Tại sao chúng ta nên bắt đầu lại việc sùng kính Đức Mẹ Maria? Vì việc Sùng Kính Đức Mẹ thật không hề dễ dàng gì đối với tôi.

Xin đừng hiểu lầm! Bởi tôi đã từng cố gắng:

• Đọc Kinh Mân Côi hằng ngày trong nhiều năm trời
• Làm một vài việc Tận Hiến
• Những việc Sùng Kính nhỏ bé kiên định

Nhưng lòng sùng kính “đích thực” đã không đến mà lẩn tránh tôi hết lần này đến lần khác, đó là việc sùng kính thực hiện tất cả “nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ và cho Mẹ.”

Điều đang cám dỗ tôi bày biện cho sự phi lý này là đổ lỗi cho bản tính con người hèn yếu của tôi và cứ cho rằng tôi luôn phải gắng sức. Điều này chỉ đúng ở một mức độ nào đó thôi, nhưng quan điểm này lại mâu thuẫn với lời hứa của Chúa Giêsu sẽ giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống này. (2 Cô-rin-tô 12:9 – Ơn của Thầy đã đủ cho con)

Và cách bao biện đó không giúp chúng ta nhận ra được những trở ngại cụ thể đang cản trở việc sùng kính vĩ đại này — một việc sùng kính được đánh giá rất cao bởi Giáo Hội nói chung và Thánh Phanxicô nói riêng.

Hơn nữa, việc thường xuyên xem xét các trở ngại để giải quyết nó cũng sẽ có hiệu quả tương tự như xem xét các bước đường dẫn đến thành công, nguyên tắc nghịch đảo cho thấy như vậy. Nếu bạn vẫn đang gắng sức đạt được một lòng sùng kính đích thực dành cho Đức Trinh Nữ Maria, vậy hãy đọc tiếp để biết lý do bạn nên tiếp tục “bắt đầu” lại một lần nữa việc sùng kính Đức Maria:

1. Chúng ta cố gắng thực hiện việc sùng kính một cách quá vội vàng

Khi chúng ta biết sùng kính Đức Mẹ là một điều tốt, chúng ta nghĩ rằng càng Sùng Kính nhiều thì càng tốt, và càng mau lẹ càng tốt.

Chúng ta kết luận rằng Đức Maria là Mẹ của chúng ta cho nên chúng ta không thể sai lầm trong việc sùng kính này.

Sự thật đúng là vậy, nhưng tất cả chúng ta đều là con người, và mối quan hệ giữa người với người thì đòi hỏi một sự sâu sắc dần dần, bao gồm cả mối quan hệ với Mẹ Maria.

Trong lòng nhiệt thành sùng kính và tận hiến HOÀN TOÀN bản thân cho Đức Maria, chúng ta có thể bỏ qua hầu hết các bước từ 0 đến một trăm phần trăm lòng Sùng Kính.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã phải đọc ba lần tác phẩm “Thành thực Sùng Kính Đức Trinh Nữ Maria” trước khi Ngài áp dụng điều đó như một cách sống của riêng Ngài. Và Ngài đã trưởng thành trong một cộng đồng có lòng sùng mộ Mẹ Maria, hay môi trường tương tự như thế.

Trong khi đó trường hợp của chúng ta sẽ khác hơn, chúng ta có thể hỏi từ gương của Ngài rằng toàn bộ sự tận hiến không phải là việc gì đó được thực hiện một cách hời hợt hay thiếu đi một hướng đi phù hợp.

2. Chúng ta nhắm tới việc thực hành sùng kính Đức Maria mà thiếu nền tảng trong đời sống đạo đức

Dù rằng chúng ta nên có một Lòng Sùng Kính Đức Maria ngay từ những ngày đầu của đời sống Đức Tin, chúng ta có nhắm đến hay không nhắm đến sống đời sùng kính, chúng ta cũng không nên quá vội vàng tận hiến hoàn toàn bản thân cho Mẹ Maria mà lại thiếu đi những nền tảng nhân đức mà việc tận hiến này đòi hỏi.

