THẦN ĐÔ HUYỀN NHIỆM

PHẦN TÁM

VIII – CHƯƠNG 1: MẸ MARIA VÀ THÁNH GIOAN ĐI EPHESÔ; & HERODE ĐÀN ÁP GIÁO HỘI; & THÁNH GIACÔBÊ TỬ ĐẠO; & THIÊN THẦN GIẢI THOÁT THÁNH PHÊRÔ; & THÁNH Ý CHÚA TỎ HIỆN CHO MẸ MARIA KHI MẸ Ở EPHESÔ

Trước ngày đi Ephesô, Mẹ Maria, có thánh Gioan tháp tùng, đi viếng thánh địa Ơn Cứu Chuộc, để tôn kính tưởng niệm các nơi được Chúa Cứu Thế thánh hóa bằng việc hiện diện và đổ máu cực châu báu tại đó. Mẹ viếng các nơi này mà nước mắt tuôn trào vì yêu mến nồng nàn. Mẹ lại ủy thác cho các thiên thần được cử canh giữ thánh địa chống lại việc Lucifer và ma quỉ muốn phá hoại hoặc xúc phạm các nơi này bằng những hành động bất kính qua những người Do Thái cứng lòng không tin. Mẹ yêu cầu các ngài dùng ơn linh thánh xua đổi các tư tưởng muốn xóa bỏ mọi kỷ niệm về Chúa Cứu Thế do ma quỉ gieo vào lòng những người đó.

Tới ngày thứ tư chuẩn bị đi Ephesô, tức là ngày 5 tháng 1 năm 40, thánh Gioan trình Mẹ Maria biết đã tới lúc khởi hành, con tầu và mọi thứ đã sẵn sàng. Mẹ Maria lập tức quì xuống xin Chúa cho phép rời khỏi Nhà Tiệc Ly và Jerusalem. Kế đến, Mẹ từ biệt vị chủ nhà và mọi người. Ai nấy hết sức buồn vì cuộc chia tay này; các tín hữu tại đây cảm thấy bị tuớc mất sự hiện diện đầy an ủi của Mẹ mà đối với họ là Kho Tàng bao la và suối nguồn chan chứa ân sủng. Mọi người xin tiễn đưa Mẹ, nhưng không được. Mọi người xin Mẹ mau mau trở lại và đừng bỏ ngôi nhà này vĩnh viễn; ngôi nhà này hoàn toàn thuộc quyền Mẹ. Đức Hiền Mẫu cám ơn mọi người vì tình cảm yêu mến nồng nàn này.

Mẹ quì gối xin thánh Gioan chúc lành cho chuyến đi, như Mẹ vốn thường xin Thiên Chúa Con Mẹ. Mẹ tiếp tục thi hành thánh đức vâng lời và khiêm tốn đối với vị môn đệ yêu dấu Gioan, người thay thế Chúa Cứu Thế làm con Mẹ. Nhiều tín hữu ở Jerusalem dâng tặng Mẹ tiền bạc, nữ trang, các thứ cần thiết cho cuộc hải trình. Mẹ Maria khiêm tốn cho mọi người biết Mẹ cảm động vì tình yêu của họ, nhưng không nhận gì cả. Trong chuyến vượt đại dương này, Mẹ đi trên chiếc tàu khiêm nhượng.

Mẹ nhớ lại các hành trình và các chuyến đi truyền giáo cùng với Thiên Chúa Con và những hành trình với thánh phu quân Giuse. Các kỷ niệm này cùng với tình yêu thiên đàng làm thức dậy nơi trái tim bồ câu hiền từ của Mẹ những tình cảm yêu thương nồng nàn.  Đây là lần đầu tiên Mẹ Maria đi trên biển. Mẹ hiểu rõ ràng Địa Trung Hải và lưu thông của hải dương này với đại dương. Mẹ thấy rõ chiều sâu, bề dài bề rộng, các hang sâu và tài nguyên ẩn kín, đất cát và các khoáng chất, thủy triều, các sinh vật, cá voi, các loại cá thuộc mọi cỡ, và mọi sinh vật kỳ lạ ở hải dương này. Khi cuốn phim vĩ đại này phản ánh sự cao cả toàn năng của Đấng Hóa Công được mở ra trước mắt Mẹ, linh hồn Mẹ bay thẳng tới Thiên Chúa, Đấng hiện diện cách hết sức lạ lùng nơi các thụ tạo đó. Mẹ thay cho tất cả và trong tất cả dâng lời chúc tụng tôn vinh lên Đấng Tối Cao. Mẹ tha thiết xin Đấng Toàn Năng bảo vệ những người sẽ kêu cầu thánh danh Mẹ, xin Mẹ cầu bầu được thoát khỏi mọi gian nguy trên biển cả. Chúa nhận lời Mẹ xin, hứa ban ơn cứu giúp cho bất cứ ai đi trên biển cả thành tâm nhìn lên Sao Bắc Đẩu là Mẹ Maria rất thánh xin cứu giúp trong những lúc gian nguy.

Khi lên đất, Mẹ Maria tiếp tục làm nhiều phép lạ tương đương với số các phép lạ Mẹ đã làm trên biển. Mẹ chữa lành những người bệnh tật, những người bị quỉ ám. Một số Kitô hữu đã từ Jerusalem tới cư ngụ tại Ephesô. Khi nghe tin Đức Hiền Mẫu của Chúa Cứu Thế đến, mọi người vội vàng tới kính thăm Mẹ, hiến dâng nhà cửa và mọi sở hữu tùy Mẹ sử dụng. Mẹ Maria chọn ở chung với một số phụ nữ lớn tuổi nghèo, những người này sống tự túc không giao tiếp với nam giới. Các bà đã yêu mến quảng đại đặt nhà của mình dưới quyền Mẹ Maria. Các bà dành một căn phòng yên tĩnh nhất cho Đức Hiền Mẫu và một phòng khác cho thánh Gioan.

Mẹ Maria cám ơn các bà chủ nhà và ở chung nhà với Mẹ. Kế đó Mẹ lui vào phòng riêng, phủ phục trên đất như Mẹ vốn thường thi hành khi cầu nguyện. Mẹ thờ lạy Thiên Chúa hằng hữu, hiến dâng mình phụng sự Chúa tại thành phố này. Mẹ nói: “Lạy Chúa là Thiên Chúa Toàn Năng, do lòng đại lượng vô biên, Chúa đổ muôn hồng ân khắp toàn thể trời đất (Jer. 23:34). Con, nữ tì hèn mọn của Chúa, ước nguyện chu toàn trọn vẹn thánh ý Chúa, trong mọi việc, mọi nơi, mọi lúc, mà thánh ý khôn ngoan vô cùng của Chúa sẽ sắp đặt cho con. Chúa là Thiên Chúa duy nhất của con; toàn thân con, trót sinh mạng con, mọi tư tưởng lời nói, mọi hành động của con đều hướng về làm vui lòng và thỏa ý Chúa.”

Mẹ tiếp tục cầu nguyện cho Giáo Hội và đưa ra các chương trình giúp đỡ toàn thể tín hữu. Mẹ phái các thiên thần đi trợ giúp các thánh Tông Đồ và môn đệ. Mẹ biết các ngài gặp phải áp lực nặng nề trong các cuộc bách hại do ma quỉ tạo ra qua những người bất tín. Trong những ngày đó thánh Phaolô trốn khỏi Damascus vì những tấn công của người Do Thái tại địa phương, như chính ngài nhắc tới trong thơ thứ hai gởi Giáo Đoàn Corinthô: ngài được thả xuống trốn khỏi thành Damascus trong chiếc thúng (2 Cor 11:23). Để bảo vệ thánh Phaolô khỏi những nguy hiểm này và các nguy cơ mà Lucifer đe dọa ngài trên đường về Jerusalem, Mẹ Maria phái nhiều thiên thần bảo vệ ngài. Đây là hành trình mà chính thánh Phaolô nói tới trong thơ gởi Giáo Đoàn Galata (Gal. 1:18).

Thánh Sử Luca, trong Chương 9 Tông Đồ Công Vụ, nói suốt nhiều ngày sau khi thánh Phaolô qui phục, những người Do Thái ở Damascus âm mưu sát hại ngài. Kế đến Thánh Sử kể thêm rằng các môn đệ Chúa Kitô, vì biết người Do Thái (tại Damacus) âm mưu sát hại thánh Phaolô, nên đang lúc đêm đã để ngài trong một cái thúng, thòng thả ra ngoài tường thành để ngài đi Jerusalem. Tại Jerusalem, mặc dầu biết việc thánh Phaolô trở lại cách lạ lùng, các thánh Tông Đồ và môn đệ vẫn có chút e ngại nghi ngờ, vì ngài đã từng bị coi là kẻ thù Chúa Kitô. Mọi người e dè thánh Phaolô, cho tới khi thánh Barnabê giới thiệu ngài với thánh Phêrô, thánh Giacôbê và các môn đệ khác (Tđcv 26:27). Thánh Phaolô quì hôn chân Vị Đại Diện Chúa Kitô, nhìn nhận lỗi lầm, xin được nhận là một trong các người dưới quyền thánh Phêrô và theo Thầy Chí Thánh, mà ngài ước ao rao giảng và đổ máu ra vì thánh danh và đức tin vào Chúa. Thánh Phaolô được thánh Phêrô và các môn đệ khác vui mừng đón nhận. Tất cả mọi người dâng lời tạ ân lên Đấng Tối Cao, và yêu cầu thánh Phaolô rao giảng tại Jerusalem. Thánh Phaolô hoan hỉ thi hành và làm cho những người Do Thái vốn quen biết ngài ngỡ ngàng. Lời thánh Phaolô giảng tựa như những mũi tên lửa xuyên thấu trái tim người nghe. Khắp Jerusalem sôi sục vì tin thánh Phaolô tới, người ta tụ họp để tận mắt nhìn thấy ngài.

Lucifer và các quỉ không ngủ quên trong biến cố này, vì chúng bị Đấng Toàn Năng chiếu cố cùng với sự hành hạ tăng thêm khi thánh Phaolô tới Jerusalem. Lucifer, tức giận điền cuồng, tập hợp nhiều đạo quân quỉ, lại khiêu khích chúng tức giận, dốc toàn lực ác độc để triệt hạ ngài, không để cho viên đá nào tại Jerusalem và khắp thế giới nằm yên vì mục đích này. Bọn quỉ dữ lập tức thi hành việc này, xúi giục Herode và người Do Thái chống lại thánh Phaolô. Mẹ Maria cũng nhận được tin tức về mọi việc xảy ra cho thánh Phaolô từ các thiên thần Mẹ gởi tới bảo vệ ngài. Từ tĩnh phòng tại Ephesô, Mẹ nhìn thấy mọi việc; Mẹ đón chờ sự xáo trộn sẽ xảy ra do lòng ác độc quỉ quyệt của Herode và người Do Thái đặc biệt chống lại thánh Phaolô. Mẹ biết việc duy trì mạng sống của thánh Phaolô hết sức quan trọng đối với việc tôn vinh thánh danh Thiên Chúa và truyền bá Phúc Âm. Mẹ tìm cách giúp đỡ dồi dào hơn nữa bằng việc gia tăng cầu nguyện xin Chúa bảo vệ các thánh Tông Đồ và Giáo Hội. Để làm dịu bớt các lo âu của Mẹ, một hôm khi Mẹ đang cầu nguyện, Chúa hiện ra hứa rằng Chúa sẽ thoả mãn mọi điều Mẹ xin, bảo vệ mạng sống thánh Phaolô trong cơn nguy cấp và các tấn công của ma quỉ. Một hôm trong khi thánh Phaolô cầu nguyện trong đền thờ, ngài được thị kiến; Chúa truyền cho ngài lập tức rời khỏi Jerusalem để giữ sinh mạng ngài thoát khỏi lòng hận thù ghen ghét của những người Do Thái bất tín.

Dịp đó thánh Phaolô ở lại Jerusalem không quá mười lăm ngày, như ngài nói trong thơ gởi giáo đoàn Galata (Gal. 1:18). Ít năm sau, thánh Phaolô từ Miletus và Ephesô trở lại Jerusalem rồi bị bắt giam, ngài thuật lại lần ngất trí này trong đền thờ và lệnh Chúa truyền rời khỏi Jerusalem trong Chương 22 Tông Đồ Công Vụ. Thánh Phaolô trình lại với thánh Phêrô về thị kiến và lệnh Chúa truyền. Sau khi suy xét sự nguy hiểm chí tử của ngài, thánh Phaolô được bí mật gởi đi Caesarêa và Tarsô với ủy nhiệm rao giảng cho các dân ngoại không phân biệt một ai.

Được Chúa hứa bảo vệ sinh mạng thánh Phaolô, Mẹ Maria hy vọng nhờ ơn phù trợ của Đấng Quan Phòng có thể bảo vệ thánh Giacôbê, cháu Mẹ. Thánh Giacôbê rất yêu quí đối với Mẹ, ngài được hàng trăm thiên thần, do Mẹ chỉ định, bảo vệ và đồng hành tại Granada. Các thiên thần hộ vệ thánh Giacôbê thường đi đi về về, đem các lời cầu xin của ngài tới Mẹ Maria và lời Mẹ chỉ dạy cho ngài; nhiều lần Mẹ Maria hiện ra với thánh Giacôbê để an ủi, chỉ dạy và cứu giúp khi nguy cấp. Khi hoàn thành giáo đoàn nhỏ tại Pillar thuộc Saragossa, thánh Giacôbê trao lại cho vị giám mục và các môn đệ được chỉ định tại đó trông coi, cũng như tại các thành phố khác ở Tây Ban Nha. Thánh Giacôbê rời khỏi Saragossa, tiếp tục truyền giáo qua nhiều tỉnh thành. Sau khi tới Catalonia, ngài đáp tầu đi nước Ý, từ đó giong ruổi đường bộ vừa đi vừa rao giảng cho tới khi đáp tầu đi Tiểu Á.

Thánh Giacôbê sung sướng đến Ephesô, ngài quì nơi chân Đức Hiền Mẫu Đấng Tạo Hoá. Ngài tạ ân Mẹ Maria vì muôn đặc ân Thiên Chúa ngài nhận được qua Mẹ suốt các hành trình rao giảng ở Tây Ban Nha, nhất là các lần Mẹ viếng thăm. Đức Hiền Mẫu nâng thánh Giacobê lên và nói: “Thưa chúa công của mẹ, xin nhớ ngài được Chúa xức dầu tấn phong và là thừa tác của Chúa, còn mẹ chỉ là con trùng hèn hạ.” Mẹ Maria quì xuống xin thánh Giacôbê, với tư cách là linh mục, chúc lành cho Mẹ. Thánh Giacôbê lưu lại Ephesô vài ngày với Mẹ Maria và thánh Gioan, em ngài, và kể lại với thánh Gioan mọi việc xảy ra cho ngài tại Tây Ban Nha. Thánh Giacôbê trở lại Jerusalem vào thời gian toàn thể thành này sôi sục chống lại các môn đệ và tín hữu Chúa Kitô. Người Do Thái điên cuồng chống lại thánh Tông Đồ Giacôbê và quyết định giết ngài khi họ thấy các hy vọng của họ tan vỡ vì việc trở lại và lòng tin sắt đá của các ông Philetus và Hermogenes. Để thi hành mục đích này họ hối lộ Democritus và Lysias, sĩ quan đại đội trưởng vệ binh La mã, xin cấp cho họ lính để bắt giữ thánh Tông Đồ. Để che giấu hành động dối trá của họ, họ dàn cảnh cuộc cãi lộn trong khi thánh Giacôbê rao giảng để bắt giữ ngài. Việc thi hành âm mưu ác độc này được trao cho Abiator, vị thuợng tế năm đó, và Josias, một ký lục đồng mưu. Thuợng tế Abiator và viên ký lục điên cuồng giận dữ khi thánh Giacôbê giảng cho dân chúng về mầu nhiệm Ơn Cứu Chuộc, chứng minh lời ngài giảng bằng sự khôn ngoan lạ lùng rút từ các chứng tích trong Cựu Ước, làm người nghe cảm động chảy nước mắt ăn năn thống hối. Sau khi làm hiệu cho bọn lính La mã, Abiator sai Josias quàng sợi thừng quanh cổ thánh Giacôbê, đè ngài xuống, la lên rằng ngài là người gây rối loạn trong dân chúng và là tác giả một tôn giáo mới chống lại đế quốc La Mã. Democritus và Lysias cùng với đám lính xông tới trói và giải nạp thánh Giacôbê cho Herode (thứ). Bị Lucifer và người Do Thái xúi bẩy hận thù các tín hữu Chúa Kitô, Herode chống lại các môn đệ Chúa, sai lính của y hành hạ và tống giam các môn đệ. Cuộc đàn áp này được thánh Luca kể trong Chương 12 Tông Đồ Công Vụ. Herode lập tức ra lệnh chém đầu thánh Giacôbê như dân Do Thái đòi. Thánh Tông Đồ Giacôbê hết sức hoan hỉ khi bị bắt bị trói giống Thầy của ngài và bị điệu đi lãnh phước tử đạo, mà ngài đã được Mẹ Maria cho biết. Thánh Giacôbê dâng lên những lời khiêm nhượng cảm tạ vì hồng ân này, công khai lặp lại lời tuyên xưng đức tin vào Chúa Kitô. Thánh Giacôbê nhớ lại lời ngài cầu khẩn tại Ephesô là Mẹ Maria rất thánh sẽ hiện diện bên ngài khi ngài chết, nên thánh Tông Đồ kêu cầu Mẹ hết sức thiết tha.

Từ tĩnh phòng, Mẹ Maria nghe các lời cầu nguyện của thánh Tông Đồ yêu dấu và là cháu Mẹ. Trong khi cầu nguyện, Mẹ thấy nhiều thiên thần thuộc mọi đẳng trật từ thiên đàng tới, một số thiên thần bao quanh thánh Tông Đồ tại Jerusalem khi ngài bị điệu tới pháp trường, các thiên thần khác tới bên Đức Nữ Vương tại Ephesô. Một trong các thiên thần nói với Mẹ Maria: “Kính thưa Đức Nữ Vương thiên đàng, Thiên Chúa Tối Cao yêu cầu Đức Nữ Vương lập tức tới Jerusalem an ủi Giacôbê, đầy tớ vĩ đại của Chúa, để hỗ trợ ngài trong giờ chết, ban mọi điều ngài ước ao cách yêu mến và thánh thiện.” Mẹ Maria vui mừng và biết ơn vì đặc ân này. Mẹ chúc tụng Đấng Tối Cao vì ơn bảo vệ những người trông cậy lòng thương xót của Chúa và ký thác mạng sống mình trong tay Chúa. Trong khi thánh Giacôbê bị điệu tới pháp trường, ngài làm nhiều phép lạ cứu rất nhiều người bệnh tật và bị quỉ ám. Những người đó chờ đón dọc đường thánh Giacôbê tới pháp trường, vì tin đồn cuộc hành hình do lệnh Herode lan tràn khắp nơi, rất đông người bất hạnh vội vàng tới để lãnh được những ơn cứu giúp và lời khuyên bảo sau cùng của ngài. Tất cả những người này đều được thánh Tông Đồ chữa lành bệnh tật.

Các thiên thần đưa Mẹ Maria tới nơi hành quyết thánh Giacôbê tại Jerusalem. Thánh Tông Đồ quì gối dâng hy lễ lên Thiên Chúa. Ngài thấy Đức Nữ Vương thiên đàng ở trước mặt, có muôn vàn thiên thần vây quanh. Khi thấy cảnh huy hoàng thiên đàng này, linh hồn thánh Giacôbê bừng lên niềm vui mới và trái tim ngài cháy lên tình yêu thánh thiêng nồng nàn. Ngài ước muốn tuyên xưng Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa và là Nữ Vương muôn loài. Nhưng một thiên thần nói: “Này Giacôbê, tôi tớ của Đấng Tạo Hoá, hãy giữ lại trong tim những tình cảm quí giá này, đừng nói cho những người Do Thái tại đây biết Đức Nữ Vương của chúng ta hiện diện. Những người đó không xứng đáng và không thể nhận biết Người. Thay vì tôn kính Người, chúng làm cho trái tim chúng càng chai đá hận thù.” Được khuyên như thế, thánh Tông Đồ không lớn tiếng mà chỉ mấp máy môi âm thầm nói với Mẹ Maria:

”Lạy Đức Hiền Mẫu Chúa Giêsu Kitô của con, Nữ Vương và Đấng bảo vệ con, Người là niềm an ủi cho những ai đau khổ, nơi nương ẩn cho các kẻ khốn cùng. Lạy Nữ Vương của con, trong giờ phút này, xin cho con hồng ân đáng ước vọng của Người. Xin dâng hiến hy lễ mạng sống con lên Thiên Chúa Con của Người và là Đấng Cứu Chuộc thế giới. Con bừng cháy lòng khao khát được là hy lễ toàn thiêu vì vinh danh Chúa. Xin đôi bàn tay cực tinh tuyền không tì vết của Mẹ ngày hôm nay là bàn thờ dâng hiến hy lễ con, để hy lễ này có thể trở nên đáng được Thiên Chúa chấp nhận. Con ký thác linh hồn con trong tay Mẹ, để qua tay Mẹ, linh hồn con tới tay Đấng Tạo Thành.” Sau khi nói những lời này và gắn mắt nhìn vào Mẹ Maria đang nói với trái tim ngài, thánh Tông Đồ Giacôbê bị lý hình chém đầu. Mẹ Maria đã đón linh hồn thánh Tông Đồ yêu dấu đem về thiên đàng trình lên trước Thiên Chúa Con Mẹ.

Khi Mẹ Maria rất thánh vào thiên đàng cùng với của lễ này, Mẹ đã tạo ra niềm hân hoan cho toàn thể triều đình thiên quốc; Mẹ được đón tiếp bằng những lời ca chúc tụng. Đấng Tối Cao nhận và đặt linh hồn thánh Giacôbê trong vinh quang tuyệt vời giữa các thần thánh. Phủ phục trước ngai toà Thiên Chúa Toàn Năng, Mẹ Maria dâng lời chúc tụng tạ ân vì phước tử đạo hiển vinh mà một trong các thánh Tông Đồ đã được. Dịp này Mẹ Maria không trực diện thị kiến Thiên Chúa Ba Ngôi, nhưng Thiên Chúa Ba Ngôi ban muôn vàn đặc ân mới cho Mẹ và cho Giáo Hội. Toàn thể các thánh chúc tụng Mẹ. Kế đó các thiên thần đưa Mẹ trở lại tĩnh phòng tại Ephesô, tại đây một thiên thần xuất hiện dưới hình bóng Mẹ. Khi trở lại tĩnh phòng, Đức Hiền Mẫu mọi thánh đức thiên đàng phủ phục tạ ân Đấng Tối Cao vì mọi việc đã xảy ra.

Đêm đó các môn đệ thánh Giacôbê lấy xác ngài bí mật đưa tới Jaffa, từ đó họ đáp tàu đưa xác thánh Giacôbê tới Galicia nước Tây Ban Nha. Mẹ Maria gởi một thiên thần hướng dẫn họ tới hải cảng Galicia. Mặc dầu không nhìn thấy thiên thần, các môn đệ thánh Giacôbê cảm thấy được bảo vệ cách lạ lùng suốt hành trình. Nước Tây Ban Nha nhận được đức tin nhờ thánh Giacôbê. Đức tin đã ăn rễ rất sâu trong trái tim các tín hữu nhờ ơn bảo trợ dồi dào của Mẹ Maria; bây giờ lại nhờ Mẹ mà quốc gia này được bảo quản thi hài thánh Tông Đồ. Thánh Giacôbê chết ngày 25 tháng 3 năm 41 Công Nguyên: 5 năm 7 tháng kể từ ngày ngài xuất hành rao giảng Tin Mừng tại Tây Ban Nha. Thánh Giacôbê tử đạo vào đúng ngày tròn 7 năm sau Cuộc Tử Nạn của Chúa Cứu Thế.  Cái chết của thánh Giacôbê mà Herode vội vàng xúc tiến đã gia tăng đáng kể lòng ác độc bất kính của người Do Thái chống Giáo Hội Chúa Kitô. Họ thấy sự tàn bạo của hôn quân ác độc Herode là phương tiện hữu hiệu cho việc họ theo đuổi lòng hận thù chống lại các Kitô hữu. Lucifer và lũ quỉ của nó cũng cùng ý hướng đó. Herode đã thi hành việc Lucifer xúi bắt thánh Phêrô để mua chuộc cảm tình dân Do Thái đối với những mục đích thấp hèn tạm bợ của y. Ma quỉ rất kinh sợ Vị Đại Diện Chúa Kitô vì quyền lực từ ngài phát ra chống lại chúng. Chúng âm thầm tìm cách đẩy nhanh việc bắt giam ngài. Thánh Phêrô, bị trói bằng nhiều xiềng xích, nằm trong hầm tù chờ tới sau Lễ Vượt Qua sẽ bị hành quyết (Tđcv 12:4).

Mẹ Maria biết rõ cuộc khủng hoảng nguy hiểm đe dọa Giáo Hội. Mẹ thấy mọi việc xảy ra tại Jerusalem. Mẹ gia tăng cầu nguyện khẩn thiết, lo âu. Mẹ phủ phục trên đất, huyết lệ đầm đìa, xin Chúa giải phóng thánh Phêrô và bảo vệ Giáo Hội. Những lời Mẹ cầu nguyện xuyên thấu Trái Tim Chúa Giêsu Con Mẹ. Để đáp ứng lời Mẹ, chính Chúa hiện ra khi Mẹ đang cầu nguyện. Đức Vua Tối Cao âu yếm nâng Mẹ lên và nói: “Thưa Mẹ của Con, xin Mẹ nguôi lòng đau đớn và hãy xin bất cứ điều gì Mẹ muốn. Con sẽ ban mọi điều Mẹ xin; Mẹ sẽ nhận được mọi điều đó vì vui lòng Con. Con muốn Mẹ hành động theo ý Mẹ, Mẹ hãy dùng quyền lực Con ban cho Mẹ: Mẹ hãy làm hoặc tháo gỡ bất cứ điều gì cần thiết vì lợi ích cho Giáo Hội, Mẹ biết mọi giận dữ điên cuồng ma quỉ sẽ hướng vào Mẹ.” Mẹ Maria tạ ơn Chúa vì đặc ân mới này và tận hiến thi hành các cuộc chiến đấu cho các tín hữu Chúa. Mẹ nói: “Lạy Thiên Chúa Tối Cao, nguồn hy vọng và sinh lực linh hồn mẹ, trái tim và linh hồn nữ tì Chúa được chuẩn bị để chịu gian khổ vì các linh hồn đã được chuộc bằng Máu Thánh và Sinh Mạng của Chúa. Mặc dầu mẹ chỉ là bụi đất vô dụng, mẹ biết Con quyền năng khôn ngoan vô cùng; với ơn trợ giúp của Con, mẹ không sợ rắn già hỏa ngục. Vì Con muốn mẹ quyết định, hành sử nhân danh mẹ vì lợi ích Giáo Hội, bây giờ xin Con truyền cho Lucifer và các quỉ của nó, những kẻ đang gây rối cho Giáo Hội, phải xuống hoả ngục và ở đó cho tới khi Thiên Chúa vui lòng cho phép chúng trở lại thế gian.”

Lucifer và lũ quỉ của nó biết hình phạt này phát xuất từ Đức Nữ Vương chúng ta, Đấng mà chúng gọi là kẻ thù vì không dám gọi thánh danh Mẹ Maria. Ở trong hoả ngục chúng xấu hổ và mất tinh thần cho tới khi chúng được phép chỗi dậy để chống lại Đức Maria, như sẽ được tường thuật sau. Sau khi chiến thắng ma quỉ, Mẹ Maria thấy Mẹ cũng cần phải chiến thắng sự chống đối của Herode và người Do Thái, Mẹ nói với Thiên Chúa Con của Mẹ: “Hỡi Con và Chúa của mẹ, bây giờ nếu Con muốn, xin hãy cho thiên thần giải thoát Phêrô tôi tớ Con khỏi ngục tù.” Do lệnh Chúa Kitô và Mẹ Maria, một thiên thần đã mau mắn đi giải thoát thánh Phêrô.

Thánh Phêrô bị xiềng bằng hai dây xích, nằm giữa hai lính canh và một số lính khác gác ở cửa hầm tù. Lễ Vượt Qua đã xong và đêm đó chính là đêm cuối cùng trước khi ngài bị hành quyết theo án đã tuyên. Nhưng thánh Tông Đồ Phêrô bình tâm đến độ ngài ngủ ngon lành không chút lưu ý đến đám lính canh giữ ngài (Tđcv 12:6). Thiên thần phải lay mạnh để đánh thức thánh Phêrô trong khi ngài còn ngái ngủ và bảo: “Dậy mau, thắt lưng và mang giày, cầm lấy áo choàng và đi theo tôi.” Thánh Phêrô thấy ngài không bị xiềng xích và không hiểu việc gì đang xảy ra cho mình, cũng không để ý thị kiến này nghĩa gì, mà lập tức đi theo thiên thần. Sau khi dẫn thánh Phêrô qua một vài đường phố, thiên thần cho ngài biết Thiên Chúa đã giải phóng ngài khỏi nhà tù nhờ lời cầu bầu của Đức Hiền Mẫu rất thánh, rồi thiên thần biến đi. Thánh Phêrô bây giờ hiểu việc huyền nhiệm và tạ ân Chúa.

