Bí Mật Kinh Mân Côi 44-46: Điều quan trọng của việc lần hạt một cách cung kính, lợi ích của việc lần hạt chung với cộng đoàn.

Bông Hồng 44Một Phương Pháp Tốt Đẹp

Khi qúi bạn xin Chúa Thánh Linh giúp qúi bạn cầu nguyện cho nên, qúi bạn hãy tự đặt mình trước sự hiện diện của Chúa trong chốc lát, rồi hãy dâng những chục kinh theo cách thức mà tôi sẽ chỉ cho qúi bạn say này.

Trước khi bắt đầu mỗi chục kinh, hãy thinh lặng đôi chút, và hãy chiêm ngắm mầu nhiệm mà qúi bạn sắp sửa kính nhớ trong chục kinh đó.

Hãy luôn luôn nhớ xin Chúa Toàn Năng, vì mầu nhiệm này và nhờ lời cầu bầu của Thánh Mẫu, một trong những nhân đức nổi bật nhất của mầu nhiệm ấy hay một trong những nhân đức mà qúi bạn cần đặc biệt.

Cẩn thận tránh hai điều nguy hiểm mà hầu hết người ta gặp phải khi đọc kinh Mân Côi.

Điều thứ nhất là không cầu xin ơn gì ca, do đó, khi có được hỏi về ý chỉ kinh Mân Côi họ không biết đằng nào trả lời. Bởi thế, khi đọc kinh Mân Côi, hãy nhớ xin một ơn đặc biệt nào đó. Hãy xin Thiên Chúa giúp mình vun trồng một trong những nhân đức lớn của Kitô giáo hay khắc chế được một trong những tội lỗi của mình.

Điều lầm lạc lớn thứ hai mà nhiều người mắc phải khi đọc kinh Mân Côi, đó là không có chủ ý gì hơn ngoài chủ ý đọc cho xong nhanh bao nhiêu có thể! Điều này xẩy ra là vì nhiều người trong chúng ta coi kinh Mân Côi như một gánh nặng, mà nếu không đọc thì càng nặng nề hơn, đặc biệt là nó đè nặng lên lương tâm của chúng ta, vì chúng ta đã hứa đọc thường xuyên hay đã được dạy đọc như một việc thống hối, ngược lại với ý muốn của chúng ta một cách nào đó.

Thật là thê thảm khi thấy cách mà hầu hết người ta đọc kinh Mân Côi Thánh.

Họ đọc nhanh kinh khủng, đến nỗi nghe chẳng còn ra cả những lời kinh họ đọc nữa.

Chúng ta đừng mong bất kỳ một ai, kể cả một người tầm thường nhất, nghĩ rằng cách đọc kinh sai lầm như thế lại là một việc tôn vinh chúc tụng, và do đó, chúng ta nghĩ rằng Chúa Giêsu và Mẹ Maria sẽ hài lòng với nó!

Chẳng lạ gì mà các kinh nguyện rất thiện hảo của đạo thánh chúng ta hình như không mang lại kết quả gì, và sau khi đọc cả ngàn kinh Mân Côi, chúng ta vẫn chẳng khá hơn trước gì cả!

Hỡi qúi hội viên Hiệp Hội Mân Côi, tôi xin qúi bạn hãy điều chỉnh tốc độ rất dễ xẩy ra khi đọc kinh, bằng cách đôi khi ngưng lại một chút khi qúi bạn đọc kinh Lạy Cha và kinh Kính Mừng.

Vào mỗi lần ngưng lại như thế, tôi đều đánh dấu thập (làm dấu Thánh giá), như qúi bạn sẽ thấy:

Lạy Cha chúng con ở trên trời, + chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, + Nước Cha trị đến, + Ý Cha thể hiện + dưới đất cũng như trên trời, + Xin Cha cho chúng con hôm nay + lương thực hằng ngày + và tha nợ chúng con + như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, + xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ + nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

Kính mừng Maria, đầy ơn phúc, + Đức Chúa Trời ở cùng Bà, + Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ + và Giêsu Con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, + cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay + và trong giờ lâm tử. Amen.

