Những thực hành đặc biệt bề trong cho những ai muốn nên trọn lành

257.     Những việc thực hành bề ngoài của việc tôn sùng này vừa được tôi trình bày cần phải tuân giữ bao nhiêu có thể tùy theo hoàn cảnh và bậc sống của mình. Không được bỏ qua chúng vì lơ là hay có ý coi thường.

Thêm vào những thực hành bề ngoài này là một vài việc thực hành rất thánh đức bề trong cho những linh hồn cảm thấy được Chúa Thánh Linh kêu gọi nên trọn lành hơn. Những việc bề trong này được thể hiện nơi 4 chữ, làm mọi sự nhờ Mẹ Maria, với Mẹ Maria, trong Mẹ Maria và cho Mẹ Maria, để thực hiện nó trọn hảo hơn nhờ Chúa Giêsu, với Chúa Giêsu, trong Chúa Giêsu và cho Chúa Giêsu.

Nhờ Mẹ Maria

258.     Chúng ta cần phải làm hết mọi sự nhờ Mẹ Maria, tức là chúng ta cần phải luôn vâng lời Mẹ và được tinh thần Mẹ là Thánh Linh của Thiên Chúa hướng dẫn trong hết mọi sự. Thánh Phaolô nói: “Những ai được Thần Linh Thiên Chúa dẫn dắt đều là con cái của Thiên Chúa” (Rom. 8:14). Những ai được dẫn dắt bởi tinh thần của Mẹ Maria đều là con cái của Mẹ Maria, và bởi đó là con cái của Thiên Chúa, như chúng tôi đã trình bày. Trong số nhiều tôi tớ của Mẹ Maria chỉ có những ai thực sự và trung thành tôn sùng Mẹ mới được tinh thần Mẹ dẫn dắt.

Tôi đã nói rằng tinh thần của Mẹ Maria là thần trí của Thiên Chúa, vì Mẹ không bao giờ theo tinh thần của Mẹ mà hằng theo thần trí của Thiên Chúa, Đấng trở nên thày dạy của Mẹ cho đến độ Ngài đã trở nên chính tinh thần của Mẹ. Đó là lý do tại sao Thánh Ambrose nói: “Chớ gì linh hồn của Mẹ Maria ở trong mỗi một người chúng ta để tôn vinh Chúa. Chớ gì tinh thần của Mẹ Maria ở trong từng người chúng ta để hân hoan trong Thiên Chúa”. Hạnh phúc cho người nào theo gương của vị tu sĩ Dòng Tên tốt lành là Thày Rodriguez, vị đã chết một cách thánh thiện, vì họ sẽ được hoàn toàn chiếm hữu và quản trị bởi tinh thần của Mẹ Maria, một tinh thần dịu dàng êm ái nhưng cứng cát mãnh liệt, nhiệt thành nhưng khôn ngoan, khiêm tốn nhưng can trường, tinh tuyền nhưng phong phú.

259.     Con người muốn được dẫn dắt bởi tinh thần của Mẹ Maria:

1.      Cần phải từ bỏ tinh thần của mình đi, bỏ các quan điểm riêng của mình đi và ý riêng của mình đi trước khi làm bất cứ một sự gì, chẳng hạn, trước khi suy niệm, cử hành Thánh Lễ hay tham dự Thánh Lễ, trước khi Hiệp Lễ. Vì bóng tối tăm của tinh thần chúng ta cùng với những khuynh hướng xấu nơi ý riêng và các hành động của chúng ta, đối với chúng ta chúng có thể tốt lành, nếu chúng ta theo chúng, chúng sẽ là những gì gây trở ngại cho tinh thần thánh hảo của Mẹ Maria.

2.      Chúng ta cần phải phó mình cho tinh thần của Mẹ Maria để tùy Mẹ tác động và điều khiển. Chúng ta cần phải đặt mình và trao mình vào bàn tay trinh khiết của Mẹ, như một dụng cụ trong tay của một thủ công viên hay một cái sáo trong tay của một nhạc công giỏi. Chúng ta cần phải lao mình vào Mẹ như một viên đá ném xuống biển khơi.