Thánh Phêrô nghĩ trước nhất cần phải báo tin ngài được giải thoát, tham khảo thánh Giacôbê Thứ và các tín hữu khác trước khi tìm nơi an toàn. Ngài rảo bước tới nhà bà Maria, mẹ ông Gioan cũng còn tên là Marcô. Đây chính là Nhà Tiệc Ly, tại đây nhiều môn đệ tụ tập trong thời gian này. Thánh Phêrô từ dưới đường gọi mọi người. Chị Rhode chạy xuống coi ai gọi cửa và nhận ra giọng nói của thánh Phêrô. Mừng quýnh, để thánh Phêrô đứng chờ ngoài cửa, chị chạy đi nói cho các môn đệ và mọi người biết thánh Phêrô gọi cửa. Mọi người nghĩ rằng chị Rhode nhận lầm, nhưng chị khăng khăng nói đó chính là thánh Phêrô. Trong khi mọi người trao đổi ý kiến, thánh Phêrô liên tiếp gõ cửa. Khi mở cửa ra, mọi người vui mừng thấy thánh Phêrô được giải thoát. Thánh Phêrô kể cho mọi người nghe các việc đã xảy ra cho ngài để mọi người có thể kín đáo thông báo cho thánh Giacôbê Thứ và các anh em tín hữu. Thấy rằng Herode hẳn sẽ cho tìm bắt ngài hết sức gắt gao, mọi người đồng ý thánh Phêrô cần rời khỏi Jerusalem và không trở lại, vì sợ ngài sẽ bị bắt trong những cuộc lùng bắt sau này. Sau khi truy lùng thánh Phêrô mà không kết quả, Herode trừng phạt các lính canh, và lại điên cuồng giận dữ chống lại các môn đệ Chúa. Nhưng vì lòng kiêu căng và âm mưu của y chống lại Thiên Chúa, Thiên Chúa rút ngắn các hoạt động của y bằng một hình phạt nặng nề sẽ được kể trong đoạn sau.

Trong lo âu và tin cậy vào ơn Chúa phù trợ, Mẹ Maria không ngừng đẫm lệ cầu nguyện. Mẹ nói với một trong các thiên thần hộ vệ: “Thưa thừa tác của Thiên Chúa Tối Cao và là thụ tạo của tay Chúa, sự lo lắng cho Giáo Hội Chúa mãnh liệt thúc giục tôi tìm kiếm hạnh phúc và sự phát triển Giáo Hội. Tôi xin người lên trước ngai toà Đấng Tối Cao, dâng lên Thiên Chúa nỗi đau đớn của tôi, xin cho tôi được phép chịu đau khổ thay cho các tôi tớ trung tín của Chúa, xin Chúa ngăn chặn Herode không được tiến hành âm mưu triệt hạ Giáo Hội.” Thiên thần đưa thông điệp của Mẹ Maria lên trước ngai toà Thiên Chúa, trong khi đó Đức Nữ Vương thiên đàng, như một bà Esther khác, liên tục cầu nguyện cho việc giải phóng và ơn cứu độ dân của bà và cho chính bà (Esther 4:16). Thiên sứ được Thiên Chúa Ba Ngôi gởi trở lại với phúc điệp: “Thưa Công Chúa thiên đàng, Chúa các thiên thần phán rằng Người là Hiền Mẫu, là Nữ Vương, là Thầy của Giáo Hội, Người nắm giữ hành sử quyền năng của Chúa bao lâu Người còn ở trần thế; Chúa muốn Công Nương, với tư cách Nữ Vương và Bà Chúa trời đất, tuyên án phạt Herode.”

Vì khiêm tốn và bối rối trước phúc điệp này, Mẹ Maria nói với thiên sứ: “Như thế tôi sẽ phải tuyên án phạt một thụ tạo là hình ảnh Chúa sao? Vì tôi từ tay Chúa mà ra, tôi biết nhiều kẻ tội lỗi giữa loài người nhưng tôi chưa bao giờ kêu gọi phạt họ. Phần tôi, tôi luôn ước ao họ được cứu chuộc nếu có thể được, chẳng bao giờ xúc tiến mau việc phạt họ. Xin thiên thần trở lại trình lên Thiên Chúa rằng tòa án và quyền lực của tôi tùy thuộc nơi Chúa, tôi không thể tuyên án tử cho bất cứ người nào mà không xin thánh ý Chúa. Nếu được, xin Chúa đem Herode tới con đường Ơn Cứu Độ, tôi sẵn sàng chịu mọi đau khổ ở trần gian theo thánh ý Chúa ngõ hầu linh hồn y không bị hư mất.” Thiên sứ cấp tốc trở lại trình thông điệp của Đức Nữ Vương lên Thiên Chúa Ba Ngôi và được phái trở lại với phúc điệp: “Thưa Bà Chúa và Nữ Vương của chúng thần, Đấng Tối Cao phán rằng Herode là một trong những kẻ thấy trước bị trầm luân, vì y quá sức ngoan cố trong âm mưu ác độc, y sẽ không nghe theo bất cứ lời khuyên bảo răn đe hoặc chỉ dạy nào. Thưa Đức Nữ Vương, y cũng không muốn lợi dụng các công nghiệp Ơn Cứu Chuộc, y không lợi dụng lời cầu bầu của các thánh và cả của chính Đức Nữ Vương xin cho y.”

Mẹ Maria gởi thiên sứ trở lại thiên đàng lần thứ ba với lời yêu cầu: “Hỡi thiên sứ, nếu Herode cần phải chết để ngăn cản y khỏi đàn áp Giáo Hội, thiên sứ hãy trình lên Đấng Tối Cao rằng do lòng xót thương chiếu cố vô cùng bao la của Chúa, Chúa đã làm cho tôi trong cuộc sống trần gian này trở nên Nơi Nương Náu cho con cháu Adong, là Trạng Sư, là Đấng Bầu Cử cho kẻ tội lỗi, thì việc xét xử của tôi phải là sự xét xử nhân từ khoan dung đại lượng để phù trợ cho tất cả mọi người tìm kiếm sự cầu bầu của tôi. Tất cả các linh hồn sẽ chỉ rời khỏi nơi nương ẩn này với sự bảo đảm chắc chắn được tha thứ nhân danh Con Thiên Chúa của tôi. Vì vậy, nếu tôi là hiền mẫu yêu thương đối với nhân loại, mà họ là thụ tạo bởi tay Chúa và là giá Máu Thánh Chúa, làm sao tôi có thể là vị thẩm phán nghiêm khắc tuyên án phạt một trong những thụ tạo của Chúa? Tôi không bao giờ được trao trọng trách hành sử công lý, mà chỉ có lòng thương xót, đối với cả loài người. Lúc này trái tim tôi bối rối vì xung khắc giữa tình yêu và đức vâng lời thi hành công lý nghiêm khắc. Hỡi thiên sứ, ngài hãy lại trình lên Chúa nỗi lo âu của tôi, và tìm biết phải chăng Chúa không vui lòng nếu Herode phải chết mà không có việc tôi tuyên phạt y.”

Thiên sứ trở lại thiên đàng lần thứ ba và Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh lắng nghe thông điệp hết sức hài lòng vừa ý đối với tình yêu thương trắc ẩn của Mẹ Maria. Thiên sứ trở lại thông báo cho Bà Chúa yêu thương: “Thưa Đức Nữ Vương, thưa Hiền Mẫu của Đấng Tạo Hoá và thưa Bà Chúa của chúng thần, Thiên Chúa Tối Cao phán rằng lòng thương xót Đức Nữ Vương dành cho những người nào ước muốn lợi dụng sự cầu bầu đầy quyền thế của Đức Nữ Vương, chứ không phải dành cho những kẻ coi thường và khinh ghét sự cầu bầu của Người như tên Herode. Thiên Chúa phán Người là Mẹ Giáo Hội, Người được trao cho mọi quyền năng Thiên Chúa, vì thế thật là chính đáng để Nữ Vương sử dụng quyền năng đó cách thích hợp. Herode phải chết. Nhưng việc đó sẽ phải theo lệnh Đức Nữ Vương.” Mẹ Maria đáp: “Thiên Chúa chí công và các phán quyết của Ngài chính trực (Tv 118:137). Bao lần tôi sẵn sàng chịu đau khổ tới chết để cứu linh hồn Herode, nếu chính y không tự làm cho mình trở nên bất xứng đối với lòng thương xót và tự chọn lấy án trầm luân đời đời. Y là thụ tạo của Đấng Tối Cao (Giób 10:8), được tạo dựng theo hình ảnh Chúa (Stk 1:27). Y được chuộc bằng Máu Con Chiên. Máu Con Chiên tẩy sạch tội lỗi trần gian (Kh 1:5). Nhưng tôi để tất cả mọi điều này một bên và, chỉ xét tới việc y đã trở nên kẻ thù ngoan cố chống lại Thiên Chúa, không xứng đáng với tình bằng hữu đời đời của Ngài. Do đức công chính vô cùng của Thiên Chúa, tôi tuyên phạt y phải chết cái chết xứng đáng với y, để y không phải chịu những hình phạt nặng nề hơn do việc thực thi những điều ác độc y toan tính.”

Chúa làm việc lạ lùng này vì vinh quang Đức Hiền Mẫu Maria rất thánh và chứng tỏ Chúa đã tôn Mẹ là Nữ Vương muôn loài để Mẹ hành động với quyền tối thượng do Thiên Chúa Con Mẹ thông cho. Tác giả không thể mô tả mầu niệm này rõ ràng hơn chính những lời Chúa phán được ghi trong Chương 5 Phúc Âm thánh Gioan, Chúa nói về chính Chúa: “Con không thể làm điều gì Cha không làm, nhưng Con làm cũng những việc Cha làm vì Cha yêu Con; và nếu Cha cho kẻ chết sống lại, Con cũng làm cho sống lại kẻ nào Cha muốn, và Cha cho Con quyền xét xử tất cả, ngõ hầu mọi người tôn vinh Cha thế nào cũng tôn vinh Con như thế; vì không ai có thể tôn vinh Cha mà không tôn vinh Con” (Gioan 5:19-23). Thiên Chúa Cha ban cho Chúa Con quyền phán xét, vì Chúa Con là Con người, mà nhân tính của Chúa do Đức Hiền Mẫu Maria. Do tính cách giống nhau giữa Chúa Con và Đức Hiền Mẫu, quyền xét xử được dành cho Đức Hiền Mẫu theo cùng thể thức Thiên Chúa Con được Thiên Chúa Cha thông cho. Đức Maria là mẹ hay thương xót và đại lượng đối với tất cả mọi con cái Adong nào kêu cầu Mẹ. Thêm nữa Thiên Chúa muốn nhân loại kính yêu Mẹ, như họ tôn kính Con và Thiên Chúa thực của Mẹ. Vì là Hiền Mẫu đích thực của Chúa, Chúa cho Mẹ chia sẻ quyền của Chúa theo mức độ và tỉ lệ xứng hợp với Mẹ vì là Mẹ Chúa và là một thụ tạo.

Với quyền lực này, Đức Nữ Vương cao cả gởi thiên thần tới Caesarea, nơi Herode ở, để thi hành đức công chính của Thiên Chúa đối với Herode. Thiên thần lập tức thi hành án lệnh. Thánh sử Luca kể rằng thiên thần Chúa đánh ngã Herode và y bị giòi bọ ăn hết da thịt. Cũng theo lời thánh Luca thì dường như sau khi chặt đầu thánh Giacôbê và sau khi thánh Phêrô thoát ngục, Herode xuống miền Caesarea để dàn xếp một vài khó khăn xảy ra giữa y và dân cư miền Sidon và Tyre (Tđcv 12:23). Trong những ngày tại đây, y mặc cẩm bào màu tím, ngồi trên ngai, lớn tiếng hô hào dân chúng. Dân chúng, vốn ưa tâng bốc bợ đỡ phù phiếm, coi y là người chiến thắng và tựa như thần linh. Herode, với lòng tự cao tự đại hợm hĩnh điên khùng, hài lòng vì lời nịnh hót bợ đỡ này. Thiên thần Chúa đánh y, như lời thánh Luca kể, vì y không dâng vinh danh lên Thiên Chúa, mà tự ý kiêu ngạo hợm hĩnh chiếm đoạt cho mình vinh dự thần linh. Mặc dầu đây là tội ác cuối cùng y phạm. Tội này làm đầy tràn tình trạng tội lỗi của y. Y đáng chịu hình phạt không những chỉ vì tội này, mà cũng vì nhiều trọng tội khác y mắc phạm trong việc hành hạ khủng bố các thánh Tông Đồ, chế nhạo Chúa Cứu Thế (Lc 23:11), chặt đầu thánh Gioan Tẩy Giả (Mc 6:27), phạm tội ngoại tình với chị/em dâu Herodiat của y, và nhiều tội ghê tởm khác.

Thiên sứ trở lại Ephesô tường trình việc thi hành án phạt Herode. Đức Hiền Mẫu Maria nhân từ xót thương đã khóc vì sự hư mất của y. Nhưng Mẹ ca tụng đức công thẳng của Chúa và tạ ân Chúa vì ân điển mà Giáo Hội được hưởng. Theo lời thánh Luca (Tđcv 12:24), Giáo Hội lớn lên và phát triển nhờ lời Thiên Chúa. Việc này xác thực không phải chỉ riêng tại Galilea và Judea, mà Giáo Hội cũng tiếp tục bám rễ sâu tại Ephesô, tại các nơi khác thuộc miền Đông Á lân cận và vùng biên giới Âu Châu.

Phần thánh Gioan, khi tới Ephesô, ngài khởi đầu rao giảng, rửa tội những người tin theo Chúa Cứu Thế và củng cố đức tin họ bằng nhiều phép lạ, những việc lạ lùng mà những người dân ngoại chưa hề thấy. Nền văn học Hy Lạp tại các nước đó sản xuất nhiều triết gia và học giả nhiều ngành, nhưng thánh Tông Đồ dạy mọi người khoa học đức tin. Không những ngài chỉ dùng các phép lạ để minh chứng, mà cũng do việc tranh luận về tính cách vững vàng chắc chắn đức tin Kitô Giáo. Thánh Gioan gởi các tân tòng tới xin Mẹ Maria chỉ dạy. Mẹ biết rõ các khuynh hướng bề trong của mọi người. Mẹ nói với trái tim từng người, đổ đầy tràn trái tim họ ánh sáng thiên đàng. Mẹ làm nhiều việc lạ lùng vì lợi ích cho những người bất hạnh, chữa lành người bị quỉ ám và người tật nguyền, cứu giúp người khốn cùng nghèo khó. Bằng chính lao động của tay Mẹ, Mẹ đích thân giúp đỡ săn sóc từng bệnh nhân tại các nhà thương. Mẹ Maria cung cấp y trang cho những người nghèo khó nhất và bị đồng bào họ bỏ rơi. Mẹ cứu giúp nhiều người trong giờ lâm chung, cứu các linh hồn này trong những giây phút đau đớn sau cùng của họ, đem họ về với Đấng Tạo Hóa.

LỜI MẸ MARIA

Tất cả mọi người đều là con Thiên Chúa Cha hằng hữu, Đấng ngự trên trời (Mt 23:9), đều có bổn phận săn sóc lo âu cho anh chị em mình tùy theo hoàn cảnh mỗi người. Trách nhiệm này đặc biệt đối với con cái Giáo Hội, những người có thể thực hiện trách nhiệm đó qua lời cầu nguyện. Tuy nhiên trách nhiệm này còn đặc biệt hơn nơi những người có ảnh hưởng đối với các Kitô hữu, nơi những người được hưởng nhiều ân sủng từ lòng quảng đại vô cùng của Đấng Tối Cao. Những người, nhờ luật Chúa Kitô, được ưu ái về phương tiện trần thế, nhưng lợi dụng quyền thế và ảnh hưởng để phục vụ và thoả mãn xác thịt, chính là những người sẽ phải chịu hình phạt đau đớn khốc liệt hơn (Mt 23:9). Nếu các vị chủ chăn và những người đứng đầu trong nhà Chúa chỉ tìm cuộc sống an nhàn, không lo lắng tham dự các việc cực nhọc với lòng sốt sắng chân thành, những người đó tự làm cho họ phải chịu trách nhiệm về sự hư đi của đoàn chiên Chúa Kitô, về sự tàn sát do các chó sói hoả ngục gây ra. Con của Mẹ, các Kitô hữu bị xô đẩy vào tình trạng đáng khóc than chừng nào bởi các vị chủ chăn, các chức quyền ác độc! Ôi những hỗn độn và hình phạt nặng nề chờ đợi những người đó! Họ sẽ không thể bào chữa trước toà Đấng Phán Xét chí công; vì chân lý Công Giáo làm cho họ giác ngộ, lương tâm họ lớn tiếng tố cáo họ, trong khi họ tự ý làm ngơ giả điếc trước các lời cảnh cáo.

Mục đích của Thiên Chúa bị hững hờ quên lãng, không người tranh đấu bảo vệ. Sản nghiệp của Chúa là các linh hồn bị xao lãng, không tăng thêm; mọi người dường như chỉ chú ý tới tư lợi, theo sự gian xảo riêng tư và đời sống cá nhân. Chân lý bị khuất lấp, nịnh hót bợ đỡ lên ngôi, tính ham lợi được thả lỏng, Máu cực châu báu Chúa Kitô bị chà đạp dưới chân, các thành quả Ơn Cứu Chuộc bị coi thường khinh miệt. Không một ai muốn hy sinh sự thoải mái hoặc tư lợi để cứu vớt các linh hồn mà Chúa Cứu Thế đã chuộc bằng Máu và Mạng Sống của Ngài. Ngay cả đến các bằng hữu Thiên Chúa cũng bị ma quỉ ảnh hưởng. Họ không sử dụng lòng bác ái nhân từ và đặc quyền linh thánh của nhân đức đó như đáng lẽ phải làm. Hầu hết những người đó tự để cho mình lệ thuộc tính hèn nhát, tự thoả mãn với việc chỉ hành động cho riêng họ, mà bỏ quên sự nghiệp chung linh hồn người khác. Con của Mẹ, vì thế lúc này con có thể hiểu sau khi Giáo Hội Phúc Âm được Thiên Chúa Con Mẹ thiết lập, được tưới bón bằng chính Máu Thánh Chúa, Giáo Hội đã trải qua những thời kỳ đau khổ, mà chính Chúa than phiền về những thời ký đó qua lời các thánh Tiên Tri: châu chấu ăn những gì hoàng trùng ăn sót lại, cào cào ăn phần châu chấu bỏ sót lại, và chỗ còn lại bị sặt sành tiêu hủy (Joel 1:4), và để thâu góp phần nào hoa trái trong vườn nho của mình, Chúa đi khắp vườn như người đi mót, kiếm một vài trái nho hoặc trái ô liu sót lại mà chưa bị khô, hoặc chưa bị ma quỉ đưa đi mất (Is. 24:13).

Con của Mẹ, nói Mẹ nghe nếu con vẫn thực lòng yêu mến Thiên Chúa Con Mẹ và Mẹ thì làm cách nào con có thể tìm được an ủi hoặc nghỉ ngơi trong lòng khi nhìn thấy sự hư mất của những linh hồn đã được cứu chuộc bằng Máu Thánh Chúa và Mẹ đã tìm kiếm bằng huyết lệ? Ngay cả hiện nay, nếu Mẹ có thể nhỏ huyết lệ, hẳn Mẹ khóc chảy máu mắt và lòng đau xót trắc ẩn mới. Bây giờ Mẹ không thể khóc vì những mối nguy hiểm thường trực đe dọa Giáo Hội, Mẹ muốn con làm việc đó, khước từ an ủi riêng tư vì điều bất hạnh quá sức ác hại và hết sức đáng khóc than. Vì thế con hãy khóc cay đắng, đừng để mất giá trị của nỗi đau đớn lớn lao như thế. Con hãy để cho sự đau đớn đó quá sức sâu xa đến độ con không tìm kiếm được chút an ủi nào ngoại trừ trong Chúa Đấng con yêu thương. Con hãy nghĩ tới những việc Mẹ đã làm, để ngăn chặn việc luận phạt Herode đời đời và ngăn ngừa việc đó cho những người nào muốn làm cho họ xứng đáng hưởng ơn cầu bầu của Mẹ. Trong thị kiến hạnh phúc, Mẹ không ngừng cầu xin ơn cứu rỗi cho những người cậy nhờ Mẹ. Con đừng để cho các vất vả khổ cực và đau khổ Thiên Chúa Con Mẹ gởi cho con không giúp ích gì cho anh chị em con và không giành cho họ được ơn có Chúa Kitô. Giữa các thương tích do con cái Adong gây ra cho Chúa, con hãy tận lực đền bù các đau đớn dó phần nào bằng sự trinh trắng của linh hồn con, mà Mẹ ước ao sẽ là sự trinh trắng của một thiên thần hơn là một phụ nữ nhân thế. Con hãy chiến đấu các trận chiến đấu của Chúa chống lại các kẻ thù Chúa. Nhân danh Chúa và Mẹ, con hãy đạp nát đầu chúng, khống chế lòng kiêu ngạo của chúng và liệng chúng vào hoả ngục. Con cũng hãy khuyên các thừa tác Chúa Kitô dùng quyền lực các vị đó bảo vệ đức tin sống động nơi các linh hồn và vinh danh Chúa, như thế các vị đó sẽ trấn áp và chiến thắng hỏa ngục bằng quyền năng Thiên Chúa.

 

VIII – CHƯƠNG 2: MẸ MARIA TRỞ LẠI JERUSALEM; & MẸ MARIA CHIẾN THẮNG SATAN; & CÔNG ĐỒNG CÁC THÁNH TÔNG ĐỒ

Sau cái chết khốn nạn khủng khiếp của Herode, Giáo Hội sơ khai tại Jerusalem được phần nào yên ổn trong một thời gian tương đối. Trong thời gian này các thánh Barnabê và Phaolô rao giảng rất kết quả. Thánh Phaolô làm nhiều phép lạ tại những thành thị vùng Tiểu Á, Antiokia, Lystra, Perge và các miền khác, được thánh Luca kể trong Chương 13 và 14 Tông Đồ Công Vụ. Thánh Phêrô đã rời khỏi Jerusalem tới ngụ tại một miền khác thuộc Tiểu Á không thuộc quyền Herode cai trị. Từ trú sở đó, ngài lãnh đạo các tín hữu tụ về Giáo Hội Tiểu Á và các Giáo Hội tại Palestine. Tất cả các tín hữu nhìn nhận và vâng phục thánh Phêrô vì ngài là Đại Diện Chúa Giêsu Kitô, là Thủ Lãnh toàn thể Giáo Hội. Mọi người tin rằng tất cả những điều thánh Phêrô sắp đặt và ban hành dưới trần gian đều được phê chuẩn trên trời. Với lòng tin này, mọi người đến trình bày với ngài mọi điều hoài nghi và khó khăn của họ. Các tín hữu xin thánh Phêrô giải quyết những nghi vấn của một số Kitô hữu Do Thái nêu lên liên quan tới các việc làm và những lời giảng dạy của thánh Phaolô và Barnabê tại Jerusalem và Antiokia, chống lại việc cắt bì theo luật Maisen, như được thánh Luca ghi trong Chương 15 Tông Đồ Công Vụ.

Nhân dịp này các thánh Tông Đồ, các môn đệ ở Jerusalem xin thánh Phêrô trở lại thành thánh để ổn định các tranh luận này và thiết lập trật tự, ngõ hầu việc rao giảng đức tin không bị cản trở. Từ ngày Herode chết, người Do Thái không còn ai hỗ trợ đàn áp các Kitô hữu nữa, Giáo Hội được yên hàn hơn tại Jerusalem. Mọi người cũng xin thánh Phêrô mời Đức Hiền Mẫu Chúa Giêsu trở lại Jerusalem. Tất cả mọi tín hữu đều âu yếm thiết tha mong mỏi, ngóng chờ được an ủi và hy vọng sự thịnh vượng cho Giáo Hội về mọi phương diện nhờ sự hiện diện của Mẹ. Do các đề nghị này, thánh Phêrô quyết định trở lại Jerusalem ngay. Trước khi lên đường về Jerusalem, ngài viết thơ sau đây gởi Đức Hiền Mẫu:

”Kính cẩn trình lên Đức Maria, Đấng Khiết Trinh, Mẹ Thiên Chúa,  Con là Phêrô, Tông Đồ Chúa Giêsu Kitô, tôi tớ Đức Trinh Mẫu và là đầy tớ các đầy tớ Thiên Chúa.”

”Kính thưa Đức Hiền Mẫu, một số nghi vấn và điểm dị biệt xảy ra giữa các tín hữu liên quan tới giáo lý của Chúa Cứu Thế, Con Đức Hiền Mẫu. Đó là luật Maisen cũ có phải được tuân giữ chung với các giáo huấn của Chúa Cứu Thế không. Các tín hữu muốn được chúng con cho họ biết điều nào đúng, và chúng con nói cho họ nghe những điều chúng con đã nghe được từ miệng Thầy chí thánh. Để tham khảo các anh em con là các Tông Đồ, bây giờ con đi về Jerusalem. Khi về tới Jerusalem, con sẽ thông báo mời các thành khác. Chúng con kính mời Mẹ cũng về Jerusalem để mọi người được hưởng tình yêu thương an ủi của Mẹ. Từ ngày Herode chết, người Do Thái hiền hoà hơn. Các tín hữu được tự do hơn. Toàn thể các người theo Chúa Kitô ước ao gặp Mẹ và được an ủi nhờ Mẹ hiện diện; nhờ sự giúp đỡ của Mẹ, những điều hữu ích cho Đức Tin thánh thiện và cho sự tuyệt vời của Luật Ân Sủng sẽ được thiết lập.”

Vì khiêm tốn phục tòng, Đức Hiền Mẫu không đọc bức thơ của Vị Đại Diện Chúa Kitô nếu không có ý kiến và sự hiện diện của thánh Tông Đồ Gioan. Sau khi đọc trình bức thơ cho Mẹ Maria, thánh Tông Đồ hỏi Mẹ: Mẹ nghĩ điều gì tốt nhất để phúc đáp Vị Đại Diện Chúa Kitô. Cả trong vấn đề này Mẹ cũng không muốn tỏ ra ngang hàng hoặc bề trên của thánh Tông Đồ, trái lại Mẹ thích vâng lời hơn. Mẹ đáp: “Con và chúa công của mẹ, con hãy sắp đặt sao cho thích hợp, mẹ xin vâng theo.” Thánh Sử trình Mẹ rằng đối với ngài thì có lẽ tốt nhất là vâng lời thánh Phêrô và lập tức trở lại Jerusalem. Mẹ Maria nói: “Thật là chính đáng phải vâng phục Vị Thủ Lãnh Giáo Hội, chúng ta hãy chuẩn bị để khởi hành ngay từ bây giờ.”

Thánh Gioan đi kiếm tầu về Palestine, chuẩn bị các thứ cần thiết cho chuyến đi cấp thời. Trong khi đó, theo lời Thánh Sử yêu cầu, Mẹ Maria mời tất cả các phụ nữ Mẹ quen biết và các môn đệ tại Ephesô, để từ biệt và chỉ dạy mọi điều họ phải làm để kiên trì trong Đức Tin.

Tới ngày khởi hành, Mẹ Maria xin thánh Gioan chúc lành trước khi lên tầu. Tính ra Mẹ và thánh Gioan ở Ephesô hai năm rưỡi. Khi Mẹ và thánh Gioan rời khỏi nhà tạm trú, các thiên thần hộ vệ Mẹ hiện rõ hình người ta, nhưng toàn thể đạo binh thiên quốc được xếp thành đội ngũ trang bị để giao chiến. Cảnh lạ lùng này cho Mẹ hiểu Mẹ phải chuẩn bị tiếp tục chiến đấu chống lại khủng long và các đồng bọn của nó. Trước khi tới bờ biển, Mẹ thấy vô số đạo quân hỏa ngục, dưới nhiều hình thù quái đản, đón Mẹ. Giữa đám đó là con rồng bảy đầu hết sức khủng khiếp, khổng lồ có thể lớn hơn cả chiếc tàu lớn, hung ác ghê rợn đến độ chỉ sự hiện diện của nó cũng đủ gây ra kinh hoàng. Để chống lại các lực lượng khủng khiếp này, Đức Nữ Vương uy quyền trang bị bằng đức tin mãnh liệt và tình yêu nồng nàn tột đỉnh, Mẹ nhắc lại lời Thánh Vịnh và những lời từ miệng chính Con Cực Thánh nói ra. Thánh Sử không biết gì về trận chiến này cho tới mãi về sau Mẹ Maria mới nói việc đó với ngài.

Tầu rời bến ngay khi Mẹ Maria và thánh Gioan tới. Nhưng chỉ vừa mới rời bến được một khoảng ngắn, lũ quỉ hỏa ngục, lợi dụng sự được phép, đã khuấy động biển cả bằng trận bão kinh khủng xưa nay không hề thấy. Thiên Chúa Toàn Năng muốn tôn vinh quyền năng Chúa và thánh đức Mẹ Maria nên để cho sự quỉ quyệt và sức mạnh hỏa ngục được tự do như thế trong trận chiến này. Những lớp sóng gầm ghê rợn, dồn dập dâng lên, cuồng phong dường như còn vượt trên cả những đám mây, tạo thành những cơn sóng bạc đầu cao như núi, chẳng khác gì chúng sẵn sàng phá vỡ các ranh giới vực thẳm bao vây đại dương. Con tầu bị xô đánh chòng chành nghiêng ngả, nhưng lạ lùng là con tầu không bị vỡ tan mỗi lần bị sóng đánh. Đôi lần con tầu bị tung lên tới tận mây, những lần khác bị nhận xuống đáy biển. Một đôi lần các cánh buồm và cột buồm bị chôn trong những lớp sóng bạc đầu. Trong một vài trận đụng độ của cơn cuồng phong khủng khiếp không thể diễn tả này, chiếc tàu được các thiên thần giữ ở trên không trung để khỏi bị những lớp sóng cồn vũ bão nhận chìm.

