Hôm nay ngày 16 tháng 07 là ngày mừng kính Đức Maria Núi Cát Minh (Carmel). Hơn 700 năm trước Đức Mẹ hiện ra trao cho thánh Simon Stock Áo Choàng Thánh Thiêng của Mẹ. Và hứa rằng: “Ai chết đang khi mặc Áo này sẽ không phải rơi xuống ngục lửa đời đời.” Quả thực là một sự kiện đặc biệt với mọi linh hồn, họ được ban cho một đặc ân miễn trừ sa hỏa ngục nhờ lòng sùng kính dành cho Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa.

Tinh thần Eliah

Về lịch sử tên gọi, Cát Minh (Carmel) là núi mà tiên tri Eliah đã chọn làm địa điểm thách đố 450 sư sãi thờ thần Ba-al, các sư này sát tế một bò tơ rồi kêu khấn thần Baal từ sáng đến tối mà không được chấp nhận bằng lửa thiêu.

Tiên tri Eliah cũng sát tế một bò tơ dâng hiến Đức Giavê, và của lễ liền được Người chấp nhận bằng cách khiến lửa bởi trời xuống toàn thiêu lễ vật (1 V 18:20-40).

Về sau, các ẩn sĩ cũng chọn núi Cát Minh làm nơi ẩn tu và sống đời sống thinh lặng, chiêm niệm như tiên tri Elia.

Và đời sống thánh thiện, yêu thích sự cô tịch của Eliah có nhiều nét chính tương đồng với Đức Maria. Mẹ cũng chọn lấy một cuộc thầm lặng ở Nazareth, và tất nhiên gồm mọi nhân đức khác. Nhưng đó là những điều chính yếu hình thành nên linh đạo của dòng Cát Minh.

Ngay từ những lúc sơ khai của dòng Cát Minh, các ẩn sĩ đã hình thành lòng sùng kính đặc biệt dành cho Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Đấng Cứu Rỗi nhân loại. Bằng nhiều hình thức tôn sùng khác nhau và phát triển phong phú qua các thời kỳ, nhưng tóm tắt như sau.

Lòng sùng kính Đức Maria Núi Cát Minh

Từ thời Thập Tự Chinh, lòng sùng kính Đức Mẹ núi Cát Minh được chia ra ba thời kỳ:

1. Đức Mẹ Cát Minh được sùng kính như Bổn mạng gọi là “Bổn mạng các ẩn sĩ Cát Minh”. Về sau, các ẩn sĩ còn gọi Mẹ Maria là “Mẹ các ẩn sĩ Cát Minh”. Lòng sùng kính này đã dâng cao trong các thế kỷ XIII và XIV.

2. Trong hai thế kỷ XIV và XV, Đức Mẹ Cát Minh được sùng kính như “Đức Trinh Nữ rất trinh trong” toàn hiến cho Thiên Chúa cả hồn xác, và vẹn sạch mọi tội lỗi. Do đó, Dòng Cát Minh hăng say bênh vực tín lý Mẹ Vô Nhiễm đang thời kỳ bàn cãi, chưa được định tín.

3. Sang giai đoạn thứ ba, lòng sùng kính Đức Mẹ Cát Minh được thực hiện qua “Áo Đức Mẹ Cát Minh” màu nâu, tượng trưng sự che chở đặc biệt của Đức Mẹ. Áo là một biểu tượng trong truyền thống Kitô giáo, nhất là ở Giáo hội Đông phương có “Ảnh Đức Mẹ áo choàng”. Áo Đức Bà cũng tượng trưng việc tận hiến cho Đức Mẹ.

Đức Maria Núi Cát Minh
Nữ Vương Xinh Đẹp Núi Cát Minh

Ngày 16 tháng 7 năm 1251, Đức Mẹ hiện ra giữa số đông các thiên thần, trao Áo cho thánh Simon Stock mà phán: “Con yêu dấu, con hãy nhận lấy áo của dòng con đây làm biểu hiện liên minh với Mẹ. Ai chết đang khi mặc Áo này sẽ không phải rơi xuống lửa đời đời”.

