Italy hợp pháp hóa phá thai bằng thuốc. Điều này đã được công bố và tờ La Repubblica của Ý đã đưa tin, đồng thời Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza của Ý cũng đã xác nhận trên twitter của ông. Đây là tin đáng thất vọng với quốc gia có 78% dân số theo đạo Công Giáo.

Lẽ ra Ý (Italy) phải trở thành tiền đồn và chốt chặn vững chắc trong cuộc chiến Pro-Life (Phò Sự Sống) vì đây là quốc gia Công Giáo, là nơi có thủ đô Vatican của đạo Công Giáo của chúng ta. Nhưng ngày 7 tháng 8 vừa qua, Repubblica.it đã đăng tải bài báo với tiêu đề tạm dịch là: PHÁ THAI BẰNG THUỐC KHÔNG CẦN NẰM VIỆN, RÀO CẢN CUỐI CÙNG ĐÃ ĐƯỢC PHÁ BỎ.

PHÁ THAI BẰNG THUỐC KHÔNG CẦN NẰM VIỆN, RÀO CẢN CUỐI CÙNG ĐÃ ĐƯỢC PHÁ BỎ.

Điều gì đang xảy ra với quốc gia có khoảng 78,9% dân số theo Kitô Giáo?

Khảo sát Eurobarometer của eurostat vào năm 2018 cho thấy 85,6% dân số ý là Christian – Kitô Giáo (78,9% Công Giáo, 4,6% Kitô hữu chính thống, 0,6% Tin lành, 1,5% các Kitô hữu khác), trong khi 2,6% thuộc về các tôn giáo khác và 11,7% là không tôn giáo (7,5% người vô thần, 4,2% bất khả tri).

Hơn nửa dân số là người Công Giáo, nhưng đất nước này đã hợp pháp hóa phá thai từ rất lâu. Năm 1978, phá thai đã trở thành điều hợp pháp tại Ý, khi đó phụ nữ được phép phá thai trong 90 ngày đầu thai kỳ. Một đề xuất để bãi bỏ luật đã được xem xét trong một cuộc trưng cầu dân ý 1981, nhưng đã bị từ chối bởi gần 68% cử tri; một cuộc trưng cầu dân ý khác nhằm loại bỏ các hạn chế cũng đã bị từ chối bởi 88,4%.

Luật này cung cấp cho phụ nữ đầy đủ điều kiện để phá thai tùy ý, với những lý do đưa ra chẳng hạn như sức khỏe không đảm bảo, điều kiện kinh tế không đảm bảo, vân vân…

Phong trào nữ quyền 1 Italy Hợp Pháp Hóa Phá Thai Bằng Thuốc, Thủ Phủ Công Giáo Giết Thai Nhi Ngày Càng Dữ Tợn
Minh họa phong trào nữ quyền. Ảnh Wikipedia.org

Phong trào Nữ Quyền đòi hợp pháp hóa việc phá thai

Từ cuối những năm 1960, feminism phong trào nữ quyền đóng một vai trò hàng đầu trong việc tổ chức lại các điều khoản của cuộc tranh luận về phụ nữ và tình trạng của họ. Các nhóm phong trào nữ giới đã chiến đấu để xã hội phải đáp ứng nhu cầu phá thai của những người này.

File:Demonstration for abortion rights in Milan, 1975.jpg
Biểu tình đòi quyền phá thai ở Milan, Italy năm 1975. Ảnh: Wikipedia.org

Khoản luật số 194 của nước Ý, cho phép phá thai trong hai trường hợp trước 90 ngày của thai kỳ và cả sau 90 ngày mang thai, cụ thể cho phép phá thai như sau:

  • 90 ngày đầu mang thai: để phá thai trong 90 ngày đầu, người phụ nữ lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm nếu tiếp tục mang thai, sinh nở, làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của họ, hoặc những hoàn cảnh dẫn đến thai nhi có xác suất xảy ra dị tật, hoặc thai nhi đã dị tật. Thực hiện bởi những trung tâm y tế được ủy quyền trong khu vực hoặc bác sĩ do người nữ lựa chọn.

