Bí Mật Maria

| |

BÍ MẬT CỦA ĐẤNG TỐI CAO: KHO BÁU NƠI MẸ MARIA

Bạn thân mến, xin gửi đến các bạn một tác phẩm kiệt xuất của Thánh Montfort. Cũng nhờ tác phẩm này mà Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã có những thành tựu xuất sắc trong triều đại của Ngài. Khẩu hiệu của Ngài ‘Totus Tuus‘ chính là thực hành những gì mà Thánh Montfort hướng dẫn. Vậy chúng ta đã có một tấm gương sống động trên con đường khám phá bí mật này.

Ngài đã thành công. Và chúng ta cũng có thể. Chi tiết về bí mật sẽ được hé lộ trong cuốn sách BÍ MẬT MARIA (THE SECRET OF MARY). Nó mở ra cho mọi linh hồn tiền định một con đường đến sự chiến thắng thế gian cách vẻ vang, vinh danh Thiên Chúa cách trọn hảo, và dĩ nhiên hoa trái sẽ sinh sôi nảy nở rực rỡ nếu bạn kiên trì bước đi theo những gì bạn học được. Xin phép tạm kết lời dẫn để quý bạn bắt đầu tìm hiểu bí mật này.

Đức Mẹ Maria .Com

Hỡi linh hồn được tiền định, đây là bí mật của Đấng Tối Cao đã dạy cho tôi, một bí mật tôi đã không tìm thấy nơi một cuốn sách cổ hay tân nào hết. Theo ơn linh ứng của Chúa Thánh Thần, tôi trao bí mật ấy cho bạn, với điều kiện:

 • Thứ nhất, để bạn chỉ truyền đạt nó cho những ai xứng đáng với nó, qua việc họ cầu nguyện, qua việc họ làm phúc và hãm mình, qua những bắt bớ họ phải chịu, qua việc họ không dính bén với thế gian, cũng như qua việc họ nghiêm túc hoạt động vì phần rỗi các linh hồn.
 • Thứ hai, để bạn sử dụng nó cho việc thánh hóa và cứu độ bản thân mình; vì bí mật này chỉ tác dụng nơi linh hồn nào biết sử dụng nó một cách xứng hợp. 
 • Thứ ba, để bạn tạ ơn Thiên Chúa hết mọi ngày trong đời sống của bạn, vì ân sủng Ngài đã ban cho quí vị ở chỗ biết được một bí mật bạn không đáng biết. 

Khi bạn tiếp tục sử dụng bí mật này trong hoạt động thường ngày trong cuộc sống, bạn mới thấu hiểu được giá trị của nó và tính cách tuyệt hảo của nó. Những gì mới đầu bạn như bị che phủ bởi mây mù nên không hiểu được trọn vẹn bí mật, bởi vì mức độ nghiêm trọng của các tội lỗi, và vì trong vô thức bạn dành cho bản thân một tình yêu vị kỷ.

Trước khi bạn đọc tiếp, để được chiếm đoạt bởi một ước vọng hết sức thiết tha và tự nhiên trong việc muốn biết sự thật này, bạn hãy quỳ gối xuống sốt sắng đọc kinh Ave Maria Stella và kinh Veni Creator để bạn có thể thấu hiểu và cảm nhận được mầu nhiệm thần linh này.

Thánh Louis de Montfort, tác giả cuốn sách 'Bí Mật Maria'
Tác Giả: Louis de Montfort

HAI ĐIỀU CẦN THIẾT

A – CẦN CÓ ÂN SỦNG TỪ THIÊN CHÚA ĐỂ NÊN THÁNH

Hỡi linh hồn được tuyển chọn, hình ảnh sống động của Thiên Chúa, được cứu chuộc bằng Máu Châu Báu của Chúa Giêsu Kitô, ý của Thiên Chúa là muốn anh em phải nên thánh như Ngài trên đời này và được vinh hiển như Ngài ở đời sau.

Ơn gọi chắc chắn của anh em là chiếm đạt sự thánh thiện của Thiên Chúa.

Tất cả mọi tư tưởng, ngôn từ và tác hành của anh em, tất cả mọi khổ đau và biến cố của cuộc sống anh em phải nhắm đến mục đích này.