Qua tóm tắt sơ lược về lòng sùng kính ấy, có thể dễ dàng thấy từ việc mến mộ cách đặc biệt cho đến cao trào của lòng mến là tận hiến cho Đức Trinh Nữ Maria.

Một hình thức tận hiến của lòng sùng kính này chính là mang trên mình Áo Thánh mà Mẹ trao, hay gọi tắt là Áo Đức Bà. Mang Áo Đức Bà là hình thức bày tỏ bề ngoài. Bề trong của việc tận hiến này là sống một đời sống cầu nguyện, thinh lặng như Mẹ, noi gương các nhân đức của Mẹ, đoạn tuyệt với tội lỗi nhất là những tội phạm đến đức khiết tịnh.

Lòng sùng kính này không dừng ở nội vi những tu sĩ dòng Cát Minh và những người theo tinh thần Cát Minh, nhưng đặc biệt được nảy nở nơi linh hồn thánh thiện của thánh Louis de Montfort mà ngày nay hình thành linh đạo được gọi là Montfortian, những người noi gương theo thánh Montfort để sống đời tận hiến và sùng kính Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh.

Vai trò của Mẹ Maria không ngừng được nâng lên qua các thời kỳ, quả thực đó là ý muốn của Thiên Chúa. Như ở Fatima năm 1917, Mẹ Maria Rất Thánh đã cho thế giới biết rằng Thiên Chúa muốn nhân loại sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria.

Vậy những hình thức nào để bày tỏ lòng sùng kính dành cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, chẳng phải là những gì mà chúng ta đang nói đến sao? Phải vậy, là mang Áo Đức Bà, thuộc trọn vẹn về Mẹ cả bên trong lẫn bên ngoài. Thực hành theo lối sống của Mẹ, xem Mẹ là gương mẫu của một đời sống thánh hiến cho Chúa Giêsu Kitô.

Mong rằng đừng ai nhầm lẫn về điều này, nếu ai đó có thắc mắc tại sao chúng ta không chọn Chúa Giêsu làm gương mẫu cho đời sống của mình, thì nên hiểu rằng Mẹ Maria chính là môn đệ hoàn hảo nhất của Chúa Con Chí Thánh. Và trong mọi tạo vật, Mẹ làm hài lòng Thiên Chúa hơn tất cả, trong sự vâng phục và khiêm nhượng của Mẹ.

Và nhờ việc tận hiến, chúng ta trao phó chính vận mệnh và sự sống đời này lẫn đời sau cho Mẹ, để Mẹ giúp chúng ta bước theo Chúa Kitô, sống như Chúa Kitô. Có tạo vật nào khác giúp ta làm điều này tốt hơn Mẹ không?

Như Chúa Cha đã từng mặc khải qua thánh nữ Catarina Siena rằng, mọi Kitô hữu phải vác thập giá của mình bước theo con đường của Chúa Giêsu Kitô mới thực sự là con đường giúp ta nên thánh.

Con đường mà Đấng Cứu Rỗi chúng ta đã đi, từ khi Nhập Thể cho đến đỉnh đồi Canvê, luôn luôn có Mẹ Maria bên cạnh. Mẹ quả thực là Mẹ của Ơn Cứu Rỗi một cách trọn vẹn. Đây không phải lối nói thậm xưng nhưng chính Thiên Chúa đã trao cho Mẹ đặc ân ấy. Mẹ đã đón lấy từ lúc thưa “Xin Vâng” cho đến tận chân Thánh Giá.

Thiên Chúa ban Ơn Cứu Rỗi cho nhân loại qua Mẹ Maria chứ không phải ai khác.

Điều này càng được rõ ràng hơn trong lần hiện ra và trao Áo Đức Bà cho thánh Simon Stock. Mẹ có thể giúp tội nhân thoát khỏi hỏa ngục nhờ việc tận hiến cho Mẹ. Một Ơn Cứu Rỗi đặc biệt mà tưởng chừng như chỉ có qua Chúa Giêsu Kitô.

