Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình kết thúc ngày 24/10/2015 tại Vatican.

Văn kiện được 265 vị Giám Mục và Hồng Y biểu quyết không thông báo những bước đột phá nhưng mở cánh cửa cho phép Giáo Hội « đón nhận » những tín đồ ly dị tái hôn hay đồng tính luyến ái.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ trích thái độ mà Ngài gọi là « đức tin máy móc» và kêu gọi các Giám mục bảo thủ hãy « noi gương Đức Chúa Giê-su » và đừng giả điếc trước những nỗi khổ đau của con chiên. Từ Roma, đặc phái viên Geneviève Delrue tường thuật :

Một vài vị Hồng Y và Giám mục đã cảnh báo : những ai trông đợi các đề nghị cách mạng sẽ thất vọng. Thật vậy, văn kiện được đa số hai phần ba thông qua mang nội dung thận trọng vì ưu tư tìm một thỏa hiệp giữa hai phe cấp tiến và bảo thủ trong Thượng Hội đồng, để cho Đức Giáo Hoàng quyền quyết định chung cuộc.

Các vị Hồng Y và Giám mục tham dự hội nghị về gia đình đã quan tâm đến truyền thống văn hóa khác biệt để tránh xáy ra căng thẳng như hội nghị lần trước vào tháng 02/2014. Văn kiện được thông qua theo nhu cầu thỏa hiệp và được soạn thảo với lời lẽ khéo léo không đụng chạm đến giáo lý, không phát biểu một cách mạnh mẽ nhưng vẫn mở cánh cửa cho tương lai.

Và như thế, những cặp vợ chồng mà cuộc đời tình ái của họ bị Giáo hội «phán xét » sẽ được tái thông công. Công luận sẽ biết rõ hơn khi Tòa thánh công bố văn kiện « hậu tôn giáo hội nghị » do chính Đức Giáo Hoàng soạn thảo theo chủ trương : Giáo Hội không phê phán nhưng tháp tùng với con chiên.

Hãng tin AFP tường thuật thêm, trong thông điệp kết thúc ba tuần lễ hội nghị, tại quảng trường Thánh Phê-rô, Đức Giáo Hoàng nhắc lại con đường truyền đạo của Chúa Giêsu, trực tiếp và tôn trọng những người khốn khó, con đường của bao dung và nhân ái không loại trừ một ai.

Ngài còn kêu gọi tín hữu hơn bao giờ hết, áp dụng tấm gương này vào đời sống hôm nay. Gián tiếp chỉ trích các vị Giám mục bảo thủ, Đức Giáo Hoàng nói đên tình trạng « một số tín đồ » của Chúa « giả điếc, thản nhiên đi tới » làm ngơ trước lời kêu cứu của con chiên.

Đăng ngày: 25/10/2015 – 14:40 

Nguồn: https://www.rfi.fr/vi/quoc-te/20151025-vatican-don-nhan-de-hon-nguoi-ly-di-tai-hon

Leave a Reply