Các thủy thủ và hành khách nhận thấy các hiệu lực của sự giúp đỡ này, nhưng vẫn không biết nguyên do. Không tự kềm chế được trong cơn hiểm nghèo, họ than khóc nguy cơ chết chóc hầu như không thể nào thoát khỏi. Ma quỉ gia tăng khủng bố; chúng lấy hình người ta, lớn tiếng kêu các thủy thủ chẳng khác gì chúng từ những chiếc tầu bên cạnh tới cứu nguy và xúi họ bỏ tầu sang những tầu khác để cứu lấy mạng sống. Mặc dầu tất cả các tầu ở vùng biển đó đều chịu trận bão, nhưng cơn cuồng nộ của ma quỉ và toàn lực tác hại của chúng tập trung chính vào chiếc tầu trên đó có Mẹ Maria, tình trạng nguy hiểm và hư hại nơi các tầu khác không đáng kể. Các thủy thủ tin rằng những tiếng kêu gọi đó là từ nơi các hành khách và thủy thủ thực. Bị lừa dối như thế nên một vài lần các thủy thủ buông xuôi không lèo lái con tầu nữa hy vọng thoát chết nhờ sang được tàu khác. Nhưng các thiên thần đã lèo lái khi các thủy thủ bỏ cuộc vì tuyệt vọng phó mặc con tầu cho sóng cồn phá vỡ.

Giữa tình trạng hỗn loạn hiểm nghèo này, Mẹ Maria vẫn bình tĩnh kiên cường. Đồng thời Mẹ thực hành mọi thánh đức anh hùng tỉ lệ thuận với nhu cầu cấp bách của dịp đó theo sự khôn ngoan của Mẹ. Trải qua những nguy hiểm trên biển cả trong chuyến đi này, trái tim Mẹ Maria trào lên lòng trắc ẩn đối với tất cả mọi người phải đi trên biển. Đức Trinh Mẫu cũng ca tụng sức mạnh bất khuất của đại dương. Mẹ suy gẫm về cơn thịnh nộ do đức công thẳng của Thiên Chúa được trình bày hết sức rõ ràng qua thụ tạo vô linh tính này. Từ những suy nghĩ này chuyển sang những suy nghĩ về tội lỗi nhân loại: nhân loại kéo cơn thịnh nộ của Đấng Toàn Năng xuống trên chính họ, Mẹ sốt sắng cầu nguyện cho việc thế giới ăn năn trở lại, Mẹ dâng lên Chúa những cực khổ trong hành trình này để xin cho thế giới nhận biết tin thờ Chúa và phát triển Giáo Hội.

Ngoài sự lo âu và đau đớn riêng mình, thánh sử Gioan chia sẻ những đau khổ trong hành trình này với Đức Hiền Mẫu. Những đau đớn này quá sức lớn lao đối với thánh Gioan vì lúc đó ngài không biết những gì trải qua trong trí khôn Đức Trinh Mẫu rất thánh. Một vài lần ngài tìm cách an ủi Mẹ mà cũng an ủi chính ngài bằng cách giúp đỡ và làm cho Mẹ khuây khỏa. Hải trình từ Ephesô về Palestine thường chỉ mất sáu ngày, chuyến này mất mười lăm ngày, trong đó mười bốn ngày giông bão. Một hôm thánh Gioan mất nhuệ khí vì tình trạng khó khăn khôn lường cứ kéo dài, không còn kiềm hãm được, ngài nói với Mẹ: “Thưa Mẹ, giông bão này là gì? Chúng ta có bị chết chìm trong biển không? Xin Mẹ xin Thiên Chúa Con Mẹ đoái nhìn chúng ta bằng cặp mắt Hiền Phụ và bảo vệ chúng ta trong cơn nguy khốn này.” Đức Hiền Mẫu đáp: “Con của mẹ, đừng lo. Lúc này chúng ta phải chiến đấu những cuộc chiến đấu của Chúa, chiến thắng các kẻ thù của Chúa bằng lòng can đảm kiên cường chịu đựng. Mẹ xin Chúa không để một ai ở với chúng ta bị hủy diệt, Chúa không ngủ, Đấng canh giữ dân Israel (Tv 70:4). Các thiên thần Chúa giúp đỡ bảo vệ chúng ta. Chúng ta hãy chịu đau khổ vì Chúa, Đấng đã hy sinh trên Thánh Giá để cứu chuộc nhân loại.” Lời Mẹ giúp thánh Gioan củng cố được lòng can đảm cần thiết.

Lucifer và bọn quỉ dữ điên cuồng đe doạ Đức Nữ Vương rằng Người sẽ chết chìm trong biển chứ không thể sống thoát. Những lời đe dọa này chẳng qua chỉ là những mũi tên vô dụng. Đức Hiền Mẫu không đếm xỉa gì tới chúng, cũng chẳng nghe những lời đó, cũng chẳng nói với chúng một lời. Trái lại chính chúng không dám ngay cả tới liếc nhìn dung nhan Mẹ vì hiệu lực Đấng Tối Cao từ thánh nhan Mẹ toả ra. Chúng càng cố gắng kháng cự hiệu lực này, chúng trở nên càng yếu đuối và bị hành hạ hơn nữa vì sức mạnh huyền nhiệm mà Chúa đã mặc cho Mẹ rất thánh của Chúa.

Thánh Phaolô và Barnabê biết việc Mẹ Maria trở lại Jerusalem khi các ngài tới thành thánh. Vì nhiệt thành ước ao gặp Mẹ, thánh Phaolô và Barnabê lập tức tìm gặp Mẹ, các ngài quì nơi chân Mẹ, đẫm lệ vì vui mừng. Mẹ Maria không kém vui mừng khi gặp hai thánh Tông Đồ, những người mà Mẹ đã ấp ủ tình yêu thương đặc biệt trong Chúa vì những vất vả gian khổ nhiệt tâm của các ngài để tôn vinh thánh danh Thiên Chúa và rao giảng Đức Tin. Mẹ Maria muốn hai thánh Tông Đồ trước tiên gặp thánh Phêrô và các thánh Tông Đồ khác, sau cùng mới gặp Mẹ. Mẹ cho mình là cuối chót trong mọi người. Nhưng hai thánh Tông Đồ vì lòng tôn kính yêu mến nghĩ rằng không một ai khác có thể được yêu quí hơn Mẹ, Đấng là Mẹ Thiên Chúa, Bà Chúa muôn loài, là khởi đầu mọi hạnh phúc của chúng ta. Mẹ Maria quì trước mặt hai thánh Tông Đồ, hôn tay các ngài và xin các ngài chúc lành. Dịp này thánh Phaolô được đặc ân thị kiến lạ lùng, trong đó ngài được mạc khải cho biết nhiều mầu nhiệm và đặc quyền cao cả về Mẹ Maria rất thánh, Thành Thánh Huyền Nhiệm của Thiên Chúa.

Thánh Phêrô, thủ lãnh Giáo Hội, đã triệu tập các thánh Tông Đồ và môn đệ khi đó đang ở Jerusalem và lân cận, mời mọi người họp trước sự hiện diện của Mẹ Maria. Thánh Phêrô đã dùng quyền Đại Diện Chúa Kitô ngõ hầu Đức Trinh Mẫu khiêm tốn không vắng mặt tại hội đồng. Khi mọi người tụ họp đông đủ, thánh Phêrô nói:

“Thưa quí huynh đệ và con cái của tôi trong Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc chúng ta, điều cần thiết là chúng ta tụ họp để giải quyết những khó khăn cùng quyết định các việc, mà huynh đệ yêu dấu nhất Phaolô và Barnabê của chúng ta cho biết, và để quyết định những vấn đề khác liên quan tới việc phát triển Đức Tin. Để xin ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp thi hành việc hệ trọng này, chúng ta sẽ kiên trì cầu nguyện trong mười ngày như truyền thống. Vào ngày thứ nhất và ngày cuối chót, chúng ta sẽ cử hành Thánh Lễ, nhờ đó chuẩn bị trái tim chúng ta đón nhận ơn Chúa soi sáng.” Tất cả các thánh Tông Đồ và môn đệ tán thành việc sắp xếp này.

Để cử hành Thánh Lễ đầu tiên sáng ngày hôm sau, Mẹ Maria chuẩn bị sảnh đường Nhà Tiệc Ly, chính tay Mẹ lau chùi trang trí chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho việc Hiệp Thông chính Mẹ cùng với các thánh Tông Đồ và môn đệ trong các Thánh Lễ này. Thánh Phêrô cử hành mọi nghi thức phụng vụ Thánh Lễ.

Thánh Phêrô trao Thánh Thể Chúa cho các thánh Tông Đồ và môn đệ, Mẹ Maria là người sau chót rước Thánh Thể Chúa. Nhiều thiên thần từ thiên đàng xuống Nhà Tiệc Ly. Mọi người hiện diện đều nhìn thấy các thiên thần. Khi thánh hiến Thánh Thể, Nhà Tiệc Ly chan hòa ánh sáng và hương thơm lạ lùng, qua đó Chúa ban những hiệu lực tuyệt diệu trong linh hồn mọi người hiện diện. Sau khi cử hành Thánh Lễ thứ nhất, mọi người đồng ý về số giờ kiên trì cầu nguyện tối đa có thể mà không xao lãng việc phục vụ cần thiết cho các linh hồn. Mẹ Maria lui về một nơi, tại đó Mẹ ở một mình suốt mười ngày không ăn uống, cũng không nói gì với bất cứ ai. Trong thời gian này Mẹ biết được những mầu nhiệm lạ lùng mà các thiên thần phải ngỡ ngàng.

Tác giả chỉ xin sơ lược một phần nhỏ. Sau khi rước Thánh Thể vào ngày thứ nhất, Mẹ Maria lui về cầu nguyện một mình, và do thánh ý Chúa, Mẹ Maria được đưa lên thiên đàng cả hồn xác. Một thiên thần thay dạng Mẹ để các thánh Tông Đồ tại Nhà Tiệc Ly không biết Mẹ vắng mặt. Khi Mẹ Maria tới ngoại tầng không gian, Thiên Chúa Toàn Năng truyền lệnh cho Lucifer và các quỉ hỏa ngục phải tới trình diện Đức Nữ Vương Maria. Lập tức tất cả mọi quỉ hoả ngục đều đến trước mặt Mẹ. Mẹ thấy và nhận biết tất cả chúng theo tình trạng xưa và nay. Cảnh tượng đó làm cho Mẹ đau lòng, vì chúng hết sức quái đản, ghê tởm. Nhưng Mẹ được trang bị bản chất thần linh, để không bị tổn hại vì cảnh tượng hãi hùng ghê tởm này. Trái lại bọn ma quỉ phải khốn khổ tột cùng vì Chúa cho chúng hiểu sự cao cả và tối thượng của Vị Phụ Nữ, mà chúng đã liên tục khủng bố vì là kẻ thù của chúng. Chúng được cho thấy chúng đã tự phụ ngông cuồng như thế nào trong những nỗ lực chống lại Người. Điều làm cho chúng kinh sợ hơn nữa là chúng thấy Chúa Kitô trong Nhiệm Tích Thánh Thể hiện diện trong ngực Mẹ Maria, và Thiên Chúa bảo vệ Mẹ chẳng khác gì được bao bọc trong chính Thiên Chúa để làm cho chúng phải nhục nhã.

Các quỉ dữ nghe tiếng Thiên Chúa phán: “Ta sẽ luôn luôn bảo vệ Giáo Hội của Ta bằng khiên thuẫn này của cánh tay uy quyền bất khả địch và uy dũng của Ta. Vị Phụ Nữ này sẽ đạp giập đầu cựu xà (Stk 3:15), sẽ đời đời chiến thắng lòng kiêu căng ngạo mạn của nó vì vinh quang thánh danh Ta.” Các ma quỉ thấy và hiểu mọi mầu nhiệm này cùng các mầu nhiệm khác nữa về Mẹ Maria rất thánh trong khi chúng bị bắt phải miễn cưỡng run rẩy tụ họp chung quanh Mẹ. Chúng cảm thấy tuyệt vọng đau đớn nát tan cùng cực đến độ chúng lớn tiếng la thét kêu: “Xin quyền năng Thiên Chúa lập tức liệng chúng tôi xuống hoả ngục, xin đừng bắt chúng tôi phải ở trước mặt Vị Phụ Nữ này, Người làm cho chúng tôi đau đớn khổ sở hơn lửa hoả ngục. Ôi Vị Phụ Nữ bất khả địch và uy dũng chừng nào! Xin Bà lùi xa chúng tôi, vì chúng tôi không thể trốn thoát khỏi sự hiện diện của Bà, nơi mà chúng tôi bị trói chặt bởi xiềng xích của Đấng Toàn Năng. Tại sao Bà cũng hành hạ chúng tôi trước khi chúng tôi đáo hạn? (Mt 8:29). Trong cả loài người một mình Bà là công cụ của Đấng Toàn Năng chống lại chúng tôi; qua Bà mà loài người có thể giành lại được hạnh phúc vĩnh cửu họ đã mất. Những người đã chìm đắm trong tuyệt vọng không bao giờ được hưởng thánh nhan Thiên Chúa đời đời, bây giờ nhờ công nghiệp của Đấng Cứu Chuộc, được thấy dung nhan của Bà là phần thường của họ. Nhưng vì lòng hận thù của chúng tôi, việc thấy Bà là sự hành hạ, là hình phạt đau đớn cho chúng tôi. Lạy Thiên Chúa Toàn Năng, xin thả chúng tôi đi, xin ngưng hình phạt mới này, trong đó Chúa làm mới lại hình phạt chúng tôi bị đuổi khỏi thiên đàng. Chúa thi hành hình phạt đã đe chúng tôi bằng việc kỳ diệu này do quyền năng vô cùng của Ngài.”

Giữa những than khóc tuyệt vọng này, các quỉ hoả ngục bị làm cho rũ liệt trước sự hiện diện của Đức Nữ Vương trong một thời gian dài. Mặc dầu đã tận lực trốn chạy, chúng không được phép đào thoát bao lâu lòng cuồng nộ của chúng còn xúi giục chúng. Để nỗi kinh hoàng vì ở trước mặt Mẹ Maria rất thánh làm cho chúng đau khổ thấm thía hơn nữa và trở nên rõ ràng hơn nữa, Chúa định rằng chính Mẹ dùng quyền năng là Bà Chúa, là Nữ Vương của Mẹ, cho phép chúng đi. Ngay khi Mẹ Maria cho phép, mọi quỉ dữ tận lực lao mình từ trời cao xuống đáy hỏa ngục. Chúng lớn tiếng tru tréo, khủng bố các linh hồn bị trầm luân bằng những hành hạ mới. Tuyệt vọng, thống khổ và không thể chối việc chúng bị bại, chúng tuyên xưng quyền năng Thiên Chúa Toàn Năng và Đức Hiền Mẫu rất thánh. Sau chiến thắng khải hoàn này, Đức Nữ Vương tiếp tục đi tới thiên cung, tại đây Người được đón rước cách hân hoan đáng ca ngợi lạ lùng, và ở lại thiên cung hai mươi bốn giờ.

Mẹ Maria phủ phục trước toà Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh, thờ lạy Thiên Chúa trong bản thể duy nhất uy nghi cao cả. Mẹ cầu nguyện cho Giáo Hội để các thánh Tông Đồ có thể hiểu và quyết định mọi điều thích đáng cho việc thiết lập Luật Phúc Âm và chấm dứt Luật Maisen. Mẹ nghe từ ngai toà Thiên Chúa tiếng đáp lại các điều Mẹ xin; Thiên Chúa Ba Ngôi, hứa trợ giúp các thánh Tông Đồ và môn đệ trong việc tuyên xưng và minh xác chân lý hằng sống. Thiên Chúa Cha hứa hướng dẫn việc minh xác chân lý bằng Quyền Năng vô cùng. Thiên Chúa Con, là thủ lãnh Giáo Hội, hỗ trợ Giáo Hội bằng Sự Khôn Ngoan vô cùng. Chúa Thánh Thần, Phu Quân của Giáo Hội, giúp đỡ Giáo Hội bằng Tình Yêu Thương và ơn soi sáng. Kế đó Đức Hiền Mẫu thiên đàng thấy nhân tính cực thánh của Con Mẹ dâng lên Thiên Chúa Cha các lời nguyện cầu, mà chính Mẹ đã dâng thay cho Giáo Hội. Chúa Con nêu lên lý do tại sao các lời cầu xin đó cần phải được đáp ứng, ngõ hầu Đức Tin vào Phúc Âm và toàn thể Thánh Luật có thể được thiết lập khắp địa cầu theo thánh ý Thiên Chúa.

Lập tức, để thi hành thánh ý và đề nghị này của Chúa Kitô, Mẹ Maria thấy từ Thiên Chúa hiện ra hình dáng một Đền Thờ đẹp lộng lẫy, trong sáng, huy hoàng, chẳng khác gì được xây bằng kim cương hoặc pha lê lóng lánh, trang trí nhiều hình ảnh trên men và hình nổi để tăng thêm vẻ tráng lệ. Các thần thánh thấy hình ảnh đó đã ngạc nhiên xưng tụng: “Lạy Chúa, Chúa là Thánh, Thánh, Thánh và quyền năng nơi các kỳ công của Chúa” (Kh 4:8). Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh đặt Đền Thờ này trong tay nhân tính cực thánh Chúa Kitô, và, theo cách không thể diễn tả, Chúa Kitô liên kết Đền Thờ đó (tức là Giáo Hội) với Chính Chúa. Liền sau đó, Chúa trao Đền Thờ cho Đức Hiền Mẫu rất thánh. Ngay khi Mẹ Maria đón nhận Đền Thờ (Giáo Hội), Mẹ được bao phủ bởi ánh sáng huy hoàng mới. Mẹ tan biến đi trong chính Mẹ, tiếp đến Mẹ nhìn thấy Thiên Chúa Ba Ngôi, rõ ràng và trực quan, thị kiến hạnh phúc tuyệt vời.

Mẹ Maria ở trong niềm hân hoan này nhiều tiếng đồng hồ. Những điều Mẹ được hưởng đều vượt quá khả năng hình dung của mọi thụ tạo. Mẹ được các thiên thần đưa trở lại Nhà Tiệc Ly, trong tay Mẹ giữ Đền Thờ huyền nhiệm nhận từ Thiên Chúa Con Mẹ. Mẹ tiếp tục cầu nguyện suốt chín ngày không chút gián đoạn. Mẹ phân phát các kho tàng Ơn Cứu Độ cách riêng biệt cho người công chính và các thánh từ ngày đó cho tới tận thế, tùy theo mức độ siêu nhiên được tiền định từ thuở đời đời. Thiên Chúa Con ký thác việc thi hành các việc này nơi Mẹ Maria, trao cho Mẹ quyền trên toàn thể Giáo Hội và quyền phân phát mọi ân sủng, mà mỗi người nhận được nhờ công nghiệp Ơn Cứu Chuộc.

Vào ngày thứ mười, thánh Phêrô cử hành Thánh Lễ, tất cả mọi người rước Thánh Thể như trong ngày thứ nhất. Kế đó mọi người cầu xin Chúa Thánh Thần trước khi bàn thảo giải đáp các khó khăn xảy đến trong Giáo Hội. Thánh Phêrô, là thủ lãnh và thượng tế, nói đầu tiên, kế đến thánh Phaolô, thánh Barnabê, thánh Giacôbê thứ, như thánh Luca tường thuật trong Chương 15 Tông Đồ Công Vụ. Quyết định đầu tiên của Công Đồng này là: luật cắt bì và luật Maisen không buộc phải thi hành đối với các tín hữu được rửa tội; vì các tín hữu được hưởng Ơn Cứu Chuộc đời đời do Nhiệm Tích Thanh Tẩy và Đức Tin vào Chúa Kitô. Thánh Luca chính thức kể lại chỉ có một quyết định này, nhưng còn nhiều quyết định khác nữa liên quan tới việc quản trị và nghi lễ trong Giáo Hội, ngõ hầu chận đứng một số lạm dụng đem vào Giáo Hội do lòng nhiệt thành của một số tín hữu. Công Đồng này được coi là Công Đồng I các thánh Tông Đồ, mặc dầu trước kia các ngài đã họp để lập Kinh Tin Kính và các việc khác. Trong kỳ hội họp để lập Kinh Tin Kính chỉ có các thánh Tông Đồ tham dự, lần này có cả các môn đệ là thành viên. Thể thức bàn thảo và quyết định vấn đề cũng khác nữa, như thánh Luca ghi: “Thánh Linh Thiên Chúa và chúng tôi quyết định không chất thêm gánh nặng nào cho anh em,…” (Tđcv 15:28).

Quyết định này của Công Đồng được thông báo bằng thư gởi tới các tín hữu, các giáo đoàn tại Antiokia, Syria và Cicilia; thánh Phaolô, Barnabê và các môn đệ khác được ủy thác việc chuyển giao thơ này. Để chứng tỏ việc Chúa phê chuẩn quyết định này của Công Đồng, khi bức thư về quyết định này được đọc trước mặt mọi người hiện diện tại Nhà Tiệc Ly và các tín hữu tại Antiokia, Chúa Thánh Thần đã ngự xuống dưới hình lưỡi lửa rõ ràng, ngõ hầu tất cả mọi tín hữu được an ủi và vững mạnh trong chân lý Công Giáo. Mẹ Maria tạ ân Chúa vì các hồng ân đã ban cho Giáo Hội. Lập tức thánh Phaolô, thánh Barnabê cùng với các vị khác lên đường chuyển đạt quyết định của Công Đồng. Để an ủi các ngài, Mẹ cho các ngài thánh tích từ áo Chúa Kitô và một vài thứ khác Mẹ vẫn còn giữ về Khổ Hình Cứu Chuộc. Mẹ dành cho các ngài sự bảo vệ và lời cầu nguyện của Mẹ. Mẹ tiễn các ngài đi với ơn an ủi và sức mạnh tinh thần làm hành trang để đương đầu với các vất vả khổ cực đang chờ đợi. Suốt tiến trình Công Đồng, quyền lực từ Mẹ Maria gây ra kinh hoàng cho Lucifer và bè lũ. Vì không thể tới gần Nhà Tiệc Ly, chúng cố liều lảng vảng xa xa, nhưng không thể nào thực thi quỉ kế gì chống lại các thành viên Công Đồng. Ôi thời kỳ hạnh phúc, và Công Đồng hạnh phúc!

 LỜI MẸ MARIA

Con của Mẹ. Do lòng kiên trì và quyết tâm chịu đựng bất khả địch của Mẹ, Mẹ đánh bại ma quỉ. Theo gương sáng của Mẹ, con hãy kiên trì trong ân sủng để giành được triều thiên vĩ đại. Bản tính loài người và bản chất các thiên thần (mặc dầu chúng là ma quỉ) thuộc các điều kiện trái ngược nhau. Bản chất thiên thần không mỏi mệt, còn bản chất loài người yếu đuối, dễ mỏi mệt và ngã quỵ vì vất vả khổ cực. Vì bản chất loài người yếu đuối, ngay khi mới gặp bất cứ khó khăn gì trong việc thực hành nhân đức, nó ngã lòng và quay trở lại. Điều hôm nay nó hân hoan theo đuổi, ngày mai nó đã chán chường khinh rẻ. Điều hôm nay có vẻ vừa ý, ngày mai nó đã cho là khó chịu. Lúc này nó ước ao, rồi lại không muốn nữa. Đôi khi nó nồng nàn nhiệt tâm, đôi lúc lãnh đạm thờ ơ. Nhưng ma quỉ không bao giờ mỏi mệt hoặc đuối sức trong nỗ lực cám dỗ các linh hồn. Tuy nhiên Thiên Chúa Toàn Năng khôn ngoan vô cùng quan phòng đã giới hạn và kiềm chế quyền lực ma quỉ; chúng không thể vượt quá mức độ được ấn định cho chúng, cũng không thể tác dụng toàn lực bất kiệt của chúng để hành hạ các linh hồn. Mặt khác Chúa nâng đỡ sự yếu đuối của loài người, ban cho ân sủng và sức mạnh để chống lại và chiến thắng kẻ thù trên chiến trường được ấn định.

Vì thế, việc các linh hồn không kiên định nhiệt tâm giữ vững vị thế của họ trong cơn cám dỗ, thiếu kiên trì chịu đựng các khó khăn khi làm việc lành và chống lại ma quỉ là điều không thể tha thứ. Khuynh hướng đam mê lôi kéo người ta hướng về cảm giác và khoái lạc đột nhiên xuất hiện trên đường nhiệm vụ. Trong khi đó, ma quỉ xảo quyệt tinh ranh tìm cách thổi phồng tính chất khó khăn, sự khó chịu của việc hãm mình, cho rằng hãm mình phạt xác nguy hại cho sức khỏe và sinh mạng. Như thế nó lừa dối làm cho vô số linh hồn lao mình xuống hết vực thẳm này tới vực thẳm khác.

Con của Mẹ, con thấy sự lầm lạc này hết sức thông thường đối với các tư tưởng thế tục, nhưng hết sức kinh tởm trước mắt Chúa và Mẹ. Nhiều người yếu đuối, nao núng, miễn cưỡng thi hành nhân đức hoặc hãm mình đền tội, lại mạnh mẽ tích cực khi làm điều xấu xa. Họ kiên trì trong việc phục vụ ma quỉ, sẵn sàng thi hành những công việc khó khăn và gay go khi phạm tội hơn là thi hành các giới răn Chúa và thực hành nhân đức. Họ tỏ ra chậm chạp đần độn trong việc cứu vớt linh hồn họ, nhưng lại nhiệt thành mạnh mẽ tự chất lên mình án trầm luân đời đời.

Cả những người theo đuổi cuộc sống trọn lành cũng thường chịu phần nào sự thiệt hại này, nếu họ quá quan tâm đến những khó khăn trong đời sống trọn lành. Bị lôi cuốn vào cạm bẫy này, những người đó chậm chạp tiến tới sự trọn lành, tạo cho ma quỉ nhiều cơ hội chiến thắng. Con của Mẹ, để con không phải chịu điều nguy hiểm này, con hãy suy gẫm về lòng kiên cường bền chí mà Mẹ đã chống lại Lucifer và toàn thể hoả ngục. Con cũng học sự cao thượng mà Mẹ chống lại những lừa dối và cám dỗ của nó. Mẹ không để bị bối rối. Mẹ cũng không chú ý chút nào tới chúng. Đây là phương cách tốt nhất chiến thắng lòng kiêu căng ngạo mạn của nó. Mẹ cũng không bao giờ chểnh mảng trong các nỗ lực, hoặc xao nhãng thực hành các nhân đức. Để chiến thắng những kẻ thù đó, Mẹ gia tăng nỗ lực thực hành nhân đức, cùng với những lời cầu nguyện van xin và nước mắt. Bởi vậy Mẹ khuyên con cũng làm như thế với sự cảnh giác cao độ, vì những cám dỗ đến với con không phải loại thường, chúng trực tiếp tấn công con với mánh khóe xảo trá cao độ nhất. Mẹ đã cảnh cáo con về điều này nhiều lần và kinh nghiệm này là bài học cho con.

Con đã thấy nỗi kinh hoàng tột độ gây ra cho ma quỉ khi chúng thấy Thánh Thể Chúa ngự trong Mẹ, Mẹ muốn con chú ý tới hai điều. Thứ nhất là để lật đổ hoả ngục và gây kinh hoàng cho ma quỉ, tất cả các Nhiệm Tích của Giáo Hội đều là những phương tiện có uy lực rất mạnh; nhưng hơn hết là Thánh Thể Chúa. Đây là một trong các mục đích huyền nhiệm của Chúa Con Mẹ khi lập Nhiệm Tích tối cao này và các Nhiệm Tích khác. Ở trần gian, người ta ít khi cảm thấy các hiệu lực uy quyền này là vì người ta năng lãnh nhận các Nhiệm Tích nhưng để mất phần lớn lòng tôn kính phải có. Con hãy tin chắc rằng những linh hồn nào năng lãnh nhận các Nhiệm Tích với lòng tận hiến sốt sắng đều khiến ma quỉ kinh sợ; các linh hồn đó phát huy quyền lực mạnh, khống chế ma quỉ theo cùng cách con đã thấy và mô tả về quyền lực đó nơi Mẹ. Lời giải thích sự kiện này là: nơi các linh hồn trinh trắng, uy lực linh thánh này phát huy chẳng khác gì nơi chính bản thể của mình. Trong Mẹ hiệu lực uy quyền đó tác động tới mức tột đỉnh nơi một thụ tạo, vì vậy Mẹ gây ra sự kinh hoàng như thế cho bọn quỉ dữ.

