Bắc Kinh muốn Thượng đế phải phục tùng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời ca ngợi Tập như một vị thần siêu phàm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã đăng một bài báo kêu gọi Tòa thánh hợp tác với Mỹ để bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Ông chỉ ra rằng, dưới sự cai trị chuyên quyền của Tập Cận Bình, tình hình nhân quyền của Trung Quốc đã xấu đi nghiêm trọng,

Ông Pompeo đã đăng một bài báo có tựa đề “Nhân chứng đạo đức của tín đồ Công giáo và Giáo hội ở Trung Quốc” trên trang web tôn giáo của phe Bảo thủ “First Things” vào ngày 18/9, kêu gọi Tòa thánh làm việc với Hoa Kỳ để bảo vệ tự do tôn giáo.

Bài báo viết rằng, Tòa Thánh có những khả năng và trách nhiệm đặc biệt có thể tập trung sự chú ý của thế giới về vấn đề vi phạm nhân quyền, đặc biệt là những vi phạm nhân quyền do chế độ độc tài của Bắc Kinh gây ra.

Vào tháng 1/2020, Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban điều hành về Trung Quốc (CECC) đã công bố báo cáo thường niên về nhân quyền ở Trung Quốc. Báo cáo nêu rõ rằng, kể từ khi ký kết Hiệp định Trung Quốc-Vatican, tình hình nhân quyền của Trung Quốc đã xấu đi trên diện rộng.

“Vào tháng 9 năm 2018, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ và Tòa thánh đã ký một thỏa thuận mở đường cho việc thống nhất các đoàn thể Công giáo ngầm được ĐCSTQ công nhận.” “Sau đó, chính quyền địa phương của ĐCSTQ đã đàn áp các tín đồ Công giáo Trung Quốc. Phá dỡ các nhà thờ, phá bỏ các cây thánh giá và tiếp tục bí mật giam giữ các giáo sĩ”.

Báo cáo nêu rõ, mục tiêu của ĐCSTQ là gắn kết tất cả các giáo lý và tín ngưỡng tôn giáo với Đảng. “Tổ chức tôn giáo quốc gia do ĐCSTQ lãnh đạo đã công bố kế hoạch chỉ rõ Công giáo của Trung Quốc phải mang ‘đặc sắc văn hóa ĐCSTQ’.”“Kể từ sau Cách mạng Văn hóa, trong một năm qua, ĐCSTQ đã đàn áp tôn giáo tàn khốc trước nay chưa từng có.”

Vào ngày 28/4, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Toàn cầu năm 2020, nêu rõ rằng ĐCSTQ đã đàn áp nghiêm trọng các đoàn thể tín ngưỡng tôn giáo.

Hiệp định Trung Quốc-Vatican đã không giúp cho các tín đồ Công giáo thoát khỏi sự chà đạp của ĐCSTQ. (Ảnh: Americamagazine)
Hiệp định Trung Quốc-Vatican đã không giúp cho các tín đồ Công giáo thoát khỏi sự chà đạp của ĐCSTQ. (Ảnh: Americamagazine)

Vào ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2019. Pompeo cho biết trong cuộc họp báo này rằng, ở Trung Quốc, sự đàn áp do chính phủ khởi xướng đối với tất cả các tín ngưỡng tôn giáo tiếp tục gia tăng. 

Tinhhoa.tv