi, nhạo báng của các chị em và bị gọi là một kẻ cuồng loạn.

Vào lúc ấy có một vị linh mục thánh thiện ghé thăm tu viện, được một thị kiến lạ đang khi ngài suy ngắm: ngài thấy một nữ tu đang ở trong phòng của chị, ngất ngây nguyện cầu, qùi trước một Bà đẹp được vây quanh bởi các thiên thần.

Các thiên thần mang những ngọn giáo bằng lửa để đánh đuổi đám đông ma qủi đang muốn đột nhập vào phòng chị. Những thần dữ này liền chuồn sang các phòng của các chị nữ tu khác dưới hình thù thú vật rất hung dữ.

Qua thị kiến này, vị linh mục hiểu được tình trạng tệ hại đang xẩy ra nơi tu viện ấy, ngài buồn phiền tưởng chết đi được vì thương đau. Lập tức ngài gọi chị nữ tu trẻ ấy đến, khuyến dụ chị hãy kiên tâm.

Vì qúi trọng giá trị của kinh Mân Côi, ngài quyết định dùng kinh Mân Côi để canh tân lại các chị dòng này.

Ngài mua các cỗ tràng hạt thật đẹp và trao cho mỗi chị một cỗ, van xin các chị hãy lần hạt Mân Côi hằng ngày, thêm vào đó còn hứa với các chị rằng, các chị chỉ cần chuyên chú đọc kinh Mân Côi thôi, ngài sẽ không buộc các chị phải thay đổi đời sống của các chị.

Lạ lùng và kỳ diệu thay các chị dòng lại đồng ý với chiến dịch này, hân hạnh nhận lấy cỗ tràng hạt và hứa sẽ đọc kinh Mân Côi.

Dần dần, các chị đã từ bỏ những theo đuổi trần tục hư ảo của mình, và sống một đời sống thầm lặng suy tư. Trong vòng chưa đầy một năm, tất cả chị em trong dòng đều yêu cầu đan viện phải được canh tân lại.

Kinh Mân Côi làm thay đổi con tim của các chị nữ tu này còn hơn một vị linh mục cố gắng thúc đẩy và bắt buộc các chị là như vậy.

Bông Hồng 38Lòng sùng kính của một vị Giám Mục

Có một bà góa sang trọng người Tây Ban Nha, người đã được thánh Đaminh dạy cho đọc kinh Mân Côi, thường trung thành đọc kinh mỗi ngày, nhờ đó, bà đã đạt được một bước tiến khá trên đường nhân đức.

Vì chỉ muốn làm sao có thể đạt được sự trọn lành, bà đã hỏi một vị giám mục là một nhà giảng thuyết danh tiếng chỉ cho bà một thực hành nào đó giúp cho bà có thể trở nên trọn lành.

Vị giám mục bảo bà rằng, trước khi ngài chỉ cho bà điều đó, bà phải cho ngài biết về tình trạng tâm hồn của bà cũng như về những việc linh thao của bà.

Bà trả lời việc linh thao quan trọng nhất của bà là phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi mà bà đọc hằng ngày, với sự suy ngắm các mầu nhiệm vui, thương, mừng, một việc làm ích cho tâm hồn bà rất nhiều.

Vị giám mục hết sức vui mừng nghe bà cắt nghĩa về những bài học vô giá được chất chứa nơi các mầu nhiệm.

Ngài kêu lên: “Cha là tiến sĩ thần học đã hai mươi năm nay. Cha cũng đã đọc biết bao nhiêu là sách vở tuyệt vời về các việc tôn sùng. Thế mà cha chưa từng được thưởng thức một việc tôn sùng nào hay như vậy – vì nó là bản chất của Kitô giáo và là một việc tôn sùng không thể nào không sinh hoa kết trái. Cha sẽ theo gương con, và từ nay trở đi, cha sẽ rao giảng kinh Mân Côi.”

Việc rao giảng của vị giám mục gặt hái được kết quả lớn lao, vì chẳng bao lâu giáo phận của ngài đã cải đổi khá hơn trước.

