Linh mục Jeremy Leatherby chánh xứ thuộc giáo phận Sacramento bị treo chén vì từ chối hiệp thông với ĐGH Phanxico, chỉ xướng tên ĐGH Benedicto XVI khi đọc Kinh nguyện Thánh Thể lúc dâng Thánh lễ.

Cha Jeremy Leatherby chánh xứ thuộc giáo phận Sacramento đã bị rút phép thông công vì không tuân theo luật lệ về phụng vụ. Nhân dịp này Đức Cha Jaime Soto Giám Mục giáo phân Sacramento đã viết một lá thơ đề ngày 7 tháng 8 năm 2020 gửi tín hữu Công Giáo giáo phận Sacramento, nói về việc tại sao cha Jeremy Leatherby bị rút phép thông công.

Cha Jeremy Leatherby bị vạ tuyệt thông tiền kết ‘latae sententiae’ vì ngài vẫn tiếp tục cử hành Thánh lễ bất kể đã được Đức Cha Jaime Soto hướng dẫn không được làm như vậy, và ngài cũng đã từ chối thừa nhận Đức Thánh Cha Phanxicô là người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo.

Jeremy Leatherby LINH MỤC BỊ TREO CHÉN VÌ TỪ CHỐI HIỆP THÔNG VỚI GH PHANXICO 2 Linh Mục Bị Treo Chén Vì Từ Chối Hiệp Thông Với ĐGH Phanxico, Chỉ Xướng Tên ĐGH Benedicto XVI Khi Dâng Thánh Lễ
Linh mục Jeremy Leatherby

Trong một lá thư đề ngày 7 tháng 8 gởi đến các tín hữu Công Giáo của giáo phận, Đức Cha Soto tuyên bố rằng Cha Jeremy Leatherby “đã đặt mình và những người khác vào tình trạng ly giáo với Giáo Hội Công Giáo Rôma. Bằng những lời nói và hành động của mình, Cha Leatherby đã bị vạ tuyệt thông tiền kết ‘latae sententiae’”.

Đức Cha Soto nhấn mạnh rằng:

“Điều này có nghĩa là với ý chí của mình, ngài đã tự tách mình ra khỏi sự hiệp thông với Giám Mục Rôma, là Đức Thánh Cha Phanxicô, và các thành viên khác của Giáo Hội Công Giáo”.

Tháng 3 năm 2016, Cha Leatherby đã bị cách chức Cha Sở giáo xứ Dâng Đức Mẹ vào Đền Thánh của giáo phận Sacramento và bị đình chỉ thừa tác vụ linh mục, trong khi một cuộc điều tra đang được tiến hành về cáo buộc Cha Leatherby có hành vi sai trái tình dục với một phụ nữ. Hàng trăm người ủng hộ ngài đã ký vào một bản kiến nghị nói rằng cáo buộc này là sai trái và thúc giục Đức Cha Soto dỡ bỏ lệnh treo chén Cha Leatherby.

Đức Cha Soto cho biết thêm:

“Cha Leatherby đã vi phạm chỉ thị của tôi khi dâng lễ và giảng dạy công khai cho một số tín hữu. Ngài đã giảng dạy họ chống lại tính hợp pháp của Đức Thánh Cha Phanxicô.” Trong khi đọc Kinh nguyện Thánh Thể khi dâng Thánh lễ, Cha Leatherby cũng đã thay thế tên của Đức Thánh Cha Phanxicô bằng tên của vị tiền nhiệm của ngài, là Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, và đã không nhắc đến tên của đấng bản quyền, là Đức Cha Soto.

Đức Giám Mục Sacramento cho biết rằng chính Cha Leatherby đã xác nhận lập trường ly giáo của ngài.

“Sau khi ương ngạnh không trả lời một số câu hỏi của tôi qua điện thoại và thư từ, giờ đây ngài đã xác nhận lập trường ly giáo của mình. Vì tai tiếng nghiêm trọng của những hành động này, tôi không còn cách nào khác ngoài việc thông báo công khai hậu quả của các quyết định do ngài lựa chọn: Ngài đã tự mang đến cho mình một vạ tuyệt thông tiền kết”.

