Truyền thống của Giáo Hội mừng sinh nhật Mẹ Maria vào ngày 8 tháng 9, nhưng có một số thông điệp do Mẹ Maria mặc khải, được chính Mẹ nói rằng sinh nhật của Mẹ vào ngày 5 tháng 8.

Truyền thống mừng lễ sinh nhật Mẹ Maria của Giáo Hội

Giáo hội không mừng ngày sinh của các thánh, mà là mừng ngày mất. Ngày sinh của con cái Adam là một ngày u buồn tràn đầy nước mắt, và cái di sản thảm khốc của tội lỗi mà chúng ta mang theo khi vào đời. Còn ngày mất, đó là ngày sinh ra trong Nước Trời.

Nhưng trong lịch sử Phụng vụ Công Giáo, chúng ta thấy có ba lễ mừng sinh nhật: của chính Đức Giêsu, của Trinh Nữ Maria và của thánh Gioan Tẩy giả. Đối với thánh Gioan Tẩy giả, vì được thánh hoá ngay từ khi còn trong lòng mẹ, việc chào đời của Ngài là một biến cố vui mừng đặc biệt.

Riêng với Đức Trinh nữ Maria, những lễ kính Ngài là “Những lễ kính nhớ biến cố sinh ơn cứu rỗi, trong đó Giêsu và Mẹ Maria đi liền với nhau, như lễ sinh nhật Đức Maria, ngày mà hy vọng và vầng cứu rỗi ló dạng trên trần gian” (Marialis cultus.7): bởi vậy, ngày lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Giáo hội hân hoan ca tụng.

Lễ Sinh nhật Đức Mẹ, ngày 08 tháng 9; đúng 9 tháng sau lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ngày 08 tháng 12. Ngày Đức Trinh Nữ Maria chào đời là khởi đầu cho mùa cứu rỗi, như bình minh báo hiệu một ngày tươi sáng cho nhân loại. Mẹ như “sao mai” dẫn lối loài người, như “rạng đông” báo hiệu mặt trời.

Mừng Sinh Nhật Mẹ Maria 2

Những câu hỏi đặt ra về ngày sinh nhật Mẹ Maria

1/. Cha mẹ song thân Đức Maria là ai?

2/. Đức Maria chào đời vào ngày nào?

3/. Dựa vào đâu mà phụng vụ mừng lễ Sinh nhật Đức Maria vào ngày 8 tháng 9?

Trả lời cho những câu hỏi này thật không dễ chút nào vì có rất ít tài liệu đề cập đến những vấn đề đó, ngay cả trong Tân ước.

Tiền Phúc Âm Giacobê

Khi đi tìm gia thế của Đức Giêsu mà những truyền kỳ về Đức Maria được viết lên, nổi tiếng nhất là tác phẩm được đặt tên là “Tiền phúc âm của thánh Giacôbê” (Proto-evangelium Iacobi), bởi vì do một người tự xưng là Giacôbê, người anh cùng cha khác mẹ (?) với Đức Giêsu (được đồng hóa với thánh Giacôbê giám mục Giêrusalem).

Tác phẩm này ra đời khoảng đầu thế kỷ II, và cũng được đặt tên là “việc sinh hạ Đức Maria” (De nativitate Mariae). Dựa theo tác phẩm này mà ta biết quý danh song thân đức Maria là ông Gioakim và bà Anna.

Tiền Phúc âm theo thánh Giacôbê gồm 24 chương ngắn, có thể chia làm 3 phần.

+ Phần thứ nhất (gồm 16 chương đầu), kể lai lịch, thời thơ ấu đức Maria cho tới lúc kết hôn với ông Giuse.

+ Phần thứ hai (từ chương 17 đến 21) thuật lại những phép lạ chung quanh cuộc sinh hạ Chúa Giêsu.

+ Phần chót (ba chương cuối từ 22 đến 24) kể chuyện vua Hêrôđê tàn sát các thiếu nhi ở Bêlem.

Tác phẩm mà chúng ta đang nghiên cứu không đả động đến ngày sinh của Đức Maria. Tác giả chỉ nói rằng bà Anna sinh con sau chín tháng cưu mang. Sau khi đã sinh con, bà Anna mới được bà đỡ báo tin là sinh con gái. Và sau 14 ngày, bà đặt tên cho cô bé là Maria, một danh tánh khá quen thuộc trong dân Do thái. Dù sao, tác giả không quan tâm đến ngày sinh của đức Maria cho bằng việc dâng hiến vào đền thờ.