Đã có một sự thoái lui về đủ mọi sự vô luân, tục hóa, cờ bạc. Có một số trường hợp người ta quay trở về với Đức tin một cách cảm động, hay các tội nhân thực hiện việc lánh xa tội lỗi của mình và các kẻ khác dứt khoát từ bỏ cuộc sống xấu xa.

Lòng sùng mộ đạo đức và đức bác ái Kitô giáo bắt đầu triển nở. Tất cả những việc đổi thay này lại càng đáng chú ý hơn nữa, vì có một thời vị giám mục đã cố gắng cánh tân lại giáo phận của ngài mà vẫn không có kết quả gì cả.

Để tăng tiến việc tôn sùng kinh Mân Côi hơn nữa, vị giám mục còn đeo cỗ tràng hạt đẹp ở bên hông của mình và mỗi khi giảng ngài luôn luôn giơ nó ra trước mắt mọi người. Ngài thường hay nói:

“Qúi anh chị em thân mến trong Chúa Kitô, cha là một tiến sĩ thần học và là một tiến sĩ giáo luật cũng như dân luật, nhưng cha cho các con biết, là một giám mục như cha, cha lại lấy làm vinh dự đeo tràng hạt Mân Côi của Đức Mẹ còn hơn huy hiệu thuộc hàng giáo phẩm của cha hay y phục thuộc cấp bậc học thức.”

Bông Hồng 39Biến Cải Một Giáo Xứ

Có một linh mục người Danish thường thích kể lại câu truyện về một sự cải tiến, giống hệt như của vị Giám mục Tây Ban Nha kia đã nhận thấy xẩy ra trong địa phận của ngài.

Cha luôn luôn hớn hở kể lại câu chuyện này vì nó đã mang lại biết bao vinh quang cho Thiên Chúa. Cha nói:

“Tôi đã gắng sức mình rao giảng những vấn đề liên quan đến Đức tin thánh thiện, cũng đang gắng dùng mọi biện luận có thể nghĩ ra để làm cho dân chúng ăn năn cải thiện đời sống của họ.

Thế nhưng, bất chấp mọi nỗ lực của tôi, họ vẫn cứ thản nhiên với cuộc sống của họ; bởi thế, tôi đã quyết định rao giảng về kinh Mân Côi.

Tôi nói với cộng đoàn kinh Mân Côi qúi trọng biết bao và tôi chỉ cho họ lần hạt.

Tôi cứ tiếp tục giảng về kinh Mân Côi, nhờ đó, sự tôn sùng bắt đầu đâm rễ trong giáo xứ. Sáu tháng sau, tôi vui mừng quá sức khi thấy dân chúng đã thực sự trở nên khá hơn.

Quả là loại kinh nguyện do Chúa ban cho này có một quyền năng linh thiêng, quyền năng đánh động được lòng của chúng tôi, làm chúng tôi ghê sợ tội lỗi và yêu mến nhân đức!”

Ngày kia Đức Mẹ nói với chân phước Alan: “Thiên Chúa Toàn Năng đã chọn Lời Chào Thiên Thần để thực hiện việc nhập thể của Ngôi Lời và việc cứu rỗi loài người thế nào, cũng vậy, những kẻ muốn thực thi việc cải thiện và muốn người ta được tái sinh trong Chúa Giêsu Kitô phải tôn kính Mẹ bằng cùng một lời chào kính.

Mẹ là đường lối để Thiên Chúa đến với con người thế nào, cũng vậy, để đến với Giêsu Kitô Con Mẹ, con người phải qua Mẹ mới được ơn sủng và nhân đức.”

Tôi là người viết những giòng chữ này, với kinh nghiệm bản thân, thấy rằng kinh Mân Côi có quyền phép cải hối cả những tấm lòng chai cứng nhất.

Tôi biết có những người đi dự các tuần phòng, nghe giảng về các đề tài khiếp đảm nhất mà vẫn không mảy may động lòng; thế mà, sau khi họ nghe lời khuyên của tôi bắt đầu lần hạt Mân Côi hằng ngày, họ lại dần dần ăn năn trở lại và hoàn toàn hiến thân cho Thiên Chúa.