Nếu không anh em đang chống lại Thiên Chúa, ở chỗ không thực thi sứ mệnh mà Ngài trao phó khi dựng nên anh em và không làm điều mà Ngài đang mong chờ anh em thực hiện.

Ôi, thật là một việc làm đáng ca ngợi! 

Bụi bặm trở nên sáng loáng, ô uế trở nên tinh tuyền, tội lỗi trở nên thánh thiện, làm cho tạo vật trở nên giống Đấng Tạo Hóa, làm cho con người nên đồng dạng với Thiên Chúa!

Một công việc đáng ca ngợi, tôi xin lập lại, thế nhưng tự nó cũng là một việc làm khó khăn và bất khả thực hiện với nguyên bản tính tự nhiên con người; chỉ duy một mình Thiên Chúa, bằng ân sủng dồi dào và phi thường của Ngài, mới có thể hoàn thành nó.

Chính sự tạo thành vũ trụ cũng không phải là một thành tựu lớn lao so với việc thánh hóa này.

Tất cả mọi người đầu đã biết đến những phương tiện cứu độ và thánh hóa; chúng được đề ra trong Phúc Âm, được dẫn giải bởi các bậc thầy về đời sống tâm linh, được các thánh áp dụng, và cho thấy điều này quan trọng với những ai muốn được cứu độ và muốn tiến đến bậc trọn lành.

Chúng là đức khiêm nhượng đích thực, là việc cầu nguyện liên lỉ, là việc từ bỏ chính mình, là phó mình cho Sự Quan Phòng Thần Linh và vâng theo ý muốn của Thiên Chúa.

Để thực hành tất cả những phương tiện cứu độ và thánh hóa này thì nhất định phải cần đến ân sủng của Thiên Chúa. 

Không ai có thể phủ nhận là Thiên Chúa ban ân sủng của Ngài cho tất cả mọi người, ở một mức độ dồi dào hơn kém.

Tôi nói là ở một mức độ dồi dào hơn kém, là vì Thiên Chúa, mặc dù vô cùng tốt lành, cũng không ban ân sủng cho hết mọi người đồng đều nhau, mà là ban đủ ân sủng cho mỗi một linh hồn.

Linh hồn trung tín sẽ thực hiện được những việc lớn lao với ân sủng cao cả, và sẽ thực hiện những công việc kém ơn với ân sủng ít hơn.

Chính giá trị và phẩm chất cao quí của ân sủng được Thiên Chúa ban cho ấy và được linh hồn đáp ứng như thế, đã làm cho các việc làm của chúng ta nên giá trị và cao quí.

Những nguyên tắc này thực là như vậy.


B – KHÁM PHÁ KHO TÀNG ÂN SỦNG CỦA THIÊN CHÚA NƠI ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Sau cùng, mọi nẻo đường đều quy lại nơi này. Chúng ta phải khám phá một phương tiện đơn giản để có được Ân Sủng từ Thiên Chúa cho việc nên thánh.

Đó chính xác là thứ mà tôi muốn hướng dẫn bạn. Luận điểm của tôi là trước hết bạn phải tìm hiểu về Mẹ Maria trước khi bạn muốn chiếm hữu ân sủng của Thiên Chúa.

Để tôi làm sáng tỏ luận điểm:

