(DUCMEMARIA.COM) – Vatican phát hành tiền xu kỷ niệm, khắc hình ảnh Pachamama: Mẹ Trái Đất ngày 16 tháng 10 năm 2020. Cách đây 1 năm, cuộc rước Pachamama vào Vatican đã xảy ra và tạo một chấn động trong Giáo Hội Công Giáo.

Thật đáng tiếc, nhiều người Công Giáo hẳn mong chờ Vatican sẽ phát hành một đồng xu tôn kính Mẹ Maria vào một dịp trọng đại, chẳng hạn như trong tháng 10 này để tôn vinh Mẹ Chiến Thắng – Mẹ Mân Côi, để cầu mong Mẹ Maria giúp chúng ta chiến thắng virus corona. Nhưng thực tế đáng thất vọng là Vatican vừa phát hành bạc 10 euro để tôn vinh “mẹ trái đất”, một người mẹ rất xa lạ với người Công Giáo.

Tiền xu tôn vinh “mẹ trái đất”

Đồng bạc được phát hành ngày 16 tháng 10 năm 2020. Với mục đích kỷ niệm Ngày Trái Đất lần thứ 50, nó được cơ quan đúc tiền mô tả:

Việc kỷ niệm ngày sự sống trên trái đất là một cam kết chăm sóc hành tinh, một dự án mà Giáo hội dự định đóng góp sự hỗ trợ, một công việc lớn lao và phức tạp nhằm mục đích: thúc đẩy những hoạt động mang tầm quốc tế để đảm bảo cho mọi người một tương lai, nhu cầ lương thực cần thiết, cả số lượng và chất lượng để tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển xã hội, nếu thiếu điều đó thì không có phát triển thực sự. Sở đúc tiền của Thành phố Vatican sẽ phát hành một đồng xu bạc 10 euro do Maestro Oldani là người thiết kế, mô tả một người mẹ mang trái đất trong bụng, người mà chúng ta mang ơn chăm sóc và yêu thương môt tả như thể đó là một cô gái, với những cọng lúa mì trên tóc, trong một quy chiếu giữa quá khứ và tương lai trở nên vô tận, và vĩnh cửu.

Vatican Phát Hành Đồng Xu Kỷ Niệm Khắc Hình Ảnh Mẹ Trái Đất 2 Vatican phát hành tiền xu hình Pachamama: mẹ Trái đất
Mặt trước đồng xu. Ảnh chụp màn hình trang web cơ quan phát hành tem bưu chính và tiền xu của Vatican.
Vatican Phát Hành Đồng Xu Kỷ Niệm Khắc Hình Ảnh Mẹ Trái Đất 3 Vatican phát hành tiền xu hình Pachamama: mẹ Trái đất
Mặt sau có huy hiệu của Francis, triều đại Giáo Hoàng phát hành.

Đồng xu được bán với giá 69 Euro.

Cũng khoảng thời gian này một năm trở về trước: 2019 – Amazon Synod

Cũng khoảng thời gian này 1 năm trở về trước, scandal rước tượng nữ thần trái đất Pachamama trong thời gian diễn ra thượng hội đồng Amazon. Pachamama được các Giám mục rước kiệu vào và được thờ lạy ngay trong vườn Vatican. Các thông tấn Công giáo có tiếng tăm liền đưa tin về vụ việc, bên cạnh đó mạng xã hội cũng bùng nổ với sự kiện này, hình ảnh Pachamama tràn ngập internet đặc biệt với những ai thường xuyên theo dõi tin tức về Thượng hội đồng vùng Amazon.

Amazonian Bishop Slams 'Demonic Sacrilege' at Vatican

Những tờ báo như:

Cũng đưa ra hoàng loạt tin tức và bình luận về sự kiện này. Trong đó, phản đối nhiều nhất là:

Cũng là hai kênh truyền thông uy tín được nhiều người Công Giáo nước ngoài biết đến.

Sở dĩ nhắc lại và nêu tên một số kênh thông tin đáng tin cậy để nói với một số Ki-tô hữu, những người đã cho rằng những hình ảnh này là ghép, sai sự thật; thì các bạn có thể tự mình kiểm chứng qua những ví dụ trên. (Xin mời click vào những dòng in nghiêng có gạch dưới để xem chi tiết)

Participants kneel before bowing to a set of items during a tree planting ceremony in the Vatican gardens, Oct. 3, 2019. Credit: Vatican Media.
Ngày 4 tháng 10 năm 2019 tại Vatican Garden.
Amazon spirituality event at the Church of Santa Maria in Traspontina in Rome Oct. 9, 2019. Credit: Anthony Johnson/CNA

Trong số các giám mục lên tiếng, Giám mục Athanasius Schneider đã viết bài phê bình về sự thờ phượng ngoại giáo. Ông đã viết một bức thư ngỏ ngày 27 tháng 10 năm 2019, trong đó ông nói rằng “Người Công giáo không thể chấp nhận bất kỳ sự thờ phượng ngoại giáo nào, cũng như bất kỳ sự đồng bộ nào giữa niềm tin và thực hành ngoại giáo và của Giáo hội Công giáo.”

Bishop Schneider
Đức Giám mục Athanasius Schneider.

“Các hành vi thờ phượng phủ phục hoặc nhảy múa trước một bức tượng nữ khỏa thân, mà nó không đại diện cho Đức Mẹ cũng không phải là một vị thánh của Giáo Hội, là vi phạm các điều răn đầu tiên của Thiên Chúa: ‘Ngươi sẽ không có vị thần nào khác…” ông nói thêm.