VIII – CHƯƠNG 3: CÁC SÁCH PHÚC ÂM

Tác giả đã được phép mô tả sự nghiệp tuyệt vời của Mẹ Maria sau Công Đồng các thánh Tông Đồ lần thứ nhất, các chiến thắng vinh quang Mẹ chống lại Lucifer và các quỉ hỏa ngục. Nhưng không thể nào ghi lại hết các việc lạ lùng Mẹ đã làm trong một bộ lịch sử, ngay cả đến tóm lược cũng không thể được. Tác giả được cho biết các sự việc về lúc khởi đầu viết các Sách Phúc Âm và ơn kêu gọi các Thánh Sử thi hành việc này. Tác giả được cho thấy Mẹ Maria góp phần trong việc viết các Sách Phúc Âm, Mẹ ân cần lo lắng cho các thánh Tông Đồ khi các ngài đi rao giảng, và những phép lạ Mẹ làm cho các ngài. Tác giả đã nói Đức Hiền Mẫu thiên đàng thấu triệt cách sâu sắc các mầu nhiệm ân sủng, các Sách Phúc Âm và những Sách Thánh khác nền tảng Luật mới. Mẹ Maria được củng cố nhiều lần về sự hiểu biết này, đặc biệt là trong ngày Mẹ về thiên đàng cùng với Thiên Chúa Con Mẹ. Mẹ thường phủ phục cầu nguyện xin Chúa soi sáng các thánh Tông Đồ, các Thánh Sử và xin Chúa truyền cho các ngài viết Phúc Âm, khi tới thời điểm thích hợp.

Sau khi Đức Nữ Vương từ thiên đàng trở lại trần thế và được ủy thác trách nhiệm Giáo Hội, Chúa cho Mẹ biết đã tới thời điểm khởi đầu viết các Sách Phúc Âm; Mẹ Maria, là Mẹ và Thầy Giáo Hội, sẽ sắp đặt mọi việc vì mục đích này. Vì khiêm nhượng và thận trọng, Mẹ xin Chúa chấp thuận là việc viết Phúc Âm cần phải được thánh Phêrô trách nhiệm, vì ngài là Đại Diện Chúa, là Thủ Lãnh Giáo Hội; thánh Phêrô cần phải được Chúa soi sáng phù trợ đặc biệt về vấn đề hết sức trọng đại này. Thiên Chúa Tối Cao thuận ban mọi điều theo ý Mẹ. Thánh Luca ghi ở Chương 15 Tông Đồ Công Vụ: sau khi các ngài đã giải quyết những nghi vấn về việc cắt bì, thánh Phêrô nêu lên với tất cả các thánh Tông Đồ sự cần thiết phải ghi chép lại thành văn bản các mầu nhiệm về cuộc đời Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc và Thầy chúng ta, ngõ hầu các mầu nhiệm đó được rao giảng cho các tín hữu mà không chút dị biệt, như thế chấm dứt Luật Cũ và thiết lập Luật Mới.

Sau khi thánh Phêrô lãnh ý Đức Hiền Mẫu, và toàn thể hội đồng chấp thuận đề nghị này. Các ngài xin Chúa Thánh Thần chỉ định các Tông Đồ và môn đệ sẽ viết về cuộc đời Chúa Cứu Thế. Lập tức một làn ánh sáng được nhìn thấy rõ ràng bao phủ thánh Phêrô, mọi người nghe rõ ràng tiếng nói: “Vị thượng tế và thủ lãnh Giáo Hội sẽ chỉ định bốn người ghi chép lại các việc làm và các lời giáo huấn của Chúa Cứu Thế.” Thánh Phêrô và mọi người hiện diện phủ phục trên đất, cảm tạ ơn Chúa vì đặc ân này. Khi mọi người chỗi dậy, thánh Phêrô nói: “Mátthêu, người anh em yêu dấu của chúng ta, sẽ lập tức khởi đầu viết Phúc Âm nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh. Marcô sẽ là người thứ nhì, cũng vậy, sẽ viết Phúc Âm nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh. Luca sẽ là người thứ ba viết Phúc Âm nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh. Gioan, người anh em yêu dấu của chúng ta, là người thứ bốn và cuối cùng viết các mầu nhiệm của Chúa Cứu Thế và Thầy chúng ta nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh.” Chúa xác nhận quyết định này bằng việc để cho làn ánh sáng đó vẫn sáng rõ cho tới khi các lời này được lặp đi lặp lại và được các vị thụ thác long trọng chấp nhận.

Chỉ ít ngày sau đó thánh Mátthêu khởi đầu viết Sách Phúc Âm thứ nhất (thường gọi: Phúc Âm Nhất Lãm). Khi ngài đang cầu nguyện trong tĩnh phòng tại Nhà Tiệc Ly xin ơn soi sáng cho việc khởi đầu Sách Phúc Âm, mặc dù các cửa phòng vẫn còn cài then, Mẹ Maria uy nghi rực rỡ hiện đến với ngài. Thánh Mátthêu chỗi dậy xin Mẹ chúc lành. Kế đó Mẹ Maria nói: “Này Mátthêu, con của Mẹ, Thiên Chúa Toàn Năng phái Mẹ đem ân sủng Chúa tới cho con, để với ơn Chúa, con khởi đầu viết Sách Phúc Âm mà con tốt phước được uỷ thác. Trong ân sủng Chúa, con sẽ được Chúa Thánh Thần hỗ trợ và Mẹ hết lòng xin cho con. Nhưng con đừng viết gì về Mẹ ngoại trừ những điều tuyệt đối cần thiết để làm sáng tỏ việc Ngôi Lời Nhập Thể, các mầu nhiệm khác của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, và cho việc xây dựng Đức Tin vào Chúa nơi trần gian làm nền tảng Giáo Hội. Khi tới thời điểm thích hợp, Thiên Chúa Toàn Năng sẽ chọn những người khác để tiết lộ cho các tín hữu những mầu nhiệm và hồng ân được quyền năng Chúa làm nơi Mẹ.” Thánh Mátthêu bầy tỏ sẵn sàng vâng theo lời Mẹ. Trong khi ngài thảo luận với Mẹ về nội dung Sách Phúc Âm ngài viết, Chúa Thánh Thần ngự xuống trên ngài dưới hình thức rõ ràng. Lập tức trong khi Mẹ Maria hiện diện, thánh Mátthêu bắt đầu viết phần đầu Phúc Âm của ngài. Thánh Mátthêu tiếp tục viết và hoàn tất Sách Phúc Âm tại Judea. Thánh Mátthêu viết Phúc Âm bằng ngôn ngữ Hi-bru (Do Thái) vào năm 42 kỷ nguyên Thiên Chúa.

Thánh Sử Marcô viết Sách Phúc Âm của ngài bốn năm sau, vào năm 46 sau ngày Chúa Cứu Thế giáng sinh. Thánh Marcô cũng viết Sách Phúc Âm bằng ngôn ngữ Hi-bru khi ở Palestine. Trước khi bắt đầu viết Sách Phúc Âm, thánh Marcô xin thiên thần bản mệnh trình lên Mẹ Maria ý định của ngài và xin Mẹ trợ giúp để được ơn Chúa soi sáng về nội dung sắp viết ra. Đức Hiền Mẫu nghe lời ngài xin; lập tức Chúa truyền cho các thiên thần với nghi thức và sự uy nghi thường lệ đưa Mẹ Maria tới nơi thánh Marcô trong khi ngài đang cầu nguyện. Quì nơi chân Mẹ, thánh Marcô nói: “Lạy Mẹ Chúa Cứu Thế và Nữ Vương muôn loài, con không xứng đáng được hưởng đặc ân này, mặc dầu con là tôi tớ Thiên Chúa Con Mẹ và Mẹ.” Mẹ Maria đáp: “Thiên Chúa Tối Cao, Đấng mà con phụng sự và yêu mến, phái Mẹ tới để bảo đảm với con rằng lời con cầu nguyện được Chúa chấp nhận, Thần Linh Chúa sẽ hướng dẫn con trong việc viết Sách Phúc Âm mà Chúa đã ủy thác cho con.” Kế đó Mẹ bảo thánh Marco đừng viết về các mầu nhiệm liên quan tới Mẹ, như đã bảo thánh Mátthêu. Lập tức Chúa Thánh Thần, dưới hình rõ ràng vô cùng rực rỡ, ngự xuống trên đầu thánh Marcô, bọc ngài trong ánh sáng, đổ xuống cho ngài tràn đầy ơn soi sáng. Trước mặt Mẹ Maria, ngài khởi sự viết Sách Phúc Âm. Vào thời gian này, Mẹ Maria tròn tuổi 61.

Hai năm sau, vào năm 48 Kỷ Nguyên Thiên Chúa và Đức Trinh Mẫu Maria 63 tuổi, thánh Luca viết Sách Phúc Âm bằng ngôn ngữ Hy Lạp. Mẹ Maria cũng đến với thánh Luca như Mẹ đã đến với các Thánh Sử khác khi ngài khởi sự viết Sách Phúc Âm tại Akaia. Thánh Luca trình lên Mẹ Maria rằng vì mục đích làm sáng tỏ Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể và cuộc đời trần thế của Thiên Chúa Con Mẹ, cần phải đề cập tới sự kiện đích thực của việc bẩm thai Ngôi Lời Thiên Chúa làm người và những điều liên quan đến địa vị Mẹ là Mẹ tự nhiên của Chúa Kitô. Sau khi được Mẹ yêu cầu bỏ qua không nói tới các mầu nhiệm và các điều lạ lùng khác liên quan tới địa vị Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, thánh Luca được phép tự do viết đôi điều về Mẹ Maria trong Phúc Âm của ngài. Chúa Thánh Thần ngự xuống trên thánh Luca và trước mặt Mẹ Maria, thánh Luca bắt đầu viết Phúc Âm, dùng các dữ kiện được chính Mẹ Maria chỉ bảo trực tiếp. Thánh Luca tiếp tục là môn đệ nhiệt thành tận tụy nhất đối với Mẹ, không bao giờ để phai mờ hình ảnh Đức Hiền Mẫu dịu dàng và uy nghi tuyệt vời mà ngài được thấy trong dịp này.

Cuối cùng trong bốn Thánh Sử là thánh Tông Đồ Gioan viết Phúc Âm năm 58 Kỷ Nguyên Thiên Chúa. Thánh Gioan viết Phúc Âm bằng tiếng Hy Lạp khi lưu ngụ tại vùng Tiểu Á sau ngày Mẹ Maria rất thánh từ trần và được rước cả Hồn Xác về thiên đàng. Phúc Âm thánh Gioan viết trực tiếp chống lại những người lạc giáo và những sai lầm mà, ngay sau khi Đức Trinh Mẫu từ trần và được rước về thiên đàng, ma quỉ bắt đầu gieo rắc để phá hoại đức tin vào Mầu Nhiệm Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập Thể. Vì Lucifer bị nhục nhã và bị khống chế bởi mầu nhiệm này, nó lập tức hướng mũi dùi tấn công dữ dội qua những người lạc giáo chống lại mầu nhiệm này. Vì thế Thánh Sử Gioan viết hết sức siêu phàm, ngài viện dẫn rất nhiều lý lẽ minh chứng tính chất đích thực bất khả nghi vấn về Thiên Tính của Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc chúng ta, vượt xa các Thánh Sử khác về lãnh vực này.

Khi Thánh Sử Gioan sắp sửa khởi đầu viết Phúc Âm, Mẹ Maria rực rỡ huy hoàng trong vinh quang uy nghi, có hàng ngàn thiên thần thuộc mọi đẳng trật vây quanh hiện ra với ngài. Khi hiện ra với thánh Sử, Mẹ nói: “Gioan, con của Mẹ và tôi tớ Thiên Chúa Tối Cao, bây giờ là thời điểm thích hợp để viết về cuộc đời và các mầu nhiệm của Thiên Chúa Con Mẹ, ngõ hầu nhân loại có thể biết được Con của Mẹ là Con Thiên Chúa Cha hằng hữu, là Thiên Chúa thực và đồng thời là người thực. Nhưng chưa tới thời điểm thích hợp viết lại các mầu nhiệm con biết về Mẹ; các mầu nhiệm đó cũng sẽ chưa được tỏ hiện cho thế giới quá quen với việc sùng bái ngẫu thần, để Lucifer không thể lạm dụng khuấy phá những người sẽ nhận được Đức Tin vào Chúa Cứu Thế và Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh. Chúa Thánh Thần sẽ trợ giúp con, Mẹ muốn con khởi sự viết trước sự hiện diện của Mẹ.” Được Đức Hiền Mẫu trợ giúp, thánh Gioan lập tức bắt đầu viết Phúc Âm của ngài. Trước khi Mẹ Maria rất thánh về ngự bên hữu Thiên Chúa Con Mẹ, Mẹ chúc lành cho thánh Gioan và hứa bảo vệ ngài suốt đời.

Trên đây là các phần khởi đầu các Sách Phúc Âm, cả bốn Sách Phúc Âm đều được khởi đầu nhờ sự giúp đỡ và do lời cầu bầu của Mẹ Maria, cho Giáo Hội hiểu rằng tất cả mọi đặc ân này đều được ký thác nơi Mẹ. Sau khi lược qua về các Thánh Sử để giải thích các phần khởi đầu bốn Phúc Âm, bây giờ chúng tôi trở lại phần tường trình của chúng tôi.

Sau Công Đồng các thánh Tông đồ, Mẹ Maria gia tăng lòng ân cần săn sóc lo lắng cho phúc lợi của Giáo Hội càng nhiều. Tới thời gian này đức tin ngày ngày được truyền bá khắp thế giới. Là Hiền Mẫu và là Thầy đích thực, Mẹ hết sức chú ý lo lắng cho các thánh Tông Đồ, danh tánh và phúc lợi của các ngài được ghi khắc nơi trái tim Mẹ. Tất cả các thánh Tông Đồ, ngoại trừ thánh Gioan và thánh Giacôbê thứ, ngay sau khi Công Đồng bế mạc, đã rời khỏi Jerusalem trở về nhiệm sở. Mẹ Maria yêu thương lo lắng cho các ngài vì những khổ cực khó khăn các ngài gặp trên đường rao giảng Phúc Âm. Mẹ xót thương các ngài hành trình gian khổ. Mẹ dành cho các ngài lòng tôn kính cao độ vì sự thánh thiện, vì chức linh mục và là Tông Đồ của Thiên Chúa Con Mẹ, là những người xây dựng Giáo Hội, là người rao giảng giáo lý của Chúa, là những người được Chúa Thánh Thần chọn vào các chức vụ cao quí đó vì vinh danh Đấng Tối Cao.

Vì hiểu biết và lo lắng cho toàn thể Giáo Hội, Mẹ Maria ủy thác cho các thiên thần việc săn sóc giúp đỡ các thánh Tông Đồ và môn đệ, an ủi trong mọi thống khổ, tức thời giúp đỡ đối với mọi khó khăn. Nhờ tính chất mau lẹ của bản chất thần linh, các thiên thần có thể làm mọi việc này mà không mất đi việc vui hưởng chiêm ngưỡng thánh nhan Thiên Chúa. Mẹ cũng yêu cầu các ngài thông báo cho Mẹ mọi việc các thánh Tông Đồ và môn đệ đang làm, và khi các vị đó cần y phục. Mẹ lo lắng đặc biệt chăm sóc y phục cho các thánh Tông Đồ và môn đệ, ngõ hầu các ngài có thể mặc y phục như khi rời khỏi Jerusalem. Do tiên liệu khôn ngoan, suốt thời gian Mẹ Maria còn tại thế, tất cả các thánh Tông Đồ mặc y phục có hình thức và mầu giống hệt y phục của Thiên Chúa Con Mẹ. Được các thiên thần phụ giúp, chính tay Mẹ đan những chiếc áo dài và nhờ các thiên thần đem tới cho các thánh Tông Đồ đang lặn lội rao giảng. Trang phục cho các thánh Tông Đồ giống hệt Chúa Cứu Thế, Đức Hiền Mẫu muốn rằng các thánh Tông Đồ rao giảng giáo lý và cuộc đời cực thánh của Chúa ngay cả bằng y phục bề ngoài. Về các nhu cầu sinh sống khác, Mẹ để cho các ngài phải hành khất, phải lao động để có lương thực hằng ngày, hoặc của bố thí được tặng cho các ngài.

Theo lời yêu cầu của Mẹ Maria, các thiên thần thường xuyên trợ giúp các thánh Tông Đồ trong các hành trình và lao khổ vất vả. Đặc biệt các thiên thần bảo vệ các thánh Tông Đồ khi các ngài bị đàn áp hành hạ bởi dân ngoại, người Do Thái và cả bởi ma quỉ nữa, mà lũ này thường xuyên xúi giục những người ác tâm chống lại các vị rao giảng Phúc Âm. Các thiên thần thường hiện ra thăm viếng các thánh Tông Đồ, chuyện trò và nhân danh Mẹ Maria an ủi các ngài. Nhiều khi các thiên thần thi hành cũng những việc đó nhưng không hiện ra. Đôi khi các thiên thần giải thoát các thánh Tông Đồ khỏi ngục tù, hoặc cảnh giác các ngài về những nguy hiểm và cạm bẫy. Có khi thiên thần báo cho các ngài biết những điều phải làm tùy theo hoàn cảnh đặc biệt tại một số nơi hoặc một số sắc dân nào đó. Các thiên thần cũng trình mọi sự việc này lên Mẹ Maria. Không thể nào kể hết những săn sóc, lo lắng và các việc làm chuyên cần của Đức Hiền Mẫu nhân từ yêu thương. Không một ngày một đêm nào qua đi mà Mẹ Maria không làm biết bao nhiêu phép lạ cho các thánh Tông Đồ và Giáo Hội. Bên cạnh tất cả những điều này, Mẹ còn nhiều lần viết thơ cho các thánh Tông Đồ, làm cho các ngài phấn khởi bằng những lời thúc đẩy và giáo huấn thiên đàng khiến các ngài được an ủi và mạnh sức.

 LỜI MẸ MARIA

Con yêu dấu của Mẹ, nhiều lần Mẹ nói với con về lời Mẹ phiền trách con cái Giáo Hội vì tội thiếu kính trọng các linh mục. Mẹ phiền trách cách riêng các phụ nữ vì nơi họ tội lỗi này nặng nề hơn. Trong mắt Mẹ, tội này hết sức ghê tởm, vì đối nghịch với cách Mẹ cư xử khi ở trần thế. Mẹ nhắc lại điều đó ở đây, để con có thể bắt chước, xa lánh những tội mà các phụ nữ dại khờ và các con gái của Belial mắc phạm, đó là thiếu kính trọng các linh mục của Thiên Chúa Tối Cao. Tội này ngày càng gia tăng trong Giáo Hội, vì thế Mẹ nhắc lại lời cảnh cáo này như đã nhiều lần được ghi.

Con của Mẹ, con hãy nói Mẹ nghe phải nghĩ gì về sự kiện các linh mục, những người được Chúa xức dầu, được chỉ định đại diện Chúa Kitô thánh hiến Mình và Máu Thánh Chúa, lại phục vụ những người đê tiện, dơ dáy và trần tục? Phải nghĩ thế nào khi các linh mục công khai kính cẩn đối với một phụ nữ ngạo mạn và khốn nạn, chỉ vì người đó giàu sang, còn các linh mục thì nghèo khó? Mẹ hỏi, phải chăng các linh mục nghèo nàn có phẩm cách kém hơn những người giàu sang? Hoặc của cải làm cho phẩm cách trở nên lớn lao hơn hoặc ngang bằng, quyền hành hơn và siêu việt hơn, so với phẩm cách được Thiên Chúa Con Mẹ ban cho các linh mục và các thừa tác viên của Ngài? Các thiên thần không biệt đãi người giàu vì tài sản của họ, nhưng kính trọng phẩm cách và địa vị cao quí của linh mục. Vì thế, tại sao sự lạm dụng và đồi trụy đó lại len lỏi vào Giáo Hội được, đến độ các vị được Chúa xức dầu bị xúc phạm, bị khinh thường bởi các tín hữu, những người này biết và nhìn nhận các linh mục được chính Chúa Kitô thánh hoá?

Thực ra chính các linh mục đó lầm lỗi và đáng bị quở trách khi bất chấp phẩm giá mình, tự mình nô lệ phục vụ người khác. Nhưng nếu các linh mục có lý do nào đó để bào chữa tình trạng nghèo nàn của mình, thì những người giàu có không thể viện lý do nào để bào chữa sự kiêu căng của họ. Điều kỳ quái này ghê tởm đối với các thánh và khó chịu trước mắt Mẹ vì lòng kính trọng Mẹ có đối với các linh mục. Phẩm cách địa vị hết sức cao cả của Mẹ là Mẹ Thiên Chúa; dẫu vậy Mẹ thường phủ phục nơi chân các linh mục (các thánh Tông Đồ) và cho việc hôn đất nơi các  ngài đặt chân là hạnh phúc lớn lao. Nhưng sự mù quáng của loài người đã làm lu mờ phẩm giá địa vị linh mục tư tế, lẫn lộn vàng với thau (Jer. 15:19). Thế gian đã hạ các linh mục xuống hàng thứ dân do các luật lệ và tập quán bừa bãi phóng đãng của nó (Is. 25:2). Họ dùng mọi cách để hạ giá các linh mục. Cũng vị tư tế đó hiến dâng của lễ vô cùng cao cả là Mình Máu Thánh Chúa nơi bàn thánh, sau đó phải tự khuất mình phục vụ những người hạ cấp.

Con của Mẹ, vì thế Mẹ muốn con, với hết khả năng, tìm cách đền bù tội lỗi và sự lạm dụng này trong con cái Giáo Hội. Mẹ cho con hiểu rằng từ thiên đàng Mẹ nhìn các linh mục nơi trần thế với lòng tôn kính quí trọng. Con phải luôn hướng về các linh mục với lòng tôn kính như khi các ngài ở nơi bàn thánh, hoặc cầm Thánh Thể Chúa trong tay hoặc ủ trong ngực. Cả đến phẩm phục của các linh mục con cũng phải hết sức kính trọng, y như Mẹ đã kính trọng cung cấp y phục cho các thánh Tông Đồ.

VIII – CHƯƠNG 4: MẸ MARIA NHIỆT THÀNH YÊU MẾN KHỔ HÌNH CỨU CHUỘC VÀ NHIỆM TÍCH THÁNH THỂ; & MẸ MARIA MỪNG LỄ MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI VÀ CÁC ĐẠI LỄ KHÁC

Mẹ Maria luôn lo lắng việc hướng dẫn Giáo Hội, Mẹ cũng luôn âm thầm thi hành các thánh đức, việc lành khác, do đó Mẹ xin được muôn vàn đặc ân và thánh sủng từ Thiên Chúa Tối Cao, phúc lợi cho toàn thể tín hữu, cho việc thăng tiến ơn cứu độ các linh hồn. Trong những chương cuối này, chúng tôi (tác giả) tận lực kể lại các việc làm âm thầm Mẹ Maria làm để là cẩm nang hướng dẫn chúng ta, mà cũng là lời chúng ta ca tụng vinh danh Mẹ.

Mặc dầu Mẹ Maria vui hưởng muôn vàn đặc ân vô cùng cao cả, Mẹ luôn nhớ các việc làm, các mầu nhiệm về cuộc đời trần thế của Thiên Chúa Con Mẹ. Không kể việc Mẹ luôn thấy Thiên Chúa Ba Ngôi và biết rõ mọi sự qua các thị kiến trong những năm sau cùng Mẹ ở trần thế, ngay từ khi bẩm thai, Chúa đã ban cho Mẹ đặc ân không bao giờ quên điều gì Mẹ đã một lần hiểu biết. Trong các tiến trình Khổ Hình Cứu Chuộc tường thuật ở phần thứ nhì, chúng ta nhớ Mẹ Maria cảm thấy trong chính thân xác và linh hồn cực trinh khiết Mẹ mọi đau đớn thống khổ Chúa Cứu Thế phải chịu. Không một cực hình nào Chúa Cứu Thế đã trải qua lại không được thông cho Mẹ. Mọi hình ảnh hoặc dấu vết Khổ Hình Cứu Chuộc vẫn còn đậm nét trong tâm trí Mẹ y hệt như khi tiếp nhận các hình ảnh hoặc dấu vết đó.

Mẹ sắp đặt mọi quan năng để có thể trong mọi lúc duy trì nơi trái tim hình ảnh Thiên Chúa Con Mẹ bị hành hạ, bị lăng nhục, bị thương tích, hình hài biến dạng vì các thống khổ trong Cực Hình Cứu Chuộc. Mẹ luôn nhớ lại những lộng ngôn, nhục mạ, sỉ nhục xúc phạm Chúa đã chịu. Bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào Mẹ cũng nhìn thấy toàn thể Khổ Hình Cứu Chuộc sống động như đang xảy ra rõ ràng trước mắt. Suốt ngày, thị kiến đau đớn này thúc đẩy Mẹ thi hành những việc thánh đức anh hùng và triều dâng nỗi đau đớn xót thương trong Trái Tim, nhưng tình yêu thương bao la của Mẹ không thỏa mãn. Vào giờ khắc ấn định, Mẹ tham gia các phụng vụ khác cùng với các thiên thần, đặc biệt là những thiên thần mang biểu hiệu các hình cụ Khổ Hình Cứu Chuộc. Mẹ dùng các thiên thần này trước tiên rồi đến các thiên thần khác làm phụ tá trong các phụng vụ sau đây.

Mẹ dâng lời cầu nguyện, thờ lạy đặc biệt đối với mỗi loại thương tích, thống khổ Chúa Kitô đã chịu. Mẹ sáng tác những bài ca đặc biệt tôn vinh, để đền bù từng lời khinh bỉ nhục mạ từ miệng các kẻ thù của Chúa đã thốt ra vì ganh tị, giận dữ hoặc hận thù. Đối với những nhục mạ, chế giễu, xúc phạm thánh thể Chúa, Mẹ thực hành các việc khiêm nhượng thẳm sâu. Mẹ tuyên xưng Thiên Tính và nhân tính, sự thánh thiện, các phép lạ, các việc làm và giáo lý của Chúa.

Do sức mạnh tình yêu, sự đau buồn của Mẹ trong các hành động này vượt gấp bội việc tử đạo và Mẹ hiến dâng hết cho Giáo Hội. Hẳn Mẹ đã chết nhiều phen vì đau đớn nếu quyền năng Thiên Chúa không duy trì mạng sống Mẹ để dành cho công nghiệp và vinh quang vĩ đại hơn. Nhiều lần Mẹ khóc huyết lệ đầm đìa. Vào những lần khác, trái tim Mẹ đau buồn u uất đến độ mồ hôi pha máu chảy từ thân thể cực trinh khiết Mẹ xuống đất. Hơn nữa, đôi khi trái tim Mẹ như bị xoắn ra khỏi vị trí thông thường do bạo lực từ những đau đớn. Khi Mẹ ở trong tình trạng cực độ đau đớn như thế, Thiên Chúa Con Mẹ từ thiên đàng đến với Mẹ, ban cho Mẹ sức mạnh và sức sống mới để làm dịu bớt nỗi đau đớn thống khổ, chữa lành các thương tích do tình Mẹ yêu thương Chúa, để Mẹ có thể tiếp tục các hành động yêu thương này.

Chúa muốn Mẹ ngưng cảm giác đau buồn và yêu thương trắc ẩn trong những ngày Mẹ tưởng niệm mầu nhiệm Chúa Phục Sinh ngõ hầu duy trì sự liên đới chính đáng giữa nguyên nhân và hiệu quả. Dẫu vậy, Mẹ luôn nhìn thấy các đau đớn thống khổ Chúa chịu, để theo cách đó trong sự ngọt ngào của mọi đặc ân, Khổ Hình Cứu Chuộc của Chúa pha vào như một hợp chất đắng cay. Mẹ cũng được sự đồng ý của thánh sử Gioan để Mẹ ẩn dật trong phòng cầu nguyện khi tưởng niệm Cuộc Tử Nạn và an táng Thiên Chúa Con Mẹ từ năm giờ chiều ngày thứ Năm cho tới trưa Chúa Nhật. Trong những ngày này, thánh Gioan ở lại Nhà Tiệc Ly để tiếp đón những người tới thăm và không để một ai làm xáo trộn sự yên tĩnh của Mẹ. Khi nào ngài không thể chu toàn sứ mệnh này, một môn đệ được ủy thác việc này.

Chỉ một mình Thiên Chúa hiểu các việc Đức Từ Mẫu thực hành trong ba ngày này. Vì không thể nào mô tả các điều được mạc khải, tác giả chỉ xin tóm lược rằng Mẹ Maria tưởng niệm hết mọi mầu nhiệm Khổ Hình Chúa Cứu Thế chịu từ khi rửa chân các thánh Tông Đồ cho tới mầu nhiệm Phục Sinh. Mỗi giờ mỗi lúc, Mẹ làm mới lại trong Mẹ mọi cử chỉ, mọi động tác, mọi việc, mọi thống khổ y hệt những điều đó xảy ra nơi Chúa Cứu Thế. Mẹ lặp lại cũng chính những lời cầu nguỵện Chúa đã thốt lên tại mỗi nơi mỗi lúc. Bao lâu Mẹ còn sống, mọi thống khổ Thiên Chúa Con phải chịu được canh tân trong Mẹ hàng tuần. Qua việc tưởng niệm này Đức Hiền Mẫu cao cả nhận được nhiều đặc ân và thánh sủng vĩ đại cho những ai nhiệt tâm kính nhớ Khổ Hình của Chúa. Vì thế Đức Hiền Mẫu đã hứa với tất cả các linh hồn thực hiện việc tưởng niệm này ơn trợ giúp đặc biệt và được dự phần trong các kho tàng Khổ Hình Cứu Chuộc. Mẹ tha thiết ước mong Giáo Hội tiếp tục duy trì việc tưởng niệm này. Do các ước nguyện và lời Mẹ xin, Chúa muốn từ đó về sau nhiều người trong Giáo Hội sẽ theo gương Mẹ tưởng niệm Chúa chịu Khổ Hình cứu chuộc.

