Thông điệp FRATELLI TUTTI được GH Francis ký ngày 3/10/2020, Vatican công bố hôm 4/10; gồm 8 chương và 287 đoạn được đánh số. Đoạn 286, một trong những đoạn cuối cùng của , Thông điệp GH Francis chia sẻ:

GH Francis Cũng Được Truyền Cảm Hứng Bởi Martin Luther King Để Viết Tông Huấn Fratelli Tutti

Trong những trang suy tư về tình huynh đệ hoàn vũ này, tôi đặc biệt cảm thấy được truyền cảm hứng bởi Thánh Phanxicô thành Assisi, nhưng cũng được truyền cảm hứng bởi những anh chị em khác của chúng ta không phải là người Công giáo: Martin Luther King, Desmond Tutu, Mahatma Gandhi và nhiều người khác. Tuy nhiên, tôi muốn kết thúc bằng cách đề cập đến một người khác có đức tin sâu sắc, người, dựa trên kinh nghiệm mãnh liệt của mình về Đức Chúa Trời, đã thực hiện một hành trình biến đổi để trở thành anh em với tất cả mọi người. Tôi đang nói về Chân phước Charles de Foucauld.

Chân phước Charles de Foucauld, một đan sĩ người Pháp tử đạo tại Bắc Phi. Sau khi được thụ phong linh mục vào năm 1901, cha Charles de Foucauld đã chọn sống giữa những người nghèo và cuối cùng định cư tại Tamanrasset, Algeria, cho đến khi bị một nhóm cướp sát hại vào ngày 01/12/1916.

Martin Luther King là một người theo Thệ Phản, hoạt động nổi bật trong các phong trào đấu tranh nhân quyền bất bạo động, cụ thể là nạn phân biệt chủng tộc, King là người da màu.

Martin Luther King GH Francis Cũng được truyền cảm hứng bởi Martin Luther King Để Viết Thông điệp Fratelli Tutti
(Martin Luther King phát biểu bài “I have a dream”)

Martin Luther King, tất nhiên không phải người Công Giáo và không cùng niềm tin Công Giáo, thậm chí giáo viên trung học còn được nghe King nói rằng King không tin Chúa Giêsu Kitô đã Phục Sinh.

Gandhi, cũng là một lãnh tụ của phong trào đấu tranh bất bạo động ở Ấn Độ, đã làm nên cuộc cách mạng mang tên “hành trình muối” nổi tiếng.

Desmond Mpilo Tutu người Nam Phi, là giám mục Anh giáo, hoạt động nổi bật trong lãnh vực bảo vệ người đồng tính, chống bệnh dịch AIDS, chống đói nghèo, phân biệt chủng tộc, chống lại hội chứng ghê sợ người đồng tính và ghê sợ phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Desmond Mpilo Tutu được trao Giải Nobel Hòa bình năm 1984, Giải Albert Schweitzer cho chủ nghĩa nhân đạo năm 1986, Giải Pacem in Terris năm 1987, Giải Hòa bình Sydney năm 1999, Giải Hòa bình Gandhi năm 2005.


Đính chính: FRATELLI TUTTI là Thông điệp, không phải là Tông huấn như một số tin tức mà trước đây nói đến. Xin chân thành xin lỗi quý độc giả vì sự nhầm lẫn này.