Chính phủ Hà Lan thông báo rằng họ sẽ cho phép tiêm thuốc an tử cho trẻ em mắc bệnh nan y, những trường hợp mà họ cho rằng “không còn hy vọng” cứu chữa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Hugo de Jonge viết trong một bức thư ngày 13/10 gửi quốc hội: “Cần phải có sự kết thúc sự sống của những đứa trẻ mắc bệnh nan y, những người đang phải chịu đựng một cách vô vọng và không thể chịu đựng được và sẽ chết trong tương lai gần”.

An tử đã hợp pháp ở Hà Lan đối với trẻ sơ sinh dưới một tuổi, với sự đồng ý của cha mẹ và của trẻ vị thành niên 12-15 tuổi khi có sự đồng ý của các em và của cha mẹ. 

Những người từ 16-17 tuổi có thể sử dụng chế độ an tử tự nguyện mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

De Jonge cho biết việc cho phép trẻ em dưới 12 tuổi thực hiện chế độ an tử sẽ ngăn chặn “sự đau khổ vô vọng không thể chịu đựng được” của bệnh nhân.

NL Times đưa tin rằng hiệp hội bác sĩ nhi khoa Hà Lan NVK đã kêu gọi thay đổi;  De Jonge nói trước quốc hội, “Tôi muốn đảm bảo nhiều biện pháp bảo vệ pháp lý hơn cho các bác sĩ, dựa vào tiêu chuẩn chuyên môn của họ để tiến hành các hành động kết liễu cuộc sống của những trẻ em từ 1 đến 12 tuổi.”

De Jonge tuyên bố, thay vì thay đổi luật, các bác sĩ thực hiện an tử cho bệnh nhân từ 1-12 tuổi sẽ được miễn truy tố.

Hà Lan đã hợp pháp hóa an tử và hỗ trợ tự tử vào năm 2002 cho những người lớn mắc bệnh hiểm nghèo có đủ năng lực về tâm thần.

Kể từ đó, nó đã được mở rộng để cho phép thực hành cho những người mắc bệnh mãn tính không giai đoạn cuối, khuyết tật và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Năm 2019, có 6.361 ca an tử ở Hà Lan, theo Guardian.

• An tử (euthanasia): Dưới sự cho phép của pháp luật, sự đồng ý của bệnh nhân cũng như gia đình người bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện việc kết thúc sự sống của người bệnh bằng các biện pháp không gây đau đớn. Với an tử, bác sĩ sẽ là người thực hiện “hành vi cuối cùng”, thường là với một mũi tiêm.

• Trợ tử (assisted suicide): Đối với bệnh nhân, bác sĩ sẽ hỗ trợ để bệnh nhân tự kết thúc cuộc sống khi có yêu cầu. Lúc này, bác sĩ sẽ kê một liều thuốc gây tử vong theo yêu cầu của bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân mới là người đóng vai trò chính yếu khi họ là người có quyết định sử dụng thuốc để kết thúc cuộc sống không.

DUCMEMARIA.COM/BREAKNEWS Lược dịch từ CNA

_

www.catholicnewsagency.com/news/dutch-government-backs-euthanasia-for-children-under-12-61503

Ảnh: (PA Real Life).