Thoạt tiên, qúi bạn sẽ thấy khó thực hiện những chỗ ngắt này vì thói quen đọc hấp tấp vội vã của mình; thế nhưng, một chục kinh mà qúi bạn đọc một cách chăm chú theo thể thức kia còn qúi hơn cả ngàn kinh Mân Côi được đọc một cách hoàn toàn cẩu thả, chẳng có ngắt nghỉ hay suy nghĩ ráo trọi.

Chân phước Alan de la Roche và các tay viết khác (trong đó có thánh Robêtô Bêlaminô) kể một câu truyện về một cha giải tội khuyên ba hối nhân của mình đều là chị em với nhau, đọc kinh Mân Côi hằng ngày không được bỏ trong đủ một năm trời.

Làm như thế là để họ có thể may những bộ áo vinh quang tuyệt mỹ cho Đức Mẹ từ những tràng kinh Mân Côi của họ. Đây là một bí mật mà vị linh mục đã lĩnh hội từ trời.

Thế là ba chị em đã trung thành đọc kinh Mân Côi cả một năm trời, và vào ngày lễ Thanh Tẩy, Rất Thánh Trinh Nữ đã hiện ra với họ khi họ đã đi nghỉ đêm.

Thánh Catarina và Agnê cũng đến với Người và Người mặc những chiếc áo khoác đẹp đẽ óng ánh, có những chữ bằng vàng “Kính mừng Maria đầy ơn phúc”. Thánh Mẫu tiến đến với người chị lớn nhất, nói:

– “Mẹ chào con, hỡi con gái của Mẹ, vì con đã thường xuyên chào Mẹ một cách tốt lành. Mẹ muốn cám ơn con về những chiếc áo khoác mà con đã làm cho Mẹ đây.”

Hai vị thánh trinh nữ cùng đi theo với Người cũng cám ơn cô ta nữa rồi cả ba biến mất.

Một giờ sau, Đức Mẹ cùng với hai vị thánh đó lại hiện ra với họ một lần nữa, nhưng, lần này, Người mặc mầu xanh lá cây không có những chữ bằng vàng và không có những vệt sáng.

Người đến với người chị thứ hai, cám ơn cô ta đã làm cho Người chiếc áo bằng kinh Mân Côi mà cô đã đọc. Vì cô này đã thấy Đức Mẹ hiện ra với người chị cả trong bộ y phục rực rỡ hơn nhiều, mới hỏi Người lý do tại sao có sự thay đổi như vậy. Thánh Mẫu liền trả lời:

– “Chị của con làm cho Mẹ những bộ y phục đẹp hơn là vì nó đọc kinh Mân Côi sốt sắng hơn con.”

Cũng khoảng một giờ sau, Đức Mẹ lại hiện ra với người em trẻ nhất, trên mình mặc những mảnh vải rách rưới bẩn thỉu. Người nói:

– “Hỡi con gái của Mẹ, Mẹ muốn cám ơn con về những bộ y phục mà con đã làm cho Mẹ đây.”

Người em trẻ nhất xấu hổ quá kêu lên:

– “Ôi, Nữ Vương của con, sao con lại có thể trưng diện cho Mẹ quá tệ như vậy được! Xin Mẹ tha thứ cho con. Xin cho con thêm ít lâu nữa để làm cho Mẹ những chiếc áo đẹp hơn bằng những kinh Mân Côi sốt sắng hơn.”

Đức Mẹ và hai vị thánh biến đi, bỏ người em ở lại với ci lòng tan nát. Cô ta kể lại cho vị giải tội mọi sự đã xẩy ra cho cô và ngài thúc giục cô đọc kinh Mân Côi thêm một năm nữa, và đọc một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.