10 lý do để cần tìm đến Mẹ Maria trước tiên

 1. Chỉ một mình Mẹ Maria có được ân nghĩa và ân sủng với Thiên Chúa mà không cần nhờ đến ai khác, Mẹ còn tìm được ân sủng cho mỗi cá nhân khác nữa. Các giáo phụ và tiên tri cùng với tất cả mọi vị thánh trong Cựu Ước đều đã không thể nào tìm được ơn nghĩa này.
 1. Mẹ Maria đã trao một hữu thể và sự sống cho Đấng tạo ra mọi nguồn ân sủng. Vì thế Mẹ còn được gọi là Mẹ của Ân Sủng.
 1. Thiên Chúa Ngôi Cha là nguồn mạch chính yếu của mọi tặng ân thiện hảo và của tất cả mọi ân sủng, Đấng đã ban tất cả mọi ân sủng cho Mẹ Maria bằng việc ban cho Mẹ Con của Ngài để “với Con Ngài và Nơi Con Ngài, Thiên Chúa đã tỏ ý muốn của Ngài ra cho Mẹ Maria biết” – như thánh Bernard nói.
 1. Thiên Chúa đã ký thác cho Mẹ Maria việc coi giữ, quản trị và ban phát tất cả mọi ân phúc của Ngài, để tất cả mọi ân sủng và tặng ân của Ngài đều phải qua tay của Mẹ; như quyền hạn Mẹ đã nhận được đối với các ân sủng và tặng ân ấy, theo Thánh Bônaventura, Mẹ Maria ban các ân sủng của Chúa Cha Hằng Hữu, những nhân đức của Chúa Giêsu Kitô và những tặng ân của Chúa Thánh Thần cho ai tùy ý Mẹ, ban cách nào tùy nghi, khi nào Mẹ muốn và bao nhiêu Mẹ muốn.
 1. Như trong lãnh vực tự nhiên, một em bé phải có cả cha lẫn mẹ thế nào, trong lãnh vực ân sủng cũng thế, một người con thật của Giáo Hội phải có Thiên Chúa là Cha và Mẹ Maria là Mẹ của họ; và nếu ai vinh dự vì có Thiên Chúa là Cha của mình, mà lại không yêu mến Mẹ Maria như đứa con thực sự, thì họ là một người lừa đảo và có ma quỉ là người cha duy nhất của họ.
 1. Vì Mẹ Maria đã hình thành Chúa Giêsu Kitô, Thủ Lãnh của thành phần tuyển chọn, vai trò của Mẹ cũng hình thành cả các chi thể của Thủ lãnh này nữa, tức là tất cả mọi Kitô hữu thực sự. Một người mẹ không hình thành nên đầu mà thiếu đi các chi thể, hay hình thành chi thể mà không có đầu. Theo đó, bất cứ người nào muốn là chi thể của Chúa Giêsu Kitô, đầy ân sủng và chân lý, cũng phải được hình thành nơi Mẹ Maria bằng ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Mẹ đã chiếm hữu trọn vẹn để thông truyền tất cả cho con cái của Mẹ, những chi thể đích thực của Chúa Giêsu Kitô.
 1. Vì Chúa Thánh Thần đã kết bạn với Mẹ Maria, và đã làm phát sinh nơi Mẹ, nhờ Mẹ và từ Mẹ tuyệt phẩm của Ngài là Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể, và không bao giờ chối từ vị hiền thê của mình, mà giờ đây Ngài vẫn tiếp tục sản sinh thành phần tuyển chọn nơi Mẹ và nhờ Mẹ, một cách thực mầu nhiệm.
 1. Mẹ Maria đã lãnh nhận một vai trò đặc biệt và một quyền năng trên các linh hồn để nuôi dưỡng họ và làm cho lớn lên trong Thiên Chúa. Thánh Augustino còn nói rằng trong cuộc sống của họ trên đời này, tất cả thành phần được tuyển chọn đều được ẩn thân nơi cung lòng của Mẹ Maria, và họ không được thực sự sinh ra cho đến khi Vị Thánh Mẫu sinh họ vào sự sống trường sinh. Bởi thế, như con trẻ hưởng được tất cả mọi thứ dưỡng chất từ người mẹ thế nào, một người mẹ ban thứ dưỡng chất này một cách xứng hợp với tình trạng yếu kém của đứa con thế nào, cũng thế, thành phần được tuyển chọn được hưởng tất cả mọi dưỡng chất và sinh lực thiêng liêng từ Mẹ Maria như vậy.
 1. Thiên Chúa Ngôi Cha đã nói về Mẹ Maria rằng: “Hãy cư ngụ nơi nhà Jacob”, hình ảnh nhà Jacob là tiêu biểu cho thành phần được tuyển chọn. Thiên Chúa Ngôi Con đã nói với Mẹ Maria rằng: “Hỡi Mẹ yêu dấu của Con, gia sản của Mẹ ở nơi dân Israel”, cũng là nơi thành phần được tuyển chọn. Và Chúa Thánh Thần nói với Mẹ Maria: “Hỡi hôn thê trung tín của Ta, hãy gắn bó với thành phần tuyển chọn của Ta”. Bởi thế, bất cứ ai được tuyển chọn và được tiền định đều có Đức Trinh Nữ ở cùng, ở trong linh hồn của họ, họ sẽ để cho Mẹ trồng cấy ở đấy những rễ cây khiêm nhượng sâu xa, đức ái nhiệt thành cùng với hết mọi thứ nhân đức.
 1. Thánh Augustino còn nói Mẹ Maria là khuôn đúc sống động của Thiên Chúa (quả thực đúng như thế) vì chính ở nơi một mình Mẹ, Thiên Chúa-Làm Người đã trở mặc lấy nhân tính thực sự mà không mất đi một chút Thiên Tính Thiên nào, và cũng chỉ ở nơi một mình Mẹ mà con người mới có thể thực sự được trở nên như Thiên Chúa, tùy theo khả năng có thể của con người, nhờ ân sủng của Chúa Giêsu Kitô.
HOT  'Mẹ Là Đấng Bảo Vệ Đức Tin'

