Ducmemaria.com – Tại Birmingham, Anh Quốc ngày 04 tháng 8 vừa qua, Tổng Giám Mục giáo phận nơi này đã ban bố lệnh cấm rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi như truyền thống lâu đời của Giáo Hội Công Giáo.

DSC4333 Lạm Quyền: Tổng Giám Mục Birmingham cấm rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi

Thông báo được đăng tải trên website của Tu Hội Philip Neri, cho biết rằng Tổng Giám Mục Birmingham cấm phân phát Mình Thánh Chúa trên lưỡi kể từ hôm ra thông báo. Các linh mục phải tuân thủ theo hướng dẫn này của Tổng Giám Mục. Xin tạm dịch thông báo như sau:

SỰ ĐAU KHỔ VÀ KHỐN KHÓ

Các Linh Mục rất đau khổ khi phải thông báo đến quý vị rằng Tổng Giám Mục Giáo Phận Birmingham đã ban lệnh cấm rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi vào lúc này.

Các Linh Mục sẽ tuân theo sự hướng dẫn này kể từ bây giờ.

Các Linh Mục cầu nguyện và hy vọng quyết định này sẽ được hủy bỏ sớm nhất có thể.

Thông báo này được đăng tải trên trang birminghamoratory.org.uk là trang chủ của Tu hội thánh Philip Neri, tọa lạc tại 141 Hagley Road Edgbaston, Birmingham, Anh Quốc.

DSC 2561 resize Lạm Quyền: Tổng Giám Mục Birmingham cấm rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi

Tu hội thánh Philip Neri là một trong số ít nơi ở Anh Quốc vẫn đang cử hành Thánh Lễ theo nghi thức Latin truyền thống, và tất nhiên nơi này vẫn giữ hình thức quỳ rước Mình Thánh Chúa một cách cung kính như truyền thống lâu đời của Giáo Hội.

Giáo Hội cho phép các tín hữu được phép quỳ rước Mình Thánh Chúa, các linh mục hoặc bất cứ ai không được phép ngăn cản nếu như tín hữu có mong muốn rước Mình Thánh Chúa theo cách này.

Chương 4, khoản 92 trong Huấn Thị Về Bí Tích Cứu Độ, nói rõ về cung cách rước Mình Thánh Chúa: Mọi tín hữu, theo họ chọn, luôn luôn có quyền rước lễ bằng miệng.

Chương 4, khoản 92 trong Huấn Thị Về Bí Tích Cứu Độ, nói về cung cách rước Mình Thánh Chúa: “Mọi tín hữu, theo họ chọn, luôn luôn có quyền rước lễ bằng miệng.”

Như vậy, ngài Bernard Longley, Tổng Giám Mục Birmingham cấm rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi là đi ngược lại với những gì mà Bộ Phụng Tự & Kỷ Luật Bí Tích ban hành vào năm 2004.

Archbishop Longley meets Pope Francis Lạm Quyền: Tổng Giám Mục Birmingham cấm rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi
TGM Longley gặp gỡ GH Francis vào năm 2015 tại hội nghị của Hội đồng Quốc tế Anh Giáo & Công Giáo La Mã (ARCIC III). Ảnh: cbcew.org.uk

Lệnh cấm này ban ra trong lúc tình hình đại dịch virus Corona càng trở nên trầm trọng.

Nhưng đây không thể và không bao giờ là một lý do chính đáng để thay đổi các quy tắc thuộc về Bí Tích Thánh. Được coi là Thánh Bộ, BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT BÍ TÍCH nếu ban bố một quy định nào mà không trái ngược với Đức Tin của Giáo Hội Công Giáo và Chân Lý của Chúa Kitô thì buộc mọi tín hữu và toàn thể Giáo Hội phải tuân thủ, không loại trừ bất kỳ ai.

Và cho dù tình hình thế tục có thay đổi hoặc xảy ra biến cố thì những quy định thuộc về Bí Tích Thánh cũng cần phải tuân thủ cách nghiêm ngặt.

longley bernard Lạm Quyền: Tổng Giám Mục Birmingham cấm rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi
Quyết định này của Tổng Giám Mục Longley bị coi là lạm quyền.

Đức Hồng Y Robert Sarah đã rất nhiều lần lên án việc rước lễ trên tay và nói đó là cuộc tấn công của ma quỷ vào Bí Tích Thánh Thể, nhưng cho đến nay những phát biểu của Ngài vẫn chỉ dừng lại ở lời nói mà chưa có những hành động cụ thể nào để chấm dứt tình trạng phạm thánh tràn lan khắp Giáo Hội ngày nay.

Trở về trước Công Đồng Vatican II, việc tín hữu rước lễ trên lưỡi là điều bắt buộc, và hình thức rước lễ trên tay khi ấy không hề tồn tại. Nhưng sau Công Đồng Vatican II, việc rước lễ trên tay bỗng dưng xuất hiện và như đã thấy, ngày nay nó rất phổ biến.

Giáo dân rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi trong tư thế quỳ tại Lễ Lá, cử hành tại nhà thờ thánh Philip Neri, Birmingham năm 2016. Ảnh: J Lopuszynski, birminghamoratory.org.uk
Giáo dân rước Mình Thánh Chúa trên lưỡi trong tư thế quỳ tại Lễ Lá, cử hành tại nhà thờ thánh Philip Neri, Birmingham năm 2016. Ảnh: J Lopuszynski, birminghamoratory.org.uk

Có một bộ phận cho rằng việc rước lễ trên tay sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, và đau buồn thay cho suy nghĩ này khi coi Mình Thánh Chúa là tác nhân trung gian của việc lây lan dịch bệnh hoặc tương tự.

Rước lễ trên tay đã là xúc phạm và kế đến coi việc rước Mình Thánh Chúa có thể nhiễm bệnh dịch là sự xúc phạm nặng nề đến Bí Tích Thánh Thể Cực Trọng, luôn được coi là nguồn ơn chữa lành cho cả linh hồn lẫn thân xác người tín hữu.

Đáp lại sự xúc phạm nặng nề đó, chúng ta hãy cùng cung kính quỳ rước Mình Thánh Chúa và dâng lên Chúa những việc đền bù cho những xúc phạm nặng nề đến Bí Tích Cực Trọng.