Đến cuối năm thứ hai, cũng vào cùng một ngày lễ Thanh Tẩy, cùng với hai thánh Catarina và Agnê, Đức Mẹ, mình mặc chiếc áo rực rỡ, đầu đội triều thiên, lại hiện ra với họ vào buổi tối. Người nói với họ:

– “Hỡi các con gái của Mẹ, Mẹ đến để cho chúng con biết rằng cuối cùng các con đã chiếm được nước trời, và ngày mai các con sẽ rất vui sướng khi lên đó.”

Cả ba cô kêu lên:

– “Lòng chúng con sẵn sàng, ôi Nữ Vương yêu dấu của chúng con; lòng chúng con tất cả sẵn sàng.”

Thế rồi thị kiến chấm dứt. Ngay trong đêm đó, họ đều ngã bệnh và vị giải tội của họ được mời đến cho họ chịu các Phép Bí Tích sau hết, và cũng để cám ơn ngài đã chỉ cho họ một việc thực hành thánh đức.

Sau giờ Kinh Đêm, cùng với đám đông trinh nữ, Đức Mẹ hiện ra với ba chị em và cho họ mặc chiếc áo choàng trắng. Trong khi, các thiên thần hát “Hãy đến, hỡi các bạn tình của Chúa Giêsu, hãy nhận lấy triều thiên đã được sắm sẵn cho qúi bạn từ thuở đời đời,” thì họ từ giã trần gian này.

Một số điều rất chân thật có thể rút ra từ câu chuyện này là:

1.- Quan trọng biết bao cần phải có một vị linh hướng để chỉ dẫn cho những điều thực hành lành thánh, nhất là việc thực hành phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi;

2.- Quan trọng biết bao cần phải lần hạt một cách ý thức và sốt sắng;

3.- Thánh Mẫu đã từ bi và nhân lành biết bao đối với những ai hối hận quá khứ của mình và mạnh mẽ dứt khoát sống tốt lành hơn;

4.- Sau cùng, Người rộng lượng biết bao trong việc thưởng cho chúng ta ở đời này, ở lúc lâm chung và ở đời sau vô cùng, về những việc nhỏ mọn mà chúng ta kiên tâm dâng lên cho Người.

Bông Hồng 45Một Cách Cung Kính

Tôi xin thêm là kinh Mân Côi phải được đọc một cách cung kính nữa.

Như thế có nghĩa là kinh Mân Côi phải được đọc, cung kính bao nhiêu có thể, bằng cách qùi gối, hai tay chắp lại lần chuỗi Mân Côi.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân, dĩ nhiên nằm đọc ở trên giường hay nếu đang di chuyển, họ có thể vừa đi vừa đọc, và nếu cơn bệnh không cho phép qùi gối, họ có thể ngồi hay đứng mà đọc.

Cũng có thể đọc Kinh Mân Côi ngay khi làm việc, nếu phận sự hằng ngày giữ chân người ta ở tại công việc, vì công việc tay chân không luôn luôn gây trở ngại cho khẩu nguyện.

Dĩ nhiên, vì linh hồn có giới hạn của nó và chỉ có thể làm được bấy nhiêu đó, khi chúng ta để ý đến việc chân tay, chúng ta không thế nào chỉ chuyên chú vào những sự thiêng liêng, chẳng hạn như cầu nguyện.

Nhưng, nếu chúng ta không còn cách nào khác, thì cầu nguyện như vậy cũng không phải là không có giá trị trước mặt Đức Mẹ và Người sẽ thưởng cho thiện chí của chúng ta hơn là những tác động bề ngoài.

Tôi nghĩ rằng qúi bạn nên chia kinh Mân Côi của qúi bạn ra làm 3 phần và đọc mỗi một nhóm mầu nhiệm (là 5 chục kinh) vào một lúc khác nhau trong ngày. Làm như vậy sẽ tốt hơn là đọc cả một tràng 15 chục luôn một lúc.

Nếu qúi bạn không thể có giờ đọc trọn phần thứ ba của kinh Mân Côi trong cùng một lúc, hãy đọc từ từ, một chục lúc này, một chục lúc kia.

