1. Trong bài giảng trên núi: “Các con hãy giữ mình cho xa các tiên tri giả và các kẻ giảng dạy sự sai lầm

Các con hãy giữ mình cho xa các tiên tri giả và các kẻ giảng dạy sự sai lầm. Chúng đến với các con như những con chiên, nhưng chúng là những chó sói tham mồi. Chúng đến với các con dưới vẻ bề ngoài thánh thiện, nhưng chúng chế nhạo Thiên Chúa. Chúng nói chúng yêu chân lý, nhưng chúng nuôi mình bằng sự dối trá. Hãy nghiên cứu chúng trước khi đi theo chúng.

Loài người có mắt để nhìn, có lưỡi để nói, có tay để làm các cử chỉ. Nhưng có một cái khác làm chứng cho sự thật nhiều hơn về những gì thực tế, đó là hành động.

Các con muốn cái gì ở người chắp hai tay để cầu nguyện, rồi sau đó lại trộm cắp và gian dâm? Và là gì, những con mắt muốn làm cho các kẻ bị xúi giục lật ngửa mọi khía cạnh, nhưng rồi sau hài kịch, nó vui vẻ nhìn người đàn bà cách thèm khát trong ước muốn dâm ô, hay nhìn kẻ thù trong ước vọng sát nhân. Các con muốn gì khi một cái lưỡi biết huýt sáo những bài ca tụng dối trá và lôi kéo người ta bằng những lời đường mật, nhưng ở sau lưng, nó vu khống các con, và ngay cả dám thề gian để trao các con cho những kẻ đáng khinh? Là gì nữa, một cái lưỡi đọc những lời cầu nguyện dài giả hình, rồi ra đi, tiêu diệt tiếng tăm của người khác, hoặc lôi cuốn lòng tin ngay thật của họ. Thật ghê tởm, ghê tởm, những con mắt và những bàn tay điêu ngoa!

Nhưng những hành động của con người, những hành động thực, tức là lối cư xử trong gia đình, trong thương mại, đối với người đồng loại, với các tôi tớ… đó là những cái minh chứng: “người này là tôi tớ Chúa”, vì những hành động thánh là hoa trái của một tôn giáo thật.

…Một cây tốt không sinh quả xấu, và cây xấu không sinh quả tốt

Một cây tốt không sinh quả xấu, và cây xấu không sinh quả tốt. Các bụi rậm gai góc này có thể sinh ra những trái nho ngon lành không? Và cây cỏ gai nhọn hoắt này có thể làm chín những trái sung ngon ngọt không? Không. Thực vậy, trong các bụi rậm, các con chỉ tìm được vài quả dâu hơi đẹp, nhưng đó là những thứ quả không ăn được, đó là những trái mà các bông hoa gai này sinh ra, dù nó vẫn là các bông hoa.

Những kẻ không công chính cũng có thể lôi kéo sự kính trọng bằng cái vẻ bề ngoài của họ, nhưng duy nhất chỉ có vậy thôi. Cả cây cỏ gai này trông cũng giống như một đống sợi bạc rất mịn, và sương trời trang điểm cho nó như kim cương. Nhưng nếu vô ý các con đụng vào, các con thấy cái đống này chỉ là một khối gai nhọn hoắt, nó làm các con đau và làm các con chiên ái ngại. Vì vậy các mục tử nhổ bỏ nó khỏi đồng cỏ, quăng nó vào đống lửa nhóm lên ban đêm để tiêu hủy các hạt của nó. Đó chỉ là để cảnh báo thôi. Thầy không bảo các con: “Hãy giết các tiên tri giả và các tín hữu giả hình”. Trái lại, Thầy bảo các con: “Hãy để Thiên Chúa xử lý họ”. Thầy cũng bảo các con: “Hãy cẩn thận tránh xa họ để không bị nhiễm độc bởi cái cốt dịch của họ”.