Thánh Louis viết rằng: “Thành Thực Sùng Kính Đức Mẹ là một điều thiêng liêng, cũng có nghĩa là, điều đó dẫn dắt linh hồn tránh xa tội lỗi và để bắt chước những nhân đức của Đức Trinh Nữ Maria.”

Đó là một ví dụ về nền tảng nhân đức cần có, là bắt đầu tránh xa mọi tội lỗi và kế đến là bắt chước các nhân đức của Mẹ Maria.

3. Chúng ta xem nhẹ những hỗ trợ cần thiết trong con đường tận hiến cho Đức Maria

Sùng kính đích thực Đức Trinh Nữ Maria hoàn toàn khác với cách “hấp thụ” về Đức Tin trừ khi bạn là một thành viên của một nhóm sống đời sùng kính thuộc giáo khu, nơi mà sống đời sùng kính này là một tiêu chuẩn.

Thánh Louis de Montfort nói rằng thậm chí lời khấn tận hiến “đích thực” cho Đức Maria còn triệt để hơn cả các lời khấn đối với sự Nghèo khó, Khiết tịnh và Vâng phục bởi vì việc sùng kính đích thực là dâng hiến cho Đức Maria tất cả những công trạng của bạn, đây là điều bạn không bị bắt buộc trong đời sống đức tin của bạn.

Đúng vậy, toàn thể Giáo Hội đã được tận hiến cho Đức Maria và việc Sùng Kính này đương như đang dần hình thành, nhưng thật đáng buồn là nó lại khác xa với tiêu chuẩn.

Cho nên, vì lý do này mà Thánh Phanxico đề nghị hãy phát triển tình bạn với những người sẽ giúp chúng ta trong đời sống tâm linh, những người đã tận hiến cho Đức Maria cần phải tìm thêm sự trợ giúp để sống đời tận hiến này.

4. Tính kiêu căng khiến chúng ta quá hấp tấp tuyên bố đã tận hiến cho Đức Maria

Những lời hứa về việc sùng kính Đức Mẹ mà Thánh Louis De Montfort cùng với những vị Thánh khác trình bày thật tuyệt vời đến nỗi chúng ta tìm kiếm những lợi ích ấy còn trên cả Đức Maria.

Đây là hình thái của thói kiêu ngạo, bởi chúng ta muốn những thứ tốt đẹp trong đời sống tâm linh hơn là muốn yêu mến Đức Maria. Thánh Louis gọi điều này là sự sùng kính “vị lợi” vì người sùng kính này mong được đền đáp thứ gì đó trong việc sùng kính này.

Một linh hồn khiêm tốn hơn hoặc “không vụ lợi” sẽ tiếp cận Đức Maria một cách kiên nhẫn với lòng tôn kính. Linh hồn này sẽ tìm hiểu về Mẹ Maria theo thời gian, để cho tình yêu thương từ từ nở rộ dẫn đến điều hiển nhiên là tận hiến.

Lời của Thánh Louis về một người không vụ lợi: “Anh ta không yêu mến vì Mẹ đã dành cho anh ta sự ưu ái, hoặc yêu mến vì anh ta mong chờ sẽ nhận được như vậy; nhưng yêu mến chỉ vì Mẹ Maria vô cùng xứng đáng được yêu.”

5. Tính kiêu căng đối nghịch với việc “để Mẹ lo liệu mọi sự

Hãy đối mặt với nó – tính kiêu căng. Nó là trở ngại mỗi khi chúng ta kêu cầu sự giúp đỡ, và việc khẩn cầu Mẹ của chúng ta cũng không ngoại lệ. Vậy nên, trao phó mọi sự cho Mẹ và kêu xin Mẹ giúp đỡ một cách liên tục đòi hỏi một mức độ khiêm tốn để kéo xuống Ân Sủng bao la.

Mặc dù việc Sùng Kính Mẹ Maria nghe có vẻ rất hấp dẫn bởi các Ân Sủng Lớn lao mà điều này hứa hẹn, nhưng các Ân Sủng này không đến mà không phải trả giá bằng ý chí tự do của chúng ta. Thật lòng trao phó hoàn toàn cuộc đời chúng ta cho Đức Maria, chỉ tìm kiếm ý muốn của Mẹ, hỏi ý kiến của Mẹ trong mọi việc, không ngưng nghĩ về Mẹ. Những điều này chỉ có thể đi kèm với sự khiêm nhường sâu sắc bởi vì hạ mình trước Thiên Chúa là một chuyện, nhưng trước một thụ tạo, cho dù là thánh thiện như Mẹ Maria thì lại là một chuyện khác.

6. Ma quỷ làm tất cả những gì có thể để ngăn bạn đừng kiên trì trong việc sùng kính này

Bởi những lợi ích lớn lao của các linh hồn sống đời sống thành thực sùng kính Đức Mẹ và cũng bởi vì ma quỷ đặc biệt ghét Đức Maria, Người Nữ đạp nát đầu hắn bằng gót chân, ma quỷ làm mọi cách có thể để cám dỗ bạn rời xa việc sùng kính này.

Chẳng hạn như, vụ bản thảo của cuốn Thành Thực Sùng Kính Đức Trinh Nữ đã bị mất trong một chiếc rương trong nhiều thập kỷ trước khi được tìm thấy và được xuất bản. Thánh Louis cũng đã đoán trước được những việc như vậy sẽ xảy ra bởi vì Ngài biết rõ từ những trận chiến cá nhân của Ngài với ma quỷ rằng cha đẻ của sự dối trá rất ghét Mẹ Maria và cả những ai yêu mến Đức Mẹ.

7. Tiếp cận Mẹ một cách từ từ sẽ giúp việc sùng kính của chúng ta kiên định hơn

Trong khi các nghi thức tận hiến với hàng tháng trời chuẩn bị, thật vậy, tôi đã làm một vài điều trong số đó, và nhận ra rằng hầu hết chúng ta đều cần thời gian nhiều hơn một tháng để chuẩn bị tâm hồn và thay đổi các thói quen của chúng ta để thực sự tận hiến bản thân cho Mẹ Maria theo khuôn mẫu của Thánh Louis De Montfort.

Ví dụ như danh sách về các phương pháp thực hành của Ngài khá là dài dòng và, mặc dù vẫn có thể đi một chặng đường dài để hình thành những thói quen này trong một tháng, nhưng có một cách chắc chắn hơn về việc hình thành các thói quen ấy theo “chuyên gia hình thành thói quen” BJ Fogg , là phát triển một hoặc hai thói quen tại một thời điểm bằng cách bắt đầu thói quen ở một cấp độ nhỏ. Ví dụ như, nếu người đó đang cố gắng để hình thành thói quen làm “tất cả nhờ Mẹ Maria”, người đó sẽ bắt đầu bằng cách làm một việc nhờ Mẹ Maria, hoặc dâng toàn bộ ngày đó cho Đức Mẹ. Và tiến trình sẽ cứ tiếp tục từ đó trong vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi việc dâng hiến mọi sự cho Mẹ đã thành thói quen.

Giả sử rằng cần có thêm (10) mười thói quen khác nữa để sống đời sùng kính đích thực, một tháng dường như là quá ngắn cho sự chuẩn bị và một năm sẽ hợp lý hơn nhiều.

8. Tìm hiểu nhiều hơn về Mẹ Maria sẽ tăng thêm “lòng sùng kính” cho bạn

Như đã đề cập ở trên, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, vị Thánh được lớn lên trong một đất nước rất kính mến Đức Maria, đã cần phải đọc cuốn “Thành Thực Sùng Kính Đức Trinh Nữ Maria” đến tận ba lần trước khi cảm thấy tự tin về việc tận hiến hoàn toàn bản thân Ngài cho Đức Maria. Điều này không phải là do thiếu lòng sùng kính đối với Mẹ Maria, mà là do tính mới mẻ trong thông điệp của Thánh Louis de Montfort. Trước khi tận hiến bản thân, có thể chúng ta cần đọc nhiều về Đức Mẹ Maria hơn Thánh Gioan Phaolô II từng đọc vì sự hình thành sùng kính Đức Mẹ của chúng ta có thể yếu kém hơn so với Ngài ở thời điểm đó.

Lý do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II lấy khẩu hiệu Totus Tuus

Chẳng có gì phải xấu hổ trong việc này bởi vì vai trò trổi vượt của Đức Maria đối với ơn cứu rỗi của tất cả chúng ta và trong đời sống tâm linh không được nhiều người biết đến và ngay cả khi nó được biết đến về mặt lý thuyết, thì nó vẫn chưa được hiểu một cách đúng đắn.

Khi chúng ta đi sâu hơn vào mầu nhiệm về vai trò của Đức Maria, chúng ta mới bắt đầu thấy được mầu nhiệm nhập thể thực sự điên rồ thế nào: Sự cứu rỗi của thế giới phụ thuộc vào lời “xin vâng” của một cô bé 13 tuổi. Thật là một trách nhiệm vô cùng lớn lao! Chắc chắn, Mẹ Maria đã được thụ thai vô nhiễm tội truyền và đó là điều người ta thường nói nhưng vẫn thật khó tin.

Chưa kể đến việc Mẹ Maria cung cấp máu thịt cho Chúa Giêsu, cưu mang “Ngôi Lời” trong lòng Mẹ, và dạy Ngài cách cầu nguyện và ăn và mọi thứ khác. Làm cho những hiểu biết về Thiên Chúa của chúng ta thêm phong phú. Chứng tỏ việc suy ngẫm những sự thật này là rất cần thiết cho những người tận hiến.

9. Đến với Đức Mẹ nhờ Thánh Giuse và các thiên thần

Vai trò trổi vượt của Mẹ Maria trong việc Nhập Thể chính là cơ sở cho sự sùng kính đối với Mẹ, vậy chúng ta không nên dành một số việc sùng kính cho các đấng khác tham dự trong quá trình Nhập Thể như Thánh Giuse và các Thiên Thần hay sao? Tôi nhận ra rằng dòng suy nghĩ này có thể dẫn đến (gần như!) Thụt lùi vô hạn, nhưng quay lại một bước trong câu chuyện thì lại có vẻ an toàn.

Có thể bạn cũng nghĩ rằng “Chẳng phải Mẹ Maria khó tiếp cận sao. Vậy tôi có cần thêm những người trung gian để giúp tôi hiểu được Đấng Trung Gian của tôi không?” Đối với bạn, có thể không, nhưng một vài người trong chúng ta lại cần sự giúp đỡ. Cho dù là một con người, nhưng Mẹ là Đấng Vô Nhiễm và dễ hiểu hơn thì đó là một Đấng mà chúng ta không thể thấy được, không chạm được.

Đây là lúc Thánh Giuse và các Thiên Thần có thể giúp bạn. Cũng như bạn và tôi, Thánh Giuse đã từng bị cám dỗ rời bỏ Mẹ Maria và rồi một vị Thiên Thần đã hướng dẫn Ngài đừng làm như vậy. Do đó, Thánh Giuse có thể cảm thông với những khó khăn của chúng ta và các Thiên Thần sẽ cố gắng dẫn dắt chúng ta đến với Mẹ Maria như các Ngài đã dẫn dắt Thánh Giuse.

Ngoài ra, Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel đã hỏi Đức Trinh Nữ Maria rằng cô có muốn được làm Mẹ của Chúa Giêsu không và Đức Nữ đã đáp lời “Xin Vâng” với vị đại diện của Chúa. Nhưng, có bao nhiêu người trong chúng ta có thể thành thật nói rằng chúng ta có lòng sùng kính các Thiên Thần nói chung hay Tổng Lãnh Thiên Gabriel nói riêng? Tôi cũng không.