Trong các hành động tưởng niệm Khổ Hình Cứu Chuộc, Mẹ Maria đặc biệt kỷ niệm việc Chúa lập Nhiệm Tích Thánh Thể cực thánh bằng những lời ca chúc tụng, tạ ân và yêu thương nồng cháy. Mẹ nồng nàn mời các thiên thần hộ vệ và nhiều thiên thần từ thiên đàng tham dự việc này để phụ giúp và cùng với Mẹ dâng lên Chúa. Kế đó Mẹ thực hành các hành động khiêm tốn thẳm sâu; Mẹ xưng mình là tro bụi trước bản tính vô cùng của Thiên Chúa. Mẹ hết sức xúc động khi chiêm niệm các ơn nhận được cách huyền nhiệm. Dù trội vượt hơn các thiên thần Seraphim và Cherubim, Mẹ cho mình thấp hèn nhất trong mọi thụ tạo. Với lòng khiêm nhượng, Mẹ yêu cầu các thiên thần khẩn khoản nài xin Chúa ban ơn và chuẩn bị để Mẹ xứng đáng rước Chúa. Các thiên thần hoan hỉ vâng lời, phụ giúp và hợp với Mẹ trong các lời cầu nguyện gần như suốt đêm trước ngày Mẹ rước Thánh Thể Chúa.

Một việc hết sức kỳ diệu Thiên Chúa làm là phái muôn vàn thiên thần từ thiên đàng tới chiêm ngưỡng sự lạ lùng Thánh Thể Chúa Kitô hiện diện nơi trái tim Mẹ từ lần Rước Lễ này tới lần Rước Lễ kế tiếp. Các thiên thần dâng lời tôn vinh chúc tụng vì hiệu lực kỳ diệu của Thánh Thể Chúa hiện diện trong Mẹ Maria. Mặc dầu Mẹ Maria xứng đáng duy trì Thánh Thể và máu cực thánh Chúa trong Mẹ như trong Nhà Tạm, Mẹ hết sức ân cần lo lắng dọn mình chuẩn bị rước Thánh Thể Chúa lần tiếp. Mẹ làm việc này hầu như mọi ngày, không kể những ngày Mẹ ẩn dật trong phòng cầu nguyện. Khi Mẹ lui về nghỉ đêm trước ngày rước Thánh Thể, Mẹ bắt đầu các việc đạo đức khác, như phủ phục trên đất theo hình Thánh Giá, cầu nguyện, và tôn thờ bản tính bất di bất dịch của Thiên Chúa. Mẹ xin Chúa cho phép Mẹ nói với Chúa và được phép rước Chúa, Con của Mẹ, trong Nhiệm Tích Thánh Thể mà không chấp bản tính trần thế thấp hèn của Mẹ. Mẹ xin Chúa hiện diện giữa Giáo Hội trong Nhiệm Tích Thánh Thể vì lòng nhân từ đại lượng và tình yêu vô cùng của Ngài.

Chúng ta không thể nào hiểu được sự khôn ngoan của Đức Hiền Mẫu Maria. Chúng ta cũng không khi nào hiểu được các thánh đức và các việc Mẹ làm lên đến độ cao nào trong các dịp này. Chúa đáp ứng tình yêu của Mẹ bằng việc đích thân thăm viếng và cho Mẹ hiểu Chúa hết sức hài lòng khi Chúa trong Nhiệm Tích Thánh Thể tới ngự nơi trái tim Mẹ, làm mới lại trong Mẹ các bảo đảm tình yêu vô cùng của Chúa. Mẹ rước Thánh Thể khi tham dự Thánh Lễ, thường do Thánh Sử Gioan cử hành. Trong các Thánh Lễ này, mặc dầu không đọc Thánh Thư và Phúc Âm, vì chưa được viết ra, những nghi thức Thánh Hiến luôn luôn y hệt như ngày nay. Tới cuối Thánh Lễ, Mẹ Maria bừng bừng lửa yêu mến đón rước Thiên Chúa Con trong Nhiệm Tích Thánh Thể. Mẹ rước vào lòng cũng chính Thiên Chúa, mà Mẹ đã mặc cho nhân tính cực thánh nơi lòng dạ trinh khiết Mẹ. Sau khi rước Thánh Thể, Mẹ lui về ẩn dật tại phòng cầu nguyện một mình trong ba tiếng đồng hồ. Trừ phi có việc tối cấp thiết của con cái Giáo Hội cần được Mẹ giải quyết. Trong ba tiếng đồng hồ này Thánh Sử Gioan thường được đặc ân thấy những tia sáng từ Mẹ chiếu ra.

Đức Hiền Mẫu cũng dự liệu rằng để hiến tế hy lễ không nhuốm máu là Thánh Lễ, các Thánh Tông Đồ, các linh mục, bận lễ phục lộng lẫy và huyền nhiệm, khác với y phục thường ngày. Vì thế, chính tay Mẹ chuẩn bị các đồ trang trí và lễ phục dùng trong việc hiến tế Thánh Lễ. Đó là khởi điểm các nghi lễ trong Giáo Hội sơ khai. Các lễ phục đó tương tự các lễ phục được dùng trong Giáo Hội Công Giáo trải qua các thời đại. Về chất liệu thì hầu như giống hệt nhau; vì Mẹ may các lễ phục đó bằng lụa mua bằng của bố thí và tặng vật được dâng cho Mẹ. Bất cứ khi nào may các lễ phục này, Mẹ luôn quì gối hoặc đứng. Mẹ không trao việc này cho người giữ nhà thờ mà chỉ nhờ các thiên thần phụ giúp. Mẹ cũng giữ các lễ phục và các thứ khác thuộc về phụng vụ bàn thờ ngăn nắp và sạch sẽ đặc biệt.

Từ nhiều quốc gia, tỉnh thành, nơi các thánh Tông Đồ rao giảng, rất nhiều Kitô hữu tân tòng tới Jerusalem thăm viếng chuyện trò với Đức Hiền Mẫu Chúa Cứu Thế và kính dâng Mẹ nhiều quà tặng quí giá. Trong số này có bốn hoàng tử, họ là các viên chức nhà vua cai trị các tỉnh thành, đã tới thăm viếng và dâng nhiều lễ vật để tùy Mẹ sử dụng hoặc cho các thánh Tông Đồ và môn đệ. Đức Hiền Mẫu nói với các vị này rằng Mẹ nghèo như Con của Mẹ, các thánh Tông Đồ và môn đệ cũng vậy đều khó nghèo theo gương Thầy chí thánh. Vì thế, những của cải này không thích hợp với cuộc sống của Mẹ, các thánh Tông Đồ và môn đệ. Các vương tử này nài xin Mẹ an ủi họ bằng việc nhận các lễ vật này cho người nghèo hoặc cho việc phụng thờ Thiên Chúa. Vì họ kiên trì nài nỉ, Mẹ nhận một phần và dùng các vải lụa đẹp may một số khăn trải bàn thờ; chỗ còn lại Mẹ phân phát cho người nghèo khó và người tật nguyền mà Mẹ thường tới thăm và đích thân phục vụ. Mẹ thường quì gối khi rửa ráy cho những người này. Mẹ an ủi người nghèo khó, giúp đỡ người hấp hối. Không bao giờ Mẹ ngưng các việc bác ái, Mẹ luôn đích thân làm các việc đó, hoặc bằng lời cầu nguyện.

Với tinh thần sốt mến hơn các thiên thần Seraphim, chính Mẹ khởi đầu cử hành nhiều nghi lễ, mà về sau được đưa vào Giáo Hội. Mẹ cũng làm cho các thánh Tông Đồ ghi khắc và xúc động vì những điều này, ngõ hầu các ngài có thể tận lực đem thực hành theo hoàn cảnh. Không những Mẹ chỉ đưa ra các việc tôn kính Khổ Hình Cứu Chuộc, mà còn nhiều truyền thống và nghi lễ về sau được áp dụng cử hành trong Giáo Hội, các giáo đoàn và dòng tu. Trong số các thực hành nghi lễ này là việc mừng các ngày lễ của Chúa và của Mẹ để làm mới lại kỷ niệm các ân sủng Mẹ được hưởng. Mẹ cảm tạ Chúa về các ân sủng cho toàn thể nhân loại nói chung và thờ lạy Chúa thay cho tất cả. Mẹ đã dành cả cuộc đời theo đuổi mưu cầu này không bao giờ ngưng nghỉ hoặc xao lãng, nhưng khi tới giai đoạn huyền nhiệm này trong đời, Mẹ chuẩn bị để làm nổi bật việc mừng các ngày lễ này với những thực hành được thiết lập trên kiến thức sâu xa hơn. Ở đây tác giả chỉ đề cập cách thức Mẹ mừng mầu nhiệm Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Chúa Giáng Sinh, các mầu nhiệm đầu tiên trong đời Mẹ, còn xin dành cho chương tiếp việc Mẹ mừng các lễ khác. Mẹ bắt đầu mừng các ngày tưởng niệm ngày lễ này ngay từ khi Ngôi Lời nhập thể, nhưng cách đặc biệt hơn sau khi Chúa ngự về trời, nhất là trong những năm cuối đời Mẹ ở trần gian.

Vào ngày 8 tháng 12 hàng năm, Mẹ mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội với lòng hân hoan tri ân vượt quá khả năng ngôn từ chúng ta có thể diễn tả. Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội có tầm quan trọng và giá trị cực độ đối với Mẹ. Mẹ cho rằng không bao giờ Mẹ có thể cảm tạ Chúa vì đặc ân này cho đủ. Mẹ khởi đầu việc mừng lễ từ chiều ngày hôm trước, suốt đêm đó thực hành các việc tận hiến lạ lùng, khóc vì vui mừng, tự hạ, phủ phục trên đất, và dâng những bài ca chúc tụng Chúa. Mẹ nhìn nhận sâu thẳm rằng Mẹ được tạo dựng bởi cùng một thứ đất từ Adong lưu truyền theo bản chất tự nhiên thông thường. Mẹ được giữ, được miễn khỏi tội nguyên tổ và được bẩm thai với vô cùng dư đầy ân sủng vì được Thiên Chúa Toàn Năng biệt lập ra khỏi toàn thể nhân loại. Mẹ mời các thiên thần hộ vệ giúp dâng lên lời tạ ân xứng đáng, và cùng với các ngài sáng tác những lời chúc tụng mới. Kế đến Mẹ mời toàn thể thần thánh trên thiên đàng cũng giúp Mẹ như vậy. Trong thời gian này lửa yêu mến Chúa bốc cháy trong Mẹ bừng bừng, đến độ Chúa phải tăng thêm sức mạnh, để các bản chất tự nhiên của Mẹ không bị thiêu hóa và làm cho Mẹ chết.

Sau khi Mẹ đã cử hành lễ này suốt đêm, Chúa Kitô từ trời xuống và cùng các thiên thần đưa Mẹ lên ngai toà Chúa trên thiên đàng, nơi đây việc mừng đại lễ tiếp diễn với sự vinh quang mới của triều đình Jerusalem trên trời. Tại đây Mẹ Maria phủ phục thờ lạy Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh, lần nữa Mẹ tạ ân vì được giữ cho không nhiễm vương tội lỗi và ơn Vô Nhiễm Thai. Kế đó Mẹ ngồi bên hữu Chúa Kitô Con Mẹ; chính Chúa Kitô tạ ân lòng nhân từ của Thiên Chúa Cha hằng hữu vì đã ban cho Chúa một Vị Hiền Mẫu xứng đáng và dư đầy thánh sủng, được thoát khỏi tội Adong. Lần nữa Ba Ngôi Thiên Chúa xác nhận và củng cố nơi Mẹ đặc ân này; Thiên Chúa Ba Ngôi hài lòng vì đã tách biệt Mẹ ra khỏi toàn thể mọi thụ tạo. Để tái minh xác chân lý này, Thiên Chúa Cha nói: “Xinh đẹp chừng nào những bước chân của Người, hỡi Ái Nữ Thiên Chúa, được bẩm thai vô nhiễm nguyên tội.” Thiên Chúa Con nói: “Hiền mẫu của Ta tột đỉnh tinh tuyền và vô nhiễm tội tổ, Người đã cho Ta hình hài nhân tính để cứu chuộc nhân loại.” Và lời Chúa Thánh Thần: “Hiền Thê của Ta, Người toàn vẹn xinh đẹp, không tì vết tội nguyên tổ.”

Xen kẽ lời Thiên Chúa Ba Ngôi là những hợp ca vô cùng du dương của toàn thể thần thánh: “Đức Maria rất thánh, bẩm thai vô nhiễm nguyên tội.” Đức Hiền Mẫu cực khôn ngoan đáp lại mọi vinh dự này bằng việc khiêm tốn dâng lên lời tạ ân, thờ lạy và chúc tụng Đấng Tối Cao. Sau khi vui hưởng vinh quang này trong một vài tiếng đồng hồ, Mẹ được các thiên thần đưa trở lại Nhà Tiệc Ly. Đây là cách thức lễ Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ được long trọng cử hành sau khi Thiên Chúa Con Mẹ vinh quang ngự về trời.

Trước khi chấm dứt chương này, tác giả cũng muốn ghi lại vài lời về dinh dưỡng của Mẹ Maria trong những năm cuối cùng ở trần thế. Suốt những năm này, Mẹ Maria ăn uống và ngủ nghỉ rất ít. Mẹ ngủ nghỉ chút ít vì thánh Gioan xin Mẹ nghỉ ngơi tối thiểu một phần nhỏ trong đêm. Giấc ngủ này của Mẹ chỉ là tạm ngưng các giác quan và kéo dài không quá nửa giờ. Nhưng cả trong giấc ngủ ngắn này Mẹ vẫn được thị kiến Thiên Chúa. Hiển nhiên, Mẹ Maria có thể sống cho dù không ăn uống ngủ nghỉ, nhưng Mẹ đã thi hành vì vâng lời đối với thánh Gioan vì ngài là linh mục và thế tử của Mẹ. Lương thực của Mẹ chỉ là một vài miếng bánh mì thông thường, đôi khi một chút cá mà Mẹ dùng theo đề nghị của thánh Gioan và để ngài cùng đồng bàn với Mẹ. Trong việc dùng thực phẩm, cũng như trong các đặc ân khác, thánh Gioan được diễm phúc không những chỉ ngồi ăn cùng bàn với Mẹ, mà còn được ăn thực phẩm do chính Đức Hiền Mẫu nấu và tiếp cho.

 LỜI MẸ MARIA

Con của Mẹ, suốt đời, Mẹ ân cần ghi nhớ các việc làm, Khổ Hình và Chết của Thiên Chúa Con Mẹ, nhất là sau khi chứng kiến Chúa hy sinh dâng hiến trên Thánh Gía để cứu chuộc nhân loại. Trong chương này Mẹ đặc biệt muốn con chú ý tới việc tưởng niệm và các thực hành liên tục, mà Mẹ làm mới lại không phải chỉ bằng hồi tưởng, nhưng bằng chính những đau đớn thống khổ của Khổ Hình Cứu Chuộc. Mẹ ước mong sự hiểu biết này làm cho người ta cảm thấy điều đáng xấu hổ và sự lầm lạc quên lãng quái dị ghê tởm của họ đối với phúc lộc vô cùng do Ơn Cứu Chuộc. Đây là sự vong ân bội bạc đáng tủi hổ kinh khủng và nguy hiểm biết chừng nào! Sự quên lãng là bằng chứng hiển nhiên sự khinh mạn, vì người ta không thể dễ quên thứ người ta quí mến.

Vậy lý do gì nhân loại quên lãng các ân sủng đời đời Chúa dành cho họ? Phải chăng họ khinh thường tình yêu của Thiên Chúa Cha hằng hữu, mà vì yêu thương họ, đã để Con Một Ngài chịu chết? Vì yêu thương nhẫn nhục chịu đựng mà Con Thiên Chúa Cha và của Mẹ bằng lòng chịu chết vì nhân loại (Gioan 3:16). Trái đất vô tình còn đáp ứng nỗ lực của những người vun trồng nó; dã thú trở nên thuần thục và được nuôi trong nhà để làm lợi cho người chăn nuôi. Giữa người với người còn biết tri ân đối với người thi ân; khi lòng tri ân không được thể hiện, người ta phẫn uất, lên án và gọi điều đó là xúc phạm nặng nề.

Vậy lý do gì mà chỉ có đối với Thiên Chúa và Chúa Cứu Thế thì nhân loại lại vong ân bội bạc, quên đi những thống khổ Chúa phải chịu để cứu họ khỏi trầm luân đời đời? Con của Mẹ, để nhân loại hiểu họ tự chồng chất lên mình tội lỗi kinh khủng chừng nào vì vong ân bội bạc, Mẹ muốn nhắc con nhớ rằng Lucifer và các quỉ của nó vui mừng vì quá nhiều linh hồn quên lãng các thống khổ Chúa Kitô đã chịu vì thương yêu họ. Chúng kết luận và nói về các linh hồn đó: ‘Linh hồn này không nhớ hoặc quí trọng phúc lộc do Ơn Cứu Chuộc của Thiên Chúa, chắc chắn chúng ta chiếm được linh hồn đó về phe chúng ta. Một linh hồn quá sức khùng dại đến độ không nhớ những ân sủng như thế, hiển nhiên không thể nào khám phá ra các dụ dỗ của chúng ta. Chúng ta hãy tiến hành cám dỗ và hủy diệt linh hồn đó, vì tự nó bỏ mất thành lũy bảo vệ kiên cố nhất của nó.’ Với kinh nghiệm rộng rãi, ma quỉ hăng hái tìm cách xoá hết hoặc làm lạc đi nơi người ta các ký ức về Khổ Hình Tử Nạn của Chúa Kitô và khích thích sự khinh miệt đối với lời giảng dạy về Ơn Cứu Độ. Satan đã thành công rất nhiều, gây ra sự tổn hại khủng khiếp cho các linh hồn. Mặt khác chúng thận trọng coi chừng, sợ việc cám dỗ các linh hồn thường quen việc suy gẫm và tưởng niệm các khổ Hình Chúa Cứu Thế đã chịu. Vì chúng cảm thấy sức mạnh và ảnh hưởng chống lại chúng do việc suy gẫm và tưởng niệm này phát ra, sức mạnh và ảnh hưởng này không cho chúng đến gần những người nhiệt tâm tưởng niệm các Khổ Hình Cứu Chuộc.

Để làm cho con hàng ngày xứng đáng rước Thánh Thể, con phải áp dụng các thực hành nhân đức này cho mọi điều con làm. Con cũng phải bắt chước các việc khác mà con được biết Mẹ đã làm. Nếu Mẹ, là Mẹ Chúa, đã tự cho rằng Mẹ không xứng đáng rước Thánh Thể Chúa, và bằng rất nhiều cách Mẹ đã tìm kiếm sự tinh tuyền cần thiết đối với Nhiệm Tích Thánh Thể, con hãy suy nghĩ xem con phải làm gì, vì con quá sức hèn hạ, mắc quá nhiều khốn nạn và bất toàn! Con hãy thanh tẩy đền thờ linh hồn, soi xét cẩn thận linh hồn con nhờ ánh sáng Thiên Chúa và trang hoàng linh hồn bằng những nhân đức cao cả, vì chính Thiên Chúa hằng hữu là Đấng con sắp đón rước; Đấng, mà không một ai khác ngoại trừ chính Chúa là xứng đáng. Con hãy cầu khẩn nhờ các thần thánh xin ơn Chúa cho con.

Hơn hết mọi sự là Mẹ khuyên con kêu cầu và xin Mẹ giúp con. Con phải biết Mẹ là Trạng Sư và Đấng Bảo Vệ đặc biệt cho những ai ước ao được sự tinh tuyền cao cả để rước Thánh Thể Chúa. Bất cứ khi nào con kêu cầu Mẹ vì mục đích này, Mẹ ở trước ngai tòa Đấng Tối Cao, và biết rõ mọi sự cần thiết để đón rước Chúa, Mẹ xin Chúa ban đặc ân và thánh sủng cho những người sắp rước Chúa trong Nhiệm Tích Thánh Thể. Trên thiên đàng Mẹ không mất đi lòng ước ao và nhiệt thành mà Mẹ đã thể hiện ở trần gian. Sau khi đã xin Mẹ, con cũng hãy tiếp xin các thiên thần cầu bầu, vì chính các thiên thần cũng hết sức ước mong thấy các linh hồn đón rước Thánh Thể Chúa với lòng tận hiến yêu mến và tinh tuyền cao độ.

VIII – CHƯƠNG 5: THIÊN SỨ GABRIEL BÁO TIN MẸ LÌA TRẦN

Có lễ phải dùng đến máu tim và nước mắt làm mực để viết lại những sự việc tuyệt diệu rất êm dịu, rất thiết tha, rất cảm kích tràn đầy những năm cuối cùng của cuộc đời Mẹ Maria mới đúng. Mẹ đã tới sáu mươi bảy tuổi, mà vẫn không ngừng lập công lập đức bay cao thêm về Thiên Chúa. Những khát vọng của tâm hồn Mẹ không để cho Mẹ được an nghỉ ngoài trung tâm tình yêu của Mẹ. Những xiềng xích của thân xác đã bức bách Mẹ. Cả ở trên trời, Chúa Ba Ngôi cũng đòi gọi Người chí ái của Chúa về; các thiên thần mong mỏi Nữ Vương các vị, và các thánh ngong ngóng chờ Đức Nữ Chủ Mẫu của các ngài lên. Quả thật, Giáo hội luôn luôn cần Mẹ có mặt, nhưng Giáo hội không thể luôn luôn giữ Mẹ lại mãi được.

Để đáp ứng những ước nguyện vừa nói trên, Thiên Chúa đặc phái Đức Tổng Thần Gabrie đến gặp Rất Thánh Trinh Nữ. Đức Tổng Thần thiên sứ, với một đoàn tháp tùng đông đảo gồm rất nhiều thiên thần, xuống nhà Tiệc Ly, gặp lúc Mẹ Maria đang sấp mình giang tay cầu xin Thiên Chúa thương xót các tội nhân. Thoạt nghe tiếng nhạc trời và nhìn thấy Đức Thiên Sứ, Mẹ liền quỳ lên để nghe tín điệp của Vua Trời, giữa các thiên thần chen kín chung quanh, với một niềm tôn kính khôn tả. Các thiên thần đều mặc áo dài trắng rực rỡ, tay cầm những vòng hoa và những ngành vạn tuế nhiều loại, mỗi thứ mỗi vẻ diễn tả những đặc ân và ân thưởng thiên hình nghìn trạng của Mẹ. Sau khi xướng lời “Kính mừng Maria” để chào Mẹ, Đức Tổng Thần thêm những lời này: “Nhân danh Thiên Chúa, con xin đến báo tin là cuộc lưu đầy của Mẹ sắp chấm dứt. Tính từ hôm nay, Mẹ chỉ còn sống ở trần gian ba năm nữa thôi. Hết hạn đó, Mẹ sẽ lên tham hưởng phúc vĩnh cửu trên trời, nơi mà tất cả thần thánh đang mong chờ Mẹ lên”. Mẹ lại chìm sâu mình xuống trả lời như trong ngày truyền tin rằng: “Này nữ tì Chúa đây! Xin cứ thể hiện cho tôi theo lời Sứ thần nói”. Và tiếp đó, Mẹ xướng lên một khúc tạ ơn, các vị thiên thần luân phiên nhau hát theo suốt trong hai giờ liền. Cuối cùng, Mẹ xin các thiên thần hợp với các thánh giúp Mẹ sửa soạn từ giã trần gian.

Khi còn một mình, rơi lệ vì hân hoan và khiêm hạ, Mẹ cúi hôn đất, tạ ơn đất đã dung dưỡng Mẹ một thời gian thật dài. Mẹ lại tạ ơn các tầng trời từng cộng tác vào cuộc sinh tồn của Mẹ. Rồi, bừng lên những ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa, Mẹ tăng bội và kéo dài các việc đạo đức dường như Mẹ đã ơ hờ cách nào đó, nên phải đền bồi. Mẹ viết thư cho các Tông đồ và môn đệ, phấn khích các vị chăm lo cho thế giới trở lại hơn nữa. Với những tín hữu sống gần Mẹ, Mẹ tỏ ra những bằng chứng nhiệt tâm rõ rệt nhất.

Mẹ chỉ tiết lộ bí mật từ trần cho thánh Gioan biết. Thánh Tông đồ sững sờ và đau đớn đột ngột đến vỡ trái tim. Ngài thưa: “Con sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa, nhưng Mẹ ơi, Mẹ rất thương xót ơi, xin Mẹ bảo vệ đứa con khổ sở của Mẹ sắp rơi vào cảnh côi cút này”. Có bằng ấy lời, mà thánh Gioan nói mãi mới hết trong nước mắt nghẹn ngào. Không thốt thêm được một lời nào nữa. Mặc dầu được Mẹ an ủi, ngài cũng đứng chết trân, héo hắt như bông hoa tươi nở dưới ánh mặt trời phải ủ rũ úa tàn lúc chiều về tắt nắng. Thánh Gioan loan tin đó cho thánh Giacôbê Thứ. Từ ngày đó, thánh Giacôbê rất năng đến thăm viếng Mẹ là Nữ Vương các Tông đồ. Thánh Gioan cũng bó buộc phải nói với hai cô gái con chủ nhà Tiệc Ly. Hai cô này, nhiều lần thấy ngài ủ dột với vẻ mặt đẫm lệ, đã cố gạn hỏi cho kỳ được duyên cớ làm sao cho ngài buồn như vậy. Thế là tin sầu đó lan rộng ra. Nhiều người đau khổ bất an, kéo đến thăm Mẹ, sấp mình dưới chân Mẹ, hôn đất nơi chân Mẹ bước qua, xin Mẹ ban phép lành và nài nẵng đưa họ theo Mẹ về trời bên Mẹ.

Trước bấy nhiêu than tiếc, bấy nhiêu lệ thảm, tâm hồn hiền mẫu của Mẹ rất xúc động. Hơn bao giờ hết, Mẹ xin được những ân sủng tràn trề cho Giáo hội, cũng như cho các tín hữu đông đảo đến thăm Mẹ. Ai đến gặp Mẹ, Mẹ cũng ban cho được hồn an xác mạnh. Mẹ cấp cứu người bần khổ trong lúc họ cùng túng cơ hàn. Trước khi từ trần, Mẹ muốn phân phát các kho tàng Thiên Chúa mà Mẹ đã quản thủ, để lại một gia tài giầu sang cho các con cái Mẹ sắp vĩnh biệt. Tất cả đều được Mẹ hứa sẽ cầu bầu cho bên Con Chí Thánh Mẹ.

Trong thời gian ba năm cuối cùng đời Mẹ này, Chúa Quan Phòng hạ lệnh cho toàn thể thiên nhiên bắt đầu để tang Mẹ. Các Tông đồ cảm thấy một đau khổ ray rứt khi nghĩ đến sự mất mát to lớn này. Tín hữu tê tái u buồn. Trời đất, trăng sao, các tinh cầu mất đi nhiều vẻ xán lạn. Trong hai năm, chim chóc tỏ niềm buồn bã bi thảm bằng những tiếng kêu chiêm chiếp u sầu chung quanh phòng nguyện của Đức Nữ Vương vũ trụ. Mẹ phải ra lệnh cho chúng hát lên những cung điệu tự nhiên để ca tụng Chúa sáng tạo, chúng mới tạm vui. Mấy ngày trước khi Mẹ qua đời, có một số đông vô kể những con chim nhỏ bay vào phòng Mẹ, rồi nghiêng đầu mổ xuống đất, khe khẽ kêu lên những tiếng não nùng. Cả đến các dã thú cũng chung nỗi buồn khắp trời đất ấy. Một hôm, Mẹ đi viếng các nơi thánh như Mẹ vẫn có lệ quen: khi Mẹ đến nơi, rất nhiều dã thú đến vây quanh Mẹ, con phủ phục dưới chân Mẹ, con cúi đầu kính lạy Mẹ, và con nào cũng rên rỉ buồn sầu. Việc lạ lùng vĩ đại nhất xảy ra sau đại tang này là, trong sáu tháng, mặt trời, mặt trăng, tinh tú đều kém sáng, và ngày Mẹ qua đời, tất cả đều mờ tối đi y như ngày Chúa Giêsu chịu chết xưa vậy.