2. Trong cuộc trò chuyện riêng với Giacôbê:

Con hãy tỉnh thức và canh chừng để không ai chiếm một địa vị không phải là của nó. Thiên Chúa sẽ ban cho các con ánh sáng tùy mỗi hoàn cảnh của các con. Thiên Chúa sẽ không để các con thiếu ánh sáng, ngoại trừ tội lỗi làm nó tắt đi trong các con. Nhiều người sẽ thích được nghe gọi là “Thầy”. Chỉ có một ông Thầy: người đang nói với con, và chỉ có một cô giáo là Giáo Hội nối tiếp Người. Trong Giáo Hội, các Thầy là các kẻ đã được dâng hiến bởi một trách nhiệm đặc biệt để giảng dạy. Nhưng giữa các tín hữu, có những người do ý muốn của Thiên Chúa và ý muốn riêng của họ, được chiếm cứ bởi cơn lốc của sự khôn ngoan, và họ sẽ giảng dạy. Cũng có những người khác, không có khôn ngoan tự mình, nhưng ngoan ngoãn như những dụng cụ trong tay nghệ sĩ, cũng sẽ nói nhân danh nghệ sĩ, và nhắc lại như những đứa trẻ ngay thẳng, những điều mà Chúa Cha bảo chúng nói, mặc dầu chúng không hiểu điều chúng nói có những ý nghĩa gì. Sau cùng, cũng có những kẻ sẽ nói tựa như chúng là những bậc thầy, với vẻ rực rỡ sẽ hấp dẫn những kẻ ngây ngô, nhưng thực ra là kẻ kiêu căng, con tim chai đá, ghen tương, thù ghét, gian dối và dâm đãng.

Vậy Thầy bảo con hãy đón nhận lời của kẻ khôn ngoan trong Chúa, và của các trẻ nhỏ cao cả của Thánh Linh, và thậm chí giúp chúng hiểu sự sâu xa của các lời Thiên Chúa, bởi vì nếu chúng là xướng ngôn viên của tiếng nói Thiên Chúa, thì các con, các tông đồ của Thầy, sẽ luôn luôn là những nhà giáo dục trong Giáo Hội của Thầy, các con phải giúp đỡ những kẻ bị kiệt lực cách siêu nhiên bởi sự xuất thần quá phong phú mà Thiên Chúa đã đặt để trong họ, để họ mang đến cho các anh em. Cũng vậy, Thầy nói với con: hãy xua đi những lời dối trá, các tiên tri giả mà đời sống không phù hợp với giáo lý của Thầy. Sự tuyệt hảo của đời sống, lòng nhân từ, sự trong sạch, tình bác ái và sự khiêm nhường, không bao giờ thiếu nơi các kẻ khôn ngoan và các tiếng nói nhỏ của Thiên Chúa.

Chúa nói với các môn đệ trước Lễ Vượt Qua: “Sẽ có nhiều tiên tri giả nổi lên lôi kéo nhiều người vào lầm lạc”

[…] Sẽ có những phản loạn, dân này chống dân kia, nước nọ chống nước kia, quốc gia nọ chống quốc gia kia, lục địa nọ chống lục địa kia, và theo đó sẽ là dịch tễ, đói kém và động đất ở nhiều nơi…[…] Nhiều người sẽ vấp phạm. Họ sẽ phản bội nhau và ghét nhau. Cũng chính là Satan xúi giục. Sẽ có nhiều tiên tri giả nổi lên lôi kéo nhiều người vào lầm lạc. Đó vẫn còn là Satan, tác giả thực sự của bao điều dữ.[…] Cũng khi ấy, để làm hư hỏng và lôi kéo những người còn trung thành với Chúa ra khỏi chính lộ, sẽ có những kẻ nổi lên và nói rằng: “Đức Kitô ở đây, Đức Kitô ở đàng kia; Người ở đó, Người đây…” Đừng tin họ, chớ gì đừng ai tin họ cả. Vì sẽ xuất hiện những Kitô giả và tiên tri giả, họ sẽ làm những việc kỳ lạ và những chuyện khác thường có thể dẫn dụ tới sai lầm, và nếu có thể, dụ dỗ ngay cả những kẻ được chọn. Họ sẽ nói những giáo thuyết có vẻ rất thích đáng và tốt đến nỗi nó hấp dẫn cả những người tốt nhất, nếu họ không có Thánh Linh của Thiên Chúa ở trong họ để soi sáng cho họ về các chân lý, và về nguồn gốc Satan của các sự lạ và các giáo thuyết này.

– Trích đoạn Tin Mừng Như Đã Mặc Khải Cho Tôi.

Leave a Reply