  • Phá thai sau 90 ngày tuổi: Tự nguyện chấm dứt thai kỳ có thể được thực hiện sau thời gian 90 ngày đầu mang thai khi sinh con là một mối đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người phụ nữ hoặc khi quá trình bệnh lý tạo thành một mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của người phụ nữ, chẳng hạn như những người liên quan đến bất thường nghiêm trọng hoặc dị tật.

Điểm khác nhau của hai khoản trên nằm ở nơi thực hiện phá thai. Ducmemaria.com sẽ nói rõ hơn về điều này.

Bắt đầu từ dòng tweet của ông Bộ Trưởng Bộ Y Tế Roberto Speranza:

Roberto Speranza Tweet Italy Hợp Pháp Hóa Phá Thai Bằng Thuốc, Thủ Phủ Công Giáo Giết Thai Nhi Ngày Càng Dữ Tợn

Xin tạm dịch như sau:

Các hướng dẫn mới, dựa trên bằng chứng khoa học, ngày nay quy định việc chấm dứt thai kỳ tự nguyện bằng phương pháp dược lý cho đến tuần thứ chín. Đó là một bước tiến quan trọng trong việc tuân thủ đầy đủ 194 vốn đã và vẫn là quy luật của nền văn minh.

Và phương pháp dược lý mà ông Bộ Trưởng này nói đến đó là ‘RU486’, một loại thuốc phá thai bây giờ sẽ được sử dụng một cách hợp pháp và thoải mái tại Ý. Phụ nữ có thể dùng và phá thai tại nhà mà không cần đến bệnh viện.

Điều man rợ trở thành điều luật của một nền văn minh thế kỷ 21 như ông Speranza nói đầy tự hào trong dòng tweet của mình. Một dòng tweet báo hiệu sự chiến thắng vẻ vang của phe ủng hộ phá thai, họ đã đấu tranh hơn 10 năm đấu tranh để được quyền phá thai bằng thuốc hóa học.

Theo luật trước đây, phụ nữ phá thai bằng thuốc phải nhập viện trong ba ngày. Nay không cần nhập viện nữa.

Untitled 2Artboard 1 Italy Hợp Pháp Hóa Phá Thai Bằng Thuốc, Thủ Phủ Công Giáo Giết Thai Nhi Ngày Càng Dữ Tợn

RU486 (hoặc Mifepristone) là một loại thuốc chống kích thích tố tổng hợp được bán trên thị trường ở Ý và Pháp dưới tên Mifegyne và ở Hoa Kỳ dưới tên Mifeprex.

Mifepristone giết chết phôi thai và thuốc đồng hành với nó là Prostaglandin tạo điều kiện cho thai nhi bị tống ra ngoài.

Người Công Giáo bị phạt vạ tuyệt thông ngay lập tức đối với bất kỳ trường hợp phá thai nào. Phá thai hoàn toàn bị nghiêm cấm trong Luật Công Giáo. Nhưng nó lại đang hợp pháp trong nước Ý và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới này.

Bây giờ, phụ nữ ở Ý còn được cung cấp thêm ‘vũ khí’ mới để giết thai nhi thuận tiện và dễ dàng hơn.

Chúng ta đang sống ở thời nào? Khi mà những bà mẹ đứng lên đấu tranh đòi quyền giết chính con mình từ trong bụng và rồi thẳng tay giết chúng bằng nhiều cách thức? Chính phủ thì hỗ trợ một cách đắc lực và tạo điều kiện hết mức cho người phụ nữ phá thai.

Vatican vẫn im lặng trước thông tin này. Cũng chưa có Giám Mục hay những thành viên cấp cao của Giáo Hội Công Giáo La Mã tại Roma lên tiếng, dù cho Vatican ngay trong lòng nước Ý. Có lẽ vì điều khoản này được thông qua và công bố quá nhanh chóng.

DUCMEMARIA.COM