Tôi dám chắc là qúi bạn có thể sắp xếp được như thế; để, bất chấp công việc của qúi bạn và tất cả những đòi hỏi về giờ giấc của mình, qúi bạn vẫn có thể đọc đủ một tràng kinh Mân Côi trước khi đi lên giường ngủ đêm.

Thánh Phanxicô Salêsiô đã để lại cho chúng ta một gương sáng về việc trung thành trong phương diện này: khi mà ngài hoàn toàn mệt mỏi bởi những cuộc thăm viếng ban ngày, và về đêm nhớ ra rằng mình còn mấy chục kinh Mân Côi chưa đọc, ngài sẽ không đi ngủ cho đến khi qùi đọc cho đầy đủ, bất chấp lời khuyên can hết sức của người thư ký thấy ngài mệt mỏi đã xin ngài để những kinh nguyện chưa xong sang ngày hôm sau hãy làm.

Vậy xin hãy cho tôi nhắc nhở qúi bạn một lần nữa trong việc bắt chước sự trung thành, cung kính và mộ mến của người anh em thánh thiện được kể đến trong truyện thánh Phanxicô, vị tu sĩ đã luôn luôn đọc kinh Mân Côi rất sốt sắng và trang nghiêm trước bữa tối.

Tôi đã kể câu truyện này trong sách. (Bông Hồng Thứ Bảy).

Bông Hồng 46Lần Hạt Chung

Có mấy cách lần hạt Mân Côi, nhưng cách tôn vinh Thiên Chúa Toàn Năng nhất, ích lợi cho linh hồn của chúng ta nhất và làm cho ma qủi sợ hơn bất cứ một sự gì khác, đó là chia ra làm hai bè để đọc hay hát kinh Mân Côi.

Thiên Chúa Toàn Năng rất hài lòng khi thấy người ta họp nhau cầu nguyện; các thiên thần và các thánh không
ngừng hiệp nhau chúc tụng Ngài.

Trên thế gian, các kẻ tốt lành, ở một số tổ chức, thường hợp nhau cầu nguyện ngày đêm. Chúa tỏ ý khuyến dụ các tông đồ và các môn đệ của Người cầu nguyện chung với nhau, và hứa là ở đâu có hai ba hợp nhau nhân danh Ngài, Ngài sẽ ở giữa họ (xem Mathêu 18:20).

Tuyệt vời làm sao khi có Chúa Giêsu Kitô ở giữa chúng ta! Và điều duy nhất chúng ta cần làm để Người đến giữa chúng ta là đọc kinh Mân Côi theo nhóm.

Đó là lý do tại sao những Kitô hữu thuở ban đầu thường hợp nhau cầu nguyện, bất chấp mọi bắt bớ của đế quốc Rôma và lệnh cấm tụ họp.

Họ sẵn lòng liều chết hơn là mất dịp tụ họp nhau có Chúa ở cùng. Kiểu cầu nguyện này mang lại lợi ích lớn lao nhất cho linh hồn chúng ta, là vì:

1.- Bình thường, trí khôn chúng ta dễ tỉnh táo trong khi cầu nguyện chung hơn là cầu nguyện riêng tư một mình.

2.- Khi chúng ta cầu nguyện chung, kinh nguyện của mỗi một người thuộc về tất cả chúng ta và làm nên một kinh nguyện chung cao cả, nhờ đó, nếu người nào không cầu nguyện nên, người khác cầu nguyện sốt sắng trong nhóm sẽ bù đắp cho sự thiếu sót của họ. Như thế, kẻ mạnh nâng đỡ kẻ yếu, kẻ sốt sắng hâm nóng cho
kẻ ương ương dở dở, kẻ dồi dào làm giầu cho kẻ thiếu thốn, kẻ xấu được kẻ lành bù trừ.

3.- Ai đọc kinh Mân Côi một mình thì chỉ lập công được có một tràng kinh Mân Côi, bằng lần hạt chung với 30 người khác thì lập công những 30 tràng kinh Mân Côi. Luật của việc cầu nguyện chung là như thế. Phúc
lợi biết bao, tiện ích biết mấy!