Theo gương tường thuật thời thơ ấu của Chúa Giêsu, chúng ta có thể dựa vào Thánh Giuse và các Thiên Thần để giúp chúng ta tiến gần Mẹ Maria hơn. Để chuẩn bị cho việc viết bài này, tôi đã cầu nguyện mỗi sáng để được gần gũi hơn với Thánh Gia Thất và, không biết từ đâu, lòng Sùng Kính các Thiên Thần đã đến với tôi. Tất nhiên, tôi đã nghe nói về cách sùng kính này, nhưng thật đáng buồn là trong một thời gian dài tôi đã không kêu cầu Thiên Thần Bản Mệnh của mình giúp đỡ.

Khi chúng ta ngưỡng mộ một ai đó, nhưng lại không biết về họ, thì chúng ta xin một lời giới thiệu. Chúng ta sẽ hỏi những người quen biết người đó, nên tiếp cận họ cách nào và nói những gì. Thánh Giuse và các Thiên Thần, đặc biệt là chính Thiên Thần Bản Mệnh của bạn, có thể đáp ứng mục đích này cho bạn.

Bạn có thể hỏi. “Chẳng phải Đức Maria là Mẹ của tôi sao?”

“Tôi có thực sự cần phải làm như thế?” Cần, không. Nhưng, nếu bạn giống tôi, thì bạn cần sự giúp đỡ đấy.

Nếu cách tiến cận này lôi cuốn đối với bạn, thì hãy cân nhắc đến việc suy ngẫm về cảnh trong Phúc âm, đoạn mà một Thiên Thần bảo Thánh Giuse hãy đưa Mẹ Maria về nhà của mình. Hãy tưởng tượng rằng chính bạn đang nghe những lời đó. Hãy xin Thánh Giuse giúp bạn hiểu được Đức Maria có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào trong cuộc đời bạn.

10. Tìm ra trạng thái vững chắc về lòng sùng kính của bạn

Để bắt đầu việc Sùng Kính Mẹ Maria của bạn ngay từ đầu, điều quan trọng là phải tìm ra nền tảng của bạn. Có lẽ bạn đã đọc Kinh Mân Côi hằng ngày trong nhiều năm, nhưng bạn không đọc bằng cả trái tim. Hãy cân nhắc đề cập điều này với vị Linh hướng của bạn và hỏi rằng liệu có hợp lý hơn khi cầu nguyện chỉ một hoặc hai chục kinh, nhưng với trọn vẹn tâm trí hay không. Như Thánh Phanxico đã viết, “Một Kinh Lạy Cha được đọc với cảm xúc đong đầy thì có giá trị lớn hơn so với nhiều kinh đọc một cách nhanh chóng và vội vàng.” Hãy cố gắng tìm ra mức độ của việc sùng kính Đức Mẹ mà bạn có thể làm với lòng yêu mến và lòng sùng kính nhiều nhất có thể.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hoặc lòng sùng kính của bạn đối với Đức Mẹ bị nguội lạnh vì bạn không biết đủ về Mẹ để hiểu tại sao Mẹ lại quan trọng đến như vậy, hãy xem xét đến việc đọc một trong những cuốn sách tuyệt vời về Đức Maria như “Thành Thực Sùng Kính Đức Trinh Nữ”, “Thần Đô Huyền Nhiệm” hoặc tác phẩm “Kính Chào Nữ Vương Rất Thánh” của nhà thần học Scott Hahn hoặc một số tác phẩm khác…

11. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy đặt ra một khoảng thời gian để phát triển lòng sùng kính Đức Mẹ

 

Nếu giống như tôi, tức là bạn đã nhiều lần cố gắng  để tăng tiến trong việc sùng kính Đức Mẹ nhưng kết quả chỉ là sự thụt lùi mà không có nhiều tiến bộ nhất định, vậy hãy cân nhắc đến việc dành sáu tháng đến một năm cho nỗ lực này. Thậm chí những lời cam đoan về lợi ích mà Thánh Louis đã nói về việc sùng kính này chỉ đúng một nửa, thì chí ít thời gian của bạn sẽ được sử dụng một cách tốt đẹp.