4 Vatican phát hành tiền xu hình Pachamama: mẹ Trái đất

Giám mục Azcona: Đức Mẹ không phải Pachamama

Những hành vi của ngoại giáo này bị Giám mục José Luis Azcona, Giám mục danh dự của Marajó ở khu vực Amazon lớn tiếng chỉ trích trong một bài giảng mà Churchmilitant miêu tả là “sấm sét”:

Bishop José Luis Azcona, Emeritus Bishop of Marajó in the Amazon region, is  condemning the pagan rites surrounding the PACHAMAMMA idol as “demonic  sacrileges that produce scandal.” | ABYSSUS ABYSSUM INVOCAT |
Giám mục Azcona

“Trong những nghi lễ đó có ma quỷ, có phép thuật. Đức Mẹ không phải là Pachamama, bà là Đức Trinh Nữ Nazareth”. Bài giảng dài 45 phút được đưa ra ngày 16 tháng 10 năm 2019 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Nazareth, Belem, ở bang Para, Brazil.

Giám mục Azcona, người đã gọi Instrumentum Laboris (tài liệu làm việc) của hội đồng là một “tài liệu vô giá trị”.

Ngoài ra còn có 6 Giám mục chính thức lên án: Click để xem

Đáp trả lại truyền thông và những lời tố cáo của các Giám mục và nhiều giáo sĩ trên khắp thế giới. Trang chủ Vatican tiếng Việt đưa thông tin chống chế nói rằng đó không phải là “thờ tà thần”. Tác giả Trần Đức Anh O.P, nói trong bài viết:“người chủ xướng việc mang các pho tượng giải thích rõ hơn cho dư luận về ý nghĩa việc làm này, và giúp dư luận hiểu rõ đó không phải là ”thờ thần tượng”.

Ngoài ra Trần Đức Anh O.P còn có những trích dẫn một vài câu chuyện để ám chỉ những người đã lên án Pachamama là thuộc “giáo phái tin lành hiếu chiến, hoặc những giáo phái chủ trương sắp tận thế” : Xem

Giám mục Azcona và Athanasius Schneider đọc được bài viết của Trần Đức Anh OP, sẽ nghĩ gì?

Hẳn các bạn còn nhớ lời huấn dụ của thánh Phaolo Tông đồ có nói trong chương 5, thư gửi tín hữu Galata:

19 Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là : dâm bôn, ô uế, phóng đãng, 20 thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, 21 ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy. Tôi bảo trước cho mà biết, như tôi đã từng bảo: những kẻ làm các điều đó sẽ không được thừa hưởng Nước Thiên Chúa.

Hành vi thờ quấy đó khiến một người Công giáo vì quá bức xúc nên đã lẻn vào và đem tượng tà thần Pachamama ra khỏi nhà thờ Thánh Mary ở Vatican và ném xuống sông Tiber ngày 21 tháng 10: Xem

Sau sự cố này, GH Francis lập tức lên tiếng xin lỗi những người Amazon sở hữu tượng Pachamama: “Điều này đã xảy ra ở Rome, và với tư cách là Giám mục của Giáo phận, tôi xin lỗi những người bị xúc phạm bởi hành động này.”

Pachamama là mẹ gì?

“Pachamama”, hay Mẹ Trái Đất, là niềm tin thần thoại phổ biến nhất của vùng Andean vẫn tồn tại mạnh mẽ ở nhiều nơi ở miền bắc Argentina và vùng Andean Nam Mỹ. “Pacha” trong tiếng Aymara và Quechua có nghĩa là trái đất, thế giới, vũ trụ; trong khi “Mama” là một người mẹ.

pachamama day
 “Ngày Pachamama” được mô tả: “là một lễ kỷ niệm được tổ chức để cảm ơn, cầu xin ban phước cho những loại trái cây mà Mẹ Trái Đất ban.” / Ảnh: Daytours4u

Trong nghi lễ có cầu nguyện, tạ ơn, dâng cúng. Quá rõ ràng, đó là hành vi thờ tà thần.

Tệ hơn nữa, ví dụ, ở Bolivia, Pachamama được đồng hóa với Đức Bà Copacabana ở La Paz, và Đức Trinh Nữ Socavón ở Oruro. Ở Peru, Pachamama được xác định là Đức Trinh Nữ Candelaria.

Pachamama KHÔNG phải là mẹ chúng tôi

Người Công Giáo không thể nào nói rằng Pachamama là Mẹ Maria được. Mẹ Maria hết sức đẹp đẽ, chỉn chu, ăn mặc đoan trang và rất xứng với ngôi vị Mẹ Thiên Chúa. Đâu có khỏa thân xấu xí và dị hợm như bức tượng kia!

Franciscan group defends image of Virgin Mary with Pachamama: We show Jesus  next to a donkey | News | LifeSite

Trong tư tưởng dân ngoại, họ đánh đồng đó là Mẹ Maria đi chăng nữa thì cũng không thể chấp nhận được. “Nhà hoạt động vì môi trường kiêm chính trị gia” Bergoglio – Francis đã lên tiếng trước búa rìu dư luận “bổ” lên Pachamama:

  • Francis bảo vệ hình ảnh Pachamama < nói rằng việc so sánh Pachamama với Đức Mẹ chẳng có chi là báng bổ. Người ta còn đặt con lừa bên cạnh Chúa Hài Đồng đó thôi.

Những người ủng hộ GH Francis rước Pachamama, các bạn nghĩ gì? Bạn chọn tôn vinh và bảo vệ Mẹ Maria hay sẽ rước Pachamama vào Vatican? Xin vui lòng để lại bình luận ở dưới nhé!

Leave a Reply