4.- Đức Urbanô VIII, khi thấy việc tôn sùng kinh Mân Côi lan rộng ở Rôma và được chia ra làm hai nhóm hay bè mà lần, nhất là ở tu viện Santa Maria Sopra Minerva, rất lấy làm hài lòng, đã ban thêm ân xá 100 ngày, khi hội đủ các điều kiện ấn định để lĩnh ơn đại xá, cho việc lần hạt Mân Côi chung hai bè. Điều này được ngài vạch định trong văn thư ngắn gọn “Ad Perpetuam Rei Memoriam” ban hành vào năm 1626.

5.- Cầu nguyện chung có mãnh lực hơn cầu nguyện riêng nhiều trong việc ngăn cơn giận của Thiên Chúa và kêu xin Tình Thương của Ngài; Mẹ Thánh Giáo Hội, theo ơn hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, luôn luôn kêu gọi cầu nguyện chung trong những thời điểm chung Giáo hội phải chịu những tai ương và đau thương thử thách.

Trong sắc lệnh về kinh Mân Côi, Đức giáo hoàng Gregory XIII nói rất rõ ràng là chúng ta phải tin, (ở mức độ của đức tin đạo hạnh), (phụ chú của người dịch bản Việt ngữ: nghĩa là, không buộc phải tin ở mức độ của đức tin như tin vào các tín điều, không tin là rối đạo), những lời cầu nguyện và kiệu rước chung của các hội viên Hiệp Hội Kinh Mân Côi đã góp phần rất lớn cho cuộc chiến thắng cả thể mà Thiên Chúa đã ban cho đạo quân Kitô giáo, trong trận hải chiến với quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Lêpantô, vào ngày Chúa Nhật đầu tháng 10 năm 1571.

Nghĩ đến tưởng niệm ơn phúc này, vua Louis Công Chính, đang bị nhóm lạc giáo cách mạng hùng hậu vây hãm ở La Rochelle, đã viết thư cho mẹ của mình để xin tổ chức những buổi cầu nguyện chung cầu cho được ơn chiến thắng.

Hoàng thái hậu liền quyết định tổ chức lần hạt chung ở Balê trong nhà thờ của dòng thánh Đaminh thuộc miền Faubourg thánh Hônôrê, do tổng giám mục Balê chủ sự, bắt đầu vào ngày 20 tháng Năm 1628.

Cả hoàng thái hậu và hoàng hậu, cùng với ông hoàng ở Orleans, các đức hồng y ở La Rochefoucault và Berulle, cũng như các đại diện cao cấp khác, đều đến tham dự cuộc lần hạt Mân Côi chung này.

Triều đình vận dụng toàn lực lượng cùng với phần lớn đại dân chúng. Đức tổng giám mục đọc lên những lời suy niệm về các mầu nhiệm, rồi bắt kinh Lạy Cha và Kính Mừng cho từng chục kinh, và cả cộng đồng tham dự gồm cả giới tu sĩ cũng như giáo dân thưa lại.

Kết mỗi một tràng kinh Mân Côi là một cuộc rước kiệu Đức Mẹ, vừa kiệu vừa hát kinh cầu Đức Bà.

Việc tôn sùng này được giữ một cách hết sức sốt sắng vào mỗi thứ Bảy đã mang lại ơn phúc tỏ tường từ trời: đó là, vào ngày lễ Chư Thánh cùng năm đó, vua đã chiến thắng quân Anh ở đảo Rê, khải hoàn tiến vào thành
La Rochelle.

Điều này đã chứng tỏ sức mạnh vĩ đại của việc cầu nguyện chung.

Sau hết, khi dân chúng đọc kinh Mân Côi chung với nhau sẽ làm cho ma qủi khiếp đảm hơn là đọc kinh riêng một mình, bởi vì, kinh nguyện chung này là một đạo quân tấn công hắn.