Nhưng làm sao nói được những hăm hở của Mẹ Maria mong về với Chúa? Càng gần chiếm hữu được Ngài, khát vọng của Mẹ càng nồng nàn cháy nóng. Trong thiên nhiên, không thể lấy một ý tưởng nào để tả ra được, chỉ trừ có lửa. Hơn bất cứ một nguyên tố nào, lửa không chịu nén lại bao giờ. Đốt lửa lên rồi nhốt kín lại, một là nó tắt ngúm, hai là nó phá ra mà bùng mạnh lên. Mẹ Maria không phá vỡ xiềng xích giam cầm Mẹ, vì những xiềng xích ấy được giữ lại cách lạ lùng. Mẹ cũng không lôi cuốn thể xác Mẹ vào những đà phóng mạnh của linh hồn, vì mức chấm dứt cuộc lưu đầy của Mẹ chưa đến, nhưng để mở ra một lối thoát cho những cảm khí nội tâm, Mẹ đã giãi bầy dưới chân Chúa những tâm tình trong Trái Tim sắp nổ bùng ra của Mẹ: “Hỡi Tình Yêu êm ngọt của Mẹ ơi! quyến lôi Mẹ về với Con đi. Ôi Con là hy vọng độc nhất của Mẹ, là vinh quang duy nhất của Mẹ, Mẹ đã không yêu một cái gì ngoài Con. Con hãy đưa Mẹ tới cứu cánh mà Mẹ đã hướng bước về, ngay từ phút đầu tiên Mẹ vừa hiện hữu. Mẹ sẽ ngã bất tỉnh vì chưa chiếm hữu được Sự Thiện Mẹ chờ mong. Và hỡi chư vị thiên thần, hãy thương đến kẻ hành khất trên cõi đời này, xin nói với Chúa của tôi và của chư vị rằng, để làm đẹp lòng Ngài, tôi sẵn sàng đón chịu mọi đau khổ của cuộc đời đầy ải. Nhưng làm sao tôi có thể sống mà không có Ngài là sự sống tôi? Tình tôi yêu Ngài vừa làm tôi sống mà đồng thời cũng cất mất sự sống tôi. -t là xin chư vị hãy nói với tôi về Ngài”. Các thiên thần đầy thán phục ứng đáp những khát vọng nồng cháy của Mẹ, và năng đàm đạo với Mẹ về những vẻ huy hoàng Thiên Chúa.

Nhưng đối với một cơn khát sốt bỏng bừng bừng, mà một vài giọt nước nhỏ có thấm vào đâu! An ủi của các thiên thần đó cũng không sao giảm được khát vọng mãnh liệt của Mẹ, trái lại còn tăng thêm độ mạnh. Những hồng ân rất đằm thắm Mẹ tham hưởng mỗi Chúa nhật và các lễ trọng cũng còn chẳng đủ để giúp Mẹ nữa. Con Chí Thánh Mẹ phải đến viếng thăm luôn, và phải nâng niu âu yếm khôn tả mới làm Mẹ mạnh sức lại được. Trong lúc đó, Mẹ vẫn luôn luôn lo lắng đến Giáo hội, và tăng bội lời cầu nguyện cho Giáo hội, cho các Tông đồ, các môn đệ, cùng tất cả những người trong các thế kỷ tương lai sẽ đi rao giảng Phúc âm, để hết mọi người đều đón nhận đức tin mà được cứu rỗi.

Trong những việc kỳ diệu Chúa làm nơi Mẹ trong những năm cuối đời Mẹ này, có một ơn lạ mà nhiều người cùng với thánh Gioan đã được chứng kiến, đó là khi Mẹ đã hiệp lễ, Mẹ toả chiếu ra rạng ngời trong mấy giờ liền chính ánh sáng Mình Thánh Chúa Giêsu khi ngự vào Trái Tim Mẹ, như đã thuật trước. Những ai nhìn thấy Mẹ trong trạng thái đó, đều được thấm nhuần những ân huệ thần linh mà không sao diễn tả được sự dịu ngọt của những ân huệ ấy.

Cứ như vậy, Mẹ Maria đi tới mức chót cuộc lưu đầy của Mẹ. Trước khi về hẳn Quê Hương, Mẹ muốn cùng với thánh Gioan đi viếng lại những nơi thánh một lần cuối cùng. Mẹ xin phép thánh Gioan, rồi ra đi với một nghìn thiên thần hầu cận không rời Mẹ lúc nào. Mẹ vĩnh biệt từng nơi, vừa ứa lệ vừa cầu nguyện cho những người trong các thế kỷ về sau sẽ đến kính viếng những nơi thánh ấy. Mẹ dừng lại rất lâu trên núi Canvê, cầu xin Con Chí Thánh Mẹ áp dụng ơn Cứu Chuộc của Ngài một cách hiệu nghiệm cho hết mọi linh hồn. Trong lời cầu nguyện này, Mẹ cháy lên những ngọn lửa đức ái rất mạnh có thể giết chết Mẹ, nếu không có ơn Chúa trợ lực. Lúc đó, Chúa Giêsu đã hiện ra với Mẹ và nói: “Mẹ là Mẹ của Con và là Đấng Đồng Công với Con, Con đoan hứa với Mẹ sẽ ban cho loài người đủ ân sủng, để nhờ Máu Con đổ ra tại đây, họ sẽ được vinh quang Con đã sắm cho họ, Con sẽ ban ra trào tràn kho tàng Con cho những ai nhờ Mẹ cầu bầu”. Mẹ Maria sấp mình dưới chân Chúa, cảm tạ Chúa vì lời Chúa hứa và xin Chúa chúc lành. Rồi Mẹ xin các thiên thần bảo vệ các nơi thánh làm tròn sứ mạng, một sứ mạng luôn luôn hiệu nghiệm, nếu tội lỗi loài người không cản trở. Mẹ cũng xin các vị đó và thánh Gioan ban phép lành cho mình. Mẹ cúi hôn kính đất núi Canvê rồi Mẹ trở về nhà Tiệc Ly, vừa đi vừa khóc.

Khi tới nhà Tiệc Ly, Mẹ lại phủ phục cầu nguyện cho Giáo hội, mãi tới lúc qua một thị kiến trừu xuất, thấy đã được nhậm lời xin, Mẹ mới ngưng. Với nhiều cảm động, Mẹ từ biệt Giáo hội: “Ôi Giáo hội rất thánh thiện, Công giáo và Tông truyền, tôi đã vì Giáo hội mà sống xa Quê Trời bấy lâu nay, Giáo hội là kho chứa mọi kho tàng của Con Chí Thánh tôi, tôi muốn được chết hằng nghìn lần để chinh phục cho Giáo hội tất cả mọi dân tộc, tất cả mọi thế hệ. Hỡi Giáo hội yêu dấu ở trần gian, tôi xin từ biệt để về với Giáo hội khải hoàn. Nhưng tôi sẽ tiếp tục âu yếm bảo vệ Giáo hội, cầu nguyện cho Giáo hội hằng được luôn hưng thịnh”.

Sau đó, Mẹ tỏ bày với Chúa Ba Ngôi ý muốn làm chúc thư. Chúa Ba Ngôi liền thân xuống phòng nguyện của Mẹ chấp thuận và chứng kiến: “Hỡi con yêu dấu, con cứ làm như con muốn, Chúng Ta sẽ xác nhận và thi hành”. Mẹ hồi tâm một lúc để bàn hỏi với Chúa, rồi, được khuyến khích lần nữa, Mẹ làm một chúc thư khá dài, mà sau này là vài nét chính:

” Lạy Thiên Chúa hằng hữu, con, một con sâu đất hèn hạ, con thờ lạy và tôn vinh Ba Ngôi Thiên Chúa, con xin tạ ơn tất cả mọi thụ tạo, đã vì vâng ý Chúa mà phục vụ con. Con ước mong mọi thụ tạo đều ca tụng Chúa và cung cấp nhu cầu cho loài người, anh em con, được tồn tại. Con để lại cho Gioan, con dấu yêu của con, hai chiếc áo ngắn và một khăn con đã dùng. Con xin cho đất nhận lấy xác con, vì đất là mẹ chung của mọi người. Con xin phó linh hồn con trong tay Chúa, để nó mến yêu và tôn kính Chúa đến đời đời. Và con xin trối lại cho Giáo hội tất cả những kho tàng con đã nhờ ơn Chúa mà thu kiếm được; thật con muốn còn có nhiều hơn nữa để trối lại. Con xin dâng tất cả những kho tàng ấy để tôn vinh Thánh Danh Chúa, cho hết mọi dân tộc được cứu rỗi, cho các Tông đồ, cho tất cả các linh mục có mặt đây và mai sau, cho những người sùng kính con và, sau cùng, cho tội nhân được trở lại, những tội nhân mà bao lâu vũ trụ còn tồn tại con sẽ còn cầu xin cho chúng trước mặt Chúa”.

Chúa Ba Ngôi chấp thuận bản chúc thư này. Chúa Giêsu viết lên Trái Tim Mẹ những lời này để làm bằng chứng: “Hãy thể hiện điều Mẹ ước muốn và ban lệnh”.

Sau khi tạ ơn Chúa rồi, Mẹ lại xin phép để dâng lên một lời cầu nguyện nữa. Được nhận lời, Mẹ thưa: “Lạy Cha đầy tình thương, nếu điều này làm vinh danh và đẹp lòng Cha, con xin cho các Tông đồ và môn đệ về để tham dự cuộc giã thế của con, để con đi”. Chúa Giêsu đáp: “Thưa Mẹ, các Tông đồ đang ở trên đường về gặp Mẹ rồi đó. Những vị ở các tỉnh thành gần kề nhất sắp về tới nơi. Còn các vị khác, Con sẽ phái thiên thần đi đưa họ về. Ý Con muốn là tất cả các vị đó đều dự kiến cái chết vinh hiển của Mẹ để an ủi cả Mẹ cả họ, và để cho vinh quang của Con và của Mẹ càng rạng sáng hơn”.

LỜI MẸ MARIA

Hỡi con của Mẹ, muốn hiểu được Mẹ hoan hỉ thế nào khi nghe tin được chết, phải nhận thức được mãnh lực lòng Mẹ yêu mến Thiên Chúa và mãnh lực Mẹ khát vọng được chiêm ngắm Ngài trong ánh vinh quang trên trời. Không một thụ tạo có lý trí nào có thể chắc chắn được ân thưởng đời đời như Mẹ. Tuy nhiên, từ khi được biết sẽ từ trần, Mẹ cũng đã chuẩn bị với một niềm e sợ thánh thiện mà ai ai cũng phải có ở giờ phút sau cùng. Với tư cách là Mẹ của Giáo hội, Mẹ muốn để lại tấm gương đó cho các giáo hữu.

Vì, trong những ảo tưởng ngu dại mà ma quỷ gieo vãi vào thế gian, không có một ảo tưởng nào độc hại bằng quên cái chết. Tội lỗi đã vào thế gian qua cửa này. Con rắn già đã nói với phụ nữ đầu tiên: “Ngươi không phải chết đâu, nên ngươi đừng nghĩ đến cái chết làm gì”. Nó vẫn còn tiếp tục trí trá như vậy mà lừa bịp loài người, cho nên một số đông vô kể những kẻ điên dại đã chết mà không kịp suy đến số phận thảm thê đợi chờ họ.

Phần con, hỡi con, con đừng quên nghĩ đến món thanh toán con phải làm lúc cuộc đời con vừa chấm dứt. Con hãy chuẩn bị cho việc đó bằng cách thực thi hết những gì con biết là hoàn hảo nhất, không lơ là, không gián đoạn. Con hãy nhiệt liệt hết sức chuẩn bị như là chỉ còn một vài phút nữa là con phải dứt điểm cho việc rất quan trọng ấy. Mặc kệ những kẻ vô phúc phạm hằng đống tội kếch sù, chỉ làm được vài ba việc lành nho nhỏ mà đã bằng lòng. Sau cùng, con hãy rước của ăn đàng cách thiêng liêng như là con sắp chết; con hãy thoát ly cuộc đời thụ tạo và đốt cho lòng con cháy lên những khát vọng nồng nhiệt được chiêm ngắm Chúa.

Về Giáo hội, con tán thưởng tình thương Mẹ yêu Giáo hội. Ở đời này, con không thể hiểu được điều đó, nhưng con sẽ có được một ý niệm liên hệ, nếu con chú ý suy xét những việc Con Chí Thánh Mẹ đã làm cho Giáo hội: nào ơn Nhập Thể, ơn Tử Nạn, nào các nhiệm tích, các Phúc âm, nào các thể chế, các vị rao giảng, nào các thánh, và việc Ngài bảo trợ cho Giáo hội bất khả xâm phạm qua các thế kỷ. Mẹ muốn rằng con phải hoạt động cho Giáo hội tới lúc đời tàn. Mẹ đã áp dụng cho con một phần lớn kho tàng của Mẹ, để con viết cuộc đời Mẹ, vì Chúa đã chọn con làm bí thư giữ các mầu nhiệm kín ẩn nhằm làm vinh quang Ngài hơn.

 

VIII – CHƯƠNG 6: CUỘC TỪ TRẦN VINH PHÚC CỦA ĐỨC TRINH MẪU MARIA RẤT THÁNH

Theo thánh ý Thiên Chúa, lúc này đã tới gần ngày giờ Hòm Bia Giao Ước đích thực và sống động được đặt trong đền thánh Jerusalem trên trời, vinh quang vĩ đại hơn và hân hoan cao cả hơn so với Hòm Bia hình bóng được vua Salomon đặt trong Nơi Cực Thánh dưới cánh các thiên thần Cherubim (3 Vua, 8:8). Ba ngày trước Cuộc Chuyển Hoá cực kỳ hạnh phúc của Mẹ Maria, tất cả các thánh Tông Đồ và Môn Đệ tụ họp đông đủ tại Nhà Tiệc Ly. Một thiên thần hiện ra với Thánh Phêrô tại Lamã, cho ngài biết việc Mẹ Maria từ trần sắp xảy ra và Chúa truyền ngài về Jerusalem để hiện diện trong biến cố đó. Thiên thần đưa ngài từ Lamã thẳng tới Nhà Tiệc Ly, ngài là người đầu tiên về tới. Mẹ Maria đã lui về tĩnh dưỡng. Thể chất Mẹ có vẻ suy nhược vì sức mạnh tình yêu đối với Thiên Chúa và khi tới gần giờ phút cuối cùng cuộc đời trần thế, Mẹ chịu khuất phục các hiệu lực tình yêu này trọn vẹn hơn.

Mẹ Maria bước tới cửa phòng cầu nguyện để đón vị Đại Diện Chúa Kitô. Mẹ quì nơi chân thánh Phêrô xin ngài chúc lành, Mẹ nói: “Mẹ cảm tạ và chúc tụng Thiên Chúa Toàn Năng, Chúa đã đưa Đức Thánh Cha tới cho mẹ để giúp đỡ mẹ trong giờ phút mẹ từ trần.” Rồi thánh Phaolô tới, ngài cũng được Mẹ cho thấy Mẹ kính trọng và vui mừng gặp lại ngài. Hai thánh Tông Đồ kính chào Mẹ Maria rất thánh là Mẹ Thiên Chúa, là Nữ Vương muôn loài. Hai thánh Tông Đồ buồn rầu vì các ngài cảm biết các ngài tới để hiện diện trong biến cố hết sức vĩ đại là Mẹ Maria từ biệt trần gian. Tiếp theo hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, các thánh Tông Đồ và Môn Đệ khác còn sống đều trở về. Ba ngày sau đó, tất cả các thánh Tông Đồ, Môn Đệ tề tựu tại Nhà Tiệc Ly. Với lòng khiêm nhượng thẳm sâu, kính trọng và yêu thương, Mẹ Maria đón tiếp tất cả mọi người, xin từng vị chúc lành cho Mẹ. Tất cả các thánh Tông Đồ, Môn Đệ đều vâng lời và chào Mẹ cách hết sức kính yêu. Mẹ Maria yêu cầu thánh Gioan, cùng với thánh Giacôbê thứ ân cần tiếp đãi mọi người.

Một số Tông Đồ được thiên thần đưa đi và nói cho biết mục đích các ngài tới nhà Tiệc Ly. Các vị này xúc động buồn rầu khi nghĩ tới việc mất đi Đấng Bầu Cử và An Ủi. Nhiều vị khác chưa biết việc sắp sửa mất mát lớn lao, đặc biệt là các Môn Đệ, vì các ngài chỉ được thánh ý Chúa soi sáng gợi ý nôn nao trong lòng thúc đẩy về Jerusalem. Các Môn Đệ lập tức tham khảo với thánh Phêrô, muốn biết lý do việc tụ họp; vì tất cả đều tin rằng nếu không phải là biến cố hết sức đặc biệt thì hẳn Thiên Chúa đã chẳng thúc đẩy các ngài cách mãnh liệt phải về Nhà Tiệc Ly. Thánh Phêrô, với tư cách Thủ Lãnh Giáo Hội, mời mọi người họp lại và thông báo lý do việc tụ họp: “Các con và chư huynh yêu dấu của tôi, Chúa Giêsu kêu gọi và đưa chúng ta từ những miền xa xôi hẻo lánh nhất về Jerusalem không phải không có lý do cực khẩn cấp và đau buồn. Thiên Chúa Tối Cao muốn lúc này nâng Đức Hiền Mẫu rất thánh, Đức Nữ Vương, Đấng An Ủi và Bảo Vệ chúng ta, lên nơi vinh hiển đời đời. Thánh ý Chúa muốn tất cả chúng ta hiện diện trong Cuộc Chuyển Hoá hạnh phúc và vinh quang tột đỉnh của Đức Hiền Mẫu. Khi Chúa Kitô, Thầy chúng ta, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, ngự lên bên hữu Thiên Chúa Cha, mặc dầu để chúng ta mồ côi sự hiện diện cực kỳ hạnh phúc của Chúa, chúng ta vẫn còn có Đức Hiền Mẫu ở với chúng ta. Nhưng bây giờ ánh sáng rời khỏi chúng ta, chúng ta phải làm gì? Chúng ta có nguồn giúp đỡ và trông cậy nào khác để khuyến khích trong cuộc đời lữ thứ? Tôi không tìm thấy điều gì khác ngoài hy vọng là tất cả chúng ta sẽ được theo Đức Hiền Mẫu khi thời điểm tới.”

Thánh Phêrô không thể nói thêm vì ngài không cầm được những giọt lệ đầm đìa và đau buồn làm nghẹn lời. Cũng không một thánh Tông Đồ nào khác có thể nói nhiều. Trong khi đó, giữa những giọt lệ yêu mến rưng rưng, các ngài để cho những tiếng nức nở tự do trào lên. Một lúc sau, Vị Đại Diện Chúa Kitô bình tĩnh lại và nói thêm: “Hỡi các con và chư huynh, bây giờ chúng ta đến trình diện Đức Hiền Mẫu. Chúng ta hãy ở với Mẹ trong giây phút cuối cùng của Người và xin Người chúc lành.” Tất cả các thánh Tông Đồ và Môn Đệ đi tới phòng cầu nguyện của Mẹ Maria. Các ngài thấy Mẹ quì trên giường. Các thánh Tông Đồ và Môn Đệ thấy Mẹ Maria nhan sắc diễm kiều tuyệt vời, có các thiên thần hộ vệ đứng chung quanh.

Điều kiện tự nhiên và sắc diện của thân xác được thánh hiến cực trinh khiết của Mẹ Maria y như khi Mẹ ở tuổi ba mươi ba; vì từ tuổi ba mươi ba trở đi thân xác Mẹ Maria không thay đổi nữa. Thân xác Mẹ không bị ảnh hưởng thời gian, không cho thấy một dấu hiệu nào của tuổi tác, không một vết nhăn trên gương mặt Mẹ, cũng không thấy một dấu hiệu nào của sự suy nhược hoặc tàn phai, như nơi các con cái Adong khác. Sự không thay đổi này là đặc ân Thiên Chúa chỉ ban cho một mình Mẹ Maria, và tình trạng này phù hợp với tính chất vững vàng không lay chuyển của linh hồn cực trinh trắng Mẹ, vì đó là hiệu quả tự nhiên của Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội. Các hiệu lực tội nguyên tổ trong lãnh vực này đã không thể đụng chạm tới thân xác được thánh hoá và linh hồn cực trinh khiết Mẹ. Các thánh Tông Đồ, Môn Đệ và tín hữu đứng chật phòng Mẹ. Thánh Phêrô và thánh Gioan đứng nơi đầu giường Mẹ. Mẹ Maria nhìn hai thánh Tông Đồ và nói: “Các con yêu quí của mẹ, mẹ xin các con cho phép tôi tớ các con được nói trước mặt các con và nói ra những điều ước mong khiêm nhượng của mẹ.” Thánh Phêrô trình Mẹ rằng tất cả mọi người đều lắng nghe và xin vâng lời Mẹ trong mọi việc. Ngài xin Mẹ Maria ngồi xuống giường trong khi nói với con cái. Ngài cũng thấy rằng khi nói với tất cả các con cái thì Mẹ nên ngồi vì Mẹ là Mẹ, là Nữ Vương mọi người.

Mẹ đáp lời thánh Phêrô rằng Mẹ xin vâng lời sau khi được mọi người chúc lành, và xin mọi người dành cho Mẹ điều an ủi này. Thánh Phêrô vâng theo ý Mẹ. Tới quì trước mặt thánh Phêrô, Mẹ Maria nói với ngài: “Thưa chúa công của mẹ, mẹ xin con, với tư cách mục tử cả vũ trụ và thủ lãnh Giáo Hội, nhân danh riêng con và nhân danh Giáo Hội chúc lành cho mẹ. Hãy tha thứ cho mẹ, nữ tì của con, vì mẹ đã ít phục vụ con trong suốt cuộc đời mẹ. Xin con cho phép Gioan quyết định về những y phục của mẹ, tặng hai tấm áo ngắn của mẹ cho hai trinh nữ nghèo, hai người này, vì bác ái, đã luôn giúp đỡ mẹ.” Kế đó Mẹ hôn chân thánh Phêrô, Đại Diện Chúa Kitô. Những giọt lệ của Mẹ khiến các thánh Tông Đồ và mọi người khác không thể cản được lệ rơi. Rời khỏi thánh Phêrô, Mẹ đến quì nơi chân thánh Gioan và nói: “Con và chủ nhân của mẹ, mẹ xin con tha thứ cho việc mẹ không chu toàn đối với con những phận sự một hiền mẫu mà mẹ phải làm như Chúa, từ trên Thánh Giá, đã chỉ định con là con mẹ và mẹ là mẹ con (Gioan 19:27). Từ trái tim mẹ, mẹ cám ơn con về lòng nhân từ con đối với mẹ như một người con. Con hãy ban phép lành cho mẹ để mẹ được vào hưởng thánh nhan và ở với Chúa, Đấng đã tạo dựng mẹ.”

Đức Từ Mẫu Maria cực hiền dịu, tiếp tục cuộc từ biệt. Mẹ nói riêng với từng thánh Tông Đồ và một số Môn Đệ. Kế đến Mẹ đứng lên nói với tất cả mọi người hiện diện, vì rất đông: “Các con yêu quí và các chúa công của mẹ, mẹ luôn luôn ấp ủ các con trong linh hồn mẹ, ghi khắc các con trong trái tim. Mẹ yêu thương các con với tình yêu thương trìu mến và bác ái, tình yêu đã được Con chí thánh mẹ ban cho. Mẹ nhìn thấy Con chí thánh trong các con, các bạn hữu được tuyển chọn của Chúa. Vâng theo thánh ý đời đời của Chúa, bây giờ mẹ về lâu đài vĩnh cửu, từ đó, như lời mẹ đã hứa, mẹ sẽ dõi nhìn các con bằng ánh sáng Thiên Chúa. Mẹ trao phó cho Giáo Hội việc làm vinh danh Thiên Chúa Tối Cao, kính nhớ Khổ Hình và Tử Nạn của Chúa, thực hành và truyền bá giáo lý Chúa truyền dạy. Các con của mẹ, các con hãy yêu mến Giáo Hội, và yêu thương nhau với sự liên đới bác ái mà Thầy các con đã luôn ghi khắc nơi lòng các con (Gioan 13:34). Hỡi Phêrô, Đức Thánh Cha, mẹ ký thác Gioan và tất cả mọi người cho con.”

Những lời Mẹ Maria, như những mũi tên lửa, xuyên thấu trái tim tất cả các thánh Tông Đồ và mọi người hiện diện. Mọi người đều khóc; Mẹ Maria cũng khóc. Mẹ không thể cầm lòng trước nỗi buồn sầu đau đớn chính đáng này của các con cái Mẹ. Sau một lúc, Mẹ xin mọi người cùng với Mẹ cầu nguyện âm thầm.

Trong thời gian yên tĩnh này Ngôi Lời Nhập Thể đã từ ngai tòa vinh hiển cực cao thiên đàng ngự xuống, có muôn vàn thần thánh đi theo; Nhà Tiệc Ly được bao bọc trong vinh quang. Mẹ Maria thờ lạy và hôn chân Chúa. Phủ phục trước Thiên Nhan, Mẹ thi hành các việc làm của đức tin và đức khiêm nhượng sâu thẳm cuối cùng trong cuộc sống trần gian. Con cực thánh Mẹ chúc lành cho Mẹ, và trước mặt triều thần thiên đàng, Chúa nói với Mẹ: “Thưa Mẹ cực yêu dấu của Con, Con đã chọn Mẹ làm nơi Con nương ngụ, đã tới giờ Mẹ bước qua cuộc sống hay chết trần thế này đi vào vinh quang của Thiên Chúa Cha và của Con, nơi đó Mẹ sẽ hưởng vinh quang được chuẩn bị sẵn cho Mẹ ở bên hữu Con đời đời. Do quyền năng của Con và vì Mẹ là Mẹ của Con, Con đã làm cho Mẹ sinh ra trong thế gian này không vương mắc tội lỗi, do đó sự chết không có quyền hoặc được phép chạm đến Mẹ khi Mẹ ra khỏi thế gian. Nếu Mẹ không muốn đi qua cái chết, xin hãy đến với Con bây giờ để chia sẻ vinh quang, mà Mẹ đáng được hưởng.”

Phủ phục nơi chân Thiên Chúa Con Mẹ, Đức Hiền Mẫu cực khôn ngoan nói: “Con của mẹ và lạy Chúa của mẹ, mẹ xin Con để cho mẹ và là nữ tì của Con đi vào cuộc sống vĩnh cửu qua cửa thông thường của cái chết tự nhiên, như các con cái khác của Adong. Con, Đấng là Thiên Chúa thực, đã chịu chết đau khổ mà không buộc phải chịu như vậy. Điều hết sức thích hợp và chính đáng là mẹ đã theo Con khi sống, mẹ cũng theo Con khi chết.” Chúa Cứu Thế chấp nhận quyết định và hiến lễ của Đức Hiền Mẫu rất thánh. Khi đó tất cả các thiên thần bắt đầu ca hát những bản hợp tấu thiên cung và một số đoạn trong Thánh Vịnh Salomon. Mặc dầu chỉ riêng thánh Gioan và một vài thánh Tông Đồ được nhìn thấy Chúa Cứu Thế, các người khác cảm nghiệm những hiệu lực mãnh liệt siêu nhiên việc Chúa Kitô hiện diện và được nghe ca nhạc thiên cung. Hương thơm thiên đàng ngào ngạt toả khắp nhà, bay tỏa ra cả đường phố. Nhà Tiệc Ly chan hòa ánh sáng lạ lùng, Chúa Giêsu ban lệnh cho vô số dân thành Jerusalem tụ họp ở các đường phố để chứng kiến phép lạ mới này.

Khi các thiên thần khởi đầu ca nhạc, Mẹ Maria trở lại nằm trên giường. Áo dài của Mẹ bao phủ xác thánh Mẹ. Hai tay Mẹ chắp lại, mắt đắm nhìn Con cực thánh, và Mẹ được hoàn toàn bừng cháy trong lửa yêu mến. Khi các thiên thần hát những dòng của Thánh Vịnh thứ nhì: “Hãy chỗi dậy, hãy mau lên, hỡi người yêu dấu của tôi, hỡi chim bồ câu của tôi, hỡi người đẹp của tôi, và hãy tới, mùa đông đã qua rồi,…” Mẹ Maria rất thánh đọc lên những lời của Con cực thánh Mẹ nói trên Thánh Giá: “Lạy Chúa, con ký thác linh hồn con trong tay Chúa.” Mẹ nhắm cặp mắt cực trinh khiết và trút hơi thở cuối cùng. Nguyên nhân làm cho Mẹ trút hơi thở là TÌNH YÊU, chứ không phải bệnh tật hoặc bất cứ nguyên nhân nào khác. Mẹ Maria rất thánh từ trần khi Thiên Chúa rút lại sức nâng đỡ, mà cho tới lúc đó quyền năng này đã chống lại những ngọn lửa nóng bỏng cảm thấy được của TÌNH YÊU THIÊN CHÚA bốc cháy trong Mẹ. Ngay khi trợ lực lạ lùng này được rút lại, LỬA TÌNH YÊU của Mẹ đã làm tiêu tan hết các khả năng sinh sống của trái tim và vì thế làm cho sự hiện hữu của Mẹ ở trần gian chấm dứt.

Khi đó linh hồn cực trinh trắng của Mẹ rời khỏi thân xác để được đặt trong vinh quang vô cùng, bên hữu Thiên Chúa Con. Lập tức âm nhạc thiên cung dường như rút lên không trung vì toàn thể thần thánh diễn hành tháp tùng Đức Vua và Đức Nữ Vương vào thiên đàng. Thân xác được thần linh hoá của Mẹ Maria rất thánh, đã từng là đền thờ và nơi Thiên Chúa ngự ở trần gian, tiếp tục toả ra ánh sáng rực rỡ và hương thơm ngào ngạt tuyệt vời. Các thiên thần hộ vệ vẫn còn ở lại canh giữ kho tàng thân xác cực trinh khiết Mẹ. Các thánh Tông Đồ và Môn Đệ, giữa những giọt lệ và niềm vui lạ lùng mà các ngài chứng kiến, đều ngây ngất trong sự lạ lùng một lúc lâu, rồi các ngài hát nhiều thánh vịnh tôn vinh Mẹ Maria rất thánh lúc này đã từ bỏ cõi trần. Việc Chuyển Hoá vinh phúc của Mẹ Maria rất thánh, Đức Nữ Vương cao cả, xảy ra vào chính giờ Con cực thánh Mẹ đã trút hơi thở trên Thánh Giá, lúc ba giờ (6 giờ ngày nay) chiều ngày thứ Sáu, ngày Mười Ba tháng Tám.

