Sau khi bị treo chén, Linh mục Jeremy Leatherby đã đăng tải một lá thư và nói ”tôi không coi Bergoglio là Giáo hoàng Tối cao của Giáo hội Công giáo Roma”. Lá thư gửi các anh em linh mục của mình sau biến cố ngài bị vạ tuyệt thông vì không xướng tên ĐGH Phanxico trong khi dâng Thánh Lễ mà chỉ xướng tên ĐGH Benedicto XVI.

Thư gửi các Linh mục từ Cha Jeremy Leatherby

Father Leatherby YouTube screenshot 1 Tôi Không Coi Bergoglio Là Giáo Hoàng Tối Cao Của Giáo Hội Công giáo Roma

Gửi đến các tu sĩ Anh Em tôi,

Vào thứ Hai, ngày 3 tháng 8 năm 2020, tôi nhận được bản án vạ tuyệt thông từ Giám mục Soto, hiện đã được tuyên bố công khai cho tất cả các bạn. Trước khi làm sáng tỏ vị trí của tôi trong mối quan hệ với Giáo hội, mà tôi sẽ làm ở cuối bức thư này, có những vấn đề mà tôi muốn giải quyết và muốn kết thúc. 

Cách đây gần 4 năm rưỡi, vào ngày 17 tháng 3 năm 2016, tôi bị cho nghỉ việc vì những cáo buộc từ một phụ nữ trưởng thành. Bằng văn bản này, tôi chứng thực rằng tôi đã thừa nhận ngay từ đầu rằng tôi đã vi phạm ranh giới theo cách với người phụ nữ đó, đó là lý do tại sao cho đến ngày hôm nay tôi đã hợp tác với quy trình pháp lý để các cáo buộc được xét xử. 

Đáng buồn thay, tôi chưa bao giờ có cơ hội xin lỗi người phụ nữ đó, vì tôi bị cấm giao tiếp với cô ấy. Tôi đã muốn làm như vậy kể từ khi bắt đầu nghỉ phép. Với cô ấy, tôi nói: Làm ơn, khi bạn đọc bức thư này, hãy biết rằng tôi đã, và xin lỗi sâu sắc. Tôi chân thành xin lỗi bạn, và tôi cầu xin sự tha thứ của bạn. Tôi biết giữa chúng ta sẽ không có liên lạc gì, nhưng trong thâm tâm của bạn, tôi hy vọng bạn sẽ tha thứ cho tôi vì những tổn thương mà tôi đã gây ra cho bạn, và tôi cầu nguyện rằng từ giờ phút này trở đi cả hai chúng ta có thể để chuyện này được yên.

Nhiều năm qua tôi đã chờ đợi, chờ đợi và chờ đợi cơ hội để tự bào chữa cho mình trước những cáo buộc chống lại mình. Tôi đã được thông báo rằng cuối cùng tôi sẽ được nghe “tuần tới”, “tuần sau”, “tháng sau”, “tiếp theo…”. trong gần bốn năm. Tất cả không có kết quả. Tôi đã nhìn những năm tháng này tan biến, sống lay lắt bên lề xã hội, cảm thấy mình như một kẻ bị ruồng bỏ, muốn tiếp tục cuộc sống của mình. Tôi đã bị từ chối điều đó ngay từ đầu, trong khi những tin đồn xoay quanh và tên tuổi và danh tiếng của tôi đã bị hủy hoại, có lẽ không thể sửa chữa được. 

Tôi đã chờ đợi ngày của mình tại tòa, bởi vì, trong khi thừa nhận rằng tôi đã làm sai và sai lầm theo nhiều cách, tôi cũng dứt khoát từ chối và muốn bác bỏ một số cáo buộc chống lại tôi. Một số có tính chất như vậy mà tôi không thể tin rằng cô ấy thậm chí còn tuyên bố chúng. Tôi đã tự hỏi liệu cô ấy, cũng như tôi, chưa bao giờ được ghi lại lời khai của mình một cách rõ ràng, không có mặt nhân chứng để xác minh những gì đã nói, thiếu sự ghi chép thích hợp của người phỏng vấn và chưa bao giờ ký tên rằng cô ấy khẳng định những lời trong lời khai của mình.  

Trên hết, một lời khai mà tôi chưa bao giờ chứng thực, với những thông tin được báo cáo sai và sai, đã bị nhân viên giáo phận tiết lộ bằng lời nói ra công chúng. Trong mọi trường hợp, ngoại trừ tất cả những điều đó, tôi mong rằng Giáo hội sẽ xử lý tình huống theo cách mà công lý thực sự đòi hỏi – một cách nhanh chóng! – cho tất cả những người liên quan, không chỉ bản thân tôi và người tố cáo tôi, mà cho giáo xứ mà tôi là linh mục, cho Giáo phận Sacramento, và cho toàn thể Giáo hội. 