Minh họa: Mẹ Maria là khuôn đúc của Đấng Tối Cao

Nhà điêu khắc có hai cách để làm nên một bức tượng hay hình ảnh sống động như thật, ở chỗ, họ có thể khoét tượng từ một vật liệu cứng rắn, chẳng có hình dáng gì, bằng việc sử dụng năng khiếu và kiến thức chuyên môn của mình vào việc này, sử dụng công sức và các dụng cụ cần thiết, hay họ cũng có thể đúc nó thành khuôn.

Cách thứ nhất thì lâu la mất giờ và khó khăn vất vả, và lệ thuộc vào nhiều thứ trục trặc bất ngờ xẩy ra ngoài ý muốn; một nhát búa hay đục không khéo có thể làm hỏng cả công trình. Cách thứ hai ngắn ngủi, dễ dàng và trơn tru; nó không đòi gì ngoài việc chịu khó một chút và tốn phí chút đỉnh, nếu muốn cho cái khuôn đúc được trọn hảo nhờ đó nó tạo nên hình tượng giống nó như đúc; thêm vào đó, nếu vật liệu được sử dụng không gây trục trặc cho bàn tay của nhà nghệ sĩ.

Mẹ Maria là khuôn đúc cao cả của Thiên Chúa, được Chúa Thánh Thần dùng để làm nên một Người – Thiên Chúa thực sự bằng việc Nhập Thể, cũng như để làm nên một Thiên Chúa làm người bằng ân sủng.

Nơi khuôn đúc này, không một tính chất nào của ThiênTính bị hao hụt cả. Ai được đúc trong khuôn này, và để mình được khuôn đúc, thì nhận được tất cả mọi đường nét của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa thật.

Công việc được thực hiện một cách êm ái nhẹ nhàng, xứng hợp với tình trạng yếu hèn của con người, mà không phải chịu nhiều đớn đau và vất vả; một cách chắc chắn, không bị một chút ảo tưởng nào, vì ở đâu có Mẹ Maria thì ma quỉ đã không và sẽ không bao giờ đến được; sau hết, nó được thực hiện một cách thánh thiện tinh tuyền, không một bóng mờ của vết tích tội khiên nào.

Bạn thân mến, khác nhau biết bao giữa một linh hồn được hình thành trong Chúa Kitô bởi những cách thức bình thường của những ai tin tưởng vào khả năng và sự tinh khéo của mình, với một linh hồn rất dễ dàng sai khiến, hoàn toàn bỏ mình và được khuôn đúc đàng hoàng, một linh hồn không hề tin tưởng vào khả năng của mình, phó dâng mình cho Mẹ Maria là nơi họ được Thánh Linh khuôn đúc.

Biết bao nhiêu là vết tích và hư hỏng cùng với ảo tưởng, bao nhiêu là tối tăm và bao nhiêu là yếu hèn của bản tính nhân loại nơi thành phần thứ nhất, và ôi thành phần thứ hai tinh tuyền biết bao, cao sang biết mấy và giống Chúa Kitô là chừng nào.

Minh họa: Thiên Chúa được vinh danh nhất nơi Mẹ Maria hơn mọi phẩm trật các Thiên Thần.
Vén màn bí mật: Thiên Chúa được vinh danh nhất nơi Mẹ Maria hơn mọi phẩm trật các Thiên Thần.