Hắn thường có thể thắng được kinh nguyện riêng của một cá nhân nào đó, nhưng nếu kinh nguyện riêng này được hợp với kinh nguyện của các Kitô hữu khác, ma qủi sẽ khó có thể kiếm được lợi lộc gì.

Bẻ một chiếc que thì dễ, nhưng nó sẽ không bị bẻ gẫy nếu nó được bó chung với các que khác. “Hợp quần gây sức mạnh.” Các binh sĩ hợp nhau làm thành một đạo quân để chiến thắng địch thù của mình; các kẻ dữ thường hợp nhau thành các nhóm trụy lạc để nhảy nhót; và các thần dữ họp thành những lực lượng để làm hư mất linh hồn của chúng ta.

Thế thì tại sao Kitô hữu không liên kết lực lượng với nhau để Chúa Giêsu Kitô ở giữa họ khi họ cầu nguyện chung, hầu ngăn cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa Toàn Năng, kéo ơn phúc và tình thương của Ngài xuống trên chúng ta, cũng như để tăng cường việc ngăn cản và chiến thắng ma qủi với lại đồng bọn của hắn?

Qúi bạn phần tử của Hiệp Hội Kinh Mân Côi thân mến, qúi bạn sống ở tỉnh thành hay ở thôn quê, gần nhà thờ giáo xứ hay gần nguyện đường nào đó, ít là mỗi tối qúi bạn hãy đến đó một lần (tất nhiên với sự đồng ý của linh mục sở tại), hợp với tất cả những ai muốn chia bè lần hạt Mân Côi chung.

Nếu nhà thờ hay nhà nguyện không tiện thì hãy đọc kinh Mân Côi chung với nhau ở nhà của qúi bạn hay nhà của một người hàng xóm nào đó. Đây là một việc lành thánh mà Thiên Chúa Toàn Năng, theo tình thương của Ngài, đã sắp xếp ở những nơi mà tôi đến giảng phòng, để bảo đảm và tăng tiến cho các việc lành do việc giảng phòng mang lại cũng như để phòng ngừa tội lỗi trong tương lai.

Trước khi phép lần hạt Rất Thánh Mân Côi bắt đầu đâm rễ ở những tỉnh lỵ và thôn làng nhỏ bé này, thì nào là nhảy nhót, tiệc tùng trụy lạc không ngừng diễn tiến, cùng với sự phát triển của buông tuồng, mất nết, lộng ngôn, cãi lẫy, bè đảng.

Người ta chỉ nghe được những bản nhạc tội lỗi và những lời nói mỉa mai nhau. Nhưng bây giờ thì toàn là những bản tụng ca và hoan ca Lạy Cha, Kính Mừng.

Người ta chỉ còn thấy những nhóm hai mươi, ba mươi hay cả trăm hoặc hơn nữa tụ họp nhau, vào giờ giấc nhất định, để chúc tụng Thiên Chúa Toàn Năng như giới tu trì vẫn làm.

Lại còn có những nơi người ta lần hạt Mân Côi chung, cứ 5 mầu nhiệm một lần, ba lần như vậy mỗi ngày. Đó thật là một ơn phúc trời cao ban cho!

Vì đâu cũng có kẻ dữ, qúi bạn đừng nghĩ rằng nơi qúi bạn đang ở không có họ.

Thế nào cũng có một số nhất định trốn tránh việc đến nhà thờ lần hạt Mân Côi, lại còn chế nhạo, còn dùng hết cách ngăn trở qúi bạn tham gia, bằng cách gây ra các gương xấu và lời nói xấu xa.

Nhưng đừng bỏ cuộc. Những linh hồn khốn nạn này sẽ bị đời đời xa cách Thiên Chúa và thiên đàng, vì nơi họ ở là trong hỏa ngục; ngay trên trần gian này họ đã bị tách biệt khỏi đoàn thể của Chúa Kitô và các tôi nam tớ nữ của Người.


 

Dịch giả Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh.