Trả lời phỏng vấn New Daily Compass, một trang báo Công Giáo Italia, Ngài nói: “Tôi đến để ngăn chặn việc bổ nhiệm một giám mục ủng hộ chế độ Trung Quốc ở Hồng Kông, nó sẽ là một thảm họa trong những thập kỷ tới.” Và về thỏa thuận với Trung Quốc, ông nói: “Nghĩ đến việc thực hiện thỏa thuận với Bắc Kinh là điên rồ. Nó giống như thỏa thuận với quỷ.”

No deals can be made with this regime: Even thinking of making deals with Beijing is crazy. It’s like making a deal with the Devil.

Cdl J. Zen

Ngài đã dành 4 ngày ở Rome để gặp Francis nhưng không được tiếp đón.

Trước thềm việc gia hạn thỏa thuận được thảo luận giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục, rõ ràng không ai nên làm phiền người điều động.

Nhưng nó không chỉ là câu hỏi của thỏa thuận Trung-Vatican: “Tôi đến trước hết cho giáo phận Hồng Kông, cho việc bổ nhiệm các giám mục mới“, HY. Zen nói.

Nghe có vẻ lạ khi đặt vấn đề của Giáo phận Hồng Kông trước thỏa thuận cho Giáo hội ở Trung Quốc, nhưng việc bổ nhiệm Giám mục mới của Hồng Kông cũng sẽ rất quan trọng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Tòa Thánh. “Tôi lo ngại vì có những phong trào khiến mọi người tin rằng có ý định chọn Cha Peter Choi. Đó sẽ là một thảm họa đối với Giáo hội Hồng Kông, một thảm họa mà hậu quả sẽ được trả trong nhiều thập kỷ.” 

Việc bổ nhiệm một giám mục ủng hộ chế độ, hơn nữa trong một giáo phận không nằm trong lãnh thổ mà thỏa thuận với Trung Quốc áp dụng, sẽ là một tín hiệu bi thảm cho toàn thế giới và cũng cho các tín hữu Công giáo.

Chính phủ muốn thỏa thuận được giữ bí mật, vì vậy họ có thể áp đặt bất cứ điều gì nói rằng Đức Giáo Hoàng cũng đồng ý.” Cuối cùng kết quả không thay đổi, chế độ Trung Quốc quyết định và Tòa Thánh im lặng.

Tôi là một hồng y người Trung Quốc và tôi không thể biết những gì Tòa Thánh đã quyết định cho Giáo hội Trung Quốc. Nhưng trong thực tế khi nói đến thỏa thuận Trung-Vatican, Hồng y Zen nói tiếp: dưới cái cớ của thỏa thuận, bảy giám mục được Giáo Hội chuẩn nhận đã bị khai trừ. Chưa kể đến cuộc tăng cường đàn áp người Công giáo, mà chúng tôi đã nhiều lần nói: “Thời gian của hầm mộ đã trở lại”

Lời của Hồng Y Joseph Zen vẫn vang khắp các kênh truyền thông, mặc dù cánh cửa phòng của Francis thì đóng sầm lại từ chối tiếp chuyện.

Đánh đổi mối quan hệ ngoại giao với một chế độ dữ tợn bằng cách nhìn các tín hữu bị đàn áp, tiêu vong. Có ai chưa thấy được sự bất thường ?!!

DUCMEMARIA.COM tổng hợp

Nguồn lanuovabq.it