Điều này được thực hiện một cách dễ dàng và mau chóng chỉ bằng một ý nghĩ, một cử động nhẹ nhàng của ý muốn hay chỉ bằng mấy lời như “con xin bỏ mình và phó mình cho Mẹ, ôi Mẹ yêu dấu của con”. Và thậm chí chúng ta không cảm thấy một cảm xúc hào hứng nào trong cuộc gặp gỡ thiêng liêng này mà không phải vì thế nó ít thật đi.

Giống như trường hợp một người cũng thành tâm nói – mong rằng đừng xẩy ra điều này – “tôi hiến thân cho ma quỉ”. Cho dù điều này nói mà không cảm thấy gì, họ cũng không phải là không thực sự thuộc về ma quỉ. 

3.      Từ lúc này đến lúc kia trong khi làm việc hay sau khi làm việc, chúng ta cần phải lập lại tác động hiến dâng và kết hiệp này. Chúng ta càng làm như thế, chúng ta càng mau chóng lớn lên trong thánh đức và chúng ta càng sớm đạt đến chỗ hiệp nhất với Chúa Kitô, một mối hiệp nhất cần phải xẩy ra sau mối hiệp nhất với Mẹ Maria, vì tinh thần của Mẹ Maria là thần trí của Chúa Giêsu.

Với Mẹ Maria

260.     Chúng ta cần phải làm hết mọi sự với Mẹ Maria, trong tất cả mọi hành động của chúng ta, chúng ta hãy nhìn lên Mẹ Maria, mặc dù Mẹ chỉ là một con người bình thường, như là mô phạm trọn hảo của hết mọi nhân đức và trọn lành, được Thánh Linh hình thành cho chúng ta noi gương bắt chước bao nhiêu có thể theo khả năng của chúng ta.

Bởi vậy, trong tất cả mọi hành động, chúng ta cần phải xem Mẹ Maria thi hành ra sao hay Mẹ thi hành thế nào nếu Mẹ ở trong vị thế của chúng ta. Vì lý do ấy chúng ta cần phải xem xét và suy niệm về các nhân đức cao cả được Mẹ thi hành trong đời sống của Mẹ, nhất là:

1.      Đức tin sống động của Mẹ, một đức tin làm cho Mẹ tin vào lời của vị thiên thần không một chút do dự, và tin tưởng một cách trung thành và liên lỉ cho đến khi đứng dưới chân Thập Giá trên Canvê.

2.      Đức khiêm nhượng sâu xa của Mẹ, một nhân đức khiến Mẹ thích ẩn dật, giữ thinh lặng, tuân theo hết mọi sự xẩy ra và đặt mình vào chỗ cuối rốt.

3.      Sự tinh truyền thần linh thực sự của Mẹ, một nhân đức đã không bao giờ và sẽ không bao giờ có gì sánh được trên thế gian này.

Cứ thế đối với các nhân đức khác của Mẹ.

Hãy nhớ những gì tôi đã nói với bạn trước đây, Mẹ Maria là khuôn đúc Thiên Chúa cao cả, đặc thù, được ấn định để tạo nên những hình ảnh sống động của Thiên Chúa ít tốn kém và mau chóng. Bất cứ ai tìm thấy khuôn đúc này mà phó mình cho khuôn đúc ấy, sẽ sớm được biến đổi thành Chúa của chúng ta, vì khuôn đúc này là những gì thực sự giống Ngài.

Trong Mẹ Maria

261.     Chúng ta cần phải làm hết mọi sự trong Mẹ Maria. Để hiểu được điều này, chúng ta cần phải nhận thức rằng Đức Trinh Nữ là địa đường trần thế của tân Adong và địa đường xưa kia chỉ là một biểu hiệu về Mẹ mà thôi.

Nơi địa đường trần thế này có những kho tàng, những vẻ đẹp, những thứ hiếm quí và những vui thú khôn tả, được tân Adong là Chúa Giêsu Kitô lưu lại đó. Chính ở nơi địa đường trần thế này mà Người “đã được thỏa thích” trong chín tháng, đã thực hiện những kỳ công của mình và đã biểu dương các kho tàng phong phú của mình bằng những gì uy nghi cao cả của chính Thiên Chúa.

