Dụ ngôn cây vả: “Khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến”.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ thí dụ này rằng: “Các con hãy xem cây vả và mọi thứ cây cối. Khi chúng đâm chồi nảy lộc, thì các con biết rằng mùa hè đã gần đến. Cũng thế, khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến. Thầy bảo thật các con, thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi sự ấy xảy đến. Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”.

PHÚC ÂM: Lc 21, 29-33


Cái nhìn chiêm niệm

Có một dụ ngôn như sau : “Một nhà thám hiểm Tây Phương lạc hướng giữa sa mạc, nguồn lương thực và nước uống đã khô cạn, ông lê từng bước mệt mỏi trên cát nóng mà không biết mình đi về đâu. Thình lình ông nghe có tiếng suối róc rách và thấy trước mặt mình một ốc đảo xanh tươi. Thế nhưng, vốn quen với lối suy nghĩ khoa học của người Tây Phương, ông tự nghĩ : đây chỉ là một ảo ảnh, óc tưởng tượng của ta phóng ra trước mắt ta những ước muốn thầm kín trong tiềm thức ta, trong thực tế, trước mắt ta làm gì có nước và cây cối”. Nghĩ như thế, ông lại tuyệt vọng lê bước phó mặc cho sự may rủi của số phận.

Không bao lâu đó, hai người du mục tình cờ đi qua, họ bắt gặp một xác người. Một người thốt lên : chỉ còn hai nước nữa thì người này đã có thể đi tới ốc đảo và tha hồ uống nước cũng như thưởng thức được trái ngọt cây lành, tại sao lại có chuyện thế này”. Nhưng người bạn lắc đầu giải thích : “Ông ta là một người Tây phương, thế giới của chúng ta đầy ánh sáng và mầu nhiệm, nhưng con người lại dùng bàn tay bé nhỏ của mình để che đậy chúng”.

Qua dụ ngôn trên đây, tác giả muốn nói lên cái thảm trạng của con người thời đại : con người có nhiều kiến thức hơn, nhưng lại dùng bàn tay nhỏ bé của mình để che đậy ánh sáng và mầu nhiệm. Nói khác đi, con người đã đánh mất cái nhìn chiêm niệm, con người không còn biết đọc ra những dấu chỉ thời đại.

Qua Tin mừng hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy có cái nhìn chiêm niệm và biết đọc các dấu chỉ thời đại. Đó là tinh thần mà Chúa Giêsu đã đề ra qua dụ ngôn cây vả. Cây vả vốn là một trong những hình ảnh quen thuộc của người Do thái thời Chúa Giêsu. Người Do thái nào cũng biết rõ rằng khi cây vả đâm chồi, nẩy lộc, thì đó là dấu hiệu mùa hè đã đến. Cũng thế, Chúa Giêsu khẳng định có những dấu chỉ báo hiệu Nước Chúa đang trị đến, và một trong các dấu chỉ là sau này các kitô hữu sẽ nhận ra ý nghĩa.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta tỉnh thức để đọc được ý nghĩa của từng biến cố cuộc sống. Mỗi biến cố xẩy đến là một dấu chỉ mời gọi chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa ; mỗi biến cố xẩy đến đều ẩn chứa một tiếng gọi của Ngài.

Trong may mắn thịnh vượng, chúng ta cảm tạ Chúa đã đành, mà ngay cả trong những thất bại, khổ đau, chúng ta lại càng phải tin rằng Thiên Chúa không ngừng yêu thương chúng ta và vẫn luôn hoạt động để mang lại điều thiện hảo cho chúng ta.

Xin Chúa cho chúng ta được ánh mắt chiêm niệm để nhận ra Chúa và lắng nghe tiếng Ngài trong từng biến cố cuộc sống. Ngài dạy chúng ta phải biết nhìn vào các biến cố xảy ra trong thời đại để nhận biết rằng Chúa đang đến: “Các con hãy xem…thấy những điều đó xảy ra, các con hãy biết rằng Nước Thiên Chúa đã đến gần”.

Thiên Chúa nói với chúng ta bằng hai cách: hoặc bằng Lời Chúa trong Kinh thánh, hoặc qua các biến cố xảy đến trong đời sống thường ngày, hoặc Chúa phải dùng những biến cố lớn lao để lay tỉnh nhân loại, một nhân loại đang ngày càng lãng quên Thiên Chúa.

Điều quan trọng là chúng ta phải quan tâm để nhận ra lời nhắn nhủ của Chúa. Tuy nhiên, chúng ta thường dễ nhận ra Kinh Thánh là lời Chúa, là giáo huấn của Chúa, mà ít nhận ra các dấu chỉ thời đại cũng là lời Chúa, là thánh ý Chúa, nói khác đi, chúng ta ít nghe được tiếng Chúa nói với chúng ta qua các tạo vật, qua niềm vui, nỗi buồn, qua cả những lỗi lầm của chúng ta, qua những điều mà chúng ta gọi là “tai họa”.

Còn nhớ khi xưa, Pharaoh được Thiên Chúa “nhắn nhủ” các mong muốn của Người qua vị đại diện là Môsê. Họ không nghe Môsê thì Người “nhắn nhủ” họ bằng một loạt các biến cố đổ dồn.

Do đó, để có thể nhận ra tiếng Chúa qua các biến cố, chúng ta cần phải có thái độ chăm chú quan sát, lắng nghe và yêu mến. Có những người không bao giờ đặt vần đề : Tại sao tôi sống? Sống để làm gì? Chết rồi đi đâu? Tại sao nhiều tai họa đang dồn dập trong năm 2020? Nó xảy ra theo lẽ thường tình hay là quá bất thường?

Người kitô hữu chúng ta biết rõ ý nghĩa của cuộc đời, nhưng cũng cần chăm chú lắng nghe để nhận ra ý Chúa trong mọi biến cố cuộc sống, vì đó là tiếng gọi của tình yêu mà chỉ những ai yêu mến Chúa mới nhận ra được.

Leave a Reply