Khi trở lại thăm các giáo xứ mà tôi giảng phòng tôi thấy họ khác hẳn xưa; nơi các giáo xứ mà dân chúng đã bỏ bê kinh Mân Côi họ thường quay trở lại đời sống tội lỗi trước kia, trong khi ở các nơi không bỏ đọc kinh Mân Côi, tôi thấy dân chúng kiên trì với ơn Chúa và mỗi ngày mỗi tiến hơn trên đường nhân đức.

Bông Hồng 40Các Công Hiệu Đáng Kể

Chân phước Alan de la Roche, cha Gioan Dumont, cha Tôma, các nhà chép sử của thánh Đaminh và caíc cây buít khaíc đa tìng đợc chíng kiến nhng cuộc trở lại lạ lùng nhờ kinh Mân Côi.

Những đại tội nhân, cả đàn ông lẫn đàn bà, đã trở lại sau 20, 30, ngay cả 40 năm sống trong tội lỗi và hư đôn xấu xa không thể nói ra được, là nhờ họ kiên trì đọc kinh Mân Côi.

Những người này là những người, trước đó, đã từng điếc lác trước mọi khắc phục! Tôi sẽ không kể cho qúi vị nghe các cuộc trở lại kỳ diệu ở đây vì tôi không muốn làm cho cuốn sách này dài dòng.

Ngay cả việc chỉ cho qúi vị biết đến những người mà chính mắt tôi đã chứng kiến tôi cũng không làm: mấy lý do mà tôi không kể về họ.

Qúi độc giả thân mến, tôi hứa với qúi vị là nếu qúi vị thực thi việc sùng kính này và quảng bá nó, qúi vị sẽ nhờ kinh Mân Côi mà hiểu biết hơn là nhờ ở các sách thiêng liêng đạo đức.

Thêm vào đó, qúi bạn sẽ vui sướng được Đức Mẹ thưởng cho như lời Người hứa với thánh Đaminh, với chân phước Alan de la Roche và cho tất cả những kẻ thực hành cũng như khuyến giục việc tôn sùng rất đáng yêu đối với Đức Mẹ này.

Vì phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi dạy cho dân chúng về các nhân đức của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, đem họ đến đời sống tâm nguyện và nên giống Chúa Giêsu Kitô.

Nó dạy cho họ thường xuyên đến với các Bí Tích, thực tâm tập tành các nhân đức Kitô giáo và thực hành tất cả các việc lành phúc đức; nó cũng phấn khởi họ trong việc lãnh nhận các ân xá nhờ việc đọc kinh Mân Côi.

Dân chúng thường không biết gì về các ân xá dồi dào của kinh Mân Côi.

Điều này là vì có nhiều linh mục, khi giảng về kinh Mân Côi, khó lòng đề cập đến các ân xá, mà là giảng cách bay bướm và theo tâm lý của quần chúng để lấy tiếng khen, chẳng đem lại lợi ích gì.

Bởi thế, để qúi vị an tâm, tôi sẽ không nói gì hơn là dùng lời của chân phước Alan de la Roche nói rằng phép lần hạt Rất Thánh Mân Côi là gốc và kho của vô số ơn phúc. Vì, nhờ phép lần hạt Rất Thánh Mân Côi:

1.- Các tội nhân được thứ tha;
2.- Các linh hồn khát khao được giãn khát;
3.- Những ai bị gông cùm được tháo gỡ;
4.- Những ai khóc lóc được phúc đức;
5.- Những ai bị cám dỗ được bằng an;
6.- Kẻ nghèo hèn tìm được trợ giúp;
7.- Đạo giáo được canh tân;
8.- Những ai vô tri được dẫn dắt;
9.- Kẻ sống biết đàng chế ngự sự kiêu căng;
10- Kẻ chết (linh hồn người lành) được giảm đớn đau.

Ngày kia Đức Mẹ nói với chân phước Alan:

“Mẹ muốn người ta tôn sùng kinh Mân Côi của Mẹ để nhận được ơn và phúc của Con Mẹ trong cuộc đời cũng như trong giờ lâm chung của họ, và sau khi họ chết, Mẹ muốn họ thoát khỏi các sự ràng buộc để họ giống như vua chúa đội triều thiên, cầm vương trượng, vui hưởng vinh quang đời đời.”

Amen. Chớ gì được như vậy.

Dịch giả Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh.

Leave a Reply