Dành càng nhiều thời gian cho việc sùng kính này sẽ giúp bạn thực hiện mọi việc một cách chậm rãi, lên kế hoạch cho mọi việc và xem việc sùng kính Đức Maria như một cuộc chạy marathon hơn là một cuộc chạy nước rút. Giáo Hội biết chúng ta cần những giai đoạn như thế này, vì vậy “Các Năm của Đức Mẹ” thường xuyên được tổ chức để khuyến khích việc thực hành này.

Thực tế mà nói, một năm sùng kính Đức Mẹ cũng có nghĩa là đọc về Mẹ mỗi ngày và cố gắng tăng lòng sùng kính Đức Mẹ của bạn cũng như trái tim bạn ngày càng yêu mến Mẹ hơn khi bạn thấy Mẹ chăm sóc bạn ngày càng nhiều hơn. Triển khai một kế hoạch để hướng tới các thực hành sùng kính đích thực đối với Đức Maria là một mục tiêu xứng đáng. Và, thời điểm huy hoàng nhất trong năm có thể là một nghi lễ tận hiến hoặc điều gì tương tự nếu bạn cảm thấy đủ tự tin dâng mọi sự lên Mẹ Maria.

12. So sánh thường xuyên để xem bản thân có trở nên giống Mẹ trên đàng nhân đức hay chưa

Có nhiều người cũng tận hiến cho Mẹ và thực hiện nhờ Mẹ, qua Mẹ nhưng đâu đó vẫn chưa đúng hoàn toàn. Có thể nói trong các cách ứng xử, trong thái độ và lòng khiêm nhường còn nhiều khiếm khuyết nhưng thiếu cố gắng hoàn thiện.

Mẹ Maria đã luôn luôn sấp mình cầu nguyện và dù Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, được Chúa đặt trên mọi tạo vật và uy quyền chỉ dưới Thiên Chúa mà thôi, thế nhưng Mẹ vẫn luôn giữ mức khiêm hạ tận cùng mà coi mình là rốt hết trong mọi tạo vật, là hư vô, là “con sâu đất” hèn mọn. Mẹ Maria đã từng huấn dụ rằng nhiều người chỉ mới thực hiện được vài nhân đức thì đã coi là ghê gớm lắm; trong khi những thực hành đó chỉ là nhỏ nhặt trước mặt Thiên Chúa hoặc những điều đó chỉ mới là bổn phận mà chúng ta phải làm.

Một kho tàng nhân đức tích cóp bấy lâu có thể bị mất hết do thiếu sự khiêm nhường và hạ mình liên lỉ, dẫn đến ngày càng thụt lùi trong đường nhân đức. Và bởi vì khiêm nhường là nhân đức trổi vượt của Mẹ Maria, là Mẹ và là người hướng dẫn, trợ giúp chúng ta; Mẹ sẽ khó hài lòng với một người con không chịu sửa những nết xấu. Tương tự như vậy đối với các nhân đức khác của Mẹ.

Mẹ Maria là khuôn mẫu để đúc chúng ta nên giống hình ảnh Đức Giêsu Kitô, vì thế việc so sánh thường xuyên để không trật khỏi khuôn mẫu mà Mẹ uốn nắn là điều rất cần thiết, để cho lòng sùng kính của chúng ta đi đến đích điểm: nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ, cho Mẹ và nên giống Mẹ trong đường nhân đức và viên mãn của điều ấy là kết hiệp mật thiết với Đức Giêsu Kitô để trở nên hình ảnh sống động của Người.

Elizabeth P.T.T lược dịch từ: Why you should restart your Marian devotion – Joy of Devotion
Biên tập: Ave Maria -@DUCMEMARIA.COM

Leave a Reply