Thế giới bí mật của Đấng Tối Cao

Chưa có và sẽ không bao giờ có trong tất cả các tạo vật nào và ngay cả trong Thần Trí của Thiên Chúa – Đấng Tạo Hóa, làm cho Chúa được vinh danh cho bằng Đức Trinh Nữ Maria; ngay cả các Thánh, các Cherubim hay các thiên thần thượng đẳng Seraphim trên Thiên Đàng.

Mẹ Maria là vườn địa đàng của Thiên Chúa và là thế giới khôn tả của Ngài, để cho Con Thiên Chúa đến để thực hiện những kỳ công của Ngài, để trông coi cũng như để được vui thỏa nơi thế giới ấy. Thiên Chúa đã tạo nên một thế giới cho con người lữ hành, đó là thế giới chúng ta đang cư ngụ. Ngài cũng đã làm nên một thế giới thứ hai -Vườn Địa Đàng – là nơi dành cho những người được chúc phúc. Và vương quốc thứ ba dành riêng cho Ngài ngự trị được Ngài gọi tên là Maria.

Đây là một thế giới bí mật mà hầu hết thành phần hư vong dưới thế này không biết đến, và thậm chí các thần thánh trên Thiên Đàng tìm hiểu về bí mật ấy mà còn không thể hiểu hết được, và họ say sưa tán tụng Thiên Chúa cùng vị thánh vượt trên họ quá đỗi quá mức, rất xa so với họ, rất kín ẩn với họ chính là Mẹ Maria, thế nên họ liên tục không ngớt ca khen và ngưỡng mộ Thiên Chúa trong ngây ngất: “Thánh thay!, Thánh thay!, Thánh thay!”

Hạnh phúc, ngàn lần hạnh phúc cho linh hồn ở dưới thế được Thánh Linh tỏ cho biết Bí Mật Maria để linh hồn có thể nhận biết Mẹ; thành phần Ngài mở “Khu Vườn Rào Kín” ra cho để họ có thể vào đó; thành phần Ngài dẫn đến “Suối Nước Niêm Phong” để có thể kín múc mà uống no thỏa dòng nước ân sủng hằng sống. Linh hồn ấy tìm thấy nguồn ân sủng nơi Mẹ Maria đáng mến, thứ không hề có nơi bất kỳ thụ tạo nào khác. Và đồng thời linh hồn bị cuốn hút bởi sự thánh thiện và quyền năng vô biên của Thiên Chúa, đồng thời cũng nhận ra những bất toàn của bản thân mình.

Vì Thiên Chúa hiện diện khắp mọi nơi, ngay cả ở trong hỏa ngục. Nhưng không có nơi tạo vật nào làm chúng ta thấy Ngài gần gũi chúng ta và thông cảm với nỗi yếu hèn của chúng ta cho bằng nơi Mẹ Maria. Bởi thế mà chính vì mục đích này mà Ngài đã xuống thế và ở trong Mẹ.

Ở bất cứ nơi nào khác, Ngài là Bánh của kẻ mạnh, Bánh của các thiên thần, thế nhưng hiện diện nơi Mẹ Maria thì Ngài là Bánh của các trẻ thơ.

Kế đến nữa là, chúng ta đừng tưởng tượng như những người đã giảng dạy sai lầm lệch lạc thế này: ”Vì chỉ là một tạo vật, Mẹ Maria sẽ cản trở việc chúng ta hiệp nhất với Đấng Tạo Hóa”. Vượt xa những suy nghĩ đó, Không phải là Mẹ Maria sống nữa, mà là Chúa Giêsu Kitô, là một mình Thiên Chúa sống trong Mẹ. Cuộc biến đổi của Mẹ nên giống Thiên Chúa vượt trên cả việc thay đổi của Thánh Phaolô cũng như của các thánh khác, còn hơn các tầng trời cao vượt trên trái đất vậy. 

Mẹ Maria được Thiên Chúa dựng nên cho một mình Ngài, và không thể nghĩ rằng Mẹ giành linh hồn ấy cho riêng Mẹ. Trái lại, Mẹ không kìm hãm linh hồn mà còn đưa thẳng linh hồn tới kết hiệp với Thiên Chúa. Mẹ Maria là âm vang của Thiên Chúa. Khi chúng ta nói “Maria” thì Mẹ đáp “Thiên Chúa”. 