Có thể ngăn chặn được tác hại lớn nào… không có mặt nhân chứng trực tiếp để xác minh những gì đã nói, không được người phỏng vấn ghi chép đúng cách, và không bao giờ ký tên rằng cô ấy khẳng định những lời trong tuyên bố của mình. 

Nhân cơ hội này, tôi cũng xin gửi lời xin lỗi đến các giáo dân yêu quý của tôi và các gia đình trường Thuyết Trình và các Nữ Tu Đa Minh. Tất cả các bạn đã và đang rất yêu quý tôi. Tôi không bao giờ có thể nói “tạm biệt” một cách chính thức. Tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn và chia rẽ nào do hành động của tôi. 

Hãy biết rằng tôi thực sự và thực sự đã tìm cách hy sinh mạng sống của mình cho bạn và để trở thành một người chăn tốt và trung thành, và tôi xin lỗi vì những cách tôi đã thất bại. Tôi xin gửi những lời đó cho toàn giáo phận và đặc biệt cho bất kỳ ai có thể đã bị ảnh hưởng hoặc tổn thương tiêu cực trong những năm tôi tích cực thi hành chức vụ linh mục. Tôi xin hứa với các bạn rằng ý định của tôi luôn tốt, mặc dù tôi cũng yếu đuối và tội lỗi, một con người sa ngã với nhiều lỗi lầm.

Bốn năm rưỡi qua của cuộc đời tôi thật đau đớn không thể tin nổi. Tôi đã sống phần lớn trong sự cô lập và cô đơn vô cùng. Tôi đã bị tước bỏ hầu như tất cả mọi thứ. Nó giống như sống trong một nhà tù không có song sắt, nhưng việc bị giam cầm là có thật. Tôi đã bị giam cầm cho đến khi vụ án của tôi được nghe và kết thúc, và tôi có thể được giải thoát để tiếp tục sống. 

Bạn có thể so sánh nó với một người đàn ông đã kết hôn bị gạt ra khỏi vợ / chồng, con cái, nghề nghiệp và về cơ bản danh tính của anh ta, tất cả chỉ trong một khoảnh khắc. Bạn muốn hòa giải. Bạn muốn chữa bệnh. Bạn chờ đợi trong trạng thái vĩnh viễn không biết và không chắc chắn, không có ánh sáng cuối đường hầm. Ngày, tuần và tháng trôi qua không ngừng. Sự vô vọng này bắt đầu xuất hiện. Bạn liên tục được nói rằng, “Nó sẽ sớm kết thúc. Nó sẽ sớm kết thúc, “và cơn ác mộng không bao giờ kết thúc, đến mức bạn không còn muốn tiếp tục. Bạn muốn chết hơn, bởi vì bạn không chắc mình có thể chịu đựng thêm bao nhiêu nữa.

Đó là điểm mà tôi đã đến vài tháng trước. Tôi đang trên đường rời khỏi chức tư tế, lên kế hoạch về việc tẩy chay, để thiết lập một khởi đầu mới. Tình trạng tồn tại mà tôi đã trải qua không phải là một tình trạng lành mạnh, và sau rất nhiều thời gian, tôi phải thành thật với bản thân rằng không chắc tôi sẽ được phục hồi chức vụ linh mục tích cực. 

Bên cạnh đó, có một nhóm nhỏ những người buộc tội tôi đủ thứ tội lỗi và bệnh lý, những người mà tôi không nghĩ sẽ im lặng cho đến khi tôi rời đi. Tôi đảm bảo với bạn, nếu những cá nhân đó đúng, những bệnh lý đó sẽ được phát hiện tại Trung tâm Điều trị Saint John Vianney ở Downingtown, PA, nơi mà tôi được yêu cầu tham gia trong 5 tháng sau khi được cho nghỉ phép. 

Nhân viên ở đó mổ xẻ mọi khía cạnh trong cuộc sống và con người của tôi. Số ít những kẻ gièm pha đang ra tay phá hoại tôi chắc chắn đã nhầm lẫn trong đánh giá của họ về tôi. Nếu tôi có tội với những gì họ phỏng đoán, tôi sẽ tuyệt đối không chờ đợi cả năm để được điều trần. Tôi sẽ bỏ đi ngay lập tức. 

