(DUCMEMARIA.COM) – Tin tức từ HongKong cho hay phía Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận với Vatican về việc tự do hoạt động tôn giáo, khi vừa mới đây cấm các linh mục ‘không được tham gia vào bất kỳ hoạt động tôn giáo nào trong khả năng của một giáo sĩ‘ kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2020.

Khi vừa có thông tin rò rỉ từ Vatican cho biết GH Francis đồng ý gia hạn thỏa ước với Trung Quốc về việc tấn phong Giám Mục thông qua sự kiểm soát và sắp đặt từ phía Trung Quốc. Mặc dù Vatican trước kia chưa bao giờ công bố chi tiết những thỏa thuận nhưng các Ki-tô hữu cũng có thể thấy được kết quả của thỏa hiệp đó; chính là từ năm 2018 đến nay; Ki-tô hữu và Giáo Hội hầm trú bị bách hại ngày càng thảm khốc còn Vatican thì hoàn toàn ngó lơ.

Tin tức từ HongKong cho hay, phía Trung Quốc đã đặt các linh mục Công giáo bất đồng chính kiến ở tỉnh Giang Tây dưới sự quản thúc tại gia, họ vi phạm một thỏa thuận đã ký với Vatican (thỏa thuận bảo vệ các giáo sĩ khỏi bị cưỡng chế), theo một báo cáo của các phương tiện truyền thông Công giáo.

Một số linh mục trong giáo phận Yujiang đã bị cấm “tham gia vào bất kỳ hoạt động tôn giáo nào trong khả năng của giáo sĩ” kể từ ngày 1 tháng 9, sau khi họ từ chối tham gia các nhà thờ yêu nước do Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức, theo UCA News.

Nhà chức trách đã đặt các linh mục dưới sự quản thúc tại gia, và Giám mục Lu Xinping đã bị cấm tổ chức Thánh lễ vào ngày mà ông nhận được thông báo từ chính phủ.

Trong khi đó, Trung Quốc sẵn sàng gia hạn thỏa thuận với Vatican về việc bổ nhiệm các giám mục, được ký kết lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2018 và sẽ hết hiệu lực vào tuần tới. Thỏa thuận này được coi là dấu hiệu cho thấy hai nước tiến gần hơn đến việc khôi phục quan hệ ngoại giao sau khi quan hệ bị cắt đứt vào năm 1951.

Thỏa thuận Trung Quốc-Vatican đã được thực hiện “thành công” và hai bên “sẽ tiếp tục duy trì liên lạc và tham vấn chặt chẽ và cải thiện quan hệ song phương”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết hôm thứ Năm.

Những người chỉ trích chế độ cộng sản Trung Quốc đã nói rằng việc họ đối xử với các linh mục Công giáo không nên được Vatican tha thứ’; hơn nữa, các trường hợp như ở Giang Tây đã trở nên thường xuyên hơn trong hai năm qua.

Trong một bộ hướng dẫn được ban hành vào tháng 6 năm ngoái, Vatican nói rằng việc đăng ký dân sự của các giáo sĩ ở Trung Quốc nên “diễn ra theo cách đảm bảo tôn trọng lương tâm và niềm tin Công giáo sâu sắc của những người liên quan.”

Các giáo sĩ Giang Tây phải đối mặt với áp lực từ các quan chức từ Cục An ninh và các cơ quan kiểm soát vấn đề tôn giáo. Các linh mục cho biết họ không thể rao giảng, trừ khi họ ký một thỏa thuận để tham gia cái gọi là “Giáo Hội Công Giáo yêu nước“, báo cáo cho biết.

Tổ chức Thánh lễ 6 tháng một lần

Một số nhà thờ hầm trú chỉ tổ chức Thánh lễ sáu tháng một lần để tránh bị phát hiện, và các nhà thờ đã cảnh giác với chính quyền bắt giữ các linh mục.

Một cách riêng biệt, chính quyền Hồng Kông đã chặn hồng y đã nghỉ hưu Joseph Zen gửi bánh trung thu cho các tù nhân, hãng thông tấn Công giáo AsiaNews cho biết.

Chính phủ giải thích quyết định của mình là với lý do hoạt động tặng quà có “các yếu tố chính trị.”

Hồng Y Zen đã gửi bánh trung thu cho các tù nhân từ năm 2010.

Khi thỏa thuận sắp chấm dứt, Trung Quốc giáng một cú tát thật mạnh vào các Ki-tô hữu ở nước này bằng cách giam giữ và ngăn cấm tự do tôn giáo và hoạt động tôn giáo.

Sẽ càng thú vị hơn khi sắp tới đây Vatican và Trung Quốc công bố gia hạn thỏa thuận 2018.

Khi đó, những kết quả sẽ cho nhiều người thấy rõ ràng hơn. Mặc dù chưa biết rõ nội dung của thỏa thuận của hai bên là gì (mờ ám không hề tốt) nhưng hậu quả của việc bắt tay với chế độ vô thần chẳng mang lại điều gì tốt đẹp.

Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, đàn áp HongKong…bàn tay của Trung Quốc vấy máu khắp nơi và đổ máu các Ki-tô hữu cũng không phải là ngoại lệ. Cú bắt tay này không khác nào bán đứng Giáo Hội chân chính ở Trung Quốc, ép buộc các Ki-tô hữu phải tham gia vào “Giáo Hội Công Giáo yêu nước” do các Giám mục quốc doanh điều khiển.

Why destroy their faith?

Nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Trung Quốc, nó đang đánh đổi bằng những cuộc bách hại Ki-tô hữu chân chính ở Trung Quốc. Quốc gia này là nơi mà hoàn toàn ứng nghiệm những lời Thiên Chúa đã báo trước trong Sách Sự Thật. Nó là Con Rồng Đỏ. Những lời tiên tri có thể không ứng nghiệm ở toàn thế giới nhưng đã ứng nghiệm rất nhiều ở các khu vực lớn bao gồm khối Liên minh Châu Âu, Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Đây chính là thời mà Đức Tin của người Ki-tô hữu bị thử thách đến tận cùng. Những ai chấp nhận theo Giáo Hội do cộng sản Trung Quốc điều khiển sẽ phải tuyên thệ trung thành trước hết với Trung Cộng và những đường lối mà nó muốn.

Hãy nhìn vẻ mặt người phụ nữ trong video này. Cô ấy rất đau khổ và phải làm Dấu Thánh Giá trước khi kéo tay Francis để hỏi:

Tại sao phá hủy đức tin của họ? Tại sao tiêu diệt người Trung Quốc? [Tìm kiếm] người Trung Quốc [cảm xúc]. [Nói chuyện] với tôi!

Thật khó để cảm nhận được hết sự bách hại của cộng sản Trung Quốc với những anh chị em Ki-tô hữu ở quốc gia này, nỗi đau chỉ có thể diễn tả rằng trước khi có những dịch bệnh như Covid-19, thì nửa năm họ mới có một thánh lễ thực sự do một linh mục chân chính cử hành.