Trong một lá thư vào ngày 3 tháng 8 gửi cho Cha Leatherby, Đức Cha Soto cảnh cáo rằng những hành động này “đã đặt anh và những người khác vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng về đạo đức” và rằng ngài phải ngưng ngay mọi thừa tác vụ bí tích và “phải thực hiện một đời sống cầu nguyện và đền tội dưới sự hướng dẫn của tôi.”

Kể từ khi đại dịch bắt đầu vào tháng Ba này, buộc nhiều cơ sở trên khắp đất nước phải đóng cửa, bao gồm cả các nơi thờ phượng, khi chính quyền địa phương và tiểu bang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, Cha Leatherby đã dâng thánh lễ hàng tuần cho các nhóm nhỏ tại nhà riêng. Tổng cộng, những người tham dự thường xuyên có thể lên đến 350 người.

Trong một tuyên bố ngày 6 tháng 8, vị linh mục nói rằng “trong tình trạng khẩn cấp, ngay cả những linh mục bị huyền chức đều có thể, và thậm chí có nghĩa vụ về mặt đạo đức, phải ban phát các bí tích cho các tín hữu.”

Ngài giải thích rằng ban đầu ngài mang các bánh thánh mà trước đó ngài đã “thánh hiến trong các thánh lễ riêng” đến các nhà khác nhau. Ngay sau đó, ngài đã lái xe khắp thành phố “mọi ngày, mọi Chúa Nhật”, để mang Bánh sự sống đến cho những người Công Giáo. Từ đó, ngài bắt đầu dâng lễ tại nhà của mọi người.

“Tuy nhiên, tôi đã cử hành những Thánh lễ này trong sự hiệp thông với Đức Bênêđictô, chứ không phải với Đức Thánh Cha Phanxicô. Nhiều người đã tham gia với tôi, cùng quan điểm với tôi, rằng Đức Bênêđíctô vẫn là một vị giáo hoàng đích thực, ” Cha Leatherby nói trong tuyên bố hôm 6 tháng 8.

benadict fr. l Linh Mục Bị Treo Chén Vì Từ Chối Hiệp Thông Với ĐGH Phanxico, Chỉ Xướng Tên ĐGH Benedicto XVI Khi Dâng Thánh Lễ

Ảnh: Linh mục Jeremy Leatherby hiệp dâng Thánh Lễ với ĐGH Benedicto XVI khi ngài còn là Giáo Hoàng đương nhiệm: https://sjbsacramento.com/

Vị linh mục cho biết ngài không chấp nhận rằng việc thoái vị vào năm 2013 của vị giáo hoàng đã nghỉ hưu, và cho rằng việc thoái vị đó “đã không đáp ứng các yêu cầu đối với hành động từ chức hợp lệ của một vị giáo hoàng, theo giáo luật.”

Đức Cha Soto cũng nói rõ rằng:

“Trước những sự kiện đáng tiếc này, đã có một tiến trình giáo luật đang diễn ra liên quan đến các hành vi bị cáo buộc khác của Cha Jeremy Leatherby về việc vi phạm lời khấn của linh mục. Quá trình này phải thừa nhận là kéo dài đã lâu, vẫn đang tiếp tục, và nằm trong tay các vị hữu trách khác của Giáo hội. Những sự kiện mà ngài đã tự đặt mình vào tình trạng tuyệt thông không liên quan đến những cáo buộc trước đây và cuộc điều tra sau đó. Đây là hai vấn đề riêng biệt.”

Trước các diễn biến đáng buồn này, Đức Cha Soto đã khuyên bảo các tín hữu và hàng giáo sĩ trong giáo phận.

“Các giáo sĩ và tín hữu đều được khuyên tránh xa các cố gắng dâng Thánh lễ hoặc ban các bí tích khác của Cha Leatherby. Xin hãy cùng tôi cầu nguyện cho sự hòa giải và trở lại trong tình hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo Rôma của ngài”.

