Bức ảnh Đức Mẹ Panagia Paramythia (Rất Thánh Đức Mẹ Ủi An) đã làm phép lạ tại nhà nguyện cùng tên tại tu viện Vatopedi nằm trên dẫy núi Athos, Hy Lap. 

Từ thế kỷ 14, bức ảnh đã thay đổi một cách lạ lùng.  Từ bức tranh nguyên thủy đã biến thành bức ảnh Đức Mẹ nghiệng mặt về phía phải, một tay giữ tay Chúa Con lại, như bức ảnh chúng ta thấy ngày nay.  

paramythia panigiri 1 Đức Mẹ Panagia Paramythia

Vào ngày 21 tháng Giêng, trong thế kỷ 14, sau giờ Kinh sáng, các thầy lục tục trở về phòng mình để chuẩn bị cho sinh hoạt thường nhật của nhà dòng và cũng là lúc mở cổng tu viện.  

Các ngài không hay biết là quân cướp biển đang bao vây phía ngoài tường thành. Lúc ấy, tu viện trưởng vẫn còn cầu nguyện thì bỗng nhiên ngài nghe thấy tiếng nói không giống tiếng người. 

Bàng hoàng, ngài nhìn chung quanh nhưng không thấy một ai.  Ngài hướng về phía phát ra tiếng nói thì kinh ngạc làm sao, tiếng nói phát ra từ bức ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Con, treo bên ngoài nhà nguyện. 

Ngài nghe tiếng Đức Mẹ phán “Đừng mở cổng Tu Viện hôm nay, mà hãy chạy lên các tường thành để đánh đuổi hải tặc.”

Tu viện trưởng nhìn lên Bức Ảnh thì lạ thay, Đức Mẹ nhìn sống động như người thật.  Chúa Con cũng thế.  Chúa giơ tay phải để cản Mẹ, không cho Mẹ nói và nhìn Mẹ với ánh mắt nghiêm nghị. 

Rồi ngài nghe tiếng Chúa Giêsu phán, “Mẹ đừng cho chúng biết, vì chúng đáng bị phạt vì đã không sống theo quy luật nhà dòng.” 

Đức Mẹ âu yếm đẩy tay Chúa Giêsu ra và nhẹ nhàng quay sang bên phải rồi lập lại một lần nữa, “Đừng mở cổng Tu Viện hôm nay, mà hãy chạy lên các tường thành để đánh đuổi hải tặc.  Các con nhớ phải thống hối vì Con của Mẹ đang phiền các con.”  Ngài lập lại một lần nữa trước khi trở thành hình ảnh như trước đó.

Tu viện trưởng cho gọi tất cả các thầy đến và tả lại những gì mắt thấy tai nghe.  Mọi người chạy đến nhìn bức ảnh đã không giống như cũ mà biến thành bức ảnh chúng ta thấy ngày nay. 

118 80 Đức Mẹ Panagia Paramythia

Bức ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Con, tay Mẹ đẩy Tay Chúa ra xa khỏi miệng Mẹ, gương mặt của Mẹ thì quay về phía phải để ban các lời khuyên cho ngài viện trưởng với nét mặt bình tĩnh của một hiền mẫu.  Bàn Tay của Chúa thì như đang cố che miệng Mẹ để cản, không cho Mẹ nói, với ánh mắt thật là nghiêm. 

O aratare recenta a Preasfintei Nascatoare de Dumnezeu la Manastirea Vatoped Đức Mẹ Panagia Paramythia

Bức ảnh này đã không được vẽ bởi người đời, mà bởi Hồng Ân Thiên Chúa.  Cho tới nay các thầy dòng vẫn đốt một ngọn lửa liên tục trước Ảnh Đức Mẹ để tạ ơn, và giờ cầu nguyện vẫn được tổ chức trước ảnh Mẹ mỗi ngày.


Dịch bởi Khổng thị Thanh-Hương

Nguồn: holymountain-agionoros.blogspot.com

Leave a Reply