LỜI MẸ MARIA

Con của Mẹ, ngoài những điều con hiểu và viết về Cuộc Chuyển Hóa vinh quang của Mẹ, Mẹ muốn cho con biết một đặc ân khác nữa được Con cực thánh ban cho Mẹ trong giờ đó. Con đã ghi rằng Chúa dành cho Mẹ quyền chọn lựa vào hưởng thánh nhan Chúa mà đi qua hoặc không đi qua ải quan sự chết. Nếu Mẹ chọn vào thiên đàng không qua cửa ải sự chết, Thiên Chúa Tối Cao đã ban cho Mẹ đặc ân đó, vì nơi Mẹ không có tội lỗi, nên không có hình phạt tội lỗi là sự chết. Đặc ân đó hẳn cũng đã xảy ra với Con cực thánh Mẹ, mà với quyền cao cả hơn, nếu Con của Mẹ không nhận gánh lấy cho chính mình việc làm thoả mãn phép công thẳng Thiên Chúa thay cho nhân loại qua Khổ Hình và Tử Nạn. Vì thế Mẹ tự do chọn cái chết để bắt chước và theo gương Chúa Giêsu, như Mẹ đã thi hành trong suốt Khổ Hình đau thương của Chúa. Vì Mẹ đã chứng kiến Con và là Thiên Chúa của Mẹ chết, nếu Mẹ từ chối cái chết hẳn Mẹ không thể nào đáp ứng thỏa đáng tình yêu Mẹ thiếu đối với Chúa, hẳn Mẹ đã để lại một khoảng trống lớn trong việc tuân theo và bắt chước Thiên Chúa Con Mẹ, Đấng là Thiên Chúa làm người, trong khi Chúa ước muốn Mẹ hoàn toàn giống Chúa trong nhân tính cực thánh Chúa.

Việc Mẹ chọn trút hơi thở trần gian rất vui lòng Chúa, và trong trường hợp đó tình yêu mến khôn ngoan của Mẹ làm hài lòng Chúa; để đáp lại, Chúa ban cho Mẹ một đặc ân phi thường vì lợi ích cho con cái Giáo Hội và hợp với những ước nguyện của Mẹ. Đặc ân đó là tất cả những ai tận hiến cho Mẹ, kêu cầu Mẹ trong giờ chết, cậy nhờ Mẹ là Trạng Sư bào chữa cho họ để kính nhớ Cuộc Chuyển Hoá hạnh phúc của Mẹ và kính nhớ lòng Mẹ ước ao bắt chước Chúa khi chết, sẽ được Mẹ bảo vệ đặc biệt. Trong giờ chết, những người đó sẽ có Mẹ là sức bảo vệ chống lại ma quỉ, là sự giúp đỡ che chở; sẽ được Mẹ dẫn ra trước tòa phán xét nhân từ thương xót của Chúa và được Mẹ cầu bầu cho. Chúa hứa ban ơn sống trọn lành và chết tốt lành cho tất cả những ai tôn kính mầu nhiệm này về cái chết vinh phúc của Mẹ và kêu cầu Mẹ giúp đỡ. Con yêu dấu, Mẹ uớc muốn từ nay trở đi con luôn ấp ủ trong trái tim sự tưởng nhớ mầu nhiệm đầy yêu thương này, chúc tụng, ca ngợi và làm vinh danh Chúa vì đã làm những phép lạ như vậy cho Mẹ và cho nhân loại. Do lòng ước nguyện này con sẽ làm cho Chúa và Mẹ phải tới cứu giúp con trong giờ phút cuối cùng cuộc đời con.

Sống lành thánh bảo đảm chắc chắn nhất được chết tốt lành. Sống tốt lành thì trái tim được tự do, thoát khỏi tình yêu trần thế. Tình yêu trần thế là xiềng xích nặng nề trói buộc sự tự do của linh hồn, không cho linh hồn vượt lên trên những thứ nó yêu quí ở đời này. Trong giờ phút cuối cùng cuộc đời, chính tình yêu trần thế làm đau đớn, giày vò linh hồn. Con yêu dấu của Mẹ! Nhân loại sống và hành động sai lầm biết chừng nào! Thiên Chúa ban cho nhân loại cuộc sống để họ có thể tự giải thoát khỏi những hiệu lực tội nguyên tổ, để không bị các hiệu lực đó cản trở vào giờ chết. Nhưng họ tự chuốc lấy những gánh nặng, xiềng xích mới, khiến họ chết trong khi là tù nhân của tham vọng đam mê và quyền chuyên chế của kẻ thù từ hoả ngục. Mẹ không mắc tội nguyên tổ, không hiệu lực nào của tội đó có chút quyền hành gì đối với Mẹ. Dẫu vậy Mẹ đã sống hãm mình gay gắt tột độ, sống khó nghèo, xa lánh mọi của trần thế, sống trọn lành thánh thiện nhất; dĩ nhiên Mẹ đã hưởng sự tự do thánh này vào giờ Mẹ từ trần. Con của Mẹ, con hãy lưu tâm và luôn nhớ gương sáng sống động này. Ngày ngày con hãy giải phóng trái tim con thêm mãi, để có thể thấy con được tự do hơn, không bị của cải vật chất ràng buộc; để con sẵn sàng sánh vai với Đức Phu Quân đi vào bàn tiệc Nước Trời.

VIII – CHƯƠNG 7: LỄ AN TÁNG XÁC THÁNH MẸ MARIA

Thiên Chúa Toàn Năng đặc biệt an ủi các thánh Tông Đồ, Môn Đệ và tín hữu hiện diện; làm cho trái tim các ngài giãn bớt đau buồn vì Mẹ Maria rời khỏi trần gian; giữ cho các ngài không bị kiệt sức vì buồn sầu quá độ. Cách cư xử và đối thoại dịu dàng yêu thương của Mẹ Maria đã chiếm trọn trái tim mọi người, bây giờ mọi người hầu như không còn sinh khí vì vắng bóng Mẹ. Được Thiên Chúa nâng đỡ khích lệ, các ngài bắt đầu thi hành mọi điều cần thiết để cử hành lễ an táng xác thánh Đức Hiền Mẫu Maria hết sức long trọng.

Được đặc biệt ủy thác trách nhiệm này, các Tông Đồ thảo luận việc an táng Mẹ Maria, Đức Nữ Vương cao cả và Hiền Mẫu các ngài. Các thánh Tông Đồ chọn một ngôi mộ mới, ngôi mộ này đã được Con cực thánh Mẹ huyền nhiệm quan phòng chuẩn bị. Các thánh Tông Đồ nhớ xác cực thánh Thầy các ngài đã được tẩm liệm, xức dầu thơm, ướp hương liệu quí giá, bọc trong khăn liệm theo tập quán, các ngài nghĩ cũng phải thi hành như thế cho thân xác cực trinh khiết Đức Hiền Mẫu rất thánh của Chúa. Các thánh Tông Đồ mời hai trinh nữ được Mẹ chỉ định thừa kế những chiếc áo của Mẹ tới; yêu cầu hai chị “với lòng kính trọng và cẩn thận, xức dầu, quấn vải bọc xác thánh Mẹ Thiên Chúa trước khi đặt vào quan tài.” Với lòng tôn kính tận tình, hai chị đi vào phòng Mẹ; nhưng ánh sáng rực rỡ từ xác thánh Mẹ tỏa ra khiến hai chị loá mắt không thể nhìn thấy, cũng không biết chắc xác thánh Mẹ nằm nghỉ ở nơi nào.

Hết sức sợ hãi nhưng được hứng khởi đặc biệt lạ lùng, hai chị tới tường thuật sự việc cho các thánh Tông Đồ. Được ơn Chúa soi dẫn, các thánh Tông Đồ kết luận là không được phép chạm tới hoặc tẩm liệm Hòm Bia Thánh của lời giao ước theo cách thông thường. Thánh Phêrô và Gioan đi vào phòng cầu nguyện của Mẹ. Các ngài thấy ánh sáng rực rỡ, đồng thời nghe tiếng nhạc thiên cung và các thiên thần hợp xướng: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà.” Các thiên thần khác đáp: “Một Trinh Nữ trước khi sinh Con, trong khi sinh Con và sau khi sinh Con.” Từ đó về sau nhiều tín hữu bầy tỏ lòng tận hiến kính yêu Mẹ Maria rất thánh bằng những lời ca tụng này và lưu truyền để chúng ta lặp đi lặp lại với sự tán thành của Giáo Hội. Thánh Phêrô và Gioan lúc lâu đắm chìm trong cảnh lạ lùng và hân hoan vì những điều các ngài nghe thấy tường tận về Mẹ Maria rất thánh, Đức Nữ Vương cao cả. Để quyết định phải làm gì, hai thánh Tông Đồ quì xuống xin Chúa cho biết việc phải làm, và các ngài nghe tiếng nói: “Không được mở ra cũng không được chạm tới xác thánh.”

Được biết thánh ý Chúa, hai thánh Tông Đồ đưa một chiếc kiệu tới. Nhờ ánh sáng đã giảm cường độ, hai thánh Tông Đồ đến bên giường Mẹ Maria, và chính tay các ngài kính cẩn cầm hai đầu áo dài của Mẹ, nâng Kho Tàng thánh cực trinh khiết lên đặt trên kiệu theo cũng tư thế như xác thánh Mẹ nằm trên giường. Hai thánh Tông Đồ làm việc này dễ dàng, vì các ngài không cảm thấy sức nặng hơn trọng lượng của chiếc áo dài. Trên kiệu, ánh sáng chói trước kia của xác thánh Mẹ dịu bớt thêm nữa. Bây giờ mọi người có thể chiêm ngưỡng dung nhan diễm kiều tuyệt vời và hai bàn tay Mẹ.

Chúa Cứu Thế đã không để ý gì tới thân xác Chúa trong Khổ Hình Cứu Chuộc, nhưng Chúa hết sức ân cần lo lắng đối với xác thánh của Đức Trinh Mẫu trong trường hợp này. Khi Mẹ Maria rất thánh bẩm thai vô nhiễm nguyên tội, Chúa đã làm cho Mẹ giống Chúa. Việc Mẹ Maria chào đời cũng không xảy ra theo cách thông thường tự nhiên của cả loài người. Chúa gìn giữ Mẹ Maria khỏi những cám dỗ và tư tưởng không trong sạch. Nhưng vì Chúa là người và là Chúa Cứu Thế qua Khổ Hình và Tử Nạn, Chúa để xảy ra cho thân xác Chúa những gì Chúa không cho phép xảy ra cho xác thánh Mẹ, vì thế Chúa giữ thân xác Mẹ Maria hoàn toàn niêm kín. Chính Mẹ Maria cực trinh khiết, lúc sinh thời, đã xin Chúa không để một ai được phép nhìn thấy xác thánh Mẹ khi Mẹ chết, và Chúa đã chu tất lời Mẹ xin. Kế đó các thánh Tông Đồ bàn thảo thêm về lễ an táng. Quyết định của các thánh Tông Đồ được thông báo cho toàn thể con cái Giáo Hội tại Jerusalem. Các tín hữu đưa nến tới thắp nơi kiệu xác thánh Đức Hiền Mẫu Maria.

Để phép lạ này và các phép lạ khác do quyền năng Thiên Chúa thực hiện trong dịp này được cả thế giới biết rõ ràng hơn, chính Chúa đã thúc đẩy toàn thể dân thành Jerusalem hiện diện trong lễ an táng Đức Hiền Mẫu Maria rất thánh. Không một người nào tại Jerusalem, dù Do Thái dù dân ngoại, không bị thu hút bởi sự khác thường của quang cảnh này. Với tư cách là linh mục của Luật Phúc Âm, các thánh Tông Đồ kiệu xác thánh Mẹ, nhà tạm, Kho Tàng ơn khôn ngoan và thánh sủng Thiên Chúa, đi trong đoàn rước hữu hình rất trật tự, gồm toàn thể dân thành Jerusalem, từ Nhà Tiệc Ly tới thung lũng Josaphat. Bên cạnh đoàn rước hữu hình này, còn có vô số quan khách vô hình tham dự đoàn rước xác thánh Mẹ. Nhiều đạo binh thiên thần cùng với các thánh Tổ và Tiên Tri, đặc biệt thánh tổ song thân Joakim và Anna, thánh Giuse, thánh Isave và Gioan Tẩy Giả, và muôn vàn thánh khác được Chúa Cứu Thế phái tới phụ giúp trong nghi lễ an táng Đức Hiền Mẫu rất thánh. Các thiên thần hộ vệ Đức Nữ Vương không ngừng tấu nhạc thiên cung du dương tuyệt vời mà các thánh Tông Đồ, Môn Đệ và nhiều người được nghe suốt ba ngày.

Các thánh Tông Đồ kiệu xác thánh Mẹ Maria đi giữa đoàn rước thiên đàng và trần gian, hữu hình và vô hình. Nhiều phép lạ cả thể đã xảy ra dọc đường. Đặc biệt những người bệnh tật, thuộc nhiều trường hợp khác nhau, đã được chữa lành hoàn toàn. Nhiều người khỏi bị quỉ ám vì chúng không dám chờ tới khi xác thánh Mẹ Maria đến gần các nạn nhân của chúng. Vĩ đại hơn nữa là phép lạ làm cho ăn năn cải hối được ban cho nhiều người Do Thái và dân ngoại. Trong dịp này các kho tàng lòng thương xót Chúa được mở rộng. Nhiều linh hồn được ơn nhận biết Chúa Kitô; họ lớn tiếng tuyên xưng Chúa Kitô là Thiên Chúa, là Chúa Cứu Thế đích thực, và xin chịu Phép Rửa. Nhiều ngày sau đó các thánh Tông Đồ và Môn Đệ vất vả dạy giáo lý, rửa tội cho những người đã được làm cho trở lại tin theo Chúa Kitô trong ngày an táng Mẹ Maria. Các thánh Tông Đồ khi khiêng xác thánh Mẹ đã cảm nghiệm hiệu lực tuyệt vời ơn Chúa soi sáng và an ủi; các thánh Môn Đệ cũng được chia sẻ thích nghi. Toàn thể các đám đông dân chúng sững sờ kinh ngạc vì hương thơm ngào ngạt tỏa ra khắp nơi, âm nhạc du dương tuyệt vời và các việc lạ lùng khác. Mọi người tuyên xưng Thiên Chúa cao cả quyền uy nơi Thụ Tạo này và để làm chứng việc họ nhìn nhận, họ đấm ngực ăn năn thống hối.

Khi đoàn rước tới mồ thánh ở thung lũng Josaphat, cũng hai thánh Tông Đồ Phêrô và Gioan, với lòng tôn kính hân hoan, đặt xác thánh Mẹ Maria vào trong mồ và đặt miếng vải phủ trên xác thánh Mẹ. Các thiên thần thi hành nhiều nghi thức cuối cùng này hơn hai thánh Tông Đồ. Hai thánh Tông Đồ đẩy phiến đá lấp cửa mồ theo tập quán. Triều thần thiên đàng trở lại thiên cung, trong khi đó ngàn thiên thần hộ vệ Mẹ Maria, Đức Nữ Vương cao cả, vẫn tiếp tục canh giữ xác thánh Mẹ, và tiếp tục tấu nhạc như trong nghi lễ an táng. Đám đông dân chúng tản mác dần. Các thánh Tông Đồ và Môn Đệ, mắt đẫm lệ, trở lại Nhà Tiệc Ly. Suốt một năm, mùi thơm ngào ngạt tuyệt vời từ xác thánh Mẹ Maria tỏa ra vẫn còn vương hương khắp Nhà Tiệc Ly. Trong phòng cầu nguyện của Mẹ, mùi thơm này lưu lại nhiều năm. Nơi tôn nghiêm này vẫn còn là chốn nương náu cho những người bị oằn oại vì vất vả và muôn vàn khó khăn; mọi người đều tìm được ơn trợ giúp lạ lùng, cả những khi bệnh hoạn, khi gặp khó khăn và thiếu thốn mọi loại.

Lại tụ họp tại Nhà Tiệc Ly, các thánh Tông Đồ quyết định một số vị canh viếng mồ Mẹ Maria bao lâu các ngài còn nghe tiếng nhạc thiên cung, vì các ngài không biết khi nào phép lạ này chấm dứt. Một số thánh Tông Đồ tham gia công việc Giáo Hội, dạy giáo lý và rửa tội các tân tòng, các vị khác lập tức trở lại mồ Mẹ rất thánh. Suốt ba ngày tiếp theo tất cả mọi người đều năng tới viếng mồ Mẹ, tuy nhiên thánh Phêrô và Gioan nhiệt thành hơn trong việc canh viếng, các ngài chỉ về Nhà Tiệc Ly vài lần nhưng lập tức trở lại nơi Kho Tàng của trái tim các ngài được cất giữ.

LỜI MẸ MARIA

Con của Mẹ, khi tưởng niệm cuộc từ trần tự nhiên và an táng Mẹ, Mẹ muốn con cũng chết và được mai táng đối với mọi thứ trần gian, mà điều này phải là kết quả chính yếu của việc con biết và viết về Cuộc Đời Mẹ. Suốt tiến trình con viết lịch sử này, Mẹ đã nhiều lần cho con thấy rõ đây là điều Mẹ ước nguyện, ngõ hầu con không phí phạm đặc ân mà Chúa và Mẹ biểu lộ cho con. Một điều xúc phạm ghê tởm nơi bất cứ Kitô hữu nào là sau khi đã chết đi cho tội lỗi, được tái sinh trong Chúa Kitô nhờ Nhiệm Tích Thanh Tẩy, họ biết Chúa đã chết vì họ, mà còn quay trở lại phạm tội. Điều này còn là sự ác độc lớn lao hơn nữa nơi các linh hồn được kêu gọi đặc biệt trở thành bạn thiết nghĩa của Chúa.

Những xấu xa trần tục nơi các linh hồn này làm cho thiên đàng kinh hoàng. Vì kiêu ngạo, quá tự tin, thiếu hãm mình, hay giận dữ, tham lam, những dơ dáy cố tình, các điều ác độc khác nơi các linh hồn đó bắt buộc Chúa và các thánh rút lui không nhìn tới tình trạng lệch lạc kỳ quái của họ, làm cho Chúa và các thần thánh phẫn nộ và đau lòng hơn đối với cũng những tội đó nơi các linh hồn khác. Vì thế, Chúa khước từ những người bất chính mang danh là hiền thê của Chúa và bỏ mặc họ với những ý đồ xấu xa của họ. Những người đó đã bất trung phá vỡ lòng trung thành họ thề hứa với Thiên Chúa và với Mẹ trong ơn kêu gọi và lời tuyên hứa. Con của Mẹ, nếu tất cả các linh hồn đều phải sợ hãi sự bất trung kinh khủng này, thì con hãy suy nghĩ kỹ xem nếu như con mắc tội bất trung đó thì con đáng ghê tởm chừng nào trước thánh nhan Thiên Chúa. Đến lúc con phải chết cho mọi thứ hữu hình, thân xác con được chôn trong việc tự ý thức và tự hạ của con, trong khi đó linh hồn con chìm vào trong Thiên Chúa. Ngày tháng cuộc đời trần thế của con sẽ hết. Con không còn cần được người đời nhìn thấy con, và con cũng không cần nhìn thấy họ. Viết về Cuộc Đời Mẹ phải là niêm ấn việc con chết đi cho thế gian, như Mẹ đã thường khuyến khích con và con đã lặp đi lặp lại hứa rõ ràng với Mẹ bằng những giọt lệ chân thành.

Mẹ muốn điều này là bằng chứng và hiệu lực học thuyết của Mẹ. Con đừng để cho học thuyết này bị giảm sút trong con tới độ làm nhơ thánh danh Mẹ, nhưng hãy để cho thiên đàng và trần gian nhìn thấy sức mạnh chân lý học thuyết và sức mạnh do gương sáng của Mẹ trong các tác phẩm của con. Đối với việc này, con không được căn cứ vào sự hiểu biết của con, cũng không căn cứ vào ý con, càng ít hơn nữa lệ thuộc các khuynh hướng và tình cảm của con, vì mọi thứ này phải chấm dứt đối với con. Luật con phải theo là thánh ý Chúa, ý Mẹ, và đức vâng lời. Để con không bao giờ lầm lẫn điều gì trong các thứ thánh thiện, trọn lành, đẹp ý Chúa nhất, Chúa đã ban cho con sự chỉ dẫn trong mọi sự, ban cho con sự săn sóc quá sức ân cần của chính Chúa, của Mẹ, và các thiên thần. Con đừng viện dẫn sự ngu dốt, nhát gan yếu hèn, lại càng đừng viện dẫn lòng sợ hãi. Con hãy đặt lên cân để cân nhiệm vụ của con, ước lượng nợ nần con mắc, chú trọng ơn soi sáng liên tục. Con hãy hoạt động bằng ân sủng con nhận được, ngõ hầu nhờ các ân sủng này sẽ không có thánh giá nào quá nặng, không cái chết nào quá đắng cay, mà con sẽ cho những thứ đó là rất nhẹ nhàng và chấp nhận được. Học thuyết này bao gồm mọi sự trọn lành cho con, và sẽ phải là niềm hoan lạc của con. Nếu con không thành công trong việc chết đi cho mọi thứ, đường con đi sẽ đầy gai góc, con sẽ không đạt tới sự trọn lành con ước mong, cũng không tới được địa vị Chúa gọi con.

Nếu thế gian không quên con, con phải quên nó. Nếu thế gian không để con một mình, con hãy nhớ rằng con đã bỏ rơi nó, và Mẹ đã tách con ra khỏi thế gian. Nếu thế gian theo đuổi con, hãy chạy trốn nó. Nếu thế gian nịnh hót con, con hãy khinh thường nó. Nếu thế gian miệt thị con, con hãy vui chịu điều đau khổ đó. Nếu thế gian tìm kiếm con, đừng để nó tìm thấy con ngoại trừ vì vinh quang Đấng Tối Cao. Con hãy quên thế gian như người chết quên người sống. Mẹ muốn con không còn giao tiếp gì với thế gian này nữa, như người chết đối với người sống. Điều đó không bất thường đối với con, vì ngay từ khởi đầu, trong giữa và lúc cuối tiến trình viết lịch sử này Mẹ rất nhiều lần nhắc lại giáo huấn này. Con yêu dấu của Mẹ, con hãy suy nghĩ cẩn thận về những hành hạ đàn áp ma quỉ đã âm thầm khuấy động chống lại con qua thế gian và người trần thế dưới nhiều lý do giả tạo và nhiều vẻ bề ngoài khác nhau. Nếu Thiên Chúa cho phép những việc đó xảy ra vì mục đích thử thách và để ban ân sủng cho con, điều chính đáng về phần con là con phải nhận đó làm bài học và lời cảnh cáo cho con. Hãy nhớ kho tàng lớn lao chừng nào mà con mang trong chiếc thuyền giòn mảnh (2 Cor. 2:7), và toàn thể hỏa ngục hiệp lực nổi lên chống lại con. Con sống trong thân xác hay chết, bị kẻ thù quỉ quyệt bao vây tấn công tư bề. Con hãy là hiền thê của Chúa Kitô Thiên Chúa Con Mẹ, Mẹ sẽ là Hiền Mẫu và Thầy Dạy của con. Vì thế, con hãy nhìn nhận tình trạng thiếu thốn yếu đuối của con, cư xử với Mẹ như người con gái yêu quí nhất, như môn đệ hay vâng lời và trọn hảo trong mọi sự.

VIII – CHƯƠNG 8: ĐỨC TRINH MẪU MARIA ĐƯỢC RƯỚC CẢ HỒN XÁC VỀ THIÊN ĐÀNG

Solenidade da Imaculada Conceicao Sou Catequista Thần Đô Huyền Nhiệm: Phần Tám

Nếu, theo lời thánh Phaolô và tiên tri Isaias (1 Cor 2:9; Is 64:4), vinh quang của một vị thánh dù nhỏ bé nhất cũng khôn tả, chúng ta không thể nào mô tả vinh quang Mẹ Maria. Mẹ cực kỳ thánh thiện vượt trên toàn thể thần thánh. Mẹ giống Thiên Chúa Con Mẹ hơn toàn thể các thánh cộng chung lại. Ân sủng và vinh quang Mẹ Maria vượt trội hơn hết mọi thần thánh. Chúng ta không thể hiểu chân lý này khi còn ở trần gian, cũng không thể giải thích dẫu chỉ một phần nhỏ, và do sự thiếu thốn trong ngôn ngữ loài người làm cho chân lý này trở nên tối nghĩa khó hiểu hơn, thay vì làm sáng tỏ sự cao cả của chân lý.

Chúa Giêsu Đấng Cứu Chuộc nhân loại đi cùng với linh hồn cực trinh trong Đức Hiền Mẫu vào thiên đàng. Trong con cái loài người, duy nhất một mình Mẹ Maria rất thánh được miễn phần phán xét riêng. Mẹ không bị phán xét, không bị chất vấn về một điểm nào đối với các hồng ân đã lãnh nhận. Đó là lời hứa được ban cho Mẹ, khi được miễn không mắc tội nguyên tổ; Mẹ được đặc miễn vượt trên mọi lề luật đối với con cháu Adong. Bởi thế, thay vì phải chịu phán xét như mọi người khác, Mẹ Maria rất thánh được đặt ngự bên hữu Đấng phán xét mọi thụ tạo. Ngay từ giây phút đầu tiên bẩm thai, Mẹ Maria rất thánh đã là Nữ Thần Rạng Đông rực rỡ nhất, chói lọi những tia sáng mặt trời Thiên Chúa Ba Ngôi, trội vượt trên tất cả các thiên thần sốt mến đệ nhất đẳng.

Về sau Mẹ Maria còn được rực rỡ hơn do việc tiếp xúc với Ngôi Lời Nhập Thể, Đấng đã rút lấy nhân tính của Ngài từ bản chất cực trinh khiết Mẹ. Kết quả đương nhiên của những sự kiện đó là Mẹ Maria phải được đồng hưởng hạnh phúc đời đời với Chúa, giống như Chúa, mà không ai khác có thể cao hơn giữa Thiên-Chúa-làm-người và một thụ tạo. Trong ánh sáng vinh quang này, chính Chúa Cứu Thế đưa Mẹ Maria rất thánh tới tòa Thiên Chúa Ba Ngôi, và trước mặt mọi thần thánh đang ngẩn ngơ vì sự lạ lùng này, nhân tính cực châu báu Chúa Ngôi Hai nói với Thiên Chúa Cha: “Lạy Thiên Chúa Cha hằng hữu, Mẹ cực yêu dấu của Con, Ái Nữ yêu dấu của Cha và Hiền Thê yêu dấu của Chúa Thánh Linh, bây giờ tới lãnh nhận triều thiên vinh quang Thiên Chúa Ba Ngôi đã chuẩn bị làm phần thưởng cho công nghiệp của Người. Hiền Mẫu của Con là Người duy nhất đã sinh ra là Bông Hồng giữa bụi gai mà không bị suy suyển, luôn luôn tinh tuyền và diễm kiều, xứng đáng được Chúng Ta ôm ấp và đặt trong vinh quang mà không một thụ tạo nào có thể đạt tới, mà những người được bẩm thai trong tội lỗi không thể nào dám ước mơ. Đây là Người Duy Nhất Được Tuyển Chọn của Chúng Ta, trội vượt hơn toàn thể mọi thụ tạo, Người được Chúng Ta thông ban ân sủng và mọi sự trọn lành vượt quá mức độ ban cho toàn thể các thụ tạo khác. Nơi Người được ký thác kho tàng và mọi đặc ân không thể nào hiểu được của Thiên Chúa Ba Ngôi. Người đã trung thành tột đỉnh, duy trì, phát triển sung mãn các kho tàng đó. Người được chiếu cố và hài lòng trước mắt Chúng Ta.”

“Lạy Thiên Chúa Cha của Con, toà án công chính và thương xót của Chúng Ta tuyệt đối công bằng vô cùng, do phán xét đó mọi việc làm của các bằng hữu Chúng Ta được đền đáp vô cùng dư dật. Thiệt là chính đáng để Hiền Mẫu của Con được ban phần thưởng dành cho một Bà Mẹ. Cuộc sống và mọi việc làm của Người đã giống Con hết sức mà một thụ tạo có thể, xin Thiên Chúa Cha cho Người cũng giống như Con trong vinh quang Thiên Chúa Uy Nghi, để nơi đâu sự thánh thiện là căn bản, ở đó cũng tìm được sự chung hưởng cao cả nhất.”

Quyết định này của Ngôi Lời Nhập Thể được Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Linh đồng thuận. Linh hồn Mẹ Maria rất thánh được rước lên bên hữu Con và Thiên Chúa thực của Mẹ, được đặt trong vinh quang vô cùng của Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh. Đây là đặc ân siêu việt vô cùng và đáng ca tụng tột đỉnh của Đức Maria rất thánh, Đức Hiền Mẫu và Nữ Vương chúng ta. Mẹ cùng ngự với Ba Ngôi Thiên Chúa và địa vị của Mẹ là Nữ Vương, trong khi tất cả mọi thần thánh là thần dân và quần thần đối với Đức Vua Tối Cao. Các đặc ân vinh quang, hiểu biết, diện kiến Thiên Chúa và vui hưởng hạnh phúc của Mẹ tương xứng với sự cao cả của Mẹ. Mẹ hiểu biết và vui hưởng hạnh phúc Thiên Chúa hằng hữu gấp bội toàn thể thần thánh (chúng ta được biết các thần thánh vui hưởng hạnh phúc thiên đàng theo những mức độ khác nhau).