“Cầu xin sự chuyển cầu của Đức Maria đầy ơn phúc của chúng ta giúp Cha Leatherby biết ăn năn về những tổn hại mà ngài đã gây ra cho Giáo hội. Xin Mẹ, với lòng từ mẫu, một lần nữa quy tụ chúng ta lại thành một mối hiệp thông duy nhất của Giáo Hội, thánh thiện và được thanh tẩy bởi bửu huyết của Chiên Con, là Con Mẹ, Chúa Giêsu.”

Giáo phận Sacramento như hiện nay đã được Đức Thánh Cha Lêô thứ 13 thành lập vào ngày 28 tháng 5. 1886. Giáo phận bao phủ một diện tích lên đến 110, 325 km2. Trong tổng số dân 3, 550,900 người, có 987, 700 tín hữu Công Giáo, chiếm 27.8%. Giáo phận có hơn 150 giáo xứ và các cứ điểm truyền giáo trải dài trên 20 quận hạt của tiểu bang California.

Nguyên bản tiếng Anh lá thư cũng Đức Cha Soto có thể xem tại đây

Nội dung bức thư của ĐGM Jaime Soto như sau:

Anh Chị Em giáo hữu trong Chúa Kitô:

Cha Jeremy Leatherby đã tự đặt mình và những người khác vào tình trạng ly giáo khỏi Giáo Hội Công Giáo La Mã. Bằng lời nói và hành động của mình, Cha. Leatherby đã tự động bị vạ tuyệt thông. Điều này có nghĩa là do ý muốn của Cha, Cha đã tự tách mình ra khỏi sự hiệp thông với Vị Giáo hoàng La Mã, tức Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và các thành viên khác của Giáo Hội Công Giáo.

Cha Leatherby đã vi phạm chỉ thị của tôi khi dâng lễ và giảng dạy công khai cho một số tín hữu. Cha đã hướng dẫn họ chống lại tính hợp pháp của Đức Thánh Cha Phanxicô. Khi dâng lễ, Cha đã thay thế tên của Đức Thánh Cha Phanxicô bằng tên của vị tiền nhiệm của ngài là Đức cựu Giáo Hoàng Bênêđictô XVI và bỏ qua tên của tôi (Giám Mục Jaime Soto) khi đọc Kinh nguyện Thánh Thể khi dâng Thánh lễ.

Vì sự tắc trách nghiêm trọng của những hành động này, tôi không còn cách nào khác ngoài việc thông báo công khai hậu quả của các quyết định của Cha Leatherby : Cha đã tự động gây ra cho mình vạ tuyệt thông

Ngoài những sự kiện đáng tiếc này, cũng còn có một số vấn đề về giáo luật liên quan đến các hành vi của Cha Jeremy Leatherby bị cáo buộc vi phạm lời hứa của linh mục. Quá trình này đã được tiến hành từ lâu, vẫn đang tiếp tục, và nằm trong tay các nhà chức trách khác của Giáo hội. Những sự kiện mà Cha Jeremy bị vạ tuyệt thông không liên quan đến những cáo buộc trước đây và cuộc điều tra sau đó. Đây là hai vấn đề riêng biệt.

Các giáo sĩ lẫn tín hữu đều được hướng dẫn để nỗ lực giới hạn những ý định của Cha Jeremy Leatherby trong khi dâng Thánh lễ hoặc các bí tích khác. Hãy cùng tôi cầu nguyện cho sự hòa giải của Cha Jeremy và mong Cha trở lại hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo La Mã.

Xin lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria đầy ơn phúc của chúng ta giúp Cha Leatherby ăn năn về những tổn hại mà Cha đã đã gây ra cho Giáo hội. Với lòng yêu thương của người mẹ, xin Mẹ quy tụ chúng ta lại thành một hiệp thông duy nhất của Giáo hội, thánh thiện và thanh tẩy bởi huyết Chiên Con, Con Mẹ, Chúa Giêsu.

Trân trọng,

Jaime Soto

DUCMEMARIA.COM TỔNG HỢP

Nguồn tham khảo: http://vietcatholic.org/News/Html/257856.htm