Giáo hoàng Francis được cho là đã đồng ý gia hạn hai năm thỏa thuận gây tranh cãi với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở quốc gia độc tài này, theo Reuters.

Hiệp ước bí mật, được ký kết trước đó giữa Vatican và Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2018, là thỏa thuận công khai đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi họ cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1951 và cho phép Giáo hoàng bổ nhiệm và phủ quyết các giám mục được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phê chuẩn.

Mặc dù các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã phản đối thỏa thuận và mô tả nó là chất xúc tác cho cuộc đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc, một quan chức cấp cao giấu tên của Vatican cho biết hôm thứ Hai (14/9) rằng Đức Giáo hoàng Francis đã quyết định tiếp tục việc gia hạn.

Nguồn tin cho biết Vatican tin rằng họ đủ “thận trọng” để gia hạn thỏa thuận hai năm sau khi hết hạn vào tháng này. Ông nói thêm rằng Hồng Kông không được bao gồm trong gia hạn như nhiều người đã lo ngại và không có thay đổi nào đối với khu vực này.

Nguồn tin cho biết việc quyết định đã được đánh giá cẩn thận và không dễ dàng thực hiện các giao dịch với “một chế độ cộng sản vô thần” không coi trọng tôn giáo. Ông cũng chỉ ra rằng có một thỏa thuận vẫn tốt hơn là không có thỏa thuận nào cả.

Kể từ khi có hiệu lực cách đây hai năm, thỏa thuận tạm thời đã làm dấy lên lo ngại về việc ĐCSTQ có thể sử dụng nó để đàn áp những người thờ phượng bên ngoài các nhà thờ “yêu nước”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Vatican đang coi đây là cơ hội để hàn gắn quan hệ với Trung Quốc sau gần 70 năm bế tắc.

Trong khi đó, những suy đoán về việc Vatican có thể chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan cũng đã xuất hiện. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) cho biết hôm thứ Ba (15/9) rằng họ vẫn duy trì liên lạc “thông suốt” với đồng minh ngoại giao châu Âu duy nhất của mình, New Talk đưa tin.