Không có tài liệu lịch sử nào cho biết Đức Maria sinh vào ngày nào. Lễ kính sinh nhật Đức Mẹ vào ngày 8 tháng 9 có lẽ bắt nguồn từ Giêrusalem.

Vào thế kỷ V, một ngôi nhà thờ được cất lên vào chỗ mà theo tục truyền bà Anna đã sinh con. Người ta đoán rằng ngôi nhà thờ này được cung hiến vào ngày 8 tháng 9; cũng tương tự như lễ dâng Đức Mẹ vào đền thờ được mừng vào ngày 21 tháng 11 vì kính nhớ lễ cung hiến một thánh đường tại Giêrusalem năm 543.

Một giả thuyết khác thì cho rằng bên Đông phương trước kia, ngày 8 tháng 9 trùng vào những ngày đầu năm dân sự, và người ta muốn nhớ đến Đức Mẹ trong ngày đó. Từ Đông phương, lễ sinh nhật Đức Mẹ được truyền bá sang Tây phương vào khoảng giữa thế kỷ VI hoặc đầu thế kỷ VII.

(Theo Lm. Giuse Phan Tấn Thành, O.P. – nguồn: Daminhvn.net)

Mẹ Maria tiết lộ ngày sinh nhật của mình

Sinh nhật Mẹ Maria ngày 5 tháng 8

Trong thông điệp ở Mễ Du (Medjugorje)

Trích thông điệp Mễ Du, trong tác phẩm Mẹ Đến Lần Cuối, Chương 7: Jacov (thị nhân):

Jacov là 1 cậu bé mồ côi, cậu là con duy nhất của 1 ông bố đã bỏ rơi gia đình lúc cậu mới 8 tuổi đời. Mẹ cậu đã phải đau khổ vì rượu chè và từ trần khi cậu lên 12.

Cậu rất buồn vì mồ côi, Đức Mẹ giúp cậu hiểu rằng Thiên Chúa còn muốn có họ hơn là cậu muốn có, Thiên Chúa muốn họ ở gần Người. Và sau đó, Đức Mẹ đã cho Jacov hay là mẹ ruột cậu đang ở trên trời với Đức Mẹ và với Thiên Chúa, giống như mẹ của Ivanka.

Jacov có nhạy cảm không?

Bạn hãy tưởng tượng 1 chút thế nào là được quan hệ với 1 thế giới vô hình, thế giới ấy, chúng ta chỉ nghe nói hay đọc sách mà biết, song Jacov Colo thì giao tiếp hàng ngày.

Cậu đã được vào nơi gọi là thiên đàng. Kỷ niệm ấy thật mạnh mẽ đối với cậu. Cậu nói nếu cậu để trí tưởng nhớ đến cõi trời nhiều quá, thì có lẽ sẽ chết vì cảnh hiu quạnh của cậu hiện giờ.

Còn về hỏa ngục, cậu đã xem thấy rồi. Lời cậu phát biểu nghe thật ghê rợn: “Hỏa ngục là nơi hoang vu tột cùng, vì chẳng có ai muốn tới đó”. Cậu cũng đã xem thấy luyện tội.

Jacov luôn luôn xin những ai tiếp chuyện với cậu hãy năng cầu nguyện cho những linh hồn khốn khổ phải rơi vào đó, cách riêng những người thân trong gia đình mình.

Cậu van nài: “Nếu các bạn biết lời cầu nguyện của các bạn giúp đỡ các đẳng chừng nào, hẳn các bạn sẽ không ngưng cầu nguyện 1 giây phút nào cho họ”.

Nhà Mirjana ở chỉ cách vài bước là tới nhà cậu ruột của Jacov, nơi mà hiện nay Jacov đang sống.

Cô nói với tôi rằng: vào mấy ngày đầu tiên của cuộc Hiện Ra, Đức Mẹ tỏ ra hết sức nhân từ khi thấy 6 đứa trẻ sợ hãi, và Người cũng rất từ tâm trước các nỗi khổ mỗi đứa phải chịu.

Mẹ bảo các trẻ: “Các con có biết ngày sinh nhật thực sự của Mẹ là ngày 5-8 không?”.

Bọn trẻ nói không, vì chúng không biết điều đó thật. Mẹ nói tiếp: “Các con có thích tặng cho Mẹ món quà gì không?”. Jacov buồn rầu thốt ra: “Thưa Mẹ thân yêu, con không có tiền”.

Đức Mẹ mỉm cười vui tươi nói: “Ồ, Jacov, đứa con bé bỏng rất yêu dấu của Mẹ, con chả cần phải có tiền để mua quà sinh nhật cho Mẹ.

Tối nay, khi về nhà, con không cần biết những cảm xúc gì đang dấy lên trong lòng, bất kể con thấy mình háo hức thế nào, và thay vì nói ra nỗi buồn trong lòng mình, con hãy chạy ra ngoài, nhìn lên trời và kêu thật to: “Con xin dâng tất cả vì yêu mến Chúa, hỡi Giêu yêu dấu!”.

Mirjana kể: ngay chiều hôm sau khi Hiện Ra, Đức Mẹ cám ơn Jacov vì “các món quà” tối hôm trước.

Khi ngày sinh nhật của Đức Mẹ tới, Mirjana kể rằng: “Jacov nó háo hức đến độ như muốn nổ tung ra.

Nó có hàng tỉ món quà để tặng cho Đức Mẹ”. Vốn tính khí nồng nhiệt và bồn chồn, cậu bé Jacov khó có thể cầm mình yên tĩnh trong thời gian dài lần chuỗi Mân Côi trước lúc Mẹ hiện ra.

Cuối cùng, giây phút đó đã đến. Một luồng ánh sáng chói lòa báo hiệu cuộc viếng thăm của vị Nữ Vương trời đất, người Mẹ từ nhân của loài người, và cách riêng, của những kẻ bé mọn có tâm hồn đang bị tan vỡ.

Khi Jacov vừa thấy Đức Mẹ, em rướn mình lên và níu lấy Đức Mẹ Chúa Trời đang khi la lớn tiếng: “Mẹ yêu dấu! Chúc mừng sinh nhật Mẹ!” Sực nhớ đến cử chỉ quá lố của mình, Jacov quá xấu hổ và sợ hãi, gục xuống trên đất.

Mirjana kể lại, cô thấy Đức Mẹ âu yếm cúi xuống đỡ Jacov dậy, Mẹ cầm lấy bàn tay nhỏ bé có móng bị xước của em trong tay Mẹ mà hôn.

Hết trích thông điệp.

(Theo Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT – nguồn memaria.org)

Trong thông điệp Sách Sự Thật

156. Sinh nhật của Mẹ là một ngày lễ đặc biệt

Thứ năm ngày 4 tháng 8 năm 2011, lúc 20:30

Con của Mẹ, ngày mai là một ngày lễ đặc biệt dành cho Mẹ, Mẹ yêu dấu của con, vì đó là sinh nhật của Mẹ . 

Trái Tim Mẹ đang buồn sầu nặng trĩu vì sự ngược đãi mà Thánh Tử Yêu Dấu của Mẹ phải chịu vì tội lỗi của loài người. Mẹ vui cười khi thấy những người con tận hiến cho Mẹ đang làm tất cả những gì có thể để cứu các linh hồn nhưng nước mắt Mẹ vẫn tuôn rơi vì Mẹ không thể chịu nổi khi chứng kiến sự đau khổ trong thế giới của các con.

Hỡi con, đừng quay lưng lại dù chỉ là một phút giây khi con đang loan truyền các Thông Điệp từ Thánh Tử của Mẹ, Chúa Giêsu Kitô, và Thiên Chúa Tối Cao, vì thời gian đang cạn dần. Hãy dành thời gian nhiều nhất có thể được cho Sứ Vụ này. Hỡi con, hãy tiếp tục dấn thân. Mẹ sẽ luôn che chở con bằng Áo Choàng Rất Thánh của Mẹ.

Mẹ yêu dấu của các con

Nữ Vương Thiên Đàng

Kết luận

Như vậy, truyền thống Giáo Hội mừng kính lễ sinh nhật Mẹ Maria đúng 9 tháng sau lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Giáo Hội đã chọn ngày đó để cử hành lễ mừng kính sinh nhật Mẹ Thiên Chúa vì khi ấy chưa có bất kỳ nguồn tư liệu nào thực sự rõ ràng. Nhưng ngày nay, qua các thông điệp mà chính Đức Mẹ mặc khải cho nhân loại thông qua các thị nhân của Mẹ, toàn thể cộng đồng dân Chúa có thể biết được ngày sinh nhật Mẹ Maria là ngày 5 tháng 8. Bắt chước cậu bé Jacov, chúng ta cùng kêu lên rằng “Con xin dâng tất cả vì yêu mến Chúa, hỡi Giêu yêu dấu!”

Chúc mừng sinh nhật Mẹ Maria yêu dấu của chúng con!

DUCMEMARIA.COM

2 Comments

Leave a Reply