(DUCMEMARIA.COM) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã viết một bức tâm thư khuyên Tòa thánh Vatican dùng sức mạnh chứng đạo của họ, để vạch trần tội ác đàn áp tôn giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tuy nhiên, Vatican đã chỉ trích ông Pompeo và nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục thỏa thuận bí mật 2 năm nữa với chính quyền độc tài.

Vatican đã không bảo vệ người Công Giáo Thỏa thuận năm 2018 giữa Vatican và Trung Quốc gây xáo trộn đời sống tín hữu Công Giáo Trung Quốc.
Thỏa Thuận Năm 2018 Giữa Vatican Và Trung Quốc Gây Xáo Trộn Đời Sống Tín Hữu Công Giáo Trung Quốc. (Mike Pompeo viết trên firstthings.com)

Vatican đã không bảo vệ người Công Giáo

Breitbart đưa tin, vào ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã viết viết tâm thư trên tạp chí tôn giáo First Things nhắm khuyên Tòa thánh Vatican sử dụng sức mạnh chứng đạo của họ để vạch trần các cuộc đàn áp tôn giáo của ĐCSTQ tại cuộc họp gia hạn một thỏa thuận gây tranh cãi của hai bên trong tháng này.

Vatican đã ký một thỏa thuận với ĐCSTQ vào năm 2018, và thỏa thuận vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin nói rằng thỏa thuận này cho phép Vatican chọn một số giám mục cho các giáo phận ở Trung Quốc nhưng ĐCSTQ giành quyền phủ quyết. Trên thực tế, trong số 100 giám mục được bầu đến cuối năm 2019, có tới 69 người do ĐCSTQ lựa chọn, theo American Magazine

“Hai năm đã trôi qua, rõ ràng là thỏa thuận Trung Quốc – Vatican đã không bảo vệ người Công giáo khỏi sự phá phách của ĐCSTQ, chưa nói gì đến cách đối xử tàn bạo của ĐCSTQ đối với những người theo đạo Thiên Chúa, Phật tử Tây Tạng, những tín đồ Pháp Luân Công và các tín đồ tôn giáo khác”;

“Chính quyền cộng sản [Trung Quốc] tiếp tục đóng cửa các nhà thờ, theo dõi và sách nhiễu các tín hữu, đồng thời nhấn mạnh rằng ĐCSTQ là cơ quan có thẩm quyền tối cao trong các vấn đề tôn giáo”, Ngoại Trưởng Mỹ viết.

Là một phần của thỏa thuận năm 2018, Vatican hợp pháp hóa các linh mục và giám mục Trung Quốc có lòng trung thành vẫn chưa rõ ràng, gây xáo trộn cho người Công giáo Trung Quốc, những người luôn tin tưởng Giáo hội. Ông nói tiếp và nhấn mạnh hơn về sự tin tưởng của tín hữu Công Giáo Trung Quốc dành cho Vatican.

Trong tình hình thực tế kể từ khi đạt được thỏa thuận giữa hai bên, đàn áp tôn giáo rất thảm khốc, thậm chí linh mục bị bắt và “mất tích”, sự im lặng của Vatican hiện tại là một hình ảnh Vatican hoàn toàn khác xa so với trước đây. Ông Pompeo nhắc lại về sự kiện tan rã khối cộng sản Đông Âu và Bắc Âu, đã có nhiều công sức của Tòa Thánh và cộng đồng tín hữu Công Giáo và ông thúc đẩy Vatican hiện tại nên bày tỏ cùng một thái độ đó với cộng sản Trung Quốc.

Vào cuối thế kỷ XX, quyền năng làm chứng đạo đức của Giáo Hội đã giúp truyền cảm hứng cho những người giải phóng Trung và Đông Âu khỏi chủ nghĩa cộng sản, và những người thách thức các chế độ độc tài và độc tài ở Mỹ Latinh và Đông Á.

Cùng một sức mạnh của nhân chứng đạo đức nên được triển khai ngày hôm nay đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Kết thúc bức thư, ông Pompeo khuyến khích Vatican làm theo những gì họ tuyên bố, “Tôi cầu cho Hội Thánh và tất cả những ai, tin vào ánh sáng thần thánh soi sáng cuộc đời của mỗi người khi đối phó với ĐCSTQ, sẽ chú ý đến những lời của Chúa Giêsu trong Phúc âm của John, rằng ‘Sự thật sẽ giải phóng các ông’”.

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với những người Do thái đã tin Người rằng: “Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.” 

Ga 8, 31-42

Một lời kết vô cùng thâm thúy của ông Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Người ta tuân giữ Lời Chúa mới có thể làm môn đệ Chúa.

Sự thật mà thế giới đang nhìn thấy đó là gì? Đó là thái độ của Vatican trong triều đại của GH Francis khác hoàn toàn so với các vị tiền nhiệm. Và như ông Pompeo bóng gió, nếu có lương tâm và đạo đức thì Vatican không nên gia hạn thỏa thuận đó.

Pope Francis met with U.S. Secretary of State Mike Pompeo to discuss  religious freedom
Cuộc gặp giữa ông Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Francis tháng 3 năm 2019. Ảnh: catholicnewsagency.com

Vatican vẫn quyết tâm gia hạn thỏa thuận bí mật với ĐCSTQ

Theo Avvenire – tờ nhật báo của Hội đồng giám mục Ý, Vatican đã diễn giải bài viết của ông Pompeo là “sự can thiệp” công khai và khẳng định sẽ không thay đổi quan điểm của mình về thỏa thuận tạm thời. Thậm chí, báo cáo nhấn mạnh thêm rằng, bình luận của ông Pompeo không chỉ làm tổn hại quan hệ Vatican – Mỹ mà còn củng cố mối quan hệ của họ với ĐCSTQ.

Vào ngày 15/9, Reuters cho biết,Giáo hoàng Francis đã ký gia hạn thêm 2 năm cho hiệp ước Trung Quốc – Vatican liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo tại Trung Quốc. Thêm nữa, nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican – Hồng y Pietro Parolin còn nói với các phóng viên rằng “Tôi nghĩ và tôi hy vọng” rằng Bắc Kinh muốn gia hạn hợp đồng này.

China Is Breaking Its Deal With the Catholic Church, but Pope Francis Is  Silent
Bất chấp những vi phạm tàn bạo về nhân quyền và tự do tôn giáo, Vatican vẫn hướng về Đảng cộng sản Trung Quốc để tiếp tục ký kết thỏa thuận, một thỏa thuận ngầm mà dư luận không được biết. (Ảnh: FILIPPO MONTEFORTE/AFP VIA GETTY IMAGES)

Việc ĐCSTQ toàn quyền lựa chọn các giám mục theo thỏa thuận, vốn là các giám mục trung thành với Bắc Kinh là động thái được các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ coi là chất xúc tác để chính quyền độc tài tiếp tục đàn áp tôn giáo tại quốc gia này.

Theo truyền thông Ý, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Rome và Vatican vào cuối tháng 9 này. Dự kiến, ông Pompeo sẽ nói chuyện với Tòa thánh về việc bảo vệ tự do tôn giáo.