Toàn thể thần thánh vui mừng hoan hỉ đặc biệt, hợp tấu những ca khúc mới chúc tụng Thiên Chúa, cử hành nghi lễ mừng vinh quang Ái Nữ, Hiền Mẫu và Hiền Thê yêu dấu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa tôn vinh mọi kỳ công do quyền năng vô cùng của Ngài nơi Mẹ Maria rất thánh. Mặc dầu không một vinh quang mới hoặc căn bản nào có thể thêm vào cho chính Thiên Chúa, vì Thiên Chúa đã có và hằng có vinh quang vô cùng và vĩnh viễn đời đời; những điều Chúa hài lòng và chu toàn các quyết định từ thuở đời đời được biểu lộ vĩ đại hơn trong ngày đó. Từ ngai toà, Thiên Chúa Cha phán: “Trong vinh quang Ái Nữ cực yêu dấu của Ta, mọi thánh ý Ta được hoàn toàn thoả mãn. Ta làm cho mọi thụ tạo hiện hữu, tạo dựng chúng từ hư không, để chúng có thể tham dự sự trọn lành và các kho tàng vô biên theo thánh ý nhân từ vô cùng của Ta. Chính các thụ tạo, được làm cho có thể nhận các ân sủng và vinh quang của Ta, đã lăng nhục ân sủng này. Duy nhất Ái Nữ Maria yêu dấu đã không dính líu trong việc bất tuân lệnh và thoái thác mà toàn thể loài người mắc phạm. Người đã giành được những gì mà các con cái bất xứng của hoả ngục khinh thường. Trái tim của Ta không giây phút nào phải thất vọng nơi Người. Thuộc về Người mọi phần thưởng đã được Ta quyết định dành cho các phản thần và những kẻ trong con cái loài người theo chúng, nếu chúng trung thành với ân sủng và ơn gọi. Do khuất phục và vâng lời, Ái Nữ Maria đền bù việc chúng sa ngã; Người làm hài lòng Ta trong mọi việc và xứng đáng dự phần Uy Nghi Cao Cả của Ta.”

Ngày thứ ba sau khi linh hồn cực trinh khiết Mẹ Maria nhận lãnh vinh quang vĩnh cửu, Thiên Chúa cho triều thần thiên quốc biết Mẹ Maria rất thánh sẽ trở lại trần gian kết hợp và làm sống lại xác thánh Mẹ, để Mẹ Maria cả xác hồn được nâng lên ngự bên hữu Thiên Chúa Con mà không phải chờ đến ngày mọi người đã chết được sống lại [1]. Nơi Thiên Chúa, các thần thánh nhận thấy sự thích đáng và phù hợp của đặc ân này với các đặc ân khác mà Mẹ Maria rất thánh, Đức Nữ Vương cao cả, đã nhận được và thích hợp với địa vị siêu việt của Người. Khi tiến hành việc lạ lùng này, Chúa Cứu Thế và linh hồn Đức Hiền Mẫu rất thánh, cùng với nhiều cơ đội Thiên Thần, các thánh Tổ Phụ và Tiên Tri tháp tùng, ngự xuống mồ thánh ở thung lũng Josaphat. Khi tất cả được qui tụ trước mặt Đền Thờ Trinh Khiết, Chúa Giêsu nói với các thần thánh:

“Đức Hiền Mẫu của Ta đã được bẩm thai không tì vết tội lỗi, để từ chất liệu tinh khiết của Người, Ta có thể mặc lấy nhân tính không tì vết để qua thân xác cứu chuộc trần gian khỏi tội lỗi. Thịt của Ta là thịt của Mẹ Ta. Mẹ của Ta cộng tác với Ta trong công cuộc Cứu Chuộc. Do đó Ta phải làm cho Mẹ của Ta sống lại, y như Ta đã từ cõi chết sống lại, và việc này sẽ phải xảy ra cùng thời điểm Ta đã sống lại. Vì Ta muốn làm cho Mẹ của Ta giống hệt Ta trong mọi sự.”

Tất cả các thánh Tổ Phụ cảm tạ chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa về đặc ân mới này. Các thánh Tổ dâng lời cảm tạ cá nhân là Nguyên Tổ Adong và Evà, thánh Anna, thánh Gioakim, thánh Giuse, vì các ngài là những người tham dự trực tiếp hơn vào phép lạ này của Thiên Chúa Toàn Năng. Khi đó theo thánh ý Chúa Giêsu, linh hồn cực tinh tuyền Mẹ Maria rất thánh trở lại, làm tươi lại và phục sinh, ban cho xác thánh cực trinh khiết Mẹ sự sống mới bất tử vinh quang, chảy tràn từ linh hồn thông ban cho thân xác Mẹ bốn đặc tính: trong sạch, không bị đau đớn, nhẹ nhàng và huyền ảo, thích ứng với các đặc tính linh hồn.

Được phú cho các đặc tính này, Mẹ Maria rất thánh cả xác hồn đã ra khỏi mồ mà không đẩy khối đá chắn cửa mồ và cũng không làm xáo trộn vị thế của chiếc áo dài và áo choàng đã bọc xác thánh Mẹ. Thật là thích đáng khi nói rằng cùng một cách như Mẹ Maria rất thánh đã cho Thiên Chúa Con Mẹ hình hài nhân loại nơi dạ Mẹ, hình hài này tinh tuyền, không tì vết và không mắc tội lỗi, để cứu chuộc thế gian; để đền đáp lại, Chúa Giêsu, trong việc phục sinh và tái sinh này, ban cho Mẹ Maria vinh quang và vẻ đẹp tuyệt vời như của chính Chúa. Trong việc trao đổi huyền nhiệm thánh thiêng này Mẹ Maria rất thánh sinh ra Chúa Giêsu, đồng hóa Chúa với Mẹ tối đa; Chúa Giêsu phục sinh Mẹ, thông cho Mẹ vinh quang mà Mẹ có thể nhận lãnh tối đa với tư cách một thụ tạo.

Từ mồ thánh, đoàn rước cực kỳ long trọng trang nghiêm khởi hành tiến đi với nhã nhạc thiên cung qua các tầng trời vào tới thiên cung. Việc này xảy ra sau nửa đêm cũng giờ Chúa Giêsu đã sống lại rời khỏi mồ. Vì thế không phải toàn thể các thánh Tông Đồ được chứng kiến việc lạ lùng này, chỉ có các vị hiện diện canh thức tại mồ thánh Mẹ được đặc ân này. Các thần thánh đi vào thiên đàng theo thứ tự khi ra đi; sau chót là Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria rất thánh, Đức Nữ Vương cao cả mặc áo vàng ròng muôn màu muôn vẻ, đi bên hữu Chúa (Tv 44:10). Mẹ quá sức đẹp, đẹp tuyệt vời đến độ cả triều thần thiên đàng phải ca tụng. Toàn thể triều thần thiên đàng hoan hỉ hướng về Mẹ, chiêm ngưỡng và chúc tụng Mẹ. Những lời tán tụng huyền nhiệm vua Salomon đã viết lại được tấu lên: “Hỡi các ái nữ Zion, hãy tới chiêm ngưỡng Nữ Hoàng của các người, Đấng được các ngôi sao mai chúc tụng và các quí tử của Đấng Tối Cao chúc mừng. Người là Ai từ sa mạc tới, tựa như trụ cột của mọi hương thơm ngào ngạt? Người là Ai, mọc lên tựa Rạng Đông, đẹp hơn mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, oai hùng như muôn vàn đạo binh sắp hàng vào trận? Người là Ai từ hoang địa đi lên nghỉ nơi lòng Đấng Yêu Thương của Mình và toả ra muôn vàn vẻ vui sướng tràn đầy? (Cv 3:6-9, 8:5). Người là Ai mà nơi Người chính Thiên Chúa hết sức hài lòng vui vẻ hơn nơi mọi thụ tạo khác; Thiên Chúa tán dương Người hơn hết mọi thần thánh trên trời! Ôi lạ lùng thay Uy Quyền Cao Cả của Thiên Chúa làm vẻ vang và tôn vinh Người!

Giữa vinh quang này, Mẹ Maria rất thánh, cả hồn xác, tới toà Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh. Ba Ngôi Thiên Chúa đón Mẹ Maria lên ngự trong vinh quang yêu thương ấp ủ đời đời. Thiên Chúa Cha hằng hữu nói với Mẹ Maria rất thánh: “Ái Nữ và Chim Bồ Câu của Cha, hãy lên cao hơn nữa.” Ngôi Lời Nhập Thể nói: “Thưa Mẹ của Con, Con đã nhận từ Mẹ nhân tính và Mẹ đáp lại trọn vẹn công việc của Con do việc bắt chước Con cách trọn hảo, bây giờ Mẹ hãy nhận từ tay Con phần thưởng Mẹ xứng đáng hưởng.” Chúa Thánh Thần nói: “Hỡi Hiền Thê cực yêu dấu của Ta, hãy vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu xứng đáng với tình yêu cực kỳ trung tín của Người; bây giờ hãy vui hưởng tình yêu của Người mà không còn phải lo âu vì mùa đông đau khổ đã qua rồi, vì Người đã tới trong vòng tay ôm ấp đời đời của Chúng Ta.” Nơi toà Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ Maria rất thánh được cuốn hút trong hạnh phúc vui hưởng thánh nhan Thiên Chúa Ba Ngôi, chìm lặn trong biển mênh mông vô cùng của Thiên Chúa Ba Ngôi, trong khi đó các thần thánh hưởng sự lạ lùng và hoan hỉ khác thường.

LỜI MẸ MARIA

Con của Mẹ, loài người phải than khóc và không thể bào chữa sự ngu dại cố tình quên lãng vinh quang đời đời, mà Thiên Chúa đã chuẩn bị cho những người sẵn sàng làm cho mình xứng đáng hưởng. Mẹ ước mong con đau xót than khóc phàn nàn sự hững hờ quên sót độc hại này. Điều nguy hiểm không thể hoài nghi là bất cứ ai cố tình quên đi vinh quang hạnh phúc vĩnh cửu sẽ mất vinh quang và hạnh phúc đó. Không một ai thoát khỏi tội này, không phải chỉ vì người ta hững hờ không tìm kiếm và duy trì việc ghi nhớ hạnh phúc này, mà chính vì họ tận lực lao khổ trong những thứ trần thế thấp hèn khiến họ quên mất cùng đích họ được tạo dựng. Sự xao lãng quên sót này hiển nhiên phát xuất từ việc người ta bị lôi cuốn bởi cuộc sống hào nhoáng, thèm khát thị dục, và đam mê xác thịt (Gioan 2:16). Để phục vụ vật chất, người ta tận dụng sức mạnh và khả năng linh hồn mọi giây phút suốt cả đời, họ không có một phút rảnh rỗi, không màng chi tới cũng không nghĩ tới hạnh phúc vĩnh cửu. Loài người cần nhận biết và xưng thú rằng việc tưởng nhớ hạnh phúc vĩnh cửu đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn theo đuổi các dục vọng mù quáng và tìm kiếm danh lợi hoặc các khoái lạc tạm bợ, mà tất cả những thứ này đều chấm dứt cùng với cuộc sống đời này.

Nhân loại, đặc biệt là con cái Giáo Hội, có thể dễ dàng tránh được tính ngoan cố khư khư sai lầm như thế, vì họ có trong tay các phương tiện thuận lợi của đức tin và hy vọng đạt được chân lý! Đạt được hạnh phúc vĩnh cửu cũng khó khăn như đạt được hư danh cùng của cải và các thứ lợi lộc hữu hình. Thật là dại khờ khi lao động vất vả vì những thứ phù vân cũng tỉ lệ bằng chịu khổ cực vì những lợi ích đích thực. Nhưng còn khờ hơn nữa nếu chịu đựng vất vả để đạt tới hình phạt đời đời cũng bằng để đạt được vinh quang vĩnh cửu. Con của Mẹ, con sẽ nhận thấy và khóc thương sự khờ dại đáng ghê tởm này nếu con nhìn kỹ vào thế giới con sống. Thế giới bị xáo trộn bởi chiến tranh và bất hoà như thế nào. Thế giới có biết bao nhiêu người bất hạnh. Những người này đi tìm kiếm cái chết để đổi lấy hư vinh vắn vỏi, tìm báo thù và lợi ích hèn hạ nhất, trong khi đó họ không nghĩ tới, không để ý gì tới cuộc sống bất tận chẳng khác gì thú vật vô lý trí. Hẳn là vạn phước cho những người đó nếu đời họ có thể hoàn toàn chấm dứt cùng với cái chết tạm bợ như đối với các thú vật vô lý trí.

Đây là điều đau buồn vượt trên mọi nỗi đau buồn, là nỗi bất hạnh khôn sánh và không thể nào chữa trị được. Con hãy đau đớn, than khóc tiếc thương cho sự hủy diệt này nơi quá nhiều linh hồn được chuộc bằng máu Thiên Chúa Con Mẹ. Con yêu dấu nhất của Mẹ, Mẹ bảo đảm với con rằng nếu nhân loại không tự làm cho họ quá bất xứng đối với hạnh phúc đời đời, lòng thương xót của Mẹ hẳn thúc giục Mẹ, trong vinh quang thiên đàng, lớn tiếng kêu gọi toàn thể mọi người: “Loài người hay chết và lầm lạc, các người đang làm gì thế? Các người sống để làm gì? Các người có biết rằng được diện kiến thánh nhan Thiên Chúa và được ở với Chúa thì thế nào không? Các người nghĩ gì? Ai đã làm xáo trộn và mê hoặc nhận xét của các người như thế? Nếu các người mất ân sủng và hạnh phúc đích thực này, các ngươi sẽ tìm kiếm thứ gì, vì không thể nào có ân sủng và hạnh phúc nào khác? Vất vả khổ cực thì mau qua; phần thưởng thì vinh quang vĩnh cửu; còn hình phạt thì đời đời.”

VIII – CHƯƠNG 9: THIÊN CHÚA BA NGÔI  ĐỘI TRIỀU THIÊN TÔN VINH MẸ MARIA LÀ NỮ VƯƠNG THIÊN ĐÀNG VÀ MUÔN LOÀI

2017 08 07 03 36 38 1 Thần Đô Huyền Nhiệm: Phần Tám

Khi từ biệt các môn đệ để đi chịu khổ hình, Chúa Giêsu bảo ác ông đừng để cho trái tim bối rối vì những điều Chúa đã nói với các ông; vì trong nhà Thiên Chúa Cha, tức là thiên đàng hạnh phúc vĩnh cửu, có nhiều chỗ rộng rãi. Chúa bảo đảm thêm với các ông rằng, trong nhà Cha có đủ chỗ và phần thưởng cho mọi người, mặc dầu công nghiệp và việc lành của họ khác nhau. Chúa cũng nói không ai phải lo lắng bối rối thất vọng khi thấy người khác được ưu ái hơn hoặc được cao cấp hơn. Trong nhà Thiên Chúa có nhiều đẳng trật và nhiều chỗ ở, tại đó mỗi người sẽ hài lòng với điều thuộc về mình mà không chút ghen tị; vì đây là một trong những ơn cao cả nhất của hạnh phúc thiên đàng. Tác giả đã nói Mẹ Maria rất thánh được tôn vinh lên địa vị cao quí nơi ngai tòa Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh. Nhiều lần tác giả nói về những từ ngữ “ngai tòa Thiên Chúa Ba Ngôi” khi đề cập tới những huyền nhiệm cao cả, những từ ngữ tương tự được các thánh sử dụng và trong Sách Thánh (Kh 1:4; 3:21). Tuy nhiên tác giả xin ghi chú rằng Thiên Chúa, Đấng là Thần Linh cực thanh khiết và đồng thời hằng hữu, bao la, không thể hiểu thấu. Thiên Chúa không cần chiếc ngai vật chất; Thiên Chúa ngự trong mọi thụ tạo, hiện hữu nơi mọi thụ tạo. Không một ai có thể hiểu hoặc định nghĩa được Thiên Chúa, nhưng chính Chúa thấu triệt và bao gồm mọi sự. Thiên Chúa có sự vinh quang trong chính bản thể Ngài và thông ban vinh quang đó cho các thánh. Các thánh không nhìn thấy Thiên Chúa bằng con mắt thân xác mà bằng con mắt linh hồn. Tác giả không thể chối rằng xác cực thánh Chúa Cứu Thế và thân xác cực tinh tuyền của Đức Hiền Mẫu Maria rất thánh của Chúa có vị thế tột đỉnh tuyệt vời trên hết các thánh. Giữa các thánh được ở trên thiên đàng cả hồn xác, có một hình thức thứ tự theo vị thế của các ngài gần hoặc xa Chúa Kitô và Mẹ Maria, nhưng đây không phải là nơi để tìm hiểu thể thức sắp đặt được thực hiện trên thiên quốc.

Chúng ta gọi đó là ngai toà Thiên Chúa Ba Ngôi, từ nơi này Thiên Chúa cho các thánh thấy rõ Chúa Thiên Chúa đời đời hằng hữu, độc lập đối với mọi sự, là nguyên nhân chính sự vinh quang các ngài, và mọi thụ tạo đều tùy thuộc thánh ý Chúa. Chúa cho thấy rõ Ngài là Chúa Tể, là Vua, là Đấng Phán Xét và là Thầy tất cả những gì hiện hữu. Chúa Kitô Đấng Cứu Thế có địa vị từ nguyên thủy là Thiên Chúa và là người qua việc kết hợp Thiên Tính với nhân tính; qua sự kết hợp này Chúa Kitô thông Thiên Tính của Ngài cho nhân loại. Vì thế trên thiên đàng, Chúa Kitô là Vua, là Chúa Tể, là Đấng Phán Xét tối cao. Các thánh, mặc dầu sự vinh quang của các ngài vượt xa trên hết mọi ước lượng của loài người, đều là tôi tớ, là thần dân đối với Chúa Kitô, Đấng Uy Nghi cao cả vô cùng. Trong vinh quang Thiên Chúa, Mẹ Maria dự phần ở mức độ chỉ sau Chúa Kitô và xứng hợp với Mẹ theo cách mà ngôn từ chúng ta không thể nào diễn tả, vì Mẹ là thụ tạo duy nhất liên hệ quá sức mật thiết với Thiên-Chúa-làm-người. Mẹ Maria đời đời ngự bên hữu Con của Mẹ, Mẹ là Nữ Vương (Tv 44: 10), là Nữ Chúa mọi tạo vật, quyền thống trị của Mẹ bao la như của Con cực thánh Mẹ, mặc dầu theo cách khác.

Sau khi tôn vinh Mẹ Maria rất thánh trên địa vị cao sang tuyệt vời, Chúa Kitô tuyên bố cho cả triều đình thiên đàng biết mọi đặc quyền, mọi đặc ân Mẹ Maria sẽ vui hưởng trong việc tham dự vào quyền năng cao cả của Chúa. Thiên Chúa Cha hằng hữu, Đấng là nguồn gốc mọi sự, nói với các thần thánh: “Ái Nữ Maria của Ta, được tuyển chọn giữa mọi thụ tạo theo sở nguyện của Ta, là Người thứ nhất làm Ta hài lòng, Người không bao giờ mất tước hiệu và địa vị của một Ái Nữ đích thực Ta đã ban cho Người trong trí Ta. Ái Nữ Maria chia quyền thống trị của Ta, Ta thừa nhận quyền này nơi Ái Nữ Maria bằng việc tấn phong Người là Bà Chúa và Nữ Hoàng chính thức và vô song.” Ngôi Lời Nhập Thể nói: “Tất cả mọi thụ tạo được Ta tạo dựng và cứu chuộc đều thuộc sở hữu của Mẹ tự nhiên và đích thực của Ta. Cũng thuộc về Mẹ của Ta mọi loài mà Ta là Vua, Mẹ của Ta cũng là Nữ Vương chính thống và tối cao.” Chúa Thánh Thần phán: “Bởi vì Ái Nương Maria được gọi là Hiền Thê yêu dấu và được tuyển chọn của Ta, Người xứng đáng được tấn phong là Nữ Vương đời đời.”

Sau khi phán như trên, Ba Ngôi Thiên Chúa đặt trên đầu Mẹ Maria rất thánh triều thiên rực rỡ vô cùng. Cùng lúc đó tiếng từ ngai toà Thiên Chúa vang lên: “Hỡi Người Yêu Dấu của Ta, được tuyển chọn giữa mọi thụ tạo, vương quốc của Ta là của Người, Người là Bà Chúa và Nữ Vương các thiên thần sốt mến, tất cả các thiên thần quản trị, các thiên thần và toàn thể vũ trụ vạn vật. Người hãy chăm sóc, hành động và cai quản tất cả. Ta ban cho Người quyền năng, sự uy nghi và vương quyền tối cao. Được tràn đầy ân sủng vượt trên hết mọi thụ tạo, nhưng Người đã hạ mình xuống địa vị thấp hèn nhất, bây giờ hãy nhận lấy địa vị tối cao Người xứng đáng được, và tham dự quyền thống trị mọi thụ tạo thuộc quyền tuyệt đối của Ta. Ta ban cho Người, do quyền năng của Ta, từ ngai tòa vương giả, Người sẽ bắt hỏa ngục cùng với toàn thể ma quỉ và mọi người trong đó phải tuân phục. Toàn thể hoả ngục và mọi thứ ở đó phải kính sợ Người là Nữ Hoàng, là Bà Chúa tối cao, thống trị toàn thể địa ngục, nơi các kẻ thù của Ta ở.”

“Ta ký thác nơi Người mọi sức mạnh các tầng trời, hơi nước trong các đám mây, các mùa hoa mầu của trái đất, để Người phân phát tất cả mọi thứ đó tùy theo ý Người, và thánh ý Ta sẽ đặt dưới sự sắp xếp để thực hiện mọi ý nguyện của Người. Người sẽ là Nữ Vương, là Đấng Bảo Vệ, là Trạng Sư, là Mẹ và Thầy Giáo Hội chiến đấu. Người sẽ là Đấng Bảo Hộ đặc biệt các quốc gia Công Giáo, và bất cứ khi nào các quốc gia đó, hoặc các tín hữu, hoặc bất cứ ai trong con cháu Adong từ trái tim họ kêu cầu, phụng sự hoặc vâng phục Người, Người sẽ giúp đỡ và cứu vớt mọi nỗi thống khổ, vất vả, cực nhọc, thiếu thốn của họ. Người sẽ là Bạn, là Đấng Phù Trợ, là Thủ Lãnh mọi người công chính bằng hữu của Ta. Người sẽ khuyên giải, an ủi, ban cho họ tràn đầy ân sủng tùy theo lòng họ tận hiến đối với Người. Vì tất cả mọi điều này, Ta đặt Người là Quản Lý quản thủ mọi kho tàng của Ta. Ta ký thác nơi Người những ơn trợ giúp và mọi ơn lành để Người phân phát. Không một thứ gì Ta muốn ban cho thế giới mà không qua Người; Ta không từ chối bất cứ điều gì Người muốn ban cho nhân loại. Ân sủng sẽ được ban theo lời Người xin để đạt được tất cả mọi điều Người muốn và an bài trên trời dưới đất. Các thiên thần và loài người vâng phục Người, vì bất cứ thứ gì của Ta đều là của Người, như Người đã luôn luôn là của Ta, Người sẽ cùng ngự trị với Ta đời đời.”

Để thi hành các quyết định và các đặc quyền dành cho Bà Chúa vũ trụ, Đấng Toàn Năng truyền cho toàn thể triều thần thiên đàng, các thiên thần và loài người, bầy tỏ lòng vâng phục Mẹ Maria rất thánh, nhận Mẹ là Nữ Vương, là Bà Chúa. Các thần thánh trên thiên đàng đã thi hành việc tôn kính, ca tụng Mẹ ngay khi Mẹ còn ở trần gian, mà theo đó mọi thứ đều được thu nhỏ lại theo tỉ lệ và trật tự thích hợp. Toàn thể các thần thánh, trong khi dâng lên việc thờ lạy Thiên Chúa với lòng kính úy và tôn thờ sùng bái, đã dâng lên Mẹ Maria sự tôn kính theo mức độ thích nghi. Những vị thánh được ở thiên đàng cả hồn xác đã phủ phục và biểu lộ những cử chỉ của thân xác trong việc tôn kính Mẹ Maria. Tất cả mọi biểu dương này trong dịp đội triều thiên tôn vinh Mẹ Maria rất thánh, Đức Nữ Vương thiên đàng, đã góp phần vào vinh quang của Mẹ cách kỳ diệu, góp phần vào niềm hân hoan mới của các thánh và làm hài lòng Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh. Hôm nay là ngày cực kỳ hạnh phúc, tạo ra vinh quang đặc biệt mới cho tất cả các tầng trời. Những vị thánh dự phần cách đặc biệt hơn cả trong lễ đội triều thiên tôn vinh Mẹ Maria rất thánh, Đức Nữ Vương thiên đàng, là thánh Giuse phu quân hạnh phúc của Mẹ, thánh Gioakim và Anna, và tất cả các thánh thân nhân ruột thịt khác nữa của Mẹ, và các thiên thần hộ vệ Mẹ.

Trong thân xác vinh hiển Mẹ Maria rất thánh, phía trên trái tim, các thánh nhìn thấy rõ một trái cầu nhỏ hoặc bình thánh đẹp rực rỡ phi thường. Đó là minh chứng và phần thưởng cho việc Mẹ Maria đã dành cho Nhiệm Tích Thánh Thể của Ngôi Lời, và cho việc Mẹ đã rước Thánh Thể cách hết sức xứng đáng, tinh tuyền, thánh thiện, không chút tì vết hoặc bất toàn, với lòng tận hiến, yêu mến, tôn thờ mà không một vị thánh nào khác có thể đạt tới. Không ngôn từ nào có thể diễn tả những phần thưởng và những triều thiên khác xứng hợp với các việc làm và thánh đức vô song của Mẹ, vì thế tác giả xin hướng điều đó về thị kiến hạnh phúc, nơi mọi người sẽ nhận thấy các điều đó theo mức độ những việc họ làm và lòng tận hiến mà họ đáng được thưởng.

LỜI MẸ MARIA

Con của Mẹ, nếu điều gì có thể làm giảm bớt việc Mẹ được hưởng hạnh phúc và vinh quang cao cả tột đỉnh, nếu trong khi vui hưởng hạnh phúc thiên đàng, Mẹ có thể chịu được đau khổ, nhất định là Mẹ đau buồn khi thấy Giáo Hội và những người ở trần gian trong hoàn cảnh vất vả khổ cực hiện tại. Trên thiên đàng, Thiên Chúa Toàn Năng cho Mẹ hết sức nhiều đặc quyền vì là Mẹ Chúa; hết sức nhiều nguồn ơn cứu giúp được đặt trong tay Mẹ chỉ để mưu ích cho loài người. Điều Mẹ rất đau lòng là quá nhiều linh hồn có thể bị hư mất vì làm lơ không kêu cầu Mẹ; những người đó bắt Mẹ khoanh tay ngồi im trước tự do của họ, mặc dầu họ biết Mẹ là Mẹ, là Trạng Sư, là Đấng Bảo Vệ của họ ở thiên đàng, sẵn sàng hướng dẫn và giúp đỡ họ tới cuộc sống vĩnh cửu. Nhưng vì bây giờ Mẹ không còn chịu đựng phiền sầu nữa, Mẹ than phiền những người đó cách chính đáng rằng họ tự do chuốc lấy án phạt đời đời và từ chối không dành cho Mẹ vinh quang cứu vớt họ.

Lời cầu bầu và thế lực của Mẹ trên thiên đàng có giá trị chừng nào luôn luôn được tỏ rõ trong Giáo Hội. Mẹ đã cho thấy rõ Mẹ có khả năng cứu rỗi mọi người bằng quá nhiều ngàn vạn phép lạ, những việc phi thường và đặc ân được thực hiện vì những người nhiệt tâm tận hiến cho Mẹ. Đối với những người kêu cầu Mẹ trong những lúc khó khăn hoạn nạn, Mẹ luôn luôn cho thấy Mẹ rộng lượng, và Chúa cho thấy chính Ngài rộng lượng đối với họ vì Mẹ. Thiên Chúa vẫn hằng ước muốn ban phát cách rộng rãi các kho tàng vô cùng của Ngài và kiên quyết ưu đãi những người nào biết cách giành được lời Mẹ cầu bầu cho họ trước toà Đấng Tối Cao. Đây là con đường chắc chắc bảo đảm và phương tiện hùng mạnh phát triển Giáo Hội, cải thiện ảnh hưởng Giáo Hội Công Giáo, truyền bá Đức Tin, gia tăng hạnh phúc các gia đình và quốc gia, đưa các linh hồn đến nguồn ân sủng và tình nghĩa với Chúa.

Khi sao chép bất kỳ nội dung nào trong sách này, xin vui lòng ghi rõ:

Tác giả: Đấng Đáng Kính Maria d’Agreda

Chuyển ngữ: Ngưỡng Nhân Lưu Ấu Nhi

Website: DUCMEMARIA.COM