Giống khi xưa, bà Êlizabét, khi chúng ta gọi Mẹ “Diễm Phúc”, thì Mẹ tôn vinh Thiên Chúa. Nếu thành phần sai lầm, thành phần bị ma quỉ lừa đảo một cách tội nghiệp, ngay cả trong đời sống cầu nguyện, mà đã biết được khám phá ra con đường đến với Chúa Giêsu qua Mẹ, rồi qua Chúa Giêsu, tới Thiên Chúa Ngôi Cha, thì họ đã không bị vấp ngã khốn nạn như vậy. 

Các thánh đã nói với chúng ta rằng một khi chúng ta tìm được Mẹ Maria, và nhờ Mẹ chúng ta gặp được Chúa Giêsu, và qua Chúa Giêsu chúng ta tới được Thiên Chúa Ngôi Cha, là chúng ta đã tìm thấy được tất cả mọi sự thiện hảo. 

Khi nói được tất cả mọi sự thiện thì cũng không loại trừ bất cứ một sự gì: tất cả ân sủng, mối liên hệ thân tình với Thiên Chúa, tất cả an toàn trước địch thù của Thiên Chúa, tất cả sự thật để chà đạp những giả dối, mọi điều lợi ích vô tận và những tiến bước không ngừng chống lại những nguy hiểm mà chúng ta đối mặt trên con đường đạt tới ơn cứu rỗi, và cuối cùng là niềm an ủi và vui sướng giữa những cay đắng cuộc đời.

Nhà điêu khắc có hai cách để làm nên một bức tượng 1
Vén màn bí mật: Nhờ Mẹ thập giá của chúng ta được nhẹ nhàng hơn, êm ái hơn.

Điều này không có nghĩa là những ai khám phá được bí mật rồi và thành thực sùng kính Mẹ Maria thì sẽ được châm chước không bị vác thập giá và khổ đau. Mà hơn thế, họ càng bị vây hãm bởi thập giá và khổ đau hơn những người khác, vì Mẹ Maria, Mẹ của Cây Sự Sống, ban cho tất cả mọi nhánh nhỏ của Cây Sự Sống, đó là Thập Giá Chúa Giêsu. 

Thế nhưng, cùng với thập giá của họ, Mẹ cũng ban ân sủng để họ nhẫn nại, thậm chí vui vẻ, mang vác. Bằng cách này, thập giá Mẹ gửi đến những ai thuộc về Mẹ được ví như kẹo ngọt, tức là những cây thập giá ngọt ngào hơn là đắng cay chua chát. 

Nếu thỉnh thoảng họ có cảm thấy cay đắng của chén mà họ cần phải uống để trở nên bạn hữu của Thiên Chúa, thì niềm an ủi và hân hoan do Người Mẹ nhân lành này gửi đến cho họ sau cuộc thử thách lại càng làm cho họ phấn khích hơn trong việc mang vác những thập giá, thậm chí còn muốn vác nặng hơn và đau đớn hơn nữa.

Bạn thân mến, tất cả những bí mật kín nhiệm này đã được tác giả vén mở từ rất lâu. Ngài đã được thấy trước rằng những bí mật này sẽ bị dấu kín, thực vậy, nó đã bị ma quỷ che giấu: Mặc dù thánh nhân đã viết cuốn tiểu luận này vào đầu năm 1700, nhưng bản thảo đã “thực sự không được ai biết đến hơn 1 thế kỷ” cho đến khi “tình cờ được tìm thấy vào năm 1842 và phát hành vào năm 1843”.

Vậy chúng ta hãy vén màn bí mật này bằng cách phổ biến rộng rãi, để Mẹ Maria được biết đến hơn, nhờ đó mà nhiều linh hồn sẽ đến được với Thiên Chúa cách dễ dàng hơn. Kết thúc phần thứ nhất ở đây để quý vị đỡ cảm thấy bài dài quá mức. Xin mời theo dõi các phần hai của cuốn sách này ‘LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC TRINH NỮ MARIA LÀ CẦN THIẾT’

Đức Mẹ Maria .Com
Cảm ơn bạn đã theo dõi, nếu bài viết này có ích, xin bạn hãy xếp hạng
[Total: 1 Average: 5]
Shares

3 thoughts on “Bí Mật Maria”

Leave a Comment

Share via
Copy link
Powered by Social Snap