Trong tất cả các ngôn sứ lớn nhỏ trong Cựu Ước, không có một ngôn sứ nào mà công bố và sống Lời Chúa một cách triệt để như là tiên tri Jeremiah. Jeremiah là một người trẻ. Tính tình của ông dịu dàng và nhạy cảm. Vậy mà Thiên Chúa lại gọi ông để làm những việc nghe thôi là đã thấy “ngán” rồi. Mời anh chị em nghe Jeremiah tâm sự trong chương 1, câu 5 đến câu 10:

“Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi.
Trước khi cho ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi.
Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.
Nhưng tôi thưa: Ôi lạy Đức Chúa là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói.
Đức Chúa phán với tôi: Đừng nói ngươi còn trẻ, Ta sai ngươi đi đâu ngươi cứ đi. Ta truyền cho ngươi nói gì ngươi cứ nói.
Rồi Đức Chúa giơ tay chạm vào miệng tôi và phán: Đây Ta đặt Lời Ta vào miệng ngươi. Coi hôm nay Ta ngươi đứng đầu các dân các nước để nhổ, để lật, để hủy, để phá, để xây và để trồng.”

Anh chị em thấy sứ vụ của tiên tri Jeremiah kinh khủng, một người trẻ mà được sai đi làm những công việc “tày trời”. Và vì trung tín với Thiên Chúa cho nên ông đã bị vua chúa, quan quyền và ngay cả đồng bào của ông ghét bỏ, nguyền rủa, cô lập, và kiếm đủ mọi cách để loại trừ ông ra khỏi cuộc sống của họ. Kết cục là Jeremiah đã bị ném đá chết ở bên Ai-Cập.

Bài đọc 1 ngày hôm nay cho chúng ta thấy sự hận thù của dân chúng đối với ông đã lên đến cực điểm. Họ nói gì anh chị em? Họ nói ta đến đây cùng bàn mưu tính kế hại Jeremiah, vì thiếu tư tế Lề Luật không chết, thiếu hiền nhân không thiếu ý kiến, thiếu ngôn sứ không thiếu lời dạy bảo, đến đây ta hãy dùng lời của nó mà hại nó và phải để ý hết sức mọi lời nó nói. Có nghĩa là không có Jeremiah trên cuộc đời này: ok! không sao cả! Giết nó đi!

Qua bài đọc 1 hôm nay ta thấy ngôn sứ là người được Thiên Chúa tuyển chọn để tuyên sấm, để cảnh cáo, để truyền đạt, những thông điệp của Chúa đến cho nhân loại và ngôn sứ phải nói sự thật, nói những điều mà Chúa muốn họ nói.

Như trong sách tiên tri Ezekiel, Thiên Chúa đã phán với Ezekiel rằng: ngươi sẽ nghe Lời từ miệng Ta phán ra rồi thay Ta báo cho chúng biết. Nếu Ta phán với kẻ gian ác rằng: <hỡi kẻ gian ác, chắc chắn ngươi phải chết> mà ngươi không chịu nói để cảnh cáo nó từ bỏ con đường xấu xa thì chính kẻ gian ác ấy sẽ phải chết vì tội của nó. Nhưng Ta, Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó.

Chúa muốn mình nói mà mình không nói là mình phải trả nợ máu thay cho kẻ mà mình đang có nhiệm vụ nói cho họ biết. Sứ mạng chết người, không dễ dàng. Ngôn sứ không phải chỉ có Giáo hoàng, Giám mục, Linh mục, mà là mỗi một người mang trọng trách giáo dục răn đe con cái học sinh của mình. Vì thế cho nên phải nói, nói những sự thật.

Giáo hoàng, Giám mục, Linh mục phải nói cho thiên hạ biết trợ tử, phá thai, tử hình là những hành động sát nhân. Ủng hộ phá thai, bỏ phiếu cho những chính trị gia chủ trương phá thai, chủ trương giết người một cách êm dịu là sai trái, là đi ngược lại với huấn lệnh của Thiên Chúa. Đó là đang tham gia vào việc giết người. Rồi phải nói cho người ta biết hôn nhân giữa một người nam và một người nữ là do Thiên Chúa thiết lập, là đúng với luân thường đạo lý. Hôn nhân giữa đàn ông với đàn ông, đàn bà với đàn bà là vô luân, là nghịch lý, là tự hủy diệt mình, cho mình đi vào trong một cõi chết.

Sự sống là của Chúa, Chúa là tác giả của sự sống cho nên không ai có quyền giết người khác. Cho nên phải tôn trọng tất cả mọi người, vì mỗi người chúng ta dù là một thai nhi hay là một người tàn tật, một người khờ khạo hay là một người nằm trên giường bệnh cũng là mang hình ảnh của Thiên Chúa. Không một ai có quyền tước đi sự sống của họ.

Thưa anh chị em, các ngôn sứ phải thường xuyên đối đầu với những thế lực của sự ác, của satan nhưng mà bên cạnh đó các ngôn sứ còn phải đối đầu với những ngôn sứ giả nữa. Anh chị em đọc báo nghe trên báo VietCatholic đưa tin một Giám mục Công Giáo người Đức tên là Peter Conras đã công khai bảo vệ sự ủng hộ của ông cho cuốn sách hô hào ban phép lành, các nghi thức kết hiệp hôn nhân đồng tính luyến ái.

>>>Hồng Y Reinhard Marx hô hào chúc lành cho các kết hiệp đồng tính như một sự đồng hành mục vụ

Đấy, Giám mục! Những Giám mục khác sẽ phải đối đầu với ông ta như thế nào? Rồi tại Mỹ, một Linh mục tên là James Martin, Linh mục dòng Tên công khai ủng hộ cho những hành vi tính dục giữa những người đồng tính luyến ái, ủng hộ cho vấn đề chuyển giới ở trẻ em, hô hào cho các đôi đồng tính và nói rằng tôi ước ao trong 10 năm nữa thì các bạn ở trong Nhà thờ, những đôi đồng tính có thể hôn nhau khi Linh mục nói chúc bình an. Ông ta gây ra biết bao nhiêu là vụ xung đột trong Giáo hội. Chưa hết, ông ta còn công khai nói rằng các Giám mục tại Hoa Kỳ đã kích động vụ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 tại Capital Hill. Một điều lạ lùng là cho đến ngày hôm nay ông này vẫn chưa bị treo chén. Tôi không hiểu là bề trên dòng Tên ở đâu?

>>>Phản ứng của các Giám Mục Hoa Kỳ trước những giảng dạy lầm lạc của linh mục Dòng Tên James Martin

Nói những lời mà Chúa muốn mình nói thì sẽ bị chửi rủa, sẽ bị chống báng, sẽ bị hãm hại và sẽ bị chết. Vì thế cho nên nhiều ngôn sứ đã chọn thái độ lặng thinh không muốn đối đầu với những thế lực của sự ác, trốn tránh không dám nói. Có những ngôn sứ còn hùa với satan để chống lại các ngôn sứ dám nói lên sự thật.

Chính vì cái nhiệm vụ nói lên sự thật này rất là khó khăn và nguy hiểm cho nên nhiều người đã…buông tay, không muốn nói nữa. Và đó là điều mà chúng ta cần phải suy nghĩ.


Trích bài giảng của Linh mục Phạm Tĩnh.

Leave a Reply