Nhưng nay qua sự cầu bầu của Mẹ Maria Rất Thánh, Chúa Kitô nhận lời ban ơn đặc biệt ấy cho những thành phần yêu mến Mẹ cách đặc biệt.

Chúa quả là Đấng Công Bình làm sao, ơn đặc biệt cho những người đặc biệt. Quả thực cần phải ngợi khen Chúa thêm nữa, vì Người chẳng bao giờ chịu thua lòng quảng đại của ai bao giờ. Người ta dành cho Chúa lòng yêu mến chân thành thì đã có phần thưởng vô cùng lớn lao rồi, nhưng yêu mến Mẹ của Chúa cũng được ban cho những phần thưởng lớn lao không kém chút nào.

Quý bạn có thể thấy Thiên Chúa quý trọng Mẹ Maria dường nào! Vậy nên Thiên Chúa mới muốn thiết lập lòng sùng kính dành cho Mẹ trên toàn thế giới.

Quý bạn nếu chưa tận hiến cho Mẹ, thì đừng chần chừ chi nữa. Ý muốn Thiên Chúa là cho quý bạn nên thánh, được cứu độ và sống hạnh phúc với Chúa trên Thiên Đàng, và Chúa ban cho chúng ta một con đường nên thánh dễ dàng: Con Đường Maria để đến với Chúa Giêsu Kitô – Nguồn Ơn Cứu Rỗi!

Đặc ân của Áo Đức Bà

Thế kỉ 14, sau khi thánh Simon Stock qua đời (1265) Đức Mẹ hiện ra với Đức Giáo hoàng Gioan 22 khi ngài đang cầu nguyện, Đức Mẹ mang Áo Đức Mẹ Carmelô và dạy ngài phải công bố cho hết những ai mang Áo Ðức Mẹ biết: 

“Nếu những ai là tu sĩ dòng hoặc là người vào hội Áo, bởi tội lỗi mình phải vào Luyện ngục, Mẹ sẽ xuống, như người Mẹ nhân lành, vào ngày thứ Bảy sau khi họ qua đời để cứu vớt họ và đem họ về hưởng phúc muôn đời”.

Các hội viên Huynh Đoàn Áo Đức Bà Cát Minh khi gia nhập được thông phần các ơn ích với Dòng Cát Minh qua Thánh Lễ, giờ Kinh Nguyện và các việc đạo đức.

Các hội viên được lãnh nhận ơn Toàn xá vào ngày gia nhập Huynh Đoàn Áo Đức Bà và Ơn Đại Xá vào các ngày lễ sau đây:

  1. Lễ Đức Trinh Nữ Maria Núi Cát Minh (16 tháng Bảy),
  2. Ngôn Sứ Êlia (20 tháng 7),
  3. Thánh Simon Stock (16 tháng 5),
  4. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (01 tháng 10),
  5. Thánh Têrêsa Giêsu (Avila) (15 tháng 10),
  6. Các Thánh Cát Minh (14 tháng 11),
  7. Thánh Gioan Thánh Giá (14 tháng 12),

Miễn là đáp ứng các điều kiện bình thường: phải sạch tội trọng, đi xưng tội và rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và tuyên hứa giữ những cam kết của Huynh Đoàn Áo Đức Bà, đọc một kinh Tin Kính và kinh Lạy Cha.

Kinh Áo Đức Bà

Áo Đức Bà

Lạy Rất Thánh Đức Bà Maria là Quan Thầy họ Áo Đức Bà, chúng con dốc lòng vào họ Áo Đức Bà, cùng mặc Áo Đức Bà cho đến trọn đời. Khi chúng con chết, thì Đức Bà sẽ lấy Áo thánh ấy ở nơi mình chúng con mà nhận chúng con là con cái Đức Bà, và đưa chúng con về Thiên Đàng mà chầu chực Đức Giêsu cùng rất thánh Đức Bà đời đời chẳng cùng. Amen.