Chúa Giêsu Kitô đã nói trước về “sự khiêm nhường giả tạo, vốn nép mình đằng sau chủ nghĩa nhân đạo” sẽ bày ra cho nhân loại. Và nay, thông điệp Fratelli tutti là thứ “giả tạo” đó.

Chúa nói: “Có gì là tốt cho bất cứ một ai đó khi họ đạt được những nhu cầu vật chất đầy đủ trong cuộc sống mà lại không thể cứu được linh hồn của họ?” (987)

Trong một xã hội được dạy dỗ bằng những dối trá và coi trọng phù phiếm thì sự thật là thứ xa xỉ. Sự thật là gì? Trong chủ đề này, sự thật đó là “chủ nghĩa nhân đạo” của Francis không giúp con người được ơn cứu rỗi, không hướng họ đến con đường cứu rỗi, tức là tìm đến Chúa Giêsu Kitô; nhưng ngược lại chú tâm vào vật chất, miếng ăn là những thứ được đặt lên hàng đầu trong kế hoạch lèo lái con người hướng cái nhìn ra khỏi Chúa Giêsu Kitô.

“Từ khi nào mà các con đã quyết định thay thế Kitô Giáo bằng chủ nghĩa nhân đạo, thứ chủ nghĩa không hề nhắc đến Ta?” (987)

Lòng bác ái cao cả nhất là giúp cho một người tìm và được hưởng ơn cứu rỗi. Họ sẽ sống hạnh phúc vĩnh cửu bên Thiên Chúa.

Sự đầy đủ về vật chất có đảm bảo cho chúng ta nắm chắc phần rỗi linh hồn hay không? Thiên Chúa của chúng ta có dạy chúng ta trước hết hãy lo tìm cơm ăn và áo mặc dư giả hay không?

Qua tin mừng của thánh Matthew chương 6, Chúa Giêsu đã nói rất rõ ràng về cơm ăn áo mặc, là những thứ mà chúng ta đừng quá lo lắng, vì những thứ đó chẳng trọng hơn mạng sống tức là phần rỗi linh hồn của chúng ta.

“Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?”  (Mt 6, 25)

Lo chi cho bằng phần rỗi? Sự sống vĩnh cửu là khi chúng ta được sống trong Nước Thiên Chúa chứ không phải là thế gian chóng qua này.

Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” (Mt 6, 33)

Đừng để ai lừa gạt chúng ta, nếu ai tin thông điệp “giả tạo” đó thì có nguy cơ đi ngược lại Lời Chúa! Thông điệp Frateli tutti có dạy chúng ta tìm kiếm nước Thiên Chúa trước hết hay không?

Nhưng trong thông điệp đó, nó nhắm đến những chuyện thuộc về thế gian, những thứ mà Chúa Giêsu Kitô của chúng ta đã khuyên:

“Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi : ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm.” (Mt 6, 31-32)

Vâng, và Chúa cũng nói một cách rõ ràng, đó là thứ lo lắng thuộc về dân ngoại, đó là thứ dân ngoại vẫn tìm kiếm hằng ngày.

Lời Chúa đã rõ ràng như ánh sáng ban ngày, đủ để cho chúng ta soi thấy mùi đạo đức giả, mùi “dê” chứ không phải chủ chiên.

Thông điệp Fratelli tutti là thứ giả tạo

Thông điệp số 987 ngày 10 tháng 12 năm 2013, Chúa nói những kẻ như vậy không phải là tôi tớ của Chúa. Vì tôi tớ thì làm theo những gì chủ mình chỉ dạy. Ai trong số anh em thuê người làm công nhưng làm không theo ý anh em, anh em sẽ trả công hay sa thải?

Chúa phán: Quả là dễ dàng cho các con biết bao khi kêu gọi để cứu giúp những người nghèo khổ, những người bất hạnh và những người túng quẫn về mặt kinh tế trong xã hội của các con. Khi đi theo con đường lầm lạc này, các con có được sự ngưỡng mộ của thế gian cho cái gọi là những hành động tốt lành của các con, và các con quên mất vai trò quan trọng nhất mà các con đã được mời gọi. Đó là để phụng sự Ta, Chúa Giêsu của các con. (987)

Như vậy những giáo huấn của Chúa đang nói trong thông điệp này có trái ngược với giáo huấn mà khi xưa Chúa đã dạy và được thánh Matthew Tông Đồ ghi chép không? Cả hai là một, Lời Chúa không thay đổi. Và con đường của Fratelli tutti là con đường lầm lạc. Nó không phụng sự Chúa Giêsu Kitô khi đi ra khỏi những giáo huấn của Chúa một cách rõ ràng.

Giờ đây hãy lắng nghe điều này, hỡi những tôi tớ của Ta, Lời Mời Gọi của Ta để cứu linh hồn của tất cả những người đã được tuyển chọn qua Bí Tích Truyền Chức Thánh. Khi các con không lặp lại những điều mà các con đã được dạy bảo, thì các con không giảng dạy Sự Thật. Khi các con cổ võ cho chủ nghĩa nhân đạo và thôi thúc nhiều linh hồn trong giáo phận của các con thực hiện giống như vậy, là các con đang chối bỏ Ta. (987)

Thiên Chúa, Đấng Tạo Hoá biết rất rõ và Người luôn sẵn sàng đảm bảo, lo liệu mọi sự cho cuộc sống của chúng ta. Người đã ban cho chúng ta món quà lớn lao là thân thể và mạng sống, thì Người cũng ban những phương tiện để giúp cho sự sống được triển nở bởi “mạng sống thì trọng hơn của ăn và thân thể trọng hơn áo mặc”.

Vì khi ta hoàn toàn quy chiếu vào Thiên Chúa và sự công chính của Ngài đó mới là tương lai đích thật vì cái ngày mai của cuộc đời này sẽ mãi vẫn là sự vất vả cực nhọc vì “ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. (Mt 6,34).

Đời sống con người chỉ có ý nghĩa khi biết quy hướng về Nước Chúa và sự công chính của Ngài nên Chúa dạy chúng ta phải biết sếp đặt thứ tự ưu tiên trong chọn lựa mục tiêu đời mình, phải biết biện phân đâu là cái chính yếu, tuỳ phụ, dù cuộc sống có bận rộn thì cũng biết đặt ưu tiên tuyệt đối cho việc tìm kiếm Nước Thiên Chúa.

Vì hạnh phúc Nước trời mới là hạnh phúc cuối cùng của mỗi người. Nếu thiếu của cải vật chất, không tìm được công danh, sự nghiệp…con người vẫn có thể sống nhưng nếu không đạt được Nước Trời thì đó là một thất bại, và là bất hạnh lớn nhất vì “lời lãi cả thế gian mà thiệt mất phần linh hồn nào có ích gì”. (Mt 16,26). Bởi vậy, Chúa nhắc nhở chúng ta, tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Trời, còn sự khác Người sẽ ban thêm cho.

Cuộc sống vốn dĩ không hoàn toàn là màu hồng mà vẫn còn đó những gian truân, khó khăn thử thách và đau khổ đó là những điều mà ta lắng lo, trực diện hằng ngày.

Để khắc phục hay giảm bớt nó ta không thể tìm an toàn, bảo đảm nơi của cải, tiện nghi, thành quả khoa học kỹ thuật…những thứ đó đã bất toàn ngay trong bản chất không thể hoàn toàn giải thoát con người khỏi khổ cực gian nan; mà chính là tin nơi Thiên Chúa.

Chỉ khi ta biết quy hướng, tin tưởng, tín thác vào sự quan phòng yêu thương của Người, ta mới thấy cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống; có thể an tâm vững tin để đối diện với cuộc sống mà không mất đi lòng trông cậy và vẫn một lòng hy vọng tin tưởng vào tương lai tốt đẹp giữa muôn vàn gánh lo cuộc đời.

Như vậy lời trong Sách Sự Thật đã cho chúng ta đầy đủ ánh sáng để nhìn ra sự dối trá trong thế giới tối tăm đầy hỗn loạn và lừa dối này.

Các Kitô hữu có bổn phận gìn giữ và bảo vệ các giáo huấn của Chúa Kitô; các linh mục cũng vậy, các ngài được mời gọi để cứu các linh hồn, không phải đặt mục tiêu lo lắng về vật chất thế gian lên trên. Hơn ai hết các ngài hiểu rõ về “lời mời gọi” của Thiên Chúa. Và các con chiên, vẫn luôn cần đến các mục tử đích thực dẫn dắt trên con đường đến ơn cứu rỗi nơi Chúa Giêsu Kitô.


Leave a Reply