Nơi rất thánh này chỉ có thứ đất khiết trinh và vô nhiễm là thứ đất vị tân Adong được tinh tuyền toàn vẹn hình thành bởi tác động của Thánh Linh là Đấng ngự ở đó. Nơi địa đường trần thế này có Cây Sự Sống đích thực đã nẩy sinh ra Chúa của chúng ta là hoa trái Sự Sống, có cây biết lành biết dữ tỏa chiếu Ánh Sáng thế gian.

Ở nơi chốn thần linh này có những cây được Thiên Chúa trồng cấy và tác động thần linh của Ngài tưới dội đã và tiếp tục sinh hoa kết trái như ý của Ngài. Có những cụm hoa với những cánh hoa tuyệt vời nhân đức, tỏa hương làm thích thú cả thần trời. Ở đây có những đồng cỏ xanh tươi hy vọng, những tháp ngà vững mạnh kiên cố, những lâu đài mê say tin tưởng cùng nhiều điều vui thú khác nữa.

Chỉ có Thánh Linh mới có thể dạy cho chúng ta những chân lý được những sự vật thể chất này biểu hiệu. Ở nơi chốn này không khí tuyệt đối tinh tuyền. Không có đêm mà chỉ có ngày chói chang của nhân tính linh thánh là mặt trời rạng ngời vô tì vết, là lò lửa bừng nóng yêu thương, làm tan chảy tất cả mọi thứ kim loại tầm thường được quẳng vào đó và biến nó thành vàng ròng.

Ở đó có con sông nhân tính vọt lên từ đất, chia thành 4 nhánh và tưới dội tất cả nơi chốn hoan lạc này. Những nhánh này là bốn nhân đức trụ.

262.     Chúa Thánh Thần là Đấng nói qua các vị Giáo Phụ của Hội Thánh, cũng gọi Đức Mẹ là Đông Môn, nơi qua đó vị Thượng Tế là Chúa Giêsu Kitô tiến vào trần gian và nhập thế (Ezech. 44:2-3). Qua cổng này Người đã tiến vào thế gian lần đầu tiên và qua cùng cổng ấy Người sẽ trở lại lần thứ hai.

Thánh Linh cũng gọi Mẹ là Cung Thánh của Thần Tính, là Nơi Nghỉ Ngơi của Thánh Linh, là Ngai Tòa của Thiên Chúa, là Thành Đô của Thiên Chúa, là Bàn Thờ của Thiên Chúa, là Đền Thờ của Thiên Chúa, là Thế Giới của Thiên Chúa.

Tất cả những tước hiệu này và những bày tỏ chúc khen này đều rất thực sự khi chúng liên hệ tới những kỳ công khác nhau được Đấng Toàn Năng đã làm nơi Mẹ và nhũng ân sủng Ngài đã tuôn xuống trên Mẹ. Cao sang biết bao và vinh hiển biết mấy! Còn gì vui sướng và hân hạnh cho chúng ta khi tiến vào và ở trong Mẹ Maria, nơi Mẹ Thiên Chúa toàn năng đã đặt ngai tòa vinh hiển tối cao của Ngài!

263.     Thế nhưng, khó khăn biết bao cho chúng ta có được quyền tự do, khả năng và ánh sáng để tiến vào một chốn cao cả và thánh hảo này. Nơi này được canh gác không phải bởi một vị thần cherubim, như địa đường trần thế đầu tiên (Gen 3:24), nhưng bởi chính Thánh Linh là Đấng đã trở thành Chủ Nhân Ông tuyệt đối của nó.

Ngài đã nói về Mẹ rằng: “Em là vườn rào kín, hỡi em, phu thê của anh, một khu vườn được niêm ấn và là một suối nước được niêm phong” (Cant. 4:12). Mẹ Maria được bao phủ. Mẹ Maria được niêm phong. Thành phần con cái bất hạnh của Adong và Evà bị đuổi ra khỏi địa đường trần thế, chỉ có thể tiến vào địa đường mới này bởi một ân huệ đặc biệt của Thánh Linh không do công lao của họ.

264.     Khi chúng ta chiếm được ân sủng đặc biệt này nhờ lòng trung thành của chúng ta, chúng ta cần phải hoan hỉ ở lại trong Mẹ Maria. Chúng ta cần phải thanh thản nghỉ ngơi ở đó, tin tưởng cậy dựa vào Mẹ, ẩn mình đi ở đó một cách an toàn, và vô tư phó mình cho Mẹ, nhờ đó, trong cung lòng trinh nguyên của Mẹ:

1.      Chúng ta được nuôi dưỡng bằng sữa ân sủng của Mẹ và lòng thương cảm từ mẫu của Mẹ.

2.      Chúng ta được giải thoát khỏi tất cả moi âu lo, sợ hãi và lưỡng lự.

3.      Chúng ta được bảo toàn khỏi tất cả mọi kẻ thù địch ma quỉ, thế gian và tội lỗi là những gì không bao giờ lọt được vào đó. Đó là lý do tại sao Đức Mẹ nói rằng những ai làm việc trong Mẹ thì không phạm tội (Ecclus. 24:30), tức là những ai ở trong Đức Mẹ cách thiêng liêng sẽ không bao giờ phạm tội trọng.

4.      Chúng ta được hình thành trong Chúa và Chúa được hình thành trong chúng ta, vì cung lòng của Mẹ, như các vị Giáo Phụ thời sơ khai gọi, là nhà của những bí mật thần linh, nơi Chúa Giêsu và tất cả thành phần tuyển chọn được cưu mang. “Người này kẻ kia được hạ sinh nơi Mẹ”. 

Cho Mẹ Maria

265.     Sau hết, chúng ta cần phải làm hết mọi sự cho Mẹ Maria. Vì chúng ta đã hoàn toàn hiến thân phụng sự Mẹ mà chỉ hợp tình hợp lý khi chúng ta phải làm hết mọi sự cho Mẹ như thể chúng ta là tôi tớ và là nô lệ của riêng Mẹ vậy.

Điều này không có nghĩa là chúng ta coi Mẹ là cùng đích tối hậu của việc chúng ta phụng sự, vì chỉ có một mình Chúa Giêsu mới là đích điểm tối hậu của chúng ta mà thôi. Thế nhưng, chúng ta coi Mẹ Maria là đích điểm gần nhất của mình, là con đường môi giới huyền diệu và dễ dàng nhất cho chúng ta để đạt đến Người.

Như hết mọi người tôi tớ và nô lệ, chúng ta không được ăn không ngồi rồi, thế nhưng, cậy dựa vào việc bảo vệ của Mẹ, chúng ta cần phải đảm nhận và thi hành những điều lớn lao cho vị Nữ Hoàng cao sang của chúng ta.

Chúng ta cần phải bênh vực các đặc ân của Mẹ khi những đặc ân này được đặt thành vấn đề và phải bảo vệ danh thơm tiếng tốt của Mẹ khi danh thơm tiếng tốt này bị tấn công. Chúng ta cần phải lôi kéo hết mọi người, nếu có thể, đến phụng sự Mẹ cũng như thực hành việc tôn sùng đích thực và lành mạnh này.

Chúng ta cần phải lên tiếng và bài bác những ai bóp méo việc tôn sùng Mẹ bằng việc làm tổn thương tới Con Mẹ, và đồng thời chúng ta cần phải dấn thân truyền bá việc tôn sùng chân thực này.

Như một phần thưởng cho những việc phụng sự nho nhỏ này, chúng ta không mong được đáp trả gì ngoại trừ niềm vinh dự được thuộc về một vị Nữ Hoàng khả ái như vậy và niềm vui được nhờ Mẹ hiệp nhất với Chúa Giêsu Con Mẹ, bằng một mối liên kết bất khả phân ly trong thời gian và cõi vĩnh hằng.

Vinh quang cho Chúa Giêsu trong Mẹ Maria! Vinh hiển cho Mẹ Maria trong Chúa Giêsu! Vinh Quang cho một mình Thiên Chúa!