Đức Hồng y Robert Sarah đã đệ đơn từ chức Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích và đã được chấp thuận, vaticannews.va cho hay.

Trang chủ của Vatican chỉ đưa vài dòng ngắn gọn để thông báo rằng “hôm thứ Bảy, Giáo hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Hồng y Robert Sarah khỏi chức vụ Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích”, tin tức đưa ra ngày 20 tháng 02 năm 2021.

Đức Hồng y Robert Sarah được chú ý rất nhiều bởi những phát ngôn rất thẳng thắn chỉ trích các sai phạm trong phụng tự chẳng hạn như “Rước lễ bằng tay là một phần của “cuộc tấn công ma quỉ” vào Thánh Thể“. Dù là nhân vật đứng đầu Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, thế nhưng tiếng nói của ngài vẫn chỉ như “gió thoảng bên tai”; tín hữu thậm chí còn bị ép buộc rước lễ trên tay dù cho quỳ xuống mong đón nhận Bí Tích Thánh Thể cung kính.

Đức Hồng y Robert Sarah từng nói: “Quỳ xuống và đón nhận Mình Thánh Chúa bằng lưỡi là rất phù hợp với Bí tích Thánh Thể. Tôi hy vọng có thể khám phá lại và quảng bá vẻ đẹp và giá trị mục vụ theo cách thức này. Theo quan điểm và phán đoán của tôi, đây là một vấn đề quan trọng mà Giáo hội hôm nay phải suy niệm. Đây là một hành vi thờ phượng và yêu thương mà mỗi người chúng ta có thể dâng lên Chúa Giêsu Kitô.”

Vì thế, ngài rất băn khoăn khi hành động rước Lễ trên tay cứ tiếp tục diễn ra, ngài nói: “Tại sao chúng ta lại cứ khăng khăng rước lễ bằng tay? Tại sao chúng lại có thái độ thiếu vâng phục những dấu chỉ của Thiên Chúa như vậy?”

>> Xem thêm: Rước Lễ Bằng Tay Là Chống Lại Ý Muốn Của Toà Thánh

Thường bị coi là khắc tinh với những tư tưởng tự do phóng khoáng, tư tưởng bảo thủ của Đức Hồng y Robert Sarah làm cho những người chấp nhận li dị, tái hôn, đồng tính phải nhảy dựng lên. Ngài trả lời trong một cuộc phỏng vấn:

“Chúng ta phải không sợ nêu lên sự thật, chương trình của Chúa là ở trong chế độ một vợ một chồng của tình yêu vợ chồng có với nhau suốt đời. Từ vị trí ở trên cao của mình, Giáo hội phải kiên quyết và khẩn cấp tuyên bố ý của Đấng Tạo dựng về hôn nhân. “

Khi người ta cho rằng phối hợp giữa hai người cùng giới là chuyện bình thường, thì ngắn gọn, người ta chống lại ý muốn của Chúa, thì đó chỉ là bàn tay của quỷ.

1bddff4540e25d4cc96e8b94c8e6 Đức Hồng Y Robert Sarah từ chức

Ngài còn nhận xét rằng ý thức hệ của Hồi Giáo rất khác biệt với Công Giáo: “tình trạng gia đình-giả của ý thức hệ Hồi giáo, sự hợp pháp hóa nạn đa thê của họ, nô lệ hóa đàn bà, nô lệ tình dục, hôn nhân cưỡng bức với các em bé gái, vv. (…) Hai khuynh hướng này đều (…) hủy hoại gia đình, xã hội và Giáo hội, tạo ra bạo lực không chấp nhận được và tạo ra nạn sợ Kitô giáo.” Ngụ ý rằng việc ký kết và lập những thỏa thuận giữa Hồi Giáo với Công Giáo là một điều khó khăn vì ý thức hệ quá khác biệt.

Và khi Thượng hội đồng vùng Amazon diễn ra, cũng chính ngài xuất hiện và thẳng thừng bác bỏ đề nghị cho phép đàn ông đã có vợ được làm linh mục.

Ngài từ chức Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích có lẽ ít nhiều khiến người Công Giáo yêu mến các giá trị đạo đức tốt đẹp cảm thấy tiếc nuối. Hiện tại vẫn chưa có một cái tên nào được đề xuất vào chiếc ghế trống của người từng được cho rằng có thể trở thành Giáo hoàng.

Leave a Reply