(DUCMEMARIA.COM) – Thông cáo báo chí ngày 15/10 của Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ các quốc gia thành viên cần bắt đầu chuẩn bị để đảm bảo các dịch vụ chủng ngừa đáp ứng được nhu cầu, mỗi nhóm dân cư khác nhau đều có thể tiếp cận vaccine dễ dàng với giá cả phải chăng. Cùng với đó, các nước cũng cần đảm bảo đáp ứng những yêu cầu về dự trữ và vận chuyển, đồng thời cung cấp những thông tin rõ ràng về các kế hoạch chủng ngừa để xây dựng lòng tin trong cộng đồng. Dưới đây là hai tài liệu chiến lược được EU công bố ngày 15 vừa qua trên trang chủ của họ.

Xem thông cáo báo chí “Chuẩn bị cho các chiến lược tiêm chủng COVID-19 và triển khai vaccine”:

Xem đề xuất chiến lược của EU: “Coronavirus: Hướng đến chiến lược tiêm chủng phổ biến”

Về mục tiêu đảm bảo vaccine được phân bổ đồng thời cho các nước thành viên theo quy mô dân số, EC cũng lưu ý ban đầu số lượng các liều vaccine có thể sẽ hạn chế và tình hình sẽ cải thiện nhờ các biện pháp đẩy mạnh sản xuất. Vì vậy, EC đề xuất ngay khi có vaccine, các nước nên cân nhắc những nhóm được ưu tiên tiêm phòng, gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên làm việc trong các cơ sở y tế, người già trên 60 tuổi, những người không thể tham gia giãn cách xã hội và những người nghèo.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết:

“Một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả là cách tốt nhất của chúng tôi trong việc đánh bại coronavirus và trở lại cuộc sống bình thường của chúng ta. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để thực hiện các thỏa thuận với các công ty dược phẩm và đảm bảo liều lượng trong tương lai. Bây giờ, chúng ta phải đảm bảo rằng một khi có vắc-xin, chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ để triển khai nó. Với Chiến lược tiêm chủng của chúng tôi, chúng tôi đang giúp các nước EU chuẩn bị các chiến dịch tiêm chủng của họ: ai nên được chủng ngừa trước, làm thế nào để có một phân phối công bằng và làm thế nào để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Nếu chúng ta muốn chiến lược tiêm chủng của chúng ta thành công, chúng ta cần phải chuẩn bị ngay bây giờ.”

Khi châu Âu chuyển sang giai đoạn tiếp theo của đại dịch COVID-19, điều bắt buộc là các quốc gia phải tuân theo các chiến lược và phương pháp tiêm chủng chung. Tại cuộc họp đặc biệt của Hội đồng liên minh châu Âu ngày 2 tháng 10, các nước thành viên kêu gọi Hội đồng và các Ủy ban đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực phối hợp tổng thể và công việc phát triển và phân phối vắc xin ở EU.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 15/10, thế giới đã có 42 loại vaccine phòng COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, trong đó có các loại vaccine của Trung Quốc, Anh, Nga, Mỹ, Bỉ, Đức đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn thứ 3, cũng là giai đoạn cuối cùng. Ngoài ra, 156 vaccine khác đang trong giai đoạn thử nghiệm cận lâm sàng.

Tổng hợp từ europa.eu

Cảnh báo về Tiêm chủng toàn cầu

Leave a Reply