Tôi lẽ ra có thể tránh được mọi sự ác ý và vu khống tiềm ẩn trong tương lai. Họ nghĩ rằng họ đang tung ra những câu chuyện và thông tin mới về tôi, nhưng họ đã nhầm. Tôi đã một trăm phần trăm minh bạch về toàn bộ quá khứ của tôi với giáo phận. Tôi đã tiết lộ mọi thứ. Họ có tất cả. 

Những kẻ đang âm mưu tiêu diệt tôi, xin hãy để tôi yên. Tôi đã phục vụ bằng thời gian của tôi. Tôi đã phải chịu đựng đau buồn suốt những năm qua. Tôi đã chuộc tội lỗi của mình. Bạn đang lan truyền một mặt của câu chuyện mà bạn không biết sự thật về nó. Những gì bạn đang làm nên được thực hiện một cách riêng tư, không công khai.

Tôi đã giữ im lặng suốt những năm qua. Tôi đã bị đặt dưới quyền của giám mục nên tôi không thể nói về trường hợp của mình. Bây giờ tôi sẽ không bao giờ có thể tranh luận về phía của tôi về câu chuyện và sự kiện. 

Tin tôi đi, có một mặt khác. Tôi có thể tiếp xúc nhiều, nhưng đã kiềm chế suốt thời gian qua. Tôi không cần hoặc không muốn hủy hoại cuộc sống, hôn nhân hay gia đình của người khác, thậm chí bằng cái giá của chính mình. 

Nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng tôi có bằng chứng chắc chắn rằng có sự cắt giảm nghiêm trọng và có kẻ dối trá phun nọc độc về tôi. Tôi có thực sự bị mắc kẹt nếu tôi bị kết tội bởi sự xấu xa mà một số người đang nói? Tôi sẽ không vội vàng chạy trốn nếu tôi là kẻ xấu mà họ cáo buộc?

Vì vậy, tại sao tôi vẫn chưa rời đi sau ngần ấy thời gian? Tại sao không chấm dứt sự kịch tính và đau lòng của nó? Như tôi đã nói ở trên, tôi sắp sửa. Hầu hết các linh mục trong hoàn cảnh của tôi, và có nhiều hơn một người có thể nhận ra, đừng vượt quá mốc hai năm. Nó thực tế không thể chịu đựng được vì rất nhiều lý do. Tuy nhiên, khi tôi định gọi nó là bỏ cuộc, cú đánh covid và các bí tích hầu như bị cấm trên khắp thế giới. 

Các tín hữu đã bị từ chối rằng điều cần thiết nhất – thậm chí còn thiết yếu hơn thức ăn hoặc đồ uống. Họ đã bị khước từ Bí tích Thánh Thể, Bánh mà không có Bánh thì không có sự sống bên trong mình. Về mặt giáo luật, tôi biết rằng những gì đang được thực hiện là vi phạm luật của Giáo hội. 

Các tín hữu yêu cầu chúng và ở trong tình trạng thích hợp, luôn có quyền lãnh nhận các bí tích. Tôi không thể đứng nhìn và chứng kiến ​​điều mà tôi tin là sự phủ nhận lớn nhất đối với Đấng Kitô, kể từ khi chính sự đóng đinh của Ngài, đang diễn ra. Nếu Thánh Thể là nguồn gốc, trung tâm và đỉnh cao của Đức Tin Công Giáo, thì làm sao nó có thể bị các tín hữu giữ kín? Làm sao các giám mục và linh mục có thể nói với mọi người rằng họ không được phép tiếp nhận Chúa Giêsu?!? 

Người cha nào nỡ tước bỏ bánh ăn hàng ngày của con cái mình? Nó hoàn toàn đi ngược lại đức tin và truyền thống của chúng tôi. Vì vậy, tôi đứng lên để cung cấp các bí tích cho mọi người, đặc biệt là vì nó (và tôi tin rằng vẫn còn) trong “tình trạng khẩn cấp” quốc gia. Trong tình trạng khẩn cấp, ngay cả những linh mục bị truất quyền hoặc “cựu” cũng có thể, và có lẽ có nghĩa vụ luân lý, dâng các bí tích cho các tín hữu. Trong trận đại dịch này, tôi không thể cho phép họ ra đi mà không có nguồn gốc của mọi sự chữa lành, ân sủng và cứu rỗi, kể từ khi chính Ngài bị đóng đinh, đang diễn ra. 

Điều đó dẫn tôi trở lại nơi tôi đã bắt đầu, với việc bị vạ tuyệt thông. Lúc đầu, tôi mang Mình Thánh mà tôi đã thánh hiến trong các thánh lễ riêng tư đến nhà này đến nhà khác. Chẳng mấy chốc, đã cả ngày, mỗi Chủ nhật, lái xe khắp thị trấn để mang đến cho mọi người Bánh Sự Sống. Cuối cùng, để cung cấp cho mọi người, tôi phải cử hành các thánh lễ công cộng / riêng tư tại nhà. Cuối cùng, 350 người vào cuối tuần đã tham dự. Tuy nhiên, các thánh lễ trong vài tháng gần đây, tôi đã cử hành hiệp nhất với Đức Bênêđictô, không phải với Đức Thánh Cha Phanxicô. Nhiều người đã tham gia với tôi, giống như tôi, cho rằng Benedict vẫn là một vị Giáo hoàng đích thực. 

Bản án vạ tuyệt thông của Giám mục Soto một lần nữa đối với tôi phù hợp với mối quan hệ của tôi với Jorge Bergoglio (Giáo hoàng Phanxicô), người mà tôi không thể tự cân nhắc về mặt đạo đức, tinh thần hoặc trí tuệ, với lương tâm tốt. Hành động tôn thờ thần tượng của Bergoglio tại Vương cung thánh đường Saint Peter vào tháng 10 năm 2019, việc ông luôn cổ vũ chủ nghĩa hiệp nhất tôn giáo và việc ông vi phạm truyền thống bí tích liên tục của Giáo hội liên quan đến việc cho những người đã ly hôn và tái hôn rước lễ , trong số những điều khác, đã khiến tôi không thể để mình trong sự hiệp thông giáo hội với ngài. 

Hơn nữa, và quan trọng hơn, tôi thấy không thể chối cãi rằng tuyên bố của Đức Bênêđíctô năm 2013 đáp ứng các yêu cầu đối với một hành động từ chức giáo hoàng hợp lệ, theo giáo luật; do đó, tôi tiếp tục coi Benedict là người giữ Văn phòng của Peter (thánh Phê-rô), bí ẩn như vậy có thể là. Vì vậy, tôi không coi Bergoglio là Giáo hoàng Tối cao của Giáo hội Công giáo Roma. Đáng sợ thay, tôi tin rằng ông ta có thể là người đứng đầu “phản giáo hội” mà Đức Fulton Sheen đã tiên tri, hoặc “chống giáo hội” do Karol Wojtyla (Giáo hoàng tương lai mà ĐGH John Paul II) nói đến, hoặc “giáo hội song song” đã viết về gần đây của Đức Tổng Giám mục Vigano.

Đúng vậy, tôi đáng bị vạ tuyệt thông nếu Bergoglio thực sự là Người kế vị hợp lệ của Phê-rô, và tôi mắc tội gây chia rẽ lớn trong Nhiệm thể của Đấng Kitô. 

Tuy nhiên, với lương tâm ngay lành, tôi không thể làm khác được. Nếu tôi đến trước mặt Chúa vào ngày phán xét và chưa thực hiện bước này, tôi sẽ sợ hậu quả. Tôi sẽ là một kẻ hèn nhát nếu không bảo vệ những gì tôi tin là đúng và những gì tôi biết nhiều linh mục và thậm chí cả giám mục đang phải vật lộn, một số người cũng tin những gì tôi đang tin, trong lương tâm thầm kín của họ. Nếu điều này là sự thật, có lẽ đã đến lúc tất cả chúng cùng hướng tới? Khi tất cả được tiết lộ, nếu tôi nhầm lẫn, tôi sẽ khiêm tốn ăn năn tội lỗi và lỗi lầm của mình, vì tôi yêu mến Giáo hội Công giáo La Mã Thần thánh. Tôi đã tìm cách hiến mạng sống cho cô ấy (Giáo Hội) và chỉ muốn chết trong lòng cô ấy (Giáo Hội). 

Không còn hợp nhất với Giáo Hội mà Bergoglio trị vì, vào thời điểm này, tôi đang tìm kiếm sự ngăn chặn từ giáo sĩ trong Giáo Hội đó. Tôi không còn muốn liên kết với nó thông qua các mối quan hệ chính thức. Tất nhiên, tôi vẫn là một thầy tư tế mãi mãi theo phẩm trật Menkixede, và tôi có ý định tìm cách thực hiện những lời hứa linh mục của mình một cách độc lập.

Xin hãy cầu nguyện cho tôi, những người anh em của tôi, vì tôi sẽ tiếp tục cầu bầu cho tất cả anh em.

Trong Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria,

Cha Jeremy Leatherby


DUCMEMARIA.COM CHUYỂN NGỮ

Nội dung bức thư được đăng tải ở: https://sjbsacramento.com/2020/08/08/letter-to